รักในทางปฏิบัติ | สนพ.เขียนฝัน

ตอนที่ 7 : บทที่ 2 | เขาให้หนูเป็นคนงาน [3]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,942
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 80 ครั้ง
  27 เม.ย. 62


“มีเช้ากว่านี้?” จะบ้าเหรอ แค่ตื่นมานั่งร่วมโต๊ะอาหารกับเขาให้ทันตอนเจ็ดโมงครึ่งเธอก็แทบไม่อยากจะแหกขี้ตาตื่น แล้วนี่ยังจะมีหน้ามาบอกว่าเธอต้องทำงานเช้ากว่านั้น เฮอะ! จะเอาแบบนั้นจริงๆ ใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นก็คงจะได้แต่ตัวเธอไปนั่นละ แต่ไม่มีทางได้วิญญาณของเธอไปด้วยแน่ๆ

                “เวลาที่ดีสำหรับการกรีดยางคือตอนเช้ามืด ตอนตีสามถึงหกโมงเช้าจะเป็นช่วงที่ต้นยางมีน้ำยางเยอะที่สุด แต่ปกติแล้วฉันให้คนงานกรีดยางในช่วงหกโมงเช้าถึงแปดโมง”

                “อ้าว! ทำไมล่ะคะ” ไหนว่าตอนตีสามถึงหกโมงเช้าได้ผลผลิตที่ดีกว่าไง หรือว่าเขาจะเห็นใจคนงาน ไม่อยากให้มาทำงานดึกดื่นมืดค่ำ

                “หกโมงถึงแปดโมงเช้าจะได้ผลผลิตน้อยลงราวๆ สี่ถึงห้าเปอร์เซ็น แต่ตอนนั้นสว่างแล้ว ไม่ต้องลงทุนกับพวกไฟฉายแล้วก็อุปกรณ์ให้แสงสว่างอื่นๆ ที่สำคัญคือทำงานสะดวกกว่า เห็นต้นยาง เห็นรอยกรีดได้ชัดกว่าทำงานตอนมืดๆ”

                ปณาลีพยักหน้าหงึกหงักพลางตักพแนงหมูเข้าปาก รสชาติใช้ได้เลย น่าเสียดายที่ได้กินข้าวที่บ้านของราเชนทร์แค่มื้อเช้า นี่ก็ไม่รู้ว่าอาหารที่โรงอาหารจะมีสภาพเป็นแบบไหน จะกินได้หรือเปล่าก็ยังไม่รู้เลย เฮ้อ! ทำไมเธอถึงต้องมาลำบากลำบนขนาดนี้นะเนี่ย

“คุณคงไม่ได้คิดจะให้หนูไปกรีดยางใช่ไหม” ถามหน่อยว่าถ้าต้องไปกรีดยางตอนหกโมงเช้า เธอจะต้องตื่นกี่โมงเพื่อมาอาบน้ำแต่งหน้าแต่งตัวกัน แล้วนี่เธอคิดว่าคงต้องสั่งครีมกันแดดมาเพิ่มด้วย เพราะที่หอบมาคงไม่พอใช้แหงๆ

ไม่มีห้างงั้นเหรอ? ทำอะไรคนอย่างปณาลีไม่ได้หรอก เพราะยุคนี้มันมีสิ่งที่เรียกว่าช็อปปิ้งออนไลน์ แค่จิ้มๆ บนโทรศัพท์ไม่กี่ทีแล้วก็กระดิกเท้ารอรับของได้เลย สบายจะตายไป

ถึงความเป็นอยู่จะค่อนข้างลำบาก แต่อย่างน้อยๆ เธอก็ยังมีเงินในบัญชี ก็นับว่าชีวิตเธอยังไม่ได้เลวร้ายถึงขั้นสุดเสียหน่อย

“วันนี้ฉันจะเธอไปดูให้ทั่วสวนยาง ดูว่าเขาทำงานอะไรกันยังไงบ้าง ถ้ายังมีเวลาเหลือพอจะสอนเธอกรีดยางได้ฉันก็จะสอน แต่ถ้ามันมืดเกิน ก็เอาไว้วันหลังก็แล้วกัน”

แน่นอน...นั่นแปลว่าปณาลีจะต้องไปกรีดยาง

ตั้งแต่หกโมงเช้าเนี่ยนะ?! ฆ่าเธอเถอะ! ฆ่าเธอไปเลย!

“นี่คุณนายหัว คุณก็รู้ว่าหนูไม่ได้จะมาอยู่ที่นี่ถาวร ก็แค่หนึ่งปีระหว่างที่พี่เพนท์ต้องไปทำงานที่เขาใหญ่ เดี๋ยวพอครบปีหนูก็ไปแล้ว คุณไม่ได้คาดหวังว่าหนูจะเป็นเจ้าของสวนยางที่ครบครัน ทำทุกอย่างได้หรอกใช่ไหม”

“ฉันไม่คาดหวังอะไรกับเธออยู่แล้ว แต่ดูเหมือนว่าคุณปิ่นจะหวังเอาไว้ ถึงได้ฝากฝังให้ฉันสอนงานจนกว่าเธอจะเป็นเจ้าของสวนยางที่ดีได้น่ะ” ราเชนทร์ไม่ได้เห็นด้วยกับข้อความในจดหมายของคุณปิ่นหรอก เขาเองก็คิดเหมือนปณาลีนั่นละ เธอไม่ได้จะอยู่ที่นี่นาน ไม่ต้องให้เธอเอาจริงเอาจังกับงานในสวนยางนักก็ได้

แต่ในเมื่อคุณปิ่นเขียนจดหมายร้องขอเอาไว้ก่อนตาย เขาก็ไม่อยากขัดท่าน อย่างไร...ท่านก็นับว่าเป็นผู้มีพระคุณกับเขา

 

“คุณพริกเป็นหลานอีกคนของคุณปิ่น เป็นน้องสาวของคุณเพนท์” มาลัยเพิ่งทราบเรื่องนี้จากปากของราเชนทร์ถึงกับยกมือทาบอก ทำไมนายหัวถึงไม่รู้จักบอกให้มันไวกว่านี้ จนนางเกือบจะเชื่อไปแล้วว่าปณาลีเป็นคนงานมาอยู่ใหม่จริงๆ น่ะ “แล้วทำไมนายหัวถึงให้เธอไปพักที่บ้านพักคนงานล่ะคะ ทำไมไม่ให้มาอยู่บ้านกับนายหัว ห้องพักแขกก็มี เตรียมเอาไว้แล้วด้วย”

“นั่นมันห้องเพนท์นะครับ” เวลาที่ปภาดามาที่สวนยางโดยที่คุณปิ่นไม่ได้มาด้วย เธอก็จะพักค้างคืนที่บ้านเขา มีห้องพักประจำสำหรับเธอ วันไหนหญิงสาวมา เขาก็จะให้มาลัยมานอนค้างที่บ้าน จะได้ไม่มีใครเอาไปพูดเสียๆ หายๆ ได้

“แต่คุณเพนท์ไม่ได้มาที่นี่แล้วนี่คะ” ก่อนหน้านี้ราเชนทร์ให้จัดห้องไว้ให้ปภาดานี่ละ ทีแรกเห็นบอกว่ามาคราวนี้จะมาอยู่นานเลย แต่แล้วไม่กี่วันก่อนก็บอกว่าปภาดาไม่มาแล้ว จากนั้นก็สั่งให้คนไปเตรียมบ้านพักคนงานเอาไว้ห้องหนึ่งจนปณาลีโผล่มานี่ละ “ป้าก็ว่าแล้วว่าท่าทางไม่เหมือนคนงาน ดูเป็นคุณหนู๊คุณหนูขนาดนั้น แล้วนี่นายหัวจะให้เธอนอนที่บ้านพักคนงานจริงๆ เหรอคะ เล็กก็เล็ก แอร์ก็ไม่มี”

“เจ้าตัวเขาก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรนี่ครับ”

ได้ยินแบบนั้นมาลัยก็อดจะค้อนใส่เจ้านายของตัวเองไม่ได้ แหม...ใครจะกล้าไปมีปัญหากับนายหัวราชล่ะแล้วทำไมนายหัวจะต้องหวงห้องน้องเพนท์ขนาดนั้นละค้าาาาาาาา ครุ่นคริสสสส
- อ่านแล้วชอบไม่ชอบยังไงก็ฝากคอมเม้นต์กันเข้ามานะคะ -

แอดแฟนจิ้มที่รูปหัวใจเลยจ้า
ชุด อาการรัก มีทั้งหมด 2 เรื่องนะคะติดตามข่าวสาร+พูดคุยกันได้ที่เพจ ฬีรดา เลยค่า


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 80 ครั้ง

208 ความคิดเห็น

 1. #32 9namfon (@9namfon) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 29 เมษายน 2562 / 18:05
  นายหัว ชิชิ
  #32
  0
 2. #23 Kwanta Lorliam (@kwantal) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 27 เมษายน 2562 / 20:38

  เกลียดอินายหัวจังลำเอียงแท้

  #23
  0