หวงลูกสาวออนไลน์ (The Father Online)

ตอนที่ 25 : ตะเวนหางาน พานพบเทวดา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 5,767
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 42 ครั้ง
  27 พ.ค. 52

/>

 

มีอาชีพ กับไม่มีอาชีพ แตกต่างกันอย่างไรหรอ หวงเว่ยถามจินนี่

มีอาชีพก็คือมีงาน  ไม่มีอาชีพ ก็เป็นคนตกงานไง

 

หวืด............................

 

เขกแต่หัวลูก เดี๋ยวลูกสมองเสื่อมจะว่าไง ลูกสาวตัวกวน กระโดดหลบมือของพ่อตัวใหญ่ 

เอ่...ยังจะเสื่อมได้มากกว่านี้อีกหรอ

พ่อนะ.....ไม่พูดกับพ่อแล้ว

โอ๋...โอ๋....จินนี่ฉลาดที่สุดแล้ว ทั้งเก่ง ทั้งฉลาด ทั้งน่ารัก สมกับเป็นลูกสาวพ่อจริง ๆ หวงเว่ยต้องใช้ไม้ตายสุดท้าย ทำเอาวายุดาหัวเราะคิก ๆ

อย่างนี้ค่อยน่าคบหน่อย มามา เดี๋ยวคูจะสอนให้ แล้วต้องตั้งใจฟัง ห้ามหลับ ห้ามคุยกัน ห้ามอ่านหนังสือ ห้ามกินขนม และห้ามมองสาว ๆ ด้วย เข้าใจไหม คุณครูจินนี่ทำท่ามองลอดแว่น ย้ำกฎระเบียบกับหวงเว่ย

คับ คุณคู

ดีมาก งั้นเริ่มต้นกันเลย

เริ่มต้นจากสถานที่ที่จะให้เราเปลี่ยนอาชีพได้ มี 8 สมาคม 1 วิหาร  และ 1 ชุมนุม คือ 1. สมาคมนักเวทย์            2. สมาคมภูตผีปีศาจ                3. สมาคมนักดาบ           4. สมาคมนักธนู                   5. สมาคมการค้า   6. สมาคมฝึกสัตว์เลี้ยง         7. สมาคมกังฟู                      8. สมาคมนักฆ่า                           9. ชุมโจร               10. วิหารแห่งศรัทธา

อาชีพมี 2 อย่างคือ  อาชีพเริ่มต้น และอาชีพขั้นสูง  ซึ่งแต่ละสมาคมจะมีอาชีพขั้นต้นอยู่แค่อาชีพเดียว แต่อาชีพชั้นสูง สามารถสร้างสรรค์เองได้ ซึ่งถ้าผ่านการทดสอบก็จะได้รับการประกาศให้เป็นอาชีพชั้นสูง ซึ่งก็จะแบ่งออกเป็น ผู้เชี่ยวชาญทั่วไป และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเฉพาะนั้น จะมีสิทธิ์ในการรับศิษย์มาฝึกสอน มีสิทธิ์ในการตั้งโรงเรียนสอนอาขีพ ซึ่งจะได้รับการรับรองจากสมาคมให้เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน (Master) ดังนั้น คนที่มีอาชีพชั้นสูงแบบที่สองนั้นหาได้ยากมาก เพราะต้องเชี่ยวชาญจริง ๆ ในอาชีพของตัวเอง

คราวนี้มาดูรายละเอียดการรับอาชีพกัน

อาชีพเริ่มต้น เริ่มรับอาชีพได้เมื่อเลเวลได้ 30 ไม่ได้มีเงื่อนไขแต่อย่างใด แต่ถ้ารับอาชีพแล้ว ห้ามเปลี่ยนอาชีพโดยเด็ดขาด มิฉะนั้น จะถูกทางสมาคมขึ้นบัญชีดำ เพื่อตามไล่ล่าจินนี่มองลอดแว่น ทำหน้าตาจริงจัง ประมาณว่า ห้ามทำเล่นนะ แต่คนฟังกลับยักไหล่ ทำนองว่า งั้น ๆ แหละ

ส่วนอาชีพขั้นสูงเริ่มรับอาชีพได้เมื่อเลเวล 60 และต้องผ่านการทดสอบตามกฎของสมาคมนั้น ๆ บางสมาคมอาจจะให้ทำวิจัยประกอบการยื่นขอการรับอาชีพชั้นสูงด้วยจินนี่สอนต่อ

แล้วอย่างพ่อนี่ น่าจะรับอาชีพอะไรดีคับ คุณคู นักเรียนโข่งถามขึ้น

เอ่อ....ของหนูนี่ เดี๋ยวขอดูข้อมูลก่อนนะจ๊ะ คุณครูพูด ก่อนจะพึมพำว่า

เก่งการใช้อาวุธ ต้องเป็นนักดาบ  เก่งวิชาตัวเบา และท่ามือเปล่า ต้องเป็นนักกังฟู  มีภูตต้องเป็นผู้ใช้ภูต  มีสัตว์เลี้ยงก็ต้องเป็นนักฝึกสัตว์เลี้ยง

แฮ่............คุณคูจะให้ป๋มเป็นทุกอาชีพเลยหรอ พ่อตัวป่วนยื่นหน้ามาใกล้ แถมแยกเขี้ยวใส่หน้าลูกสาวตัวแสบ

กรี๊ด....ปีศาจโป๊งเหน่งอาละวาด

 

วืด................วืด......................

 

ตอนนี้คูณคูกระโดดหลบนักเรียนโข่งอย่างอุตลุต  ทำเอานักเรียนโข่งเกาหัวแกรก ๆ เพราะเขกหัวพลาดตลอด ส่วนเจ้าหงอคง กับวายุดาขำกลิ้งกับท่าทางสองพ่อลูก มีแต่เจ้าสมิงคลาทำหน้าขรึมอย่างเดิมไม่มีเปลี่ยน

 

เมืองอัศวินนคร ซึ่งเป็นเมืองในฝันของผู้ที่ชื่นชอบอาวุธในการต่อสู้  ไม่ว่าจะเป็นอาวุธระยะใกล้ ๆ  เช่น ดาบ  กระบี่  กระบอง  หอก  ทวน  สามง่าม  และอื่น ๆ ซึ่งจะขึ้นตรงกับสมาคมนักดาบ ส่วนอีกสมาคมคือ สมาคมนักธนู จะเน้นอาชีพที่ที่ใช้อาวุธระยะไกล ๆ เช่น ธนู  หน้าไม้  หนังสะติ๊ก   หลาว  หอกซัด  มีดบิน  อาวุธลับ  ยาพิษ   การโจมตีด้วยไฟ  การวางกับดัก และอื่น ๆ

เมืองนี้อยู่ทางทิศตะวันออกของทวีปเริ่มต้น ซึ่งเป็นเมืองที่เป็นที่ราบสูง มีทิวเขา ถ้ำ และหุบเขามากมายที่ลี้ลับซับซ้อนยากต่อการสำรวจ  แม้กระทั่งในการเดินทางยังต้องเดินเท้าไป เนื่องจากต้องลัดเลาะไปตามหน้าผาสูงชัน และมีบางครั้งที่ต้องปีนป่านไปตามภูเขา ทำให้การลำเลียงสินค้ามาขายที่นี่ทำได้แค่ 2 ทางคือ ทางทะเล  และทางกองคาราวาน ซึ่งจะมากันเป็นกลุ่มใหญ่ และมีอุปกรณ์ลำเลียงครบชุด

ทำไมพ่อต้องลำบากลำบนมาดูด้วยละ ให้คนมารายงานที่กิลด์เลยไม่ได้หรือไง

จินนี่ยื่นเรื่องประท้วง เพราะพ่อตัวป่วนดันทุรังจะไปดูสมาคมให้ครบตามอาชีพที่เธอแนะนำ ทำเอาคนแนะนำต้องลำบากลำบนเดินมาเป็นเพื่อนด้วย

ไม่ได้ เราเป็นหัวหน้าเขา เราต้องรู้สิ่งที่ควรรู้  จะได้ให้คำแนะนำถูก  อีกอย่าง จินนี่ก็อยู่กับสมาคมนักธนูไม่ใช่หรอ  เมื่อก่อนมาเปลี่ยนอาชีพที่นี่ไม่เห็นบ่นเลย หวงเว่ยตอบพลางเดินจ้ำขึ้นเขาไปอย่างรวดเร็ว ทำเอาจินนี่รีบวิ่งตาม เพราะทั้งสมิงคลา หงอคง และวายุดาก็เดินตามหวงเว่ยไปติด ๆ

ก็ตอนนั้นมันไฟแรงนี่ ไม่เหมือนตอนนี้ อย่างเดินท่องเที่ยว ชมนกชมไม้ ชมธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพร นักท่องเที่ยวตัวปลอมพูดขึ้น อย่างข้าง ๆ คู ๆ

อย่าบ่นเลยน่า ดูอย่างวายุดาเขายังไม่เห็นบ่นเลย หวงเว่ยชี้ให้ดูวายุดา ที่ใช้เวทย์ลมเดินทางอย่างสบาย เพราะใช้ลมหนุนเท้าให้ก้าวไปตามทางทุกชนิดได้อย่างไม่เปลืองแรง

เออ....ไม่มีเวทย์ลมบ้างก็ให้รู้ไปจิ พูดจบก็เดินจ้ำ ๆ หน้าบึ้ง ๆ ไป หงอคงก็เลยร้องเจี๊ยก ๆ วิ่งไปเกาะแขนตามไปเป็นเพื่อน

นี่ จินนี่ เวทย์ไฟก็เหาะได้นะ หงอคงเปิดประเด็น ซึ่งก็ได้ผล เพราะคนฟังหูผึ่งทันที

ใช่ เหาะได้อย่างไวด้วย ไม่ช้าต้วมเตี้ยมเหมือนเวทย์ลมหรอก หงอคงเปิดประเด็นต่อ

หรอ ๆ ทำไงละ บอกหน่อยจิ จินนี่ทำตาโต อยากรู้ทันที

จะว่ามันเป็นเวทย์ไฟก็ไม่เชิงหรอก แต่คนที่จะใช้มันได้จะต้องเป็นคนธาตุไฟเท่านั้น  หอคงพูด ก่อนที่จะกล่าวต่อว่า

แต่เดิมนั้น มันเป็นของเทวดาองค์หนึ่ง แต่เทวดาองค์นี้มีนิสัยชอบความสวยความงามอย่างเข้าเส้น จึงทำเครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับของตนเองทุกอย่างไม่ให้เหมือนคนอื่น ๆ จนเทวดาองค์อื่น ๆ หมั่นไส้หงอคงพูดจบก็กระโดดขึ้นก้อนหิน พร้อมยื่นกระบองให้จินนี่จับ และไต่ขึ้นมา

แต่เรื่องมันก็คงไม่ร้ายแรง ถ้าเทวดาองค์นี้ไม่อุตริไปทำเมฆน้อยของตัวเองให้แตกต่างจากคนอื่น ๆ พอเล่ามาถึงตรงนี้ จินนี่ก็เลยแทรกขึ้นว่า

เมฆแบบที่หงอคงในหนังขี่นะหรือ

ใช่ ๆ แบบนี้ละ มันเป็นเมฆประจำตัวของเทวดาเชียวนะ ที่เป็นสีขาว ๆ นะหงอคงพยักหน้า พร้อมเล่าต่อว่า

แต่เทวดาทุกองค์ก็มีเมฆขาวเป็นยานพาหนะเหมือน ๆ กัน เทวดาองค์นี้ก็เลยไปทำเมฆของตัวเองให้เป็นสีแดงสดใสน่ารัก อย่างกับรถยนต์แจ๊สรุ่นใหม่เลยละ จินนี่แทรกขึ้นอีกว่า

ก็ไม่เห็นจะเกี่ยวกับเวทย์ไฟสักนิด

ทำไมจะไม่เกี่ยวละ ก็หมอนั่นดันไปผสมไฟใส่ในเมฆ ซึ่งก็ไม่น่าจะทำได้ แต่มันก็ยังทำได้ แถมออกมามีสีแดงสดใส ขี่ได้เหมือนเมฆทั่ว ๆ ไป แต่ถ้าไม่มีธาตุไฟ มันก็จะขึ่ไม่ได้

อืม....แล้วเทวดาองค์นั้นอยู่บนสวรรค์ไม่ใช่หรอ  จะมาเกี่ยวข้องอะไรกับการบินของเราละ จินนี่ถามอย่างหมดความกระตือรือร้น

เกี่ยวสิ เพราะเทวดาองค์นั้นถูกไล่ออกจากสวรรค์ให้ลงมาสู่โลกมนุษย์  แถมด้วยคำสาปว่า ให้ตายด้วยมือมนุษย์ และให้มนุษย์ที่ฆ่าเทวดาองค์นี้ได้นั้น สามารถที่จะยึดเมฆไฟของมันไปได้ ถ้าขี่ได้นะ หงอคงเฉลยให้ฟัง

ทำไมเทวดาองค์นั้นถึงถูกไล่ออกจากสวรรค์ละ  แค่เอาไฟมาผสมกับเมฆ ไม่น่าจะมีความผิดร้ายแรงเลย จินนี่ยังไม่หายสงสัย

เพราะมันทำเมฆไฟได้ แต่ขี่ไม่ได้ มันก็เลยไปขโมยไฟศักดิ์สิทธิ์ที่พระอินทร์จะเอามาต้มยาวิเศษไปกิน เพื่อให้ตนเองกลายเป็นธาตุไฟ ซึ่งก็สมใจอยาก มันก็เลยขี่เมฆไฟได้ แต่กลับสวรรค์ไม่ได้ หงอคงพูดจบ จินนี่ตาโตทันที

ว้าว.....จังซี่มันต้องขอ เดี๋ยวจินนี่มานะ พูดจบก็ทำท่าจะวิ่งกลับ จนหงอคงต้องเรียกไว้ว่า

เดี๋ยว ๆ จะรีบไปไหน

ไปหาพ่อ อ้อนพ่อให้พาไปเอาเมฆไฟ

แล้วทำไมต้องไปด้วย นั่งรอแปบเดียว เดี๋ยวพี่เว่ยก็มาถึง

เออ...จริงแฮะ

ฮ่า......ฮ่า.....ฮ่า.............

 

นะพ่อ  น๊า นะ นะ จินนี่อยากได้เมฆไฟ พ่อไปเอาให้จินนี่หน่อยจินนี่ลงทุนลงแรงอ้อนพ่อทันที  ขาดแต่ลงไปชักดิ้นชักงออยู่บนพื้น และเพราะไม่ได้ลงไปชักดิ้นชักงอก็เลยไม่ได้ผล

ไม่  มันอันตราย สู้กับใครไม่สู้ จะให้ไปสู้กับเทวดา มันจะไหวหรอ หวงเว่ยปฏิเสธ ทำให้จินนี่ใช้ไม้ตายสุดท้าย

ถ้าพ่อไม่ไปเอามาให้  จินนี่ไปเอาเองด้วย

ก็ไปเอาสิ หวงเว่ยตอบยิ้ม ๆ ทำให้จินนี่เริ่มขัดใจ แต่พอดีเหลือบเห็นวายุดาที่นั่งมองสองพ่อลูกต่อรองกันอย่างยิ้ม ๆ ก็เลยเกิดความคิดขึ้น

พ่อก็รู้เรื่องธาตุในเกมนี้ใช่ไหมจินนี่เริ่มแผน

ไม่ค่อยรู้หรอก ทำไมหรอ

เกมนี้มีธาตุหลัก ๆ คือ ดิน  ลม  ไฟ  และ น้ำจินนี่เปิดสอนรอบใหม่

  ไฟกับลม ส่งเสริมกัน  ดินกับน้ำ ส่งเสริมกัน  ดินพิฆาตลม ลมพิฆาตน้ำ  น้ำพิฆาตไฟ  ไฟพิฆาตดิน  และถ้าเป็นธาตุชนิดเดียวกัน หรือเป็นธาตุที่ส่งเสริมกันมาสู้กัน  ผู้ที่มีธาตุมากกว่าย่อมชนะผู้ที่มีธาตุน้อยกว่า พอจินนี่พูดจบ หวงเว่ยยังงงอยู่ว่า ลูกสาวต้องการอะไร

จินนี่มีธาตุไฟเหมือนกับเทวดาตกสวรรค์ แต่มีธาตุน้อยกว่า ย่อมจะต้องแพ้เทวดาแน่ๆ แต่ว่า จินนี่ไม่ได้แพ้คนเดียวนะ เพราะคนที่ไปกับจินนี่เป็นธาตุลม ซึ่งก็ต้องแพ้ผู้ที่เป็นเทวดาแน่ ๆ เพราะฝ่ายนั้นเขามีธาตุที่แรงกว่ามาก ๆ เลย จินนี่พูดจบก็หันไปดึงมือของวายุดา

ป่ะ  พี่ดา เราไปตายด้วยกันในถ้ำเทวดาตกสวรรค์ วายุดาก็เดินตามไปอย่างงง ๆ เล่นเอาเจ้าคนตัวใหญ่รีบร้องขึ้น

เดี๋ยว ๆ    การประชุมยังไม่เป็นเอกฉันท์  สามารถออกเสียงกันได้ เป็นประชาธิปไตยกันหน่อยสิ อย่าเล่นนอกสภาฯ  เจ้าคนไม่อยากให้วายุดาไป เริ่มชักแม่น้ำทั้งห้า แถมด้วยทะเลสาบสงขลาอีก

ก็ได้    งั้นมาออกเสียงกัน แต่ห้ามล็อบบี้นะ ไม่งั้นมีเฮ ลูกสาวตัวแสบทำเสียงเข้ม แถมมองตาขวาง ๆ

จ้า  จ้า  เอ้า ใครจะไปถ้ำเทวดาตกสวรรค์ยกมือขึ้น ปรากฏว่ามี จินนี่  หงอคง  และวายุดา เป็นสามเสียง แม้ว่าจะรู้ว่าแพ้แน่ ๆ หวงเว่ยก็ยังแข็งใจพูด ท่ามกลางการยิ้มแบบเป็นต่อของลูกสาว

ใครไม่ต้องการให้ไปถ้ำเทวดาตกสวรรค์ ยกมือขึ้น มีแค่หวงเว่ย กับ สมิงคลา ที่นายเอาอย่างไง ตูเอาแบบนั้น 2 เสียง

งั้นมติเอกฉันท์  3 ต่อ 2 เสียง ให้เปลี่ยนเส้นทางไปสู้ถ้ำเทวดาตกสวรรค์ทันที สิ้นเสียงประกาศของหวงเว่ย จินนี่ กับ หงอคง ก็กระโดดโลดเต้นอย่างดีอกดีใจ จนหวงเว่ยต้องส่ายหน้าไปมา แต่ประกายตากลับมีความรัก และเอ็นดู ที่มอบให้กับลูกสาวเพียงคนเดียวของเขา

 

เฮ เฮเฮ เฮ เฮ เฮ เฮ เฮเฮ เฮ เฮ เฮ เฮ เฮเฮ เฮ เฮ เฮ เฮ เฮเฮ เฮ เฮ เฮ เฮ เฮเฮ เฮ เฮ เฮ เฮ เฮ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 42 ครั้ง

1,843 ความคิดเห็น

 1. #1709 Lazy>_<Girl (@tp2102) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 10 ธันวาคม 2554 / 12:25
   5555+

  รู้ผลคตั้งแต่ยังไม่โหวต
  #1709
  0
 2. #1678 มืใหม่คาซึ (@wapaya) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 16 พฤศจิกายน 2554 / 12:43
  55555++ น่ารักมากๆเรื่องนี้
  #1678
  0
 3. #1543 invaluable (@sootteeruk_mink) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2553 / 02:59
  เหอะๆ ก่อนจะทำการโหวตก็รู้ผลชนะแล้ว

  หวงเว่ยไม่น่าดันทุรังเลย
  #1543
  0
 4. #1399 khun-chai (@khun-chai) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 1 กรกฎาคม 2553 / 08:30

  บรร10 เดี๊ยวคูจะสอนให้ ต้องเป็น ครู (อ่านต่อมาหวงเว่ยพูดอีก ครับคุณคู หรือตั้งใจเขียนอย่างนี้หว่า เราคงโดนทางหมื่นลี้หลอกเอาอีกแล้ว โฮะ โฮะ)

  มีอีกคำอยาก เป็น อย่าง (อยู่บรรทัดไหนหว่า ไม่บอกเพระเพิ่งโดนหลอก หุ หุ)

  #1399
  0
 5. #1374 NINJADARK (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 6 มิถุนายน 2553 / 01:26
  งง กะตารางธาตู รู้สึกว่ามันผิดๆ อยู่หน๊า
  #1374
  0
 6. วันที่ 17 ธันวาคม 2552 / 18:57
  หนุกหนานมากๆมากมายมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  #1204
  0
 7. #1035 BT_Ren (@BT_Ren) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 8 ตุลาคม 2552 / 22:10
  เท่าที่รู้ ตารางธาตุมัน - ไฟ เผาผลาน ลม - ลม ปัดเป่า ดิน - ดิน ซึมซับ น้ำ - น้ำ ดับ ไฟ - มะช่ายหรอ -*-
  #1035
  0
 8. #222 dreammaster (@tamada) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 29 พฤษภาคม 2552 / 17:30
  ตอบความเห็น 8#209 ดูเหมือนบางเกมจะใช้ระบบแบบที่คุณ WING13 บอก แต่ในบางเกมรู้สึกว่า ธาตุดิน จะชนะธาตุลม และธาตุลมจะ ชนะธาตุน้ำ เหมือนเกม DEMON ONLINE (http://sv2.demononline.in.th/html/home/element.php) และในระบบที่ผมใช้อยู่ //// ท่านใดพอมีความรู้ในเรื่องนี้ ขอแนะนำด้วยนะครับ จะได้เป็นมาตรฐาน หรือแล้วแต่ระบบเกมครับ ขอถามหน่่อย
  #222
  0
 9. #216 WING13 (@WinG13) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 29 พฤษภาคม 2552 / 16:43
  ไฟชนะลม ลมชนะดิน ดืนชนะน้ำ น้ำชนะไฟไม่ใช้หรือ
  #216
  0
 10. #206 ผมเอง (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 28 พฤษภาคม 2552 / 14:14
  คนแต่งอยู่สงขลาหรอครับ เห็นมีมุกทะเลสาบมาโผล่ด้วย ผมอยู่หาดใหญ่ อิอิ
  #206
  0
 11. #194 czrs (@zaar) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 28 พฤษภาคม 2552 / 03:00
  ตอนนี้มุขกระจาย
  #194
  0
 12. วันที่ 27 พฤษภาคม 2552 / 17:39
  โห ลูกบังเกิดเกล้า สั่งเอาเหมือนสั่งก๋วยเตี๋ยวเลยเนอะ อิอิอิ ช่างเป็นคนที่เอาแต่ใจจริงๆ ชักสงสารว่าที่ลูกเขยพี่เหน่งซะแล้วซิ อิอิอิ
  #187
  0
 13. #186 inasba (@nassang) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2552 / 14:52

  มติเอกฉัน ไปหาเทวดาตกสวรรค์ งานนี้มีเฮ ท่าจะสู้กันมันหยดติ๋งๆ

  #186
  0
 14. #185 neschan (@netsu) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2552 / 13:19
  คราวนี้เจอกับเทวดาเลยหรอ
  จะไปรอดไหมเนี่ยคราวนี้
  #185
  0
 15. #184 twinevil (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2552 / 12:19
  ฮาอีกแล้วครับท่าน วันนี้อัพเร็วนะครับ
  #184
  0
 16. #183 Nase (@nase) (จากตอนที่ 25)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2552 / 11:23
  มติเอกฉันท์มากเลย

  ไม่มีการล๊อบบี้

  แต่ .....
  #183
  0