รักในทางปฏิบัติ | สนพ.เขียนฝัน

ตอนที่ 5 : บทที่ 2 | เขาให้หนูเป็นคนงาน [1]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2077
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 77 ครั้ง
  25 เม.ย. 62


ปณาลีทำหน้าบอกบุญไม่รับเมื่อสุดท้ายแล้วเธอก็ต้องเข้ามาอยู่ในบ้านพักคนงาน เกิดมายี่สิบกว่าปี ไม่คิดเลยว่าชีวิตจะพลิกผันจนต้องมาอยู่ในห้องรูหนูแบบนี้ ทั้งที่ตอนนี้เธอมีสถานะเป็นเจ้าของสวนยางเนี่ยนะ

                เป็นเจ้าของ...แต่ว่าต้องเป็นคนงานด้วย งงไหมล่ะ? ตลกชะมัดเลย แต่เป็นตลกร้าย ขำไม่ออก ไม่ขำ! อยากร้องไห้มากกว่า

                “นายหัวให้คนมาทำความสะอาดไว้รอแล้ว ผ้าปูที่นอนปลอกหมอนนี่ป้าก็ซักให้สะอาดเอี่ยมแล้วค่ะ ถ้าขาดเหลืออะไรก็บอกป้านะคะ ป้าอยู่ถัดไปอีกสองห้อง” มาลัยชี้มือไปทางฝั่งซ้าย ปณาลีจะได้รู้ว่าถ้าเกิดอยากเรียกหาตน ต้องไปเคาะเรียกที่ห้องไหน

                เจ้าของห้องคนใหม่พยักหน้ารับแบบแกนๆ ไม่ได้พึงพอใจกับการต้องมาพักในบ้านพักคนงานเลยสักนิด นี่เธอต้องอาศัยในห้องเล็กๆ นี่ไปอีกตั้งหนึ่งปีเชียว จะบ้าตาย! ถ้าไม่บ้าตายก็ต้องร้อนตาย ห้องนี้ไม่มีแอร์ แต่ก็ยังดีที่มีพัดลมให้

                ถึงมีให้ก็เหอะ อากาศร้อนขนาดนี้ เธอจะอยู่ได้หรือเปล่าก็ไม่รู้ เตียงก็เล็ก แคบก็แคบ โอ๊ย! ไม่จรรโลงใจเลยสักนิด ทำไมนายหัวบ้านั่นถึงได้ใจร้ายกับเธอได้ขนาดนี้เนี่ย ถามจริง...นี่ตกลงว่าเขาเห็นแก่คุณย่าของเธอแล้วถูกไหม ไม่มีห้องพักรับรองที่ดีกว่านี้ให้เธอแล้วจริงๆ น่ะเหรอ

                แง...อยากกลับบ้านแล้ว!

                “แล้ว...แถวนี้ซื้อพวกของใช้จิปาถะได้ที่ไหนเหรอคะ”

                “ห้องหลังริมสุดมีของใช้กับขนมกินเล่นขาย แต่ก็ไม่ได้มีให้เลือกหลากหลายมาก ถ้าหนูอยากได้อะไรก็จดมาแล้วก็เอามาให้ป้า เดี๋ยวป้าจะฝากคนงานที่ออกไปตลาดให้ซื้อมาให้ มีคนงานออกไปตลาดทุกวันจันทร์ พุธ แล้วก็ศุกร์”

                “อ๋อ” นั่นไม่ช่วยให้ปณาลีรู้สึกดีขึ้นเลย เธอไม่แน่ใจเลยว่าที่ตลาดจะมีของที่เธออยากได้น่ะ ถ้าเป็นห้างสรรพสินค้ายังว่าไปอย่าง “ว่าแต่...ที่กระบี่นี่มีห้างไหมคะ”

                “ถ้าห้างใหญ่ๆ ดังๆ แบบในกรุงเทพฯ ก็ไม่มีหรอกค่ะ มีแต่ห้างเล็กๆ ในจังหวัด เก่าแล้วแต่ก็มีพวกเสื้อผ้าสวยๆ ขาย ถ้าหนูอยากได้ก็ต่อรถเข้าไปในเมืองตอนวันหยุด นายหัวบอกหรือยังว่าคนงานได้หยุดอาทิตย์ละสองวัน” ก่อนหน้านี้ราเชนทร์หายเข้าไปในห้องทำงานกับปณาลี ไม่รู้ว่าไปคุยอะไรกัน แต่สุดท้ายปณาลีก็ยอมมาพักที่บ้านพักคนงานทั้งที่ตอนแรกหญิงสาวทำเหมือนจะมีปัญหา

                “นายหัวไม่เห็นบอกอะไรนี่คะ” เห็นคนที่นี่เรียกราเชนทร์ว่านายหัว ปณาลีก็เลยเรียกตามบ้าง ก็คงต้องเรียกแบบนี้นั่นละ เพราะเขาก็ให้ค่าเธอเป็นแค่คนงานคนหนึ่งในสวนยางนี่ใช่ไหมล่ะ

                “งั้นเดี๋ยวนายหัวคงบอกหนูทีหลังมั้งจ๊ะ เอาละ หนูก็เก็บข้าวของแล้วก็พักผ่อนเถอะ เดี๋ยวหกโมงเย็นไปที่บ้านนายหัวนะ วันนี้นายหัวให้หนูไปกินข้าวเย็นที่นั่น”

มาลัยเองรู้สึกแปลกใจตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอปณาลีแล้ว นายหัวบอกแต่ว่าวันนี้จะมีคนมาที่นี่ ให้พาไปพักที่บ้านพักคนงาน แต่ดูอย่างไรปณาลีเองก็ดูไม่เหมือนพวกคนงาน หญิงสาวดูเป็นคนกรุงเทพฯ จ๋า แถมท่าทางยังคุณหนูจัด ไม่รู้ว่าจะมาทำงานอะไรในสวนยางแบบนี้ แถมตอนนี้นายหัวก็เชิญไปกินมื้อเย็นที่บ้าน ซึ่งปกติแล้วราเชนทร์ไม่ค่อยกินมื้อเย็นที่บ้านหรอก ส่วนมากก็จะกินที่โรงครัวด้วยกันกับคนงาน

นี่มันแปลกจริงๆ นะเนี่ย? สรุปว่าปณาลีนี่เป็นใครกันแน่ จะว่าเป็นแขกของนายหัวก็คงไม่ใช่ เพราะนายหัวคงไม่ต้อนรับแขกด้วยการส่งมาพักที่บ้านพักคนงาน แล้วปณาลีก็มีข้าวของมาค่อนข้างมาก ดูเหมือนว่าจะมาพักอยู่ที่นี่ยาวๆ

                หรือว่าเป็นคนงานจริงๆ เอ...แต่จากลักษณะท่าทางก็ไม่น่าจะทำอะไรเป็นเลยด้วยซ้ำ

                ช่างเถอะ! จะเป็นใคร มาในฐานะอะไร เดี๋ยวนายหัวก็คงบอกเองนั่นละ

 

                ราเชนทร์นั่งเท้าคางอยู่ที่โต๊ะอาหาร ดวงตาของเขาเป็นสีเข้มจัดด้วยความหงุดหงิด นาฬิกาข้อมือของเขาบอกเวลาสิบแปดนาฬิกากับอีกสิบแปดนาที ถึงตอนนี้ปณาลีเพิ่งจะเหยียบเท้าเข้ามาในบ้านเขา และหญิงสาวใช้เวลานวยนาดอยู่อีกราวๆ สองนาทีจากประตูหน้าบ้านจนมาถึงโต๊ะอาหาร

                เจ้าของบ้านหนุ่มจ้องเธอเขม็ง ความเดือดดาลค่อยๆ ก่อตัวขึ้นในดวงตาคู่คมของเขามากขึ้น...มากขึ้น แต่ดูเหมือนคนที่เป็นต้นเหตุจะยังไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรด้วย ปณาลีเดินเข้ามาด้วยสีหน้าเป็นปกติ ไม่ได้สำเหนียกถึงบรรยากาศที่เริ่มคุกรุ่นเพิ่มขึ้นทุกขณะเลยสักนิด

“นี่มันกี่โมงแล้ว”คิดว่าน้องจะโดนนายหัวดุมั้ยคะคุณณณณณ????
- อ่านแล้วชอบไม่ชอบยังไงก็ฝากคอมเม้นต์กันเข้ามานะคะ -

แอดแฟนจิ้มที่รูปหัวใจเลยจ้า
ชุด อาการรัก มีทั้งหมด 2 เรื่องนะคะติดตามข่าวสาร+พูดคุยกันได้ที่เพจ ฬีรดา เลยค่า

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 77 ครั้ง

208 ความคิดเห็น

 1. #30 9namfon (@9namfon) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 29 เมษายน 2562 / 17:55
  อารายกานนน
  #30
  0
 2. #21 dekbanna (@dek-banna) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 26 เมษายน 2562 / 05:46
  นายหัวแยกเขี้ยวรอแล้วจ้าาา
  #21
  0
 3. #20 Kwanta Lorliam (@kwantal) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 25 เมษายน 2562 / 21:27

  น่าจะโดนนะให้คนขี้หงุดหงิดรอนาน

  #20
  0