คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

Code และเทคนิคตกแต่ง My.iD2 และหน้าบทความ [Writer]

ตอนที่ 88 : [note] จุดประสงค์และจุดยืนของบทความนี้


     อัพเดท 23 มิ.ย. 53
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ไลฟ์สไตล์/ดีไซน์ กราฟิก
Tags: โค้ด, code, แต่งไอดี, ไอดี, แต่ง id, id, My.iD, My.iD2, ตกแต่ง, นิยาย
ผู้แต่ง : Caje ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Caje
My.iD: https://my.dek-d.com/Caje
< Review/Vote > Rating : 95% [ 233 mem(s) ]
This month views : 36 Overall : 219,510
4,449 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 5114 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
Code และเทคนิคตกแต่ง My.iD2 และหน้าบทความ [Writer] ตอนที่ 88 : [note] จุดประสงค์และจุดยืนของบทความนี้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1805 , โพส : 17 , Rating : 80% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


23 มิถุนายน 2553

เนื่องในวารดิถี ยี่สิบสาม มิถุนายน เวียนมาบรรจบ ( = วันที่เจ้าของบทความแก่ขึ้นอีกปี)...
เคจก็ขอใช้พื้นที่ในบทความนี้พูดอะไรในฐานะคนที่ศึกษาและเขียนโค้ดมานานพอสมควรแล้วหน่อยล่ะกัน

หลายๆ คนคงรู้กันแล้วว่า บทความนี้เป็นบทความแรกที่แจกโค้ดสำหรับ My.iD2 ที่จริงตอนนี้ที่เปิดบทความนี้ขึ้นมาก็ไม่ได้คิดหวังผลอะไร เพียงแค่เรากำลังเล่นเด็กดีอย่างเมามันในเวลานั้นอยู่พอดี (เป็นช่วงปิดเทอมที่ว่างมาก) และก็พอจะมีความรู้เกี่ยวกับโค้ดตกแต่งพวกนี้อยู่บ้างเล็กน้อย เลยพอแกะโค้ดได้ จากนั้นพอเพื่อนๆ มาเห็นก็ถามหาโค้ดมาใช้บ้าง เราก็ให้ๆ ไป หลายๆ ครั้งเข้าก็คิดว่า เปิดบทความแจกโค้ดเพื่อเผยแพร่โค้ดที่เราแกะได้เอาไว้เลยดีกว่า รวบรวมไว้เป็นสัดส่วนคนที่ต้องการใช้โค้ดคนอื่นจะได้หาได้ง่ายๆ ...ตอนนั้นก็แค่ทำเล่นๆ ไม่ได้คิดอะไรเลยจริงๆ

ต่อมาพอมีคนชอบมีคนชมมากเข้าก็ชักเริ่มเหลิง หาอะไรตั้งแต่โค้ดที่ตรงกับความต้องการของคนส่วนใหญ่, โค้ดที่แกะได้ก็จริง แต่คงไม่ค่อยมีคนใช้, ไปจนถึงวิธีเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ระดับสมาชิก ที่มาของแต้มสะสม ที่เว็บเด็กดีก็บอกเอาไว้อยู่แล้ว (แต่อาจจะหายาก หรือยังไม่มีในตอนนั้น) เรียกว่าหาอะไรก็ได้มาอัพใส่ในบทความ ให้คนเห็นว่ามีการอัพเดทเรื่อยๆ ไปอย่างนั้นเอง ซึ่งทำไปแล้วก็ยังมีคนหัวอ่อนชมชอบอยู่เช่นเดิม เพราะตอนนั้นระบบพวกนี้มันเป็นอะไรที่เพิ่งมาใหม่จริงๆ แต่พอมาตอนนี้เริ่มรู้สึกตัวแล้วว่าที่ทำไปนั่นมันดูไร้ค่า และไร้สาระ เพราะ web content ของเด็กดีก็ทำหน้าสอนวิธีใช้งานอะไรพวกนั้นให้แล้ว จึงได้ลบตอนย่อยจำพวกนั้นออกไป (ที่เห็นเป็นตอนว่างๆ ในตอนนี้น่ะแหละ)

แรกๆ ทำบทความอย่างลวกมากๆ ภาพประกอบหรือคำอธิบายอะไรต่างๆ ก็ไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ จนโดนคนบ่นหลายคนแม้จะแก้ตัวดักไว้แล้วก็ตามว่ารีบทำ ตอนนั้นก็แอบไม่พอใจเล็กน้อยที่มีคนเขียนคำวิจารณ์บทความนี้เสียๆ หายๆ เพราะเรื่องนี้ (ระบบวิจารณ์ก็เพิ่งมาใหม่เช่นกัน) แล้วก็มีคนที่เพิ่งเคยใช้ระบบวิจารณ์ครั้งแรก เขียนชมบทความเสียดิบดี แต่ลืมเปลี่ยนคะแนน (จำนวนดาว) ที่ให้เสียอย่างนั้น เลยกลายเป็นว่าให้คะแนนบทความนี้แค่ครึ่งเดียวไป ที่น้อยใจที่สุดคงเป็นเรื่องที่ว่า บทความโค้ดและเทคนิคฯ นี้เป็นที่ชื่นชอบจนมีคนเข้าชมและแฟนพันธุ์แท้สูงยิ่งกว่านิยายที่เราแต่งมานานปีเสียอีก ...แต่เรื่องพวกนี้พอผ่านมาแล้ว มองย้อนอีกทีก็คิดว่า จิ๊บๆ ไม่เท่าไหร่หรอก จะใส่ใจคนที่ว่าเราโดยไม่ใส่ใจเราไปทำไม คนที่เข้าใจผิดหรือทำพลาดไปก็ควรให้อภัยเขาเสีย ส่วนความนิยมของบทความประเภทนี้กับนิยายมันต้องต่างกันอยู่แล้ว

ด้วยความที่คิดทำเล่นๆ ตามสไตล์ของตัวเอง โค้ดแกะได้แล้วเอามาอัพก็คือโค้ดตกแต่งที่เราเองอยากได้ไปใช้งานจริง โค้ดบางอย่างที่เราคิดว่าเกินไป (อารมณ์ประมาณว่า ถ้าจะไปเปลี่ยนของเขาซะขนาดนั้น ไปทำเว็บใหม่เองเลยไม่ดีกว่าหรือ) จึงไม่มีในบทความนี้ และแล้วกาลเวลาก็ผ่านเลย เข้ามาสู่ช่วงเปิดเทอมที่มีงานถาโถมเข้ามาเยอะมาก เราทิ้งช่วงนาน ไม่ได้อัพบทความเพิ่มเติม (ขนาดที่นิยายที่อยากแต่งยังไม่ได้แต่งเลย) ดังนั้นความเหนือกว่าด้านกาลเวลาที่บทความนี้เป็นเจ้าแรกก็ลดทอนไป กลายเป็นรองบทความอื่นที่มีความต่อเนื่องกว่าเสีย

ถึงเป็นเช่นนั้นแล้วเราก็ไม่ได้คิดอะไรมากมาย ยังคงรักษารูปแบบเดิมไว้ เน้นไปทำงานนิยายมากกว่าเมื่อมีเวลาว่าง จนกระทั่งเปิดเทอมใหญ่เวียนมาอีกครั้ง และเราก็บนบานศาลกล่าวกับตัวเองเอาไว้ว่า ถ้าเกรดออกมาตามต้องการ จะกลับมาปรับปรุงบทความนี้ให้ดีขึ้น เพื่อเป็นความรู้และวิทยาทานให้แก่ผู้อื่นต่อไป เรามีความเชื่อส่วนตัวว่าการตั้งเงื่อนไขที่เกิดประโยชน์แก่สังคมเช่นนี้น่าจะดีกว่าการทำอะไรประหลาดๆ น่ะนะ (ถ้าเกรดไม่เป็นอย่างที่คิด เราก็จะสามารถขี้เกียจ ปล่อยบทความเป็นไปตามเดิมต่อไปได้ ถ้าเกรดเป็นอย่างที่คิด เราก็ดีใจ และความดีใจนั้นจะทำให้เราขยันทำบทความขึ้นมา แต่ก็ต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้นเหมือนกัน เป็นการตั้งเงื่อนไขที่พยายามทำให้เท่าเทียมกันทั้งสองกรณี)

ผลปรากฏว่าเกรดก็ออกมาตามที่คาดหวัง เราก็ปลื้มปิติยินดีปรีดา และกลับมาวางแผนทำบทความโค้ดและเทคนิคให้รัดกุมกว่าเดิม ทำให้มีโอกาสชะโงกหน้าออกไปดูชาวบ้านชาวช่องเขาบ้างว่าไปถึงไหนกันแล้วในขณะที่เราหมกหมุ่นอยู่กับอย่างอื่น เราจึงได้เห็นความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโค้ดที่ชวนให้หงุดหงิดไม่พอใจอยู่

 • โค้ดตกแต่งไม่ได้มีลิขสิทธิ์ : โค้ดตกแต่งส่วนใหญ่เป็นการประยุกต์ใช้โค้ดที่มีอยู่แล้วมาผสมผสานกันจนได้ผลลัพธ์ที่เราต้องการ

  เปรียบเทียบเหมือนถ้าเรารู้สูตรเคมีว่าน้ำเกิดจากออกซิเจนหนึ่งโมเลกุลรวมกับไฮโดรเจนสองโมเลกุล และรู้กระบวนการรวมออกซิเจนกับไฮโดรเจนเข้าด้วยกัน เราก็สามารถสร้างน้ำขึ้นได้ สูตรรวมไฮโดรเจนกับออกซิเจนมันมีอยู่แล้ว เราไม่ได้คิดขึ้นมาใหม่ แค่เอามาใช้เท่านั้นเอง ลิขสิทธิ์ของน้ำไม่ได้เป็นของเรา

  ถ้าเราเป็นคนแรกที่คิดโค้ดขึ้นมา (เหมือนคนแรกที่คิดค้นสูตรเคมี) ก็ว่าไปอย่าง แต่นี่ไม่ใช่โค้ดทั้ง css หรือ javascript ก็มีมาให้ใช้อยู่แล้ว ดังนั้นการจะโวยวายว่าโค้ดนี้เป็นของเรา คนอื่นจะลอกเลียนไม่ได้ ไม่ใช่เรื่องที่สมควรทำ เพราะคนที่มีความรู้ด้านนี้ก็มีสิทธิ์แกะโค้ดได้เอง ได้ผลลัพธ์ออกมาเหมือนกันได้

  อย่างไรก็ตาม การให้เครดิตที่มาของโค้ดที่เราใช้ (หากเราไม่ได้แกะเอง) กลับไปยังแหล่งที่มาที่แท้จริงก็เป็นการดี เพราะจะทำให้คนที่อยากได้โค้ดตกแต่งมาให้บ้างหาโค้ดได้ง่ายยิ่งขึ้น ข้อนี้บทความนี้ไม่ได้บังคับ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจช่วยเหลือของคนนำโค้ดไปใช้ ใครจะแวะเข้ามาก็อปโค้ดไปใช้เฉยๆ โดยไม่ทำอะไรอย่างอื่นเลย เราก็ไม่ว่า

  [นอกเรื่องยาวๆ สักหน่อย... ด้วยเหตุที่เราไม่เรียกร้องคอมเมนต์ การลงชื่อว่าเอาโค้ดนี้นู้นไปใช้ คำวิจารณ์ หรือแฟนพันธุ์แท้ อะไรทั้งหลายเหล่านี้เอง บทความจึงดูต๊อกต๋อยอยู่อย่างนี้ (ฮา) ใจจริงถ้าได้มาก็ยินดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เรามีวุฒิภาวะสูงกว่าคนอื่นเขาก็ไม่ควรจะออกไปเรียกร้องสิ่งเหล่านั้น (เหมือนคนแต่งนิยายที่ไม่ควรเล่นตัว บอกว่าไม่เมนต์ไม่อัพนั่นแหละ เราในฐานะคนอ่านไม่ชอบอะไรแบบนั้นเลย) แต่พอคิดว่าคงมีหลายคนเอายอดตัวเลขพวกนี้เป็นตัวเปรียบเทียบว่าบทความไหนดีกว่ากัน ก็แอบเศร้านิดๆ ที่ใครจะเห็นว่าบทความที่เราตั้งใจทำนี้จะด้อยกว่าที่อื่น อย่างไรก็ตามเรายังคงยึดมั่นในอุดมการณ์เดิม ...ก็ได้แต่ทำใจไปน่ะนะ ]

  เราไม่สนใจคนที่ลอกโค้ดจากบทความนี้ไปตั้งบทความแจกโค้ดใหม่โดยแอบอ้างว่าโค้ดนี้คิดขึ้นเองจริงๆ (แม้จะบอกว่าใครๆ ก็มีสิทธิ์คิดได้ แต่บางโค้ดที่มีลักษณะเฉพาะ มันก็เหมือนมีลายเซ็นซ่อนอยู่ในตัว คนคิดขึ้นมาจะรู้อยู่แล้วว่าเป็นของตัวเองหรือเปล่า) ไม่เคยรู้ว่ามีบทความเช่นนั้นอยู่หรือเปล่าด้วยซ้ำ เพราะคนที่ลอกโค้ดไปก็ได้แต่ลอกเท่านั้น ไม่ได้ความรู้อะไรใหม่ๆ ไปไว้สำหรับสร้างสรรค์ต่อยอดเองเลย คนเขาย่อมรู้กันอยู่แล้วว่าบทความไหนคือต้นตำรับ ลอกไปแล้วก็มีแต่เป็นผลเสียกับตัวเองเปล่าๆ

  สำหรับธีมบทความหรือไอดีที่เป็นการรวมโค้ดและภาพเข้าด้วยกันก็ว่าไปอีกเรื่องนั้น นับเป็นงานสร้างสรรค์ที่มีลิขสิทธิ์ได้ แต่พึงตระหนักไว้ด้วยล่ะกันว่า ภาพที่เราเอามาใช้นั้นมันใช่ของเราจริงๆ หรือเปล่า ถ้าแค่เอาภาพคนอื่นมาแปะชื่อเราใส่ไป แล้วแอบอ้างว่าเป็นงานเราเอง ก็ไม่สมควรจะมาบ่นเรื่องลิขสิทธิ์หรือการลอกเลียนแบบอะไรหรอก

  ในส่วนของโค้ดที่บทความนี้บอกว่าเป็น Proudly Present มีเฉพาะที่นี่ที่เดียวนั้น ก็เป็นโค้ดที่เรามั่นใจว่ามีความยากในการแกะพอสมควร (ถ้าไม่บ้าพลังจริงๆ คงแกะไม่ได้) และยิ่งมั่นใจว่าที่นี่นำเสนอเป็นแห่งแรก ดังนั้นจึงกล้าโฆษณาคุณสมบัติไปอย่างภาคภูมิเช่นที่เห็น แต่ถ้ามีใครยืนยันว่าแกะโค้ดนี้ได้เองเหมือนกัน โดยไม่เหลือบตามองตัวอย่างจากโค้ดในบทความนี้เลยสักกะนิดก็เอาหลักฐานมาล่ะกัน เราจะเอาคำโฆษณานี้ออกให้ บางโค้ดที่มีเฉพาะที่นี่ที่เดียว แต่คิดว่าในอนาคตที่อื่นก็มีสิทธิ์แกะได้เองเหมือนกัน เราไม่ได้แปะป้ายนี้ไว้หรอก

  // จบเรื่องโค้ดตกแต่งไม่ได้มีลิขสิทธิ์ (ยาวจริงๆ)

 • คนทำโค้ดไม่ใช่พระเจ้า : เราไม่สามารถเสกโค้ดที่ให้บรรดาลทุกอย่างตามที่ทุกคนต้องการได้เสมอ ยังคงเป็นคนที่มีขีดจำกัดทางความสามารถเหมือนกัน ดังนั้นถ้าไม่ได้อะไรตามที่ต้องการก็อย่าโวยวายเป็นเด็กไม่รู้จักโตไป หัดยอมรับความจริงเสียบ้าง ที่เปิดช่องให้ร้องเรียนนี้ก็เผื่อมีอะไรที่เราช่วยได้ การแกะโค้ดสำหรับเราก็คือความท้าทายที่ทำแล้วสนุกเป็นครั้งคราว อะไรที่ช่วยได้ก็ยินดีช่วย แต่ก็ไม่ใช่ว่าบอกมาแล้วจะต้องได้คำตอบภายในวันนั้นวันนี้ นี่เป็นงานอดิเรกที่ทำเล่นๆ ในยามว่างเท่านั้น

เนื่องจากชาวเด็กดีส่วนใหญ่ (รวมทั้งคนทำโค้ดบางคน) ยังคงมีความเข้าใจที่ผิดๆ กันอยู่เช่นนี้ เราจึงคิดจะกลับมาทำบทความโค้ดและเทคนิคอย่างจริงจังยิ่งขึ้นอีก เพื่อจะได้ชี้ทางสว่างแก่ทุกคนสักที นี่ก็คือจุดประสงค์หลักล่ะ

ต่อไปในอนาคต บทความนี้คงมีโค้ดที่น่าสนใจมาอัพเรื่อยๆ บางโค้ดก็แกะได้แล้วแต่ยังไม่อัพทันที เพราะต้องรอทำภาพและคำอธิบายประกอบให้เรียบร้อยก่อน (ได้อย่างก็เสียอย่างล่ะนะ เร็ว+กระชับ+ไม่มีภาพ+เข้าใจยาก / ช้า+ละเอียด+มีภาพประกอบ+เข้าใจง่าย) และก็เพื่อให้มีการอัพเดตที่ต่อเนื่องด้วย

นอกจากโค้ดที่แกะได้เองหลักๆ กับโค้ดตามคำขอแล้วก็จะมีที่สอนเทคนิคและหลักการตกแต่งที่ดี เป็นสิ่งที่ควรรู้ไว้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น จะมีในส่วนของ [lesson] ที่จะสอนการประยุกต์ใช้โค้ดให้เล็กๆ น้อยๆ ในเร็วๆ นี้ด้วยล่ะ

สำหรับสไตล์ส่วนตัวที่เคยยึดติดว่า จะแกะแต่โค้ดที่เราอยากได้ไว้ใช้เอง (สไตล์ที่เราชอบคือเปลี่ยนภาพ แต่ไม่ทำลายโครงสร้างหลักจนเกินไป เพื่อเป็นการเคารพเจ้าของสถานที่ และแสดงถึงความเท่าเทียมกันของทุกคน) เดี๋ยวนี้ก็เปลี่ยนมุมมองเสียใหม่ว่า ถ้าคนอื่นเขาอยากได้แบบนั้นก็ทำให้เขาหน่อยจะเป็นไร ทางเว็บก็ไม่ได้เสียหายนัก (ถ้าเสียหายจริงคงเลิกให้ทำแบบนี้) อีกอย่างการจะบอกให้ใครต่อใครไปทำเว็บใช้งานเองเลยก็กระไรอยู่ ความแตกต่างของการทำเว็บใช้งานเองที่ครบวงจรแบบหน้าไอดีหรือบทความของเด็กดีกับการทำลายโครงสร้างที่มีอยู่แล้วเอาของของเราไปแปะทับใหม่มันก็มากอยู่ คนอื่นไม่ได้มีความรู้ด้านนี้เหมือนเรานี่นา เมื่อก่อนก็ยึดติดไปจริงๆ ตอนนี้ก็เปิดมุมมองกว้างขึ้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังคงคิดว่าบทความนี้ควรมีจุดยืนหรือสไตล์ของเรา เหมือนกับนิยายที่เขียนซึ่งควรมีลายเซ็นแฝงอยู่ในสำนวนภาษาเช่นเดียวกัน...

ความตั้งใจในตอนนี้ก็คือ... อยากให้บทความนี้ไม่ใช่แค่บทความแจกโค้ด เหมือนแจกปลาให้คนกินอิ่มไปมื้อหนึ่ง แต่เป็นบทความสอนโค้ด เหมือนกับสอนให้คนจับปลาในมื้อต่อๆ ไปมากินได้เอง ซึ่งจะควบคู่ไปกับหลักการที่พึ่งมีในการตกแต่งและนำโค้ดไปใช้ด้วย (ถ้าหากจะพยายามเปรียบเทียบกับการจับปลาอีกก็คงเป็นการสอนว่า อย่าใช้ไฟฟ้าช็อตปลา เพราะมันอันตราย กับอย่าจับพวกลูกปลาตัวเล็กมาก เพราะต่อไปจะไม่มีกิน)

ใครที่อยากเข้ามารับเอาแค่โค้ดไปเฉยๆ เราก็ไม่ว่าอะไร ไม่ได้บังคับว่าต้องเรียน เรื่องพวกนี้คงบังคับกันไม่ได้หรอก ที่เราสอนก็ใช่ว่าจะดี สอนเอาแค่ที่สมควรจะรู้เท่านั้น คิดว่าคนที่ขวนขวายอยากเรียนอยากรู้จริงๆ คงพยายามหาแหล่งศึกษาต่อไปเองได้

สำหรับโพลที่เคยถามไปว่า อยากให้บทความนี้เป็นแบบไหน ก็เพื่อที่จะสำรวจความต้องการของผู้ใช้ แต่ที่จริงแล้วเราก็ตั้งใจจะทำมันให้ครบทุกอย่างนั่นแหละ

* ไม่อยากได้โค้ด อยากอ่านนิยายของเคจต่างหาก >> ดีใจที่มีคนตอบข้อนี้มาที่สุด ยังคงยืนยันว่านิยายและคนอ่านสำคัญกว่า ปิดเทอมก็คงจะกลับไปทำนิยายเต็มตัวอีก ส่วนโค้ดนี้ทำเล่นๆ ยามว่าง (วงจรชีวิตช่างเหมือนการ์ตูนท้ายเล่มจริงๆ)

* มีโค้ดบ้างก็ได้ แต่เน้นสอนวิธีใช้ และเทคนิคจะดีกว่า >> ข้อนี้จะมีเพิ่มเติมในอนาคต ในส่วนของ [lesson] ล่ะ

* แกะโค้ดให้ตามคำขอของแฟนๆ >> ก็ลองไปหย่อนได้ที่ General Request Box เลย

* เอาแต่โค้ดเฉพาะที่คนอื่นเขาแกะไม่ได้ก็พอ >> ข้อนี้คงทำได้ตามความขยัน และการค้นพบใหม่ๆ แต่ยังคงยืนยันว่าบทความนี้รวมโค้ดตกแต่งที่ไม่ยากจะมีคนอื่นแกะได้ไว้มากที่สุดล่ะนะ

* มีโค้ดทุกอย่าง ให้ครบวงจร ไม่แพ้บทความแจกโค้ดอื่นๆ >> โค้ดยิบย่อยที่มีในบทความอื่น แต่ไม่มีในบทความนี้ มั่นใจว่าแกะได้เกือบหมด ทว่าจะให้ไปเปิดดูทุกบทความแจกโค้ดแล้วเอาตอนที่เขามีแต่เราไม่มีมาอัพก็น่าเกลียดอยู่ ดังนั้นจึงได้เปิด General Request Box ไว้ให้คนที่อยากได้โค้ดอื่น (อาจจะคิดขึ้นเองเป็นการส่วนตัว หรืออยากได้โค้ดที่ทำให้ออกมาหน้าตาเหมือนคนอื่นก็ได้) มาทิ้งข้อความเอาไว้ แล้วจะค่อยๆ ทยอยๆ อัพตามคำร้องให้ครบถ้วนล่ะกัน อีกเหตุผลหนึ่งก็ต้องทำเช่นนี้ก็เพราะคิดว่า โค้ดบางอย่างที่มีในบทความอื่นก็มีคนเอาไปใช้จริงไม่เท่าไหร่หรอก จะทำตามให้ครบก็เปลืองแรงเปล่าๆ เลือกมาแต่โค้ดที่มีคนต้องการใช้งานจริงๆ จะดีกว่า

สรุปจุดประสงค์และจุดยืนของบทความก็มีเท่านี้ล่ะ

เป็นตอนที่เขียนเท้าความและอธิบายชี้แจงยืดยาวมาก เพราะอยากให้ทุกคนเข้าใจกันอย่างกระจ่างแจ้ง ถ้าใครไม่ชอบอ่านอะไรทำนองนี้ก็ขออภัยด้วยล่ะกัน
...
หวังว่าคงมีคนอ่านจบจนและเข้าใจล่ะนะDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
Code และเทคนิคตกแต่ง My.iD2 และหน้าบทความ [Writer] ตอนที่ 88 : [note] จุดประสงค์และจุดยืนของบทความนี้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1805 , โพส : 17 , Rating : 80% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 17 : ความคิดเห็นที่ 4009
ขอบคุณมากค่ะ
เคยมีความฝันว่าอยากเขียนโค้ดเหมือนกัน (แต่ไร้ความสามารถอย่างสิ้นเชิง + ขี้เกียจ)
แต่ก็จะพยายาม และจะทำตามคำแนะนำดีๆค่ะ ^^

PS.  คิดต่าง อย่างสร้างสรรค์
Name : เพทาย < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เพทาย [ IP : 118.172.150.225 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มิถุนายน 2556 / 09:26
# 16 : ความคิดเห็นที่ 3579
เก่งมากๆเลยค่ะ สู้ต่อไปๆ เป็นกำลังใจให้นะคะ ^(++++)^

แล้วก็ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆทุกอย่างเลยนะคะ
Name : AvrilLavigne < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ AvrilLavigne [ IP : 125.27.102.55 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 กันยายน 2555 / 19:00
# 15 : ความคิดเห็นที่ 2203

ทำโค้ดได้เก่งมากเลย สู้ๆ สุดยอดมากค่ะ ^O^


PS.  ...ก็กระผมเป็นพ่อบ้านปีศาจนี่ขอรับ
Name : nagisashin < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ nagisashin [ IP : 223.204.203.250 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มิถุนายน 2554 / 09:18
# 14 : ความคิดเห็นที่ 2178
 สู้ๆนะคะ เป็นกำลังจให้ค่ะ^^
PS.  หัวใจยังไม่มีใครมาทายทัก ฉันอยากรู้...ว่าความรักเป็นเเบบไหน เป็นเเบบนั้น?เป็นเเบบนี้?เป็นเเบบใคร? เป็นยังไง...บอกหน่อยได้มั้ยเธอ...
Name : ai_san < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ai_san [ IP : 14.207.159.45 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 มิถุนายน 2554 / 13:20
# 13 : ความคิดเห็นที่ 2094
รับทราบค่ะ

นับถือด้วย สุดยอดเลย ^^

PS.  เลือก...ที่จะไม่เลือก เท่ากับสร้างตัวเลือกอยู่ดี
Name : ผงแป้งฝุ่น < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ผงแป้งฝุ่น [ IP : 14.207.112.235 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 / 15:58
# 12 : ความคิดเห็นที่ 1868
เกิดวันเดียวกับเราเลยค่ะ 5555

สู้ ๆ นะค่ะ
Name : Nuiz_fanfic < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Nuiz_fanfic [ IP : 125.26.232.207 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 เมษายน 2554 / 09:03
# 11 : ความคิดเห็นที่ 1711
ชอบบทความนี้มากเลย ทุกอย่างดูเป็นระเบียบเรียบร้อย โค้ดก็มีประโยชน์ เอาไปใช้ได้จริงด้วย
เป็นกำลังใจให้คนแต่งนะคะ ขอบคุณมากๆ สำหรับโค้ดค่ะ

Name : lolipops♡ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ lolipops♡ [ IP : 180.183.165.9 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 มีนาคม 2554 / 12:02
# 10 : ความคิดเห็นที่ 1692
นับถือ > " <
Name : SodaNUT < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SodaNUT [ IP : 124.121.3.106 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 มีนาคม 2554 / 13:54
# 9 : ความคิดเห็นที่ 1451
 เป็นกำลังใจให้นะคะ บทความดี ๆ ก็อย่าได้ท้อเลยนะคะ
เป็นกำลังใจให้ ^^
Name : LadiiMinnii13 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ LadiiMinnii13 [ IP : 223.207.104.228 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มกราคม 2554 / 10:13
# 8 : ความคิดเห็นที่ 1106
เป็นกำลังใจให้นะ

สู้ๆๆๆ

PS.  แน่ใจหรอ...ว่า...เจ้าจะได้ตายอย่าง..."สงบ"...น่ะ คึหึหึๆๆๆๆ
Name : punky...punk--->>>za<<<---... < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ punky...punk--->>>za<<<---... [ IP : 118.175.106.230 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 ตุลาคม 2553 / 14:38
# 7 : ความคิดเห็นที่ 875
เจ้าของบทความใจดีขนาดนี้ รับรองแฟนคลับไปหนีไปไหนค่ะ
เป็นกำลังใจให้ตลอดไปอย่างแน่นอน
PS.  The secret of success in life, is to be ready for your opportunity when it comes.
Name : Alice.Law < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Alice.Law [ IP : 118.172.236.140 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 สิงหาคม 2553 / 07:48
# 6 : ความคิดเห็นที่ 777
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าดีใจมากๆ ค่ะ ที่ได้มีโอกาสหาบทความนี้จนเจอและแอดไว้
เข้าใจถึงหัวอกคนแกะโค้ดนะคะ (อันที่จริงมิลค์ก็ทำฟรีธีมบทความแจกอยู่ -_-;; มันเหนื่อยมากมาย)
อยากจะขอบคุณพี่เคจที่ช่วยสอนอะไรดีๆ ให้
และเห็นด้วยมากๆ ที่บทความนี้จะเป็นเหนือกว่าบทความแจกโค้ด
คือสอนให้เขียนโค้ดใช้โค้ดเป็นด้วย :))

เลิฟ พี่เคจ อ๊ะ! ต้องเรียกว่า อาจารย์ เคจ สินะ ฮิๆๆ (ยังจำกันได้มั้ยน๊อ~)
Name : แฟริลี < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ แฟริลี [ IP : 124.122.254.160 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 มิถุนายน 2553 / 19:24
# 5 : ความคิดเห็นที่ 763

Fantasier ๑ เห็นคนเขียนโค้ดเหมือนกันอ่านตอนนี้แล้วเข้าใจกันอย่างนี้ก็ยินดีอย่างยิ่งค่ะ
แต่ขอแก้หน่อยนะคะว่า Java Script ไม่ใช่ Java ค่ะ เรียกย่อๆ ไม่ได้ เพราะต่างกันมากทีเดียว

เรื่องฟอนต์ MS Sans Serif นี่ก็เป็นความชอบส่วนตัวของเคจล่ะค่ะ พอดีชอบฟอนต์ที่โค้งมนมากกว่าเหลี่ยมๆ
เอาไว้โอกาสหน้า จะหาทางแก้ตัว ให้ผู้ใช้สามารถเลือกฟอนต์ที่ต้องการได้ล่ะกันนะคะ
(แต่ในเด็กดีนี้ท่าทางจะทำยากเหมือนกันแฮะ)

^________^
 
Name : Caje < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Caje [ IP : 202.28.180.202 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มิถุนายน 2553 / 22:29
# 4 : ความคิดเห็นที่ 762
ผมเป็นคนนึงที่เขียนโค้ดเป็น = =" ทั้ง CSS & Java (พอได้นิดหน่อย)
ยอมรับว่าปัญหาที่ท่านกล่าวๆ มานั้น เกือบทุกคนก็ต้องเจอ ปกติแล้วผมก็ไม่ได้บังคับให้คนใส่เครดิตอะไร
แต่บางโค้ดที่ผมขอให้ใส่เครดิตจริงๆ เพราะมันเขียนยาก orz ซึ่งถ้ามีคนเขียนซ้ำกับผมจริงๆ
ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะแน่นอนว่าทั้ง CSS และ javascript คนมีเขียนออกมาซ้ำกันได้

*แก้ไข Java->Javascript (เนื่องจากหน้าแตก 555+)

แต่ผมอ่านตอนนี้แล้วยิ้ม ตรงบรรทัดที่ว่า คนเขียนเองจะเหมือนมีลายเซ็น ซึ่งมันเป็นแบบนั้นจริงๆ
แค่การจัดตำแหน่ง Selector & ฯลฯ ก็สามารถระบุได้แล้ว ว่าใครเป็นคนเขียน ;w;
และแม้ว่าจะให้ผลเหมือนกัน โค้ดหลายๆ โค้ด ก็สามารถต่างกันได้ ขึ้นอยู่กับคนเขียน

ถูกใจอยู่เหมือนกันที่ว่าคนแกะโค้ดไม่ใช่พระเจ้า จะบันดาลได้ทุกอย่าง 555+

สุดท้าย ไม่มีอะไรจะพูด นอกจาก เจ้าของบทความเก่งมาก กับ อีกอย่างนึงคือ....
ไม่ชอบ MS Sans Serif อ่ะ (ฮา) =w="


แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 27 มิถุนายน 2553 / 07:17
Name : Fantasier < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Fantasier [ IP : 124.121.36.67 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มิถุนายน 2553 / 07:44
# 3 : ความคิดเห็นที่ 760
รับทราบครับ :)
ยังไงก็ขอบคุณสำหรับโค้ดนะครับ
แล้วก็เคยอ่านนิยายของเคจด้วย
(แต่ไม่ได้อุดหนุน ยืนอ่านในร้านเห็นว่าน่าสนใจดี)
ขอให้พยายามทั้งเรื่องนิยาย และ บทความ นี้นะครับ :)

PS.  ผมก็แค่... ทำในสิ่งที่ผมควรปกป้อง ถึงจะมีอะไรขัดขวาง หรือ ...แม้กระทั่ง มันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องก็ตามที I'm just protecting the only thing that should protect themselves.
Name : ✖HK'I✖ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ✖HK'I✖ [ IP : 124.121.129.249 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มิถุนายน 2553 / 22:22
# 2 : ความคิดเห็นที่ 756
อ่านจบแล้ว เข้าใจคนแกะโค้ดมากขึ้น
ขอชมเชยเลยละกันนะคะ

เอาเป็นว่า ยังไงเราก็จะติดตามนะคะ
ที่ไม่เคยเห็นเม้น จากเราเป้นเพราะว่า เรามาใหม่อยู่น่ะค่ะ
เอาเป้นว่า ไว้ว่างๆ เราจะมาแต่งไอดี แล้วเราจะเม้น พร้อมให้เครดิตโค้ดแน่นอนค่ะ ^^

PS.  {+I'm Wonder V.I.P !!!+}
Name : NunaN ● Dr.Sweet < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ NunaN ● Dr.Sweet [ IP : 125.26.136.215 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มิถุนายน 2553 / 20:36
# 1 : ความคิดเห็นที่ 755
 รับทราบค่ะ!
PS.  ;')) Hello worldddddddd.......
Name : ✚M.mie Hoๆ ;')) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ✚M.mie Hoๆ ;')) [ IP : 183.89.169.70 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 มิถุนายน 2553 / 17:26
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android