Sakura Hana House ภาษาญี่ปุ่น น่ารู้ ง่าย ๆ

ตอนที่ 352 : [Off.] ชิจิ – โกะ – ซัง (งานฉลองรับขวัญเด็กอายุ 7 – 5 – 3 ขวบ)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 111
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    3 ต.ค. 59

 ชิจิ – โกะ – ซัง (งานฉลองรับขวัญเด็กอายุ 7 – 5 – 3 ขวบ)

            ในประเทศญี่ปุ่น มีงานฉลองสำหรับเด็กอยู่หลายชนิดซึ่งจัดในช่วงอายุที่เด็กเติบโตขึ้น เพื่อขอให้เด็กเจริญเติบโตสุขภาพแข็งแรงมีความสุข ชิจิ – โกะ – ซัง (SHICHI – GO - SAN) แปลตามตัวว่า 7 – 5 – 3 ซึ่งจัดขึ้นสำหรับเด็กอายุ 3, 5 และ 7 ขวบ ในวันที่ 15 พฤศจิกายน ก็เป็นพิธีกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่ง ในวันดังกล่าวเด็กผู้ชายอายุ 3 และ 5 ขวบกับเด็กผู้หญิงอายุ 3 และ 7 ขวบ จะแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่สวยที่สุด ไปนมัสการอุจิกะมิ-สะมะ*(ศาลเจ้าคุ้มครองประจำหมู่บ้านหรือเมือง) หรือศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงขนาดใหญ่พร้อมด้วยพ่อแม่ปู่ย่าตายาย นอกจากนั้นพวกเด็ก ๆ จะฉลองโดยการถ่ายรูป เลียชิโทะเสะ – อะเมะ (Chitose – ame = ลูกกวาดชนิดหนึ่งที่อำนวยโชคและความมีอายุยืน) แล้วสนุกกับงานเลี้ยงพร้อมกับสมาชิกในครอบครัวที่บ้านหรือที่ภัตตาคาร

 

กิจกรรม

<<ขั้นตอนของชิจิ – โกะ – ซัง ไมริ>> (การไปนมัสการที่ศาลเจ้าเมื่ออายุครบ 3, 5 และ 7 ขวบ)

            1. เด็กผู้ชายอายุ 3 และ 5 ขวบกับเด็กผู้หญิง 3 และ 7 ขวบ แต่งตัวอย่างหรูหราโดยสวมกิโมโนสำหรับงานฉลองที่ได้แก่ให้มีขนาดเหมาะกับตัวหลังจากได้ใช้สำหรับโอะมิยะ – ไมริ (การไปนมัสการศาลเจ้าของเด็กเกิดใหม่)มาแล้ว เด็กผู้ชายจะสวม ฮะโอะริ (เสื้อคลุมสวมทับกิโมโน) ทับกิโมโนโดยมีคะมง (สัญลักษณ์ประจำตระกูล)ย้อมสีอยู่ด้านหลังและสวม ฮะคะมะ (กระโปรงกางแกงแบบญี่ปุ่นยาวคลุมข้อเท้าสำหรับสวมกับกิโมโน)

            2. พ่อแม่ซึ่งแต่งกายอย่างเป็นพิธีรีตองเช่นกันจะไปนมัสการอุจิกะมิ – สะมะ พร้อมกับเด็กเพื่อขอบคุณพระเจ้าที่ประทานพรให้เด็กเจริญเติบโตสุขภาพแข็งแรงพร้อมทั้งภาวนาให้เด็กมีความสุขและสุขภาพดีในอนาคต

            3. อาจมีการทำพิธี โนะริโตะ (norito = บทสวดภาวนาต่อเทพเจ้าชินโต) และพิธีโอะฮะไร (oharai = พิธีขับไล่วิญญาณชั่วร้ายเพื่อสร้างความบริสุทธิ์ตามศาสนาชินโต)โดยพระชินโตเป็นผู้ประกอบพิธี จากนั้นก็มีการถวายฮะทสึโฮะ – เรียวฺ (hatsuho – ryoo = การถวายพืชผลที่เก็บเกี่ยวครั้งแรกของปี) เป็นการถวายเงินชนิดหนึ่ง ซึ่งศาลเจ้าบางแห่งจะเป็นผู้กำหนดจำนวนเงิน

            4. หลังจากนมัสการเสร็จแล้ว พ่อแม่จะซื้อชิโทะเสะ-อะเมะจากแผงลอยในบริเวณศาลเจ้าให้ลูก เด็กที่ถวายฮะทสึโฮะ-เรียวจะได้รับชิโทะเสะ-อะเมะที่วางถวายบนแท่นบูชาระหว่างประกอบพิธีจากพระชินโต

            5. จะมีการถ่ายรูป หรือถ่ายวิดีโอไว้เป็นเครื่องระลึกถึงวันดังกล่าวในวัยเด็ก

 

คำถาม – คำตอบ

1.

คำถาม ::

ชิจิ – โกะ – ซัง มีต้นกำเนิดมาอย่างไร

คำตอบ ::

เคยเป็นประเพณีจองครอบครัวนักรบและเดิมนั้นมีการทำพิธีแยกกัน 3 อย่าง พิธีแรกคือ พิธี คะมิ-โอะคิ (kami - oki) ซึ่งเด็กอายุ 3 ขวบสวมวิกผมสีขาวแล้วอธิฐานให้มีอายุยืนยาว พิธีที่สองคือ ฮะคะมะ-งิ (hakama-gi) เป็นพิธีที่เด็กผู้ชายอายุ 5 ขวบจะสวมฮะคะมะเป็นครั้งแรก พิธีสุดท้ายคือ โอะบิ-นะโอะชิ (obi-naoshi) หรือ โอะบิ-โทะคิ (obi-toki) เป้นพิธีที่เด็กผู้หญิงอายุ 7 ขวบ จะถอดทสึเคะฮิโมะ (tsukehimo = สายคาดง่าย ๆ ที่ทำติดกับกิโมโนของเด็ก) ออกและได้รับ โอะบิ (obi = สายคาดเอวขนาดใหญ่สำหรับชุดกิโมโน) พิธีทั้ง 3 อย่างนี้แต่ก่อนจะจัดแยกกันเพื่อขอบคุณพระเจ้าที่ประทานพรให้เด็กเจริญเติบโตมีสุขภาพดี แล้วค่อย ๆ หันมานิยมจัดฉลองร่วมกันเป็น ชิจิ – โกะ – ซัง

2.

คำถาม ::

เราสามารถจัดฉลอง ชิจิ – โกะ – ซัง ในวันอื่นนอกจากวันที่ 15 พฤศจิกายนได้ไหม

คำตอบ ::

ได้ เนื่องจากวันที่ 15 พฤศจิกายนไม่ได้เป็นวันหยุประจำชาจิ ทุกวันนี้หลาย ๆ ครอบครัวจึงมักไม่นมัสการที่ศาลเจ้าในวันหยุดหรือวันอาทิตย์ที่ใกล้เคียงกับวันที่ 15 พฤศจิกายนมากที่สุด

3.

คำถาม ::

จำเป็นต้องไปนมัสการอุจิกะมิ-สะมะเพื่อทำพิธีชิจิ – โกะ – ซัง ด้วยหรือ

คำตอบ ::

ไม่จำเป็น แม้จะถือเป็นประเพณีที่จะไปนมัสการอุจิกะมิ-สะมะ ซึ่งเป็นเทพเจ้าผู้พิทักษ์คุ้มครองประชาชนในตำบลท้องถิ่นนั้น แต่ในปัจจุบันก็มีแนวโน้มที่จะไปนมัสการที่ศาลเจ้าใหญ่ ๆ ที่มีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในเขตเมือง

4.

คำถาม ::

ชิโทะเสะ-อะเมะหมายถึงอะไร

คำตอบ ::

ชิโทะเสะ – อะเมะ เป็นลูกกวาดรูปแท่งนาวสีแดงขาว มีความหมายตามคำว่า “ลูกกวาดอายุ 1,000 ปี” ดังนั้นจึงกล่าวกันว่าเด็กที่ได้กินลูกกวาดนี้จะได้รับพรให้มีความสุขถึง 1,000 ปี

 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

437 ความคิดเห็น