รักในทางปฏิบัติ | สนพ.เขียนฝัน

ตอนที่ 8 : บทที่ 2 | เขาให้หนูเป็นคนงาน [4]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,959
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 79 ครั้ง
  28 เม.ย. 62


“ถ้านายหัวไม่อยากให้เธอพักห้องที่คุณเพนท์พักประจำ ก็ให้ป้าทำความสะอาดห้องอื่นให้ก็ได้นี่คะ ไม่เห็นจะต้องให้เธอไปอยู่บ้านพักคนงานให้ลำบากเลย” มาลัยยังไม่เลิกบ่น

“ให้อยู่นั่นก็ดีแล้วนี่ครับ เป็นผู้หญิงจะมาอยู่บ้านผู้ชายได้ยังไง เธอไม่ได้มาอยู่แป๊บๆ เหมือนเพนท์นะครับ อีกอย่าง...คุณปิ่นก็ฝากฝังให้ผมดูแลจนกว่าแม่คุณหนูนั่นจะจัดการงานในสวนยางได้”

มาลัยค้อนใส่ชายหนุ่มอีกรอบ ดูเรียกขานปณาลีเข้าเถอะ “นายหัวไม่ชอบใจอะไรคุณพริกหรือเปล่าคะเนี่ย”

                ราเชนทร์โคลงศีรษะไปมา แค่นึกถึงปณาลีก็ทำเอาเขาอ่อนอกอ่อนใจได้ง่ายๆ “แล้วผมควรชอบใจหรือไงล่ะครับ ไม่รู้ว่าคุณปิ่นคิดอะไรเหมือนกันนะครับถึงได้ยกสวนยางให้ปณาลีทั้งที่เธอทำอะไรไม่เป็นสักอย่าง แถมยังส่งเพนท์ที่เป็นมันสมองของผมไปทำงานที่อื่นอีก”

                “แต่นายหัวจะมาหงุดหงิดแล้วพาลลงที่คุณพริกไม่ได้นะคะ เธอเองก็ดูเหมือนไม่ได้อยากจะมาอยู่ที่นี่สักเท่าไร” ไม่ว่าจะมองอย่างไร มองทางไหนปณาลีก็ดูไม่เข้ากับที่ทางในสวนยางพาราแบบสุดๆ

                “ผมไม่ได้พาล”

                “นายหัวส่งเธอไปอยู่บ้านพักคนงาน ไม่ได้รับรองเธอดีเหมือนเวลาที่คุณเพนท์มาที่นี่” ก็ไม่ได้อยากจะว่าหรอกนะ แต่เห็นได้ชัดว่าราเชนทร์นั้นกำลังปฏิบัติตัวแบบสองมาตรฐาน

                “คุณปิ่นฝากจดหมายไว้กับทนาย ฝากฝังให้ผมสอนงานให้ปณาลีจนกว่าเธอจะดูแลกิจการสวนยางได้ ท่านบอกให้ผมจัดการได้ตามที่เห็นสมควร”

                “แล้วนายหัวคิดจะทำอะไรคะ”

                “ก็สอนจนกว่าทำงานในสวนยางเป็นนั่นแหละครับ” และนั่นละที่เป็นเรื่องน่าปวดหัว ไอ้สอนน่ะเขาสอนได้อยู่หรอก แต่ไม่รู้ว่าเจ้าตัวอยากจะเรียนรู้มากน้อยแค่ไหนต่างหากล่ะ

                “แบบนี้นายหัวก็คงวุ่นแย่ งานในสวนยางก็ต้องดูแล แล้วไหนจะสวนส้มกับสวนลำไย นี่ต้องมาคอยดูแลคุณพริกอีก” จะว่าไปก็น่าเห็นใจทั้งสองฝ่าย นายหัวเองก็ไม่ได้อยากจะมีภาระเพิ่ม ส่วนปณาลี...นางไม่รู้ว่ามีเหตุผลอะไรที่หญิงสาวมาอยู่นี่ แต่มาลัยมั่นใจว่าเธอไม่ค่อยเต็มใจจะมาสักเท่าไรนัก

                “คุณปิ่นเป็นผู้มีพระคุณครับ ถึงจะไม่อยากดูแล แต่ผมก็คงปล่อยให้มีเด็กมาป่วนจนสวนยางพังไม่ได้”

                ไม่ต้องเดาเลยว่า เด็กที่มาป่วนนั่นหมายถึงใคร

                “แต่นายหัวก็ทำกำไรให้ตั้งเจริญตั้งมากแล้ว ความจริงแล้วถ้าแยกสวนยางของอัศวพิมุกข์กับสวนยางของตั้งเจริญให้เป็นเรื่องเป็นราวก็ไม่น่าจะมีปัญหานี่คะ” เรื่องบุญคุณอะไรนั่น นางว่าราเชนทร์ก็ตอบแทนให้กับทางตั้งเจริญไปมากแล้ว

                “ผมทำไม่ลงหรอกครับ ป้ามาลัยจำปีนั้นที่น้ำท่วมหนักได้ไหมล่ะครับ เราลำบากกันมาก ลำใยไม่ให้ผลผลิต ส้มก็ติดเชื้อรา ยางพาราของเราเองก็มีอยู่นิดหน่อย รายได้ไม่พอถัวกับส่วนที่เราเสียหายไปด้วยซ้ำ ถ้าตอนนั้นคุณปิ่นไม่แบ่งขายสวนยางของตั้งเจริญให้ เราอาจจะฟื้นขึ้นมาไม่ได้เลยด้วยซ้ำ”

ปีนั้นอัศวพิมุกข์ขาดทุนมาก จากที่ทำสวนลำไยกับส้มโชกุนหนึ่งเดียวในกระบี่ ผูกขาดรายได้ของครอบครัวไว้กับสวนผลไม้ ก็กลับกลายเป็นต้องขาดทุนย่อยยับเพราะน้ำท่วมทำให้เกิดความเสียหายมาก จะมีก็แต่ต้นยางพาราที่ทนน้ำทนฝนกว่าที่ยังอยู่ได้ แต่ตอนนั้นอัศวพิมุกข์ไม่ได้ทำสวนยางเป็นจริงเป็นจัง เพราะลำไยกับส้มโชกุนทำเงินให้มากกว่า พอผลผลิตเหลือแค่ยางพารา ซึ่งครอบครัวของราเชนทร์ไม่ได้มีพื้นที่สวนยางมากขนาดนั้น รายได้จากตรงนี้เลยไม่ได้มาก ไม่พอเป็นเงินหมุนใช้จ่ายในส่วนของสวนผลไม้ที่เสียหายไป

                ตอนนั้นราเชนทร์ทุ่มหมดหน้าตัก ใช้เงินส่วนตัวของเขาซื้อต่อพื้นที่สวนยางบางส่วนจากตั้งเจริญ ซึ่งคุณปิ่นเองก็ดูเหมือนจะเข้าใจสภาวะการเงินของอัศวพิมุกข์ ท่านไม่แม้แต่จะโก่งราคา เต็มใจที่จะหยิบยื่นความช่วยเหลือเขาเพียงว่าเป็นเขาคือคนคนที่อยู่ในพื้นที่ติดกันเท่านั้น

                เขาลืมบุญคุณครั้งนั้นของคุณปิ่นไม่ได้ ตอนนั้นถ้าไม่ได้ท่าน อัศวพิมุกข์อาจจะไม่เหลืออะไรเลยก็ได้

                “แม่ผมสอนเอาไว้เสมอว่าอย่าลืมบุญคุณใคร แม้เพียงน้ำแก้วเดียว แต่บุญคุณของคุณปิ่นมันมากมายกว่านั้นมากนะครับ ถึงจะไม่เต็มใจเรื่องปณาลียังไง แต่ผมก็ต้องทำตามที่ท่านขอ”

                มาลัยมองคนเป็นนายด้วยความเข้าใจและเห็นใจไปในคราวเดียวกัน ความจริงแล้วคุณปิ่นไม่ใช่แค่มีพระคุณกับราเชนทร์หรอก เพราะบุญคุณของท่านนั้นเผื่อแผ่มาถึงคนงานของอัศวพิมุกข์ คราวนั้นถ้าราเชนทร์ฟื้นฟูกิจการของครอบครัวไม่ได้ คงต้องไล่คนงานออก แล้วในภาวะที่ยากลำบากขนาดนั้น จะหางานใหม่ก็คงไม่ได้ทำได้ง่าย นับว่าโชคดีที่คุณปิ่นยอมช่วยเหลือในตอนนั้น

                เฮ้อ! นี่ก็หวังแต่ว่าปณาลีจะว่านอนสอนง่าย ไม่เพิ่มเรื่องหนักใจให้นายหัวก็แล้วกัน
จริงๆ แล้วน้องอาจจะไม่ได้มาป่วนสวนยาง แต่มาป่วนหัวใจนายหัวก็เป็นได้....
- อ่านแล้วชอบไม่ชอบยังไงก็ฝากคอมเม้นต์กันเข้ามานะคะ -

แอดแฟนจิ้มที่รูปหัวใจเลยจ้า
ชุด อาการรัก มีทั้งหมด 2 เรื่องนะคะติดตามข่าวสาร+พูดคุยกันได้ที่เพจ ฬีรดา เลยค่า


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 79 ครั้ง

208 ความคิดเห็น

 1. #207 Noomai_tm (@Noomai0501) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 / 21:58
  ลำเอียงไป จนดูเป็นผู้ชายไม่แมน
  #207
  0
 2. #33 9namfon (@9namfon) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 29 เมษายน 2562 / 18:10
  สงสารน้อง
  #33
  0
 3. #25 Sweetheart zzzz (@Canberra2014) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 เมษายน 2562 / 16:19

  ลำเอียงแบบไม่สมเหตุสมผลนะนายหัว :( บอกสำนึกบุญคุณ แต่ทำกับหลานแบบนี้หรือ แค่ไม่ใช่คนที่เป็นมันสมองแบบน้องเพนท์ ...นายหัวรู้ได้ไงว่าน้องพริกไม่มีสมอง!


  คุณเขมก็ใช่ว่าจะชอบเด็กเส้นแบบน้องเพนท์ คุณเขมแกล้งแค่ใช้งาน แต่ก็ยังอยู่ดีกินดีสมฐานะ ไม่แย่ถึงกับให้ไปพักกับคนงานแบบนี้ น่าสงสารพริกอ่ะ

  #25
  0
 4. #24 Kwanta Lorliam (@kwantal) (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 28 เมษายน 2562 / 07:19

  ลำเอียงจนน่าเกลียด

  #24
  0