คืนพันธนาการ

ตอนที่ 2 : บทที่ 1

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 2,111
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 16 ครั้ง
    2 พ.ค. 61

 

 อาชวินเลี้ยวรถยนต์กลับเข้าไปจอดที่โรงจอดรถ แล้วร่างสูงใหญ่ในชุดเสื้อยืดสีขาวกับกางเกงยีนสีซีดก็ก้าวลงมาพร้อมกับตรงไปยังรถกระบะทันที...

แม่บ้านวัยห้าสิบเศษนามว่าจำเรียงโผล่หน้าออกมาทางหน้าต่าง แล้วนิ่วหน้าก่อนจะหันไปมองลูกสาววัยยี่สิบแปดปีพลางบ่น...

“แม่ละไม่ชอบใจ คุณวินพาผู้หญิงที่ไหนก็ไม่รู้มานอนที่บ้าน! หน้าตาสะสวยดีหรอก แต่คงจะเป็นผู้หญิงอย่างว่า! ไม่อย่างนั้นคงไม่ยอมมานอนค้างอ้างแรมที่บ้านผู้ชายเขาง่ายๆ แบบนี้หรอก”

จำเรียงค้อนขวับๆ ใส่ภาชนะที่กำลังเช็ดถูเพื่อเก็บเข้าที่เข้าทาง พลางเหลือบตามองไปยังลูกสาวของนางด้วยสายตาวาววามพลางเอ่ย

“เมื่อไรแกจะทำสำเร็จฮึนังรัตน์ เดี๋ยวผู้หญิงที่อื่นมันก็มาคว้าคุณวินเอาไปกินเสียหรอก”

มณีรัตน์เงยหน้าจากจานกระเบื้องในมือ พลางค้อนตาใส่มารดาตัวเองอย่างหงุดหงิด ใช่หล่อนจะไม่คิด แต่คิดจนปวดหัวและเคยทำแต่ไม่สำเร็จน่ะสิ!

“แม่ก็พูดได้ แม่ไม่เป็นหนูจะรู้ได้ยังไง คุณวินน่ะใช่ว่าใครจะเข้าหาได้ง่ายๆ แค่หนูเฉียดเข้าไปใกล้ เขาก็ตวัดตามองหนูราวกับหนูไปเสือกเรื่องของเขาทุกที!

เอ่ยด้วยความคับแค้นใจ เคยชม้ายชายตา เคยอ่อย เคยให้ท่า แต่พ่อเจ้าประคุณไม่เคยแล!

แล้วดูเอาเถอะ! เมื่อคืนหิ้วอีนังผู้หญิงที่ไหนไม่รู้เข้าบ้าน หน้าตาเห็นแล้วว่าสวยไฉไล แต่ใช่ว่าหล่อนจะยอมง่ายๆ คอยดู เร็วๆ นี้จะทำให้หลงจนโงหัวไม่ขึ้น!

“เฮอะ! แกมันไม่ได้ความมากกว่า แม่อุตส่าห์ขอจนคุณวินยอมให้แกขึ้นมาทำงานบนบ้านนี้ได้ แต่ก็ยังไม่ได้ความ คอยดูนะ ถ้าคุณวินคว้าแม่นั่นมาทำเมีย แม่จะไม่ยอมเด็ดขาด!

คนอยู่มานานหน้าบึ้งจัด เพราะเห็นแล้วว่าผู้หญิงคนนั้นหน้าตาสะสวยเพียงใด ซ้ำยังดูเหมือนกับว่าเจ้านายของตนจะชอบใจแม่นั่นไม่น้อย ก็ดูเอาเถอะ สายตาที่มองแม่นั่นเหมือนจะกลืนกิน โอ๊ย ไม่อยากเชื่อว่าคุณวินของนางจะเป็นไปได้ถึงเพียงนี้!

คิดๆ ก็หันไปมองบุตรสาววัยใกล้สามสิบของตน มณีรัตน์หน้าตาดีไม่ใช่น้อย คนงานตามจีบกันไม่ซ้ำหน้า แต่นางไม่ยอมรับเขยจนๆ แบบนั้นแน่ คนเดียวที่จะยอมให้ใช้คำว่าลูกเขยได้มีเพียงแค่อาชวินเท่านั้น!

เสียงสตาร์ตรถกระบะขับเคลื่อนสี่ล้อของนายจ้างเคลื่อนออกไป เรียกสายตาของสองแม่ลูกให้มองตามจนลับตา ก่อนจะหันกลับมามองหน้ากันแล้วคนเป็นลูกจึงเอ่ยออกมาด้วยความมุ่งมั่นว่า...

“แม่คอยดูนะ หนูจะทำให้คุณวินรักหนูให้ได้!” นัยน์ตาของมณีรัตน์วาววับขึ้น ในขณะที่ผู้เป็นแม่กระหยิ่มยิ้มย่องด้วยความพึงพอใจ นางเองก็หวังเช่นนั้น เพราะหากได้อาชวินมาเป็นลูกเขย ชีวิตของนางและลูกก็จะสบายไปทั้งชาติ

ด้านอาชวินเลี้ยวรถกระบะเข้าไปจอดหน้าเพิงพักคนงาน พอเขากระโดดลงจากรถลูกจ้างคนสนิทสามสี่คนก็ยิ้มแต้ให้เจ้านายทันที

“โห วันนี้เจ้านายมาสาย” เลี้ยบแซวนายจ้างด้วยใบหน้ายิ้มๆ เพราะปกติอาชวินจะเข้าไร่แต่เช้า ตรงเวลาไม่เคยมาสายยกเว้นก็แต่วันนี้...

“มีธุระนิดหน่อย ว่าแต่พวกนายมีอะไรหรือเปล่า” เขาเอ่ยถามเพราะเห็นลูกจ้างมีท่าทางราวกับรอคอยตนอยู่

เลี้ยบรีบขยับเข้าไปใกล้นายจ้างพลางบอก

“เมื่อสักพักคุณเพชรมาครับ”

อาชวินนิ่วหน้า ดวงตาคู่ใหญ่กวาดมองไปรอบๆ

“ตอนนี้อยู่ไหน”

“เห็นว่าจะเข้าบ้านครับ บอกว่าคุณนายสั่งให้เอาของมาให้ ไม่เจอกันหรอกหรือครับ”

ชายหนุ่มขมวดคิ้วอีกคราว พลางส่ายหน้าช้าๆ

“ไม่เจอ” เขาตอบเพียงแค่นั้น ก่อนจะผ่อนลมหายใจเลิกคิดถึงเพชรพราว น้องสาวคนเดียวของตนที่เจ้ากี้เจ้าการจุ้นจ้านไม่แพ้มารดาสักนิด

“ช่างเถอะ พวกนายมีอะไรอีกไหม”

คำถามของเจ้านายทำเอาลูกน้องสามคนมองหน้ากันยิ้มๆ แล้วเป็นเลี้ยบที่ทำท่ากระมิดกระเมี้ยนก่อนจะเอ่ยถาม

“ได้ข่าวว่านายพาสาวเข้าบ้าน” ว่าแล้วก็หัวเราะแหะๆ เมื่อถูกนายจ้างถลึงตาใส่ “พวกผมไม่ได้เสือกนะครับนาย แต่คนงานเขาลือกันให้แซด ผมว่าที่คุณเพชรมาวันนี้ก็เพราะเรื่องนี้นี่แหละครับเจ้านาย”

อาชวินทำท่าครุ่นคิด แต่เพียงครู่เดียวเขาก็ปัดเรื่องของผู้หญิงที่ชื่อฉัตรระวีออกจากความคิดในทันที เพราะเมื่อคราวใดที่เขาคิด เสียงหวานใสที่กระเส่าเซ็กซี่ก็ดังลั่นขึ้นมาในห้วงคำนึงของตน พาให้อะไรๆ ในกายตื่นเพริดขึ้นเสียทุกคราวไป

“รู้ไหมว่าใครเป็นคนพูด” ใบหน้าคมเข้มเรียบตึงยิ่งขึ้น คนงานสามคนรู้ทันทีว่านายชักไม่สบอารมณ์

“เห็นจะเป็นป้าจำเรียงนั่นแหละครับ ไม่อย่างงั้นคนงานจะรู้ได้ยังไง ผมได้ยินยังหูผึ่ง พวกมันบอกว่านายพาสาวเข้าบ้าน ลือกันตั้งแต่ทางเข้าไปจนท้ายไร่!

ก็ออกจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างแปลกไม่น้อย เพราะเจ้านายของเขาไม่เคยพาสาวที่ไหนมานอนค้างอ้างแรม นอกเสียจากสุดสัปดาห์อีกฝ่ายจะออกไปหาความสำราญนอกบ้าน เพราะใครๆ ก็รู้ว่าอาชวินมีผู้หญิงของเขาเช่นกัน แต่ก็ไม่เคยมีใครเห็น เพราะต่างรู้กันดีอีกว่าชายหนุ่มนั้นยังไม่คิดมีเมีย ทว่าคราวนี้เลี้ยบยังสงสัย ว่าเหตุใดเจ้านายจึงพาสาวสวยมานอนค้างอ้างแรม นึกคึกอะไรก็ไม่รู้ นายหนอนาย เดี๋ยวได้บ้านแตกแน่ๆ ถ้าคุณเพชรลองได้รู้เรื่องละก็...

“ขอบใจนายมากที่บอก เอาไว้ฉันจะจัดการเรื่องนี้เอง”

พูดพลางทำท่าก้าวเลยไป ทว่าเลี้ยบกลับรั้งเอาไว้เสียก่อน

“เดี๋ยวสิครับเจ้านาย ว่าแต่ว่า มันจริงหรือเปล่าครับ เรื่องสาวคนนั้นน่ะ”

สีหน้าอยากรู้อยากเห็นและทะเล้นทะลึ่งทำให้คนเป็นนายผ่อนลมหายใจพรืด แต่เพียงแค่นั้นเลี้ยบและพรรคพวกก็หัวเราะแหะๆ ก่อนจะกุลีกุจอหันไปคว้าเครื่องมือขึ้นมาถือไว้พลางบอก

“ผมว่าผมไปทำงานก่อนดีกว่านะครับ สายแล้ว ซ้ำวันนี้แดดยังแรงกว่าปกติซะด้วยสิ ไปพวกเรา ไปทำงาน”

ว่าแล้วเลี้ยบก็เดินดิ่งตรงไปยังเบื้องหน้า โดยมีเพื่อนเดินแกมวิ่งตามไปติดๆ เพราะเกรงว่าหากช้ากว่านั้นอีกสักนิดจะไม่ปลอดภัยได้...

อาชวินมองตามลูกจ้างแล้วส่ายหัวเบาๆ ก่อนหันไปมองไร่ของตนอย่างนิ่งคิด ไร่ของเขาปลูกชา เป็นชาชั้นดีของจังหวัดเชียงราย ผู้ก่อตั้งไร่แห่งนี้คือบิดาของเขาคือคุณไอศูรย์ เมื่อท่านสิ้น จึงยกไร่นี้ให้กับเขาเป็นผู้สืบทอด ส่วนน้องสาวนั้นออกไปอยู่กับมารดาอีกด้านหนึ่งซึ่งบิดาท่านปลูกเอาไว้ให้หลังจากที่แอบมีบ้านเล็กบ้านน้อยจนทะเลาะกันบ้านแทบแตก แต่ก่อนวาระสุดท้ายของชีวิตเพียงไม่ถึงห้าปีท่านก็เลิกหมดแม้กระทั่งแม่ของเขาท่านก็ไม่ได้กลับไปอยู่ด้วย ท่านมาอยู่กับเขาที่ไร่แห่งนี้ ใช้ชีวิตไปอย่างเงียบๆ จนกระทั่งวันสุดท้ายของชีวิต แล้วบอกเขาว่าถ้าทำได้ขอให้รักเดียวใจเดียว เพราะหากคิดจะมีเมียมากกว่าหนึ่งเหมือนกับท่าน ก็ต้องเตรียมตัวรับความยุ่งยากไม่สบายใจเอาไว้ให้ดีและเขาก็ยังจำได้ถึงวันส่งบิดาไปอีกภพหนึ่ง บรรดาแม่เลี้ยงของเขาทั้งแก่และสาวไม่ต่ำกว่าสามต่างมาปรากฏตัวเพื่อเรียกร้องมรดกตกทอดจากเขา ทว่าอาชวินไม่เห็นความจำเป็นใดต้องหยิบยื่น เพราะก่อนบิดาเสียท่านได้จัดการทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ท่านไม่เคยทอดทิ้งคนเหล่านั้น ทว่าคนเหล่านั้นต่างหากที่ไม่เคยพอ...

และคนที่ทำให้มารดาของเขาทิ้งที่นี่ไปก็คือ...แม่บ้านที่ชื่อจำเรียงนั่นเอง

อาชวินยืนคิดถึงอดีตได้ไม่เท่าไร เขาก็ต้องสะดุ้งเมื่อได้ยินเสียงเรียกเข้า ชายหนุ่มรับโทรศัพท์แล้วเดินตรงไปยังไร่ชาเบื้องหน้า ปัดความคิดแต่หนหลังทิ้ง เหลือเพียงปัจจุบันที่กำลังเผชิญหน้าเท่านั้น...
??’?เปิดโอน+จอง 'รวมเรื่องรัก 3' และ 'ขวัญของใจ' 
??’?ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 พฤษภาคม 2561 พิมพ์ตามยอดจอง

#รวมเรื่องรัก 3 (ขนาด A5) ราคาเล่มละ 450 บาท 
ประกอยด้วยเรื่อง เสน่ห์นางมาร บ่วงรักจอมมารยา คืนพันธนาการ
#ขวัญของใจ (ขนาด B6) ราคาเล่มละ 350 บาท

พิเศษ!! สั่งซื้อทั้งสองเล่ม โอนเงินเพียง 750 บาท
จัดส่งฟรีลงทะเบียน แถมปกใส ที่คั่น และโป๊สการ์ด

ชื่อบัญชี sumitra r. บัญชีออมทรัพย์ สาขาเซียร์ รังสิต
- ธนาคาร ไทยพาณิชย์ 364-228684-0 
- ธนาคาร กสิกรไทย 001-1-73374-3
โอนเงินเสร็จแล้วแจ้งชื่อที่อยู่พร้อมแนบสลิปโอนเงิน
มาที่ นิราอร บุ๊คส์ หรือ rosyroseapp@gmail.com

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 16 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

6 ความคิดเห็น