Sakura Hana House ภาษาญี่ปุ่น น่ารู้ ง่าย ๆ

ตอนที่ 353 : [Off.] วันสิ้นปี (การเตรียมการสำหรับปีใหม่)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 60
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    3 ต.ค. 59

 วันสิ้นปี (การเตรียมการสำหรับปีใหม่)

            วันขึ้นปีใหม่เป็นวันที่มีความสำคัญที่สุดของงานประจำปีทั้งหมดและสำนักงานทั้งภาครัฐและเอกชนส่วนมากจะหยุดงานตั้งแต่ช่วงปลายปี ยกเว้นองค์กรเกี่ยวกับการบริการสาธารณะ เช่น การขนส่ง การสื่อสาร เป็นต้น กล่าวกันว่าเทพเจ้าจะทรงมาเบือนทุก ๆ บ้านในวันปีใหม่ ดังนั้น ประชาชนจะเตรียมการต้อนรับ โดยในช่วงปลายปีจะขจัดปัดฝุ่นของปีที่แล้วทั้งหมดแล้วจึงประดับตกแต่งบ้านด้วยเครื่องตกแต่งสำหรับปีใหม่ เช่น คะโดะมะทสึ (kadomatsu = กิ่งสนหรือต้นสนประดับหน้าประตูบ้าน) ชิเมะคะชะริ (shimekazari = พู่ห้อยทำจากฟางตามแบบชินโตสำหรับประดับหน้าประตูบ้านหรือที่อื่น) คะงะมิ – โมะจิ (kagami – mocha = ขนมโมจิวางซ้อนกัน 2 ชั้นรูปร่างคล้ายคะงะมิหือกระจกกลม) ฯลฯ นอกจากนั้ยังมีการจัดเตรียมอาหารสำหรับปีใหม่แบบดั้งเดิมที่เรียกว่า โอะเสะจิ ด้วย

            ในวันที่ 31 ธันวาคม หรือโอมิโสะคะ (oomisoka = วันสุดท้ายของปี) จะต้องเตรียมอาหารไว้ให้เสร็จต้อนรับเข้าสู่ปีใหม่ โดยเฉพาะแม่บ้านนั้นจะยุ่งมากกับการทำความสะอาดบ้าน การจ่ายตลาดและการปรุงอาหารตั้งแต่เช้าตรู่ ตอนก่อนเที่ยงคือจะรับประทานโทะชิโคะชิ – โซะบะ (toshikoshi – soba = บะหมี่ทำจากข้าวชนิดหนึ่งสำหรับรับประทานในวันสิ้นปีข้ามถึงวันปีใหม่) ซึ่งเป็นอาหารแห่งความโชคดีพร้อมกับครอบครัวก่อนเที่ยงคืน เราจะคอยฟังเสียงของ โจะยะ – โนะ – คะเนะ (ระฆังที่ลั่นในวันสิ้นปี) ซึ่งจะดีในเวลาเดียวกันทุกวัดทั่วประเทศ ระลึกถึงเหตุการณ์ในปีที่ผ่านมาและตั้งใจคอยปีที่กำลังมาถึงด้วยจิตใจแห่งความหวัง

 

กิจกรรม

<<วิธีตกแต่งเครื่องประดับสำหรับปีใหม่>>

ก. คะโดะมะทสึ

            สิ่งที่ต้องเตรียม :: กิ่งสนสีดำ กิ่งสนสีแดง ฮังชิ (กระดาษขาว) 2 แผ่น มิซึฮิขิ (ลายประดับของขวัญทำด้วยกระดาษผูกเป็นโบว์รูปต่าง ๆ) สีแดงและขาว 2 เส้น

            1. ห่อโคนกิ่งสนสีดำและสีแดงแยกกันด้วยฮังชิแล้วผูกด้วยมิซึฮิขิ

            2. วางกิ่งสนสีดำทางด้านซ้ายโดยหันเข้าหาประตู และวางกิ่งสนสีแดงทางด้านขวา

 

ข. ชิเมะคะซะริ

            สิ่งที่ต้องเตรียม :: ชิเมะคะซะริ ขนาดใหญ่ 1 อัน ชิเมะคะซะริ ขนาดเล็กจำนวนหนึ่ง

            1. แขวนชิเมะคะซึริขนาดใหญ่ไว้เหนือไม้ขวางประตูด้านนอกของประตูหน้า

            2. แขวนชิเมะคะซึริขนาดเล็กไว้ที่ประตูหลัง หรือประตูครัว และที่ด้านหน้ารถ

 

ค. คะงะมิ – โมะจิ

            สิ่งที่ต้องเตรียม :: ซัมโบ (ถาดไม้ที่มีขาตั้ง) โมะจิ ก้อนกลมที่มีขนาดต่างกันเล็กน้อย 2 ก้อน กระดาษขาว ใบอุระจิโระ (urajiro = ต้นไม้ชนิดหนึ่งที่มีใบด้านหลังเป็นสีขาว ใช้เป็นไม้ประดับ) คมบุ (kombu = สาหร่ายทะเลเป็นแถบยาวตากแห้ง) ลูกพลับเสียบไม้ตากแห้ง ส้มไดได 1 ผล กุ้งทะเลขนาดใหญ่ 1 ตัว (ถ้าประสงค์จะจัด)

            1. วางกระดาษขาวและใบอุระจิโระลงบนถาดไม้

            2. วางโมะจิก้อนใหญ่ลงบนใบอุระจิโระ แล้ววางก้อนเล็กซ้อนข้างบน

            3. เรียงประดับด้านบนของโมะจิด้วยคมบุ ลูกพลับ และส้มไว้ให้สวยงาม บางคนจะประดับกุ้งไว้บนสุดด้วย

            4. วางไว้ตรงกลางของโทะโคะโนะมะ (มุมประดับในห้องรับแขก)

 

ง. การตกแต่งโทะโคะโนะมะ

            สิ่งที่ต้องเตรียม :: ม้วนภาพเขียยนที่เหมาะสำหรับวันขึ้นปีใหม่ ฮิเคะบะนะ (ikebama = ดอกไม้จัดใส่แจกัน) คะงะมิ – โมะจิ, ชุดสำรับโทะโสะ (เหล้าสาเกปรุงรสด้วยสมุนไพรหลายชนิด ดื่มในช่วงเทศกาลปีใหม่)

            1. ทำความสะอาด โทะโคะโนะมะ แล้วแขวนม้วนภาพเขียนที่มีสัญลักษณ์ของศิริมงคล เช่น อาทิตย์อุทัย ต้นสน ไผ่ นกกระเรียน เต่า เป็นต้น

            2. วางคะงะมิ – โมะจิ ไว้ตรงกลางของโทะโคะโนะมะ

            3. วางชุดโทะโสะไว้ทางขวา

            4. ทางด้านซ้าย ให้วาง อิเคะบะนะที่เป็นศิริมลคล เช่นสน ไผ่ บ๊วย ฮะโบะตัง (habotan) เซ็งเรียว (senryoo เซ็ง หมายถึง 1 พัน เรียว เป็นเงินทองคำของญี่ปุ่นในสมัยก่อน) มังเรียว (manryoo มัง หมายถึง 1 หมื่น) ดอกนาร์ซีสซัส เป็น้ตน

 

คำถาม – คำตอบ

1.

คำถาม ::

ทำไมจึงใช้กิ่งสนสำหรับคะโดะมะทสึ

คำตอบ ::

ในบางตำบลท้องที่ ประชาชนจะใช้ต้นไม้ผลัดใบชนิดอื่นแทนต้นสน เช่น ต้นโอ๊กญี่ป่น คาเมลเลีย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ตามปกติจะใช้ต้นสนเพราะต้นสนพูดออกเสียงว่า มะทสึในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งหมายถึง “คอย” ผู้คนจะเฝ้าคอยเทพเจ้าผ่านเข้ามาทางคะโดะมะทสึมาเยือนที่บ้าน

2.

คำถาม ::

มีการใช้คะโดะมะทสึชนิดอื่นอีกไหม

คำตอบ ::

บางคนจะใช้กิ่งสนโดยไม่มีการแยกแยะว่าเป็นสีดำหรือสีแดงแต่อย่างใดและตามประตูทางเข้าร่านค้าหรืออาคารขนาดใหญ่ จะประดับด้วยคะโดะมะทสีชนิดประณีตขนาดใหญ่ทำด้วยกิ่งไผ่ความยาวต่างกัน 3 ท่อนปักไว้ในกระถางฟางถักโดยมีกิ่งสนและบ๊วยล้อมรอบมัดด้วยเส้นฟาง

3.

คำถาม ::

ชิเมะคะซิริมีลักษณะอย่างไร

คำตอบ ::

ชิเมะคะซะริขนาดใหญ่เป็นพู่ห้อยศักดิ์สิทธิ์ทำด้วยฟางถักโดยมีกระดาษขาวที่เรียกว่า ชิเดะ (shide) ซึ่งใช้สำหรับพิธีกรรมแบบชินโตในรูปของเครื่องประดับตกแต่ง กิ่งไม้ประดับ รวงข้าว ส้มไดได ฯลฯ วางไว้ข้างบน ส่วนชิเมะคะซิริขนาดเล็กมักจะเป็นห่วงฟางถักประดับด้วยชิเดะกับกิ่งประดับเท่านั้น ในบางบ้านที่มีแท่นบูชาแบบชินโต จะมีการเปลี่ยนชิเมะนะวะ (shimenawa = เชือกศักดิ์สิทธิ์) ที่ท่านบูชาเพื่อเตรียมต้อนรับวันขึ้นปีใหม่

4.

คำถาม ::

เครื่องประดับตกแต่งปีใหม่เหล่านี้จะประดับเมื่อไรและถึงเมื่อไร

คำตอบ ::

บางคนจะเริ่มประดับตกแต่ง คะโดะมะทสึแต่เนิ่น ๆ ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม และประดับตกแต่งเครื่องตกแต่งอื่น ๆ ทั้งหมดเสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 ธันวาคม และจะเอาออกในวันที่ 7 มกราคม (ในบางท้องถิ่นจะล่าช้าออกไปถึงวันที่ 15 มกราคม) บางคนจะเผาชิเมะคะซะริที่ใช้แล้วนำขี้เถ้าที่ได้ปั้นกับน้ำเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้ววางไว้ที่ประตูทางเข้าบ้านเพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้าย ในวันที่ 11 มกราคม ซึ่งเรียกว่า คะงะมิ – บิระคิ (kagami biraki หมายถึง หักหรือบ่งออก) จะมีการหั่นโมะจิออกเป็น ก้อนเล็ก ๆ รับประทานโดยปรุงในขนมถั่วแดงต้มหวาน หรืออื่น ๆ

5.

คำถาม ::

ทำไมจึงรับประทานโทะชิโดะชิ – โซบะกัน

คำตอบ ::

ประเพณีการรับประทานโทะชิโดะชิ – โซบะเริ่มต้นในระหว่างสมัยเอโดะ (ค.ศ. 1603 – 1868) กล่าวกันว่าผุ้คนรับประทานโดยปรารถนาให้มีโชคดีในเรื่องเงินทองเพราะแป้งโซบะนวดมีคุณสมบัติในการดูดซึมผงทองหรือเงินที่กระจัดกระจายได้ นอกจากนี้ยังหวังมห้มีอายุยืนยาวเพราะเส้นโซบะมีรูปร่างยาว

6.

คำถาม ::

โจะยะ – โนะ – คะเนะ มีความหมายว่าอย่างไร

คำตอบ ::

มีที่มาจากคำสอนทางศาสนาพุทธซึ่งกล่าวว่ามนุษย์แต่ละคนมีกิเลสตัณหาอยู่ 108 ประการ ในตอนสิ้นปีจะมีการลั่นระฆัง 108 ครั้งพร้อมกับพระสวดพร้อมกันเพื่อชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ เสียงสุดท้ายของระฆังควรจบลงพอดีกับนาฬิกาตีบอกเวลาเพที่ยงคืน ในช่วงขณะนั้นเองเราก็จะได้รับการปลดปล่อยจากกิเลสตัณหาและสามารถผ่านเข้าไปในปีใหม่ได้

 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

437 ความคิดเห็น