<ฆ่าควรค่า, 3> - ช่างชั่ว

ตอนที่ 11 : คำชี้แจง ฉบับเต็ม

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 12
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
    19 มี.ค. 63

นิยายเรื่องนี้ถูกสร้างจากจินตนาการ

ตัวละครทั้งฝ่ายชูชัย เจ้าของบ้าน ตำรวจ ช่าง ถูกสมมติขึ้นเท่านั้น ไม่มีใครหรือเหตุการณ์ไหนอ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริง ซึ่งงานอุบาทว์และเนื้อหาการฆ่าในเรื่องเป็นเพียงนิยาย เขียนขึ้นมาเพื่อสร้างความบันเทิง ให้ผู้อ่านเกิดความสนุกสนานและดำดิ่งไปกับอารมณ์ของ ชูชัยเท่านั้น

ประเด็นของเรื่องนี้ไม่ใช่แค่การฆ่าช่าง แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงจากผู้ชายปกติคนหนึ่งกลายเป็นฆาตกรโรคจิต เพราะปมในอดีตที่เก็บกดมานานและถูกกระตุ้นด้วยการทำงานห่วยแตกของช่าง ซึ่งช่างในเรื่องทำไปเพราะความประมาท ไม่เจตนา แต่การไม่เจตนาอาจแปลความหมายว่าไม่เห็นค่าชีวิตคนอื่นได้หรือไม่

เรื่องนี้จึงเป็นการตั้งคำถามในหลายอย่าง แน่นอนว่าการกระทำของชูชัยเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายและผิดศีลธรรม ผู้เขียนไม่ได้ทำไปเพื่อชี้นำให้เกิดความเสื่อมเสียหรือให้คนในสังคมเกิดความอคติกับอาชีพช่าง อีกทั้งยังไม่สนับสนุนให้เจ้าของบ้านคนไหนใช้ความรุนแรงกับช่างในชีวิตจริงแม้งานจะเป็นอย่างไรก็ตาม

ความจริงไม่ว่าเราจะประกอบอาชีพใดๆ เราก็ควรทำด้วยความเคารพในอาชีพ ให้เกียรติตัวเอง มีจรรยาบรรณ ซื่อสัตย์สุจริต ตอบแทนเงินทุกบาทของลูกค้าด้วยผลงานที่มีคุณภาพ เมื่อทำบ้านครั้งไหน ขอให้ทุกคนได้ช่างที่ดี และขอให้ช่างเป็นช่างที่ดี เพื่อให้โลกของเรา ไม่ต้องมีฆาตกรโรคจิตอย่างชูชัย

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

3 ความคิดเห็น