ขอสามีในปีชง

ตอนที่ 9 : พระแม่เจ้าขา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 179
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 15 ครั้ง
  15 มิ.ย. 63

 

สวัสดีค่า...ยูร่ากลับมาแล้ว ยุ่งจริงไรจริง งานท่วมมืออิรุงตุงนังไปหมด ลืมยูร่ากันหรือยังคะ ยูร่าพาเจ้าปีกลับมาไล่ล่าขอพรแล้วนะ ตามไปเอาใจช่วยเจ้าปีกันเล้ย!!

v

v

v

ปีระกายืนคว้างอยู่ท่ามกลางผู้คนมากหน้าหลายตาที่กำลังเดินสวนกันไปมาหน้าวัดแขกย่านสีลม เธอศึกษามาแล้วว่าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้เลื่องชื่อเรื่องการขอพรแล้วสมหวังดั่งปรารถนา ใครต้องการมีคู่และสมหวังเรื่องความรักต้องมาไหว้ขอพรพระแม่ปารวตีมหาเทวีชายาแห่งพระศิวะมหาเทพผู้ยิ่งใหญ่ตามความเชื่อของชาวฮินดูเพราะพระแม่ปารวตีศรัทธาและมีความรักมั่นคงต่อองค์มหาเทพศิวะเจ้ามาก ดังนั้นใครตั้งจิตขอพรอย่างแท้จริงก็จะสมหวังแน่นอน

เธอเองก็คิดดีแล้วถึงได้มา แม้จะไม่ค่อยมีความเชื่อในเรื่องพวกนี้นัก เธอคิดว่าการขอพรก็เป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่ความรักของใครคนนั้นจะเป็นอย่างไรก็อยู่ที่เจ้าตัวอีกส่วนหนึ่ง

แต่นั่นแหละ! ไหนๆอาแปะก็บอกแล้วว่าวันนี้วันดีเหมาะแก่การขอพร เธอคิดว่าจัดเสียหน่อยก็คงไม่เสียหายอะไร

“แปะมั่วหรือเปล่าวะเนี่ย วันดีอะไร ทำไมมันร้อนแบบนี้วะ” คนเพิ่งฟื้นจากอาการบาดเจ็บและยังไม่หายดีได้แต่ปาดเหงื่อที่ผุดพรายตรงขมับก่อนพัดโบกมือไปมาเพื่อคลายความร้อน

ยังเช้าอยู่แท้ๆ แต่แสงแดดช่างแรงกล้า ผู้คนก็มาจากไหนนักไม่รู้ ทั้งที่ไม่ใช่วันหยุดแต่กลับมาเดินสวนสนามกันราวนัดหมาย

“เอาเถอะ! มาถึงที่แล้วจะกลับก็กระไร รีบๆขอยังมีอีกหลายที่ต้องไปต่อ”

‘จะไปต่ออีกเรอะ?’ ปีระกากลอกตาบนเพราะไม่แน่ใจว่าตัวเองจะถ่อสังขารไปต่อไหวไหม แค่ที่แรกเธอก็เพลียจะแย่ อากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้แถมยังร้าวระบมไปทั้งตัว เธอกลัวจะหมดแรงเสียก่อนตะลอนทัวร์ไหว้ขอพรครบทุกที่ตามที่ตั้งใจไว้

“ไม่ได้! แกจะท้อไม่ได้ ถ้าแกอยากมีผัว แกต้องฮึดเข้าใจไหม ฮึดสิฮึด! ฮึบ!” ปีระกาบอกตัวเองแล้วสูดหายใจเข้าลึกๆจากนั้นก็ค่อยๆพาตัวเองแทรกผ่านฝูงชนเข้าไปด้านใน กว่าจะถึงจุดจำหน่ายเครื่องสักการะและเข้าไปกราบไว้ขอพรก็ทำเอาเหงื่อแตกพลั่ก

แต่ก็แปลก! พอเข้ามาด้านในอากาศที่ว่าร้อนอบอ้าวกลับเย็นฉ่ำชื่นใจ ตอนนี้ปีระกายืนฉีกยิ้มกว้างสองมือประคองถาดเครื่องสักการะแหงนเงยหน้าจ้องมองพระแม่ปารวตีตาวาวบ่งบอกความวาดหวังเกินร้อย

“พระแม่เจ้าขา เกิดมาจนอายุจะเข้าเลขสามแล้ว ไอ้ปีคนนี้ยังไม่เคยมีแฟนเลยเจ้าค่ะ พระแม่ได้โปรดประทานพรให้ไอ้ปีด้วยนะคะ ถ้าวาสนาของไอ้ปียังมี ขอให้ปีนี้ไอ้ปีได้มีแฟนกับเขาสักที ขอผู้ชายหน้าตาดีๆ นิสัยก็ขอแบบแสนดีแล้วก็มีความเมตตานะเจ้าคะ ที่สำคัญไอ้ปีขอให้เขาคนนั้นรักไอ้ปีมากๆ รักคนเดียวไม่เหลียวแลใครเจ้าค่ะ”

คนที่เคยบอกใครต่อใครว่าไม่ค่อยเชื่อเรื่องพวกนี้กลับขอพรซะยาวเหยียด ขอไปขอมาก็ฉุกคิดว่าไอ้ที่ขออาจจะกว้างไปกลัวพระแม่ท่านจะกว้านหามาให้ไม่ได้

พลัน! ความคิดก็ผุดวาบ ริมฝีปากอิ่มแย้มยิ้มส่งสายตาจับจ้องมองพระแม่วิบวับ

“ถ้าจะให้ดี ไอ้ปีขอคุณปีขาลคนนั้นก็ได้นะเจ้าคะฮิๆๆ” บอกออกไปแล้วก็ยิ้มกรุ้มกริ่มก่อนวางถาดเครื่องสักการะลงแล้วถอยออกมาทำความเคารพตามที่ได้ศึกษามา ก่อนถอยกลับก็ฉีกยิ้มกว้างเอ่ยปากออดอ้อนต่อมหาเทวีผู้เปี่ยมเมตตาอีกรอบ

“ถ้าได้คุณปีขาล ไอ้ปีจะกราบขอบพระคุณพระแม่มากเจ้าค่ะ ขอให้ไอ้ปีสมหวังด้วยเถอะนะเจ้าคะ สาธุ” ออดอ้อนเสร็จแล้วก็ทอดสายตาเว้าวอน ยังไม่ทันได้ถอยกลับก็มีเสียงกระแอมไอแล้วบ่นดังมาจากด้านหลัง

“จะขอพรทั้งวันทั้งคืนเลยรึไง ถอยให้คนอื่นขอบ้างสิยะ”

ปีระกาหันขวับ เห็นสายตาของคนข้างหลังจ้องมาวาววับและนั่นไม่ใช่แค่คนถัดจากเธอแค่คนเดียวแต่ยังมีต่อคิวกันถัดจากนั้นจนแถวยาวเป็นหางว่าว

“ขอโทษทีค่ะ พอดีเพิ่งขอพรปีแรก เลยขอนานไปหน่อย” ปีระกายิ้มแหยแล้วค่อยๆถอยฉากออกมามีสายตานับสิบคู่มองมาบ้างเอ็นดูบ้างค้อนขวับๆอย่างขัดเคืองใจ คนรู้ตัวว่าใช้เวลานานเกินรีบรุดหลบออกไปอย่างรวดเร็วขืนชักช้าไปเดี๋ยวได้โดนรุมกันพอดี ทีนี้แหละไอ้ที่จะได้ผัวกลัวว่าจะได้...ไปแทน

 

โถๆ คนไม่เคยขอพร ขอทั้งทีขอซะคิวยาวเหยียดเลยนะเจ้าปี ฮ่าๆๆ

เล่นระบุสเป๊กแบบนี้ คุณปีขาลจะรอดมือแกม้าย!!

พรุ่งนี้มาลุ้นต่อกันนะคะ

ฝากติดตามกันด้วยนะคะ แวะไปทักยูร่า ได้ที่เฟซบุ๊ก

ยูร่า ยูรายุhttps://www.facebook.com/yurayu42

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 15 ครั้ง

27 ความคิดเห็น

 1. #27 BussakornBuayai (@BussakornBuayai) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2563 / 09:32

  รอลุ้นจ้าาาสส
  #27
  0