บรรจงจูบ #นายเหนือ #พญานก

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 206,977 Views

 • 561 Comments

 • 850 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  191

  Overall
  206,977

ตอนที่ 18 : บทที่ 4 ปากไม่ตรงกับใจ [1]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7499
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 21 ครั้ง
  3 ก.พ. 62




บทที่ 4 ปากไม่ตรงกับใจ [1]

 

ขวัญข้าวรวบผมเป็นม้วนมวย คลุมทับด้วยผ้าคลุมศีรษะที่เปิดให้เห็นเฉพาะดวงตาจากนั้นจึงสวมหมวกปีกกว้างทับไว้อีกที เสื้อเชิ้ตลายตารางแขนยาวพร้อมถุงมือยาง กางเกงยีนผ้าเนื้อหนาและรองเท้าบูทยาวครึ่งแข้ง การแต่งกายในลักษณะนี้คนงานหญิงในไร่จะแต่งเหมือนกันหมดทุกคน เพราะป้องกันแสงแดดที่อาจทำให้ใบหน้าเป็นฝ้า และทำให้ผิวหยาบกร้านก่อนเวลาอันควร แน่นอนว่าช่วยได้บ้างแต่ไม่ทั้งหมด คนที่ทำงานกรำแดดกรำฝน หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดินยังไงก็หนีไม่พ้นแสงแดดแผดเผาไปได้

“มาทางนี้ๆ”

หญิงวัยกลางคนกวักมือเรียกหญิงสาวที่ยังคงยืนละล้าละลังอย่างไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นหยิบจับงานตรงไหนก่อนดี ด้วยเป็นงานใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน และต้องอาศัยความชำนาญในการทำไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดความเสียหายและล่าช้าได้

“ฉันชื่อจันทานะหนู เรียกฉันว่าน้าจันก็แล้วกัน ส่วนหนูชื่อข้าวใช่มั้ย”

“สวัสดีค่ะน้าจัน” ขวัญข้าวอดที่จะแปลกใจไม่ได้ ที่ใครๆ ต่างก็รู้จักเธออย่างรวดเร็ว ทำให้เธอรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองมากขึ้น

“ก่อนอื่นฉันจะอธิบายคร่าวๆ ให้หนูเข้าใจก่อน ตรงนี้เป็นโรงเพาะกล้าต้นข้าว เราจะคัดเมล็ดข้าวโดยการแช่ในน้ำเกลือแกงผสมกับน้ำสะอาด เก็บเมล็ดที่ลอยทิ้ง แล้วเอาเมล็ดจมไปล้างน้ำให้สะอาดเพื่อลดความเค็มของเกลือ ซึ่งเมล็ดเหล่านี้จะเป็นเมล็ดพันธุ์ดีที่สมบูรณ์เหมาะสมกับการเพาะกล้า จากนั้นเราจะเอาข้าวใส่กระสอบแช่ในน้ำหนึ่งถึงสองคืนจากนั้นจึงจะนำข้าวไปบ่ม”

“บ่มข้าวหรือคะ” หญิงสาวเอ่ยถามย้ำอีกครั้ง เธอเคยแต่กินข้าว แต่ไม่เคยต้องลงมือปลูกข้าวเองเลยสักครั้ง จึงไม่รู้เลยว่ากว่าจะได้ข้าวแต่ละเม็ดชาวนาต้องเหนื่อยยากสักเพียงใด

“ใช่แล้ว มันคือการยกข้าวขึ้นจากน้ำให้สะเด็ดหนึ่งคืน จากนั้นข้าวจะเริ่มแตกตุ่มตาประมาณหนึ่งมิลลิเมตร ช่วงนี้จะเหมาะสมสำหรับการโรยกล้าที่สุด ถ้าตุ่มตายาวกว่านี้จะทำให้หักง่าย”

จันทาพาขวัญข้าวไปดูถาดเพาะกล้า ซึ่งขั้นตอนตรงนี้นายเหนือได้นำเครื่องจักรเข้ามาช่วย จึงทำให้จัดการเพาะกล้าลงบนถาดได้อย่างรวดเร็ว และได้วางซ้อนถาดกล้าทิ้งไว้สองคืนจนกล้าเริ่มงอกออกมาเป็นต้นข้าวสีขาว ซึ่งจุดที่ขวัญข้าวต้องทำงานคือนับจากนี้

“เห็นคนอื่นๆ กำลังลำเลียงถาดเพาะกล้าลงไปยังแปลงอนุบาลต้นกล้าโน้นมั้ย”

“ค่ะ” ขวัญข้าวมองตามที่จันทาชี้มือไป จึงเห็นว่าแปลงอนุบาลกล้าเป็นที่โล่งกว้าง ซึ่งเป็นแปลงดินผสมแกลบดำเพื่อชะลอการระเหยของน้ำ

“ยกถาดกล้าพวกนี้เอาไปวางเรียงไว้ ทำตามคนอื่นเขาไม่ยากหรอก” จันทาอธิบายสั้นๆ ไม่ได้ให้หญิงสาวทำหน้าที่อื่นซึ่งต้องใช้ความชำนาญ การยกถาดกล้าไปวางในแปลงอนุบาลถือว่าง่ายที่สุดแล้ว เพียงแต่อาจเหนื่อยและหนักสักหน่อย แต่งานใช้แรงงานก็อย่างนั้นแหละถ้าเหงื่อไม่ไหลก็อย่าหวังว่าจะได้เงิน


E-book คลิ๊กรูปเลย

สั่งซื้อ บรรจงจูบ รูปเล่ม ติดต่อนักเขียนได้ที่

(คลิ๊กรูป F)

ซื้อ Ebooks เรื่องอื่นๆ

(คลิ๊กที่รูป Meb)










ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 21 ครั้ง

0 ความคิดเห็น