หออักษรเซรินี

ตอนที่ 107 : ข่าวฉบับที่ 87 - 14 ม.ค. 2018

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 71
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  3 ก.พ. 61ข่าวคฤหาสน์พระจันทร์เสี้ยว

ปีที่ 8 ฉบับที่ 87 วันที่ 14 มกราคม 2018

โดย หน่วยข่าวกรองแห่งชาติ (หน้า)

 


ไส้แมวย่าง ! เมนูใหม่คิดค้นโดยลูกเรือ เปิดหนทางสู่ธุรกิจ


รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
            การขาดแคลนอาหารและน้ำอย่างหนักในระหว่างติดเกาะถือเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง เช่นเดียวกับเรือของกัปตันแบล็กโกลฟที่มุ่งหน้าสู่หมู่เกาะฟิจิได้อย่างปลอดภัย แต่ต้องประสบปัญหาอาหารกับน้ำ เสบียงต่างๆ หมด เหล่าคณะลูกเรือ ต้นหนที่ติดตามการเดินทางในครั้งนี้ไปด้วยจึงต้องพึ่งพาอาศัยของป่าที่หาได้จากบนเกาะ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อปลาสดๆ ที่จับขึ้นมาแล่จากทะเล น้ำมะพร้าวจากต้น ผลไม้ต่างๆ ที่มีหลายชนิดให้เลือกสรรกิน แต่ถึงอย่างนั้นก็ดูว่าอาหารที่มีอยู่อาจไม่เพียงพอ จึงทำให้เหล่าคณะลูกเรือหิวโหย เริ่มมีอาการขาดสารอาหารกันอย่างเห็นได้ชัด

            ไส้แมวย่าง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีความน่าสนใจ เริ่มได้รับความนิยมจากชาวเกาะและลูกเรือหลายคนที่ได้ลองลิ้มชิมรสชาติ ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหลังจากเดินเรือกลับเข้าคฤหาสน์แล้ว จะลองนำเมนูนี้ไปประกอบธุรกิจขาย โดยวัตถุดิบหลักในครั้งนี้มาจากลูกเรือที่เป็นแมว (โอ่ง) นอกจากไส้ย่างที่นำไปย่างผ่านไม้ที่ใช้เป็นฟืนแล้วนั้น ยังมีเมนูย่างที่อบจากไฟในโอ่ง ทำให้ได้กลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น เนื่องด้วยลูกเรือสาวๆ หลายคน รู้วิธีที่ทำให้ไส้แมว เนื้อแมวย่างมีความอร่อย โดยใช้เครื่งปรุง วัตถุดิบที่หาได้จากในเกาะฟิจิ

            เนื้อแมวในแต่ละส่วนเองก็มีรสชาติอร่อยหากนำมาปรุงให้ตรงกับเมนูอย่างถูกวิธี โดยเฉพาะเนื้อในส่วนพุงที่มีไขมันมาก นิยมนำมาตุ๋นให้ได้ไขมัน สกัดเป็นน้ำมันใช้ประกอบอาหาร หรือใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณท์เวชสำอางต่างๆ อาทิเช่น ลิปสติก ครีมทาผิว ฯลฯ ในส่วนของเนื้อในส่วนที่ไร้ไขมัน คณะลูกเรือกับสาวๆ ลูกเรือแม่ครัวนิยมนำมาต้มเคี่ยวเป็นน้ำซุปหอมๆ ไว้รับประทานตอนช่วงที่อากาศหนาว และยังสามารถนำไปผัดกับผักนานาชนิด หรือนำไปทาเกลือตากเป็นเนื้ออบแห้งได้เช่นเดียวกัน หากใครที่สนใจในการประกอบธุรกิจนี้ ทางหน่วยงานของรัฐได้จัดการเปิดคอร์สการเรียนการสอนพร้อมเปิดเป็นร้านแฟนชายน์ให้อีกด้วย ค่าใช้จ่ายในลงทุนไม่แพงอย่างที่คิด
พบคนพเนจร ? คาด เป็นชาวเมืองเก่าที่หายสาบสูญ


รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
          หนังสือพิมพ์ในฉบับที่แล้ว  ทางหน่วยข่าวกรองได้ลงข่าวถึงบุคคล ชาวเมืองที่หายสาบสูญ ในฉบับนี้ทางหน่วยข่าวได้รับรายงานว่ามีชาวเมืองบางคนพบคนพเนจรเร่ร่อนอยู่ภายในหออักษร เดินร่อนอยู่ภายในห้องโถงเหมือนกำลังหาอะไรบางอย่าง และยังได้หลงเข้ามาภายในเกาะ เป็นไปได้ว่าอาจจะแอบติดมากับเรือตอนที่ออกทะเลด้วย ชาวเมืองคนดังกล่าวมีเอกลักษณ์ที่ไม่ค่อยสวมเสื้อผ้า อีกทั้งชื่อแส้ยังเกี่ยวกับอาหารการกินและสัตว์ชนิดหนึ่งที่เดินเชื่องช้า หากชาวเมืองหรือลูกเรือคนใด พบชายคนดังกล่าวสามารถแจ้งข่าวให้แก่ทางหน่วยช่าวกรองของเราได้ตลอดเวลา ทางเราจะได้รีบนำตัวชายคนดังกล่าวเพื่อส่งตัวกลับคืนให้กับญาติที่มาแจ้งเรื่องกับทางหน่วยผู้รับผิดชอบ พร้อมกับลงบันทึกรายวันว่าพบบุคคลที่หายสาบสูญแล้ว

            ยังมีชาวเมืองที่หลายคนที่ยังคงหาตัวไม่พบ ทางญาติพี่น้องได้เข้ามาแจ้ง สอบถามความคืบหน้ากันอย่างต่อเนื่อง ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบยังคงไม่ได้นิ่งนอนใจ ส่งคนออกคนหาอยู่ตลอดเวลาเพื่อความไว้วางใจของทุกท่าน ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีชาวเมืองคนใหม่เดินทางเข้ามายังเกาะและพร้อมที่จะเดินทางกลับไปด้วย ทางคฤหาสน์พระจันทร์เสี้ยวยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เมืองอันเงียบสงบ (นานๆครั้ง) โดยชาวเมืองงคนใหม่ดังกล่าวมาในนามของกินที่มีชื่อของชาวญี่ปุ่น ในทันทีที่ก้าวเข้ามาก็มีรอดต่อลูกเรือผู้หิวโหย สุดท้ายจึงถูกจับตัวลวก จุ่มน้ำซุปกินกันอย่างเอร็ดอร่อย ซ้ำยังเป็นผ้าพันคอผืนสวยใส่อวดโชว์ในยามที่อากาศหนาวได้อีกทางหนึ่ง

 


แพนด้ามาแล้ว ! วันเด็กสุขสันต์เที่ยวชมสัตว์หายากจากเมืองจีน


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ panda funny

            เมื่อวันเสาร์ที่เพิ่งผ่านมาทางคฤหาสน์พระจันทร์เสี้ยวได้จัดงานวันเด็กให้แก่ชาวเมืองเด็กที่รอคอยมาตลอดหนึ่งปี โดยในปีนี้ทางเมืองได้นำแพนด้า สัตว์หายากที่เคยจัดแสดงในสวนสัตว์เปิดในครั้งเมืองเก่ายังอยู่ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาพบแพนด้านามย่อ อ กลับเข้ามาในคฤหาสน์อีกครั้งหลังจากห่างหายไปนาน จนเกือบเป็นสัตว์ที่ถูกลิสในรายชื่อที่หายสาบสูญ

            ในงานมีการจัดแสดงแพนด้าในกรงกระจกซึ่งด้านในปรับอากาศเย็นฉ่ำ ให้เด็กได้ดูแพนด้ากิน นอน เกลือกกลิ้ง เล่นสนุกภายในห้อง รับประทานใบไผ่ทอง ไผ่เงินไอศครีม เอ้ย ต้นไผ่ที่ยกมาปลูกไว้ภายในห้อง ทางด้านอีกโซนมีการจัดแสดงแพนด้าขี่เป็ดเหลืองพร้อมเพลงประกอบเข้าจังหวะให้เด็กๆ ในเมืองได้เต้นตาม เป็นการแสดงที่โชว์อยู่บนเวที ทั้งยังมีอีกโซนที่จัดแสดงความสามารถพิเศษของแพนด้าในท่าทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แพนด้าไต่เชือกเส้นเดียว แพนด้าเริงระบำ แพนด้าเซิ้งหมอลำจกกระติบ แพนด้าตีลังกาว่ายน้ำ และอีกมากมายในพื้นที่กว้างของสวนสาธารณะ

            พร้อมกันนั้นยังมีอาหารและเครื่องดื่มเอาไว้บริการมากมายหลากหลายชนิดให้ได้เลือกรับประทาน ผู้สนับสนุนหลักในครั้งนี้คือหน่วยงานผู้รับผิดชอบกับชาวเมืองบางส่วนที่อาสาปิดร้านของตัวเอง เพื่อมาเปิดร้านอาหารให้เด็กทานฟรี ทั้งเมนูนานาชาติตะวันออก ตะวันตก ภายในช่วงค่ำของงานเป็นต้นไปยังได้จัดการแสดงความสามารถของเด็กๆ เพื่อรับของรางวัลกลับบ้านไปแบบฟรีๆ

 ถูกจับต้ม ! โซบะเย็นรสชาติแปลกใหม่ นำแฟชั่นวินเทอร์ผ้าพันคอ


            สืบเนื่องมาจากเมื่อหลายวันก่อนทางหน่วยงานทะเบียนรายนามบุคคล ได้รับแจ้งว่ามีผู้ขอรับลงนามรายใหม่เป็นชาวเมืองผู้อพยบมาจากอาณาจักรเวิ้งว้างอันไกลโพ้นสุดลูกหูลูกตา โดยใช้นามย่อว่า ซบย ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ทำการตรวจสอบถึงที่มาที่ไป พบว่าเคยเป็นชาวเมืองเมนูหนึ่งในร้านอาหารของญี่ปุ่นชื่อดังมาก่อนในราคาที่ถูก โดยอาชีพที่ประกอบมาแต่ดั้งเดิมเคยทำเส้นบะหมี่ญี่ปุ่นส่งออกขายทั่วต่างประเทศ ทั้งในแทบเอเชีย อเมริกาและทางยุโรป

            ซบย ได้นำเทรนใหม่เข้ามาในเมือง นั่นคือผ้าพันคอลวดลายเป็นเส้นบะหมี่หลากสี ไม่ว่าจะเป็นสีม่วงช้ำ สีเหลืองอ่อน หรือสีน้ำตาลเข้ม ตามแต่พบได้ตามพื้นที่ที่หาวัตถุดิบในการทำเส้นนั้นๆ ได้ แต่ทว่ายังไม่ทันจะได้เปิดแผงขายเสื้อผ้า ผ้าพันคอ ซบย ก็ได้ถูกชาวเมืองคณะลูกเรือผู้หิวโหยจับโยนลงไปในหม้อต้มรับประทานเป็นที่อิ่มหนำของทุกคนอย่างเอร็ดอร่อย แถมพร้อมกันนั้นยังถูกปิดฝาหม้อต้มต่อเพื่อนำไว้รับประทานในครั้งหน้า ผู้นำทีมรับประทานเส้นบะหมี่รสชาติญี่ปุ่นอร่อยนี้เห็นจะเป็นท่านผู้นำสูงสุดกับท่านผู้นามย่อ ค ที่ได้ลองสวมผ้าพันคอ ก่อนจะสะบัดบ๊อบโชว์เส้นที่คลุกด้วยแป้งรอบคอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

            ขณะนี้ทาง ซบย ยังคงดำเนินการเร่งการผลิตผ้าพันคอและเสื้อผ้าที่ถักทอจากเส้นบะหมี่ดังกล่าว นับว่าเป็นการดีที่ชาวคฤหาสน์พระจันทร์เสี้ยวจะได้มีอาชีพและรายได้จากงานใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำกับของเดิม หากจำนวนสินค้าเพิ่มมากขึ้น ทางเมืองจะได้เร่งส่งออกเครื่องแต่งกายดังกล่าวไปยังเมืองข้างเคียงและเมืองพันธมมิตรใหได้สวมใส่แฟชั่นเทรนใหม่ที่ยังไม่มีวางจำหน่ายที่ไหนมาก่อน ส่วนราคานั้นก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด ผ้าพันคอหนึ่งผืนราคา 1000 จันทร์เสี้ยวเท่านั้น ช่วงโปรโมชั่นในเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซื้อผ้าพันคอ สองผืน แถมถุงมือหนึ่งข้าง ใครที่ซื้อผ้าพันคอสามสิบผืนขึ้นไป จะได้รับเสื้อไหมเส้นโซบะฟรีไปครึ่งตัว หรือซื้อครบเป็นจำนวนเงิน 10000 จันทร์เสี้ยว จะได้รับเส้นโซบะไปทานฟรีเต็มๆ หนึ่งเดือนครึ่ง

 


หนาวเยือนอีกครั้ง ! พบชาวเมืองป่วยเป็นไข้ไม่ทราบสาเหตุ


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ winter
            หลังจากที่เมื่อช่วงหลายวันก่อนที่ผ่านมาพบว่าสภาพอากาศหนาวเย็นมากยิ่งขึ้น แล้วเพียงไม่กี่วันก็ได้กลับมาร้อนตับแลบอีกครั้ง เมื่อช่วงค่ำวานที่ผ่านมา ทางกรมหลับอุตุมะยมวิทยาได้รายงานว่า นับจากวันนี้ไปจนถึงอีกหลายวัน อุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลทำให้อากาศโดยรวมทั่วทั้งเมืองมีความหนาวเย็นมากขึ้น มีลมแรงในบางจุด ขอให้ประชาชนชาวเมืองที่ไม่สามารถทนต่อความหนาวเย็นได้ ให้เร่งหาเสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ เสื้อแขนยาวหนาๆ มาสวมให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย

            ในขณะเดียวกัน ทางทีมแพทย์ได้ออกมาประกาศเตือนถึงผลกระทบที่มีผลมจากสภาพอากาศทำให้พบผู้ติดเชื้อในโพรงจมูกอย่างไม่ทราบสาเหตุ อาการเบื้องต้นคือมีไข้ค่อนข้างสูง มือเท้าเย็น ลำคออุ่นถึงร้อนจัด ริมฝีปากเป็นสีส้มจัด กลุ่มที่เสี่ยงติดเชื้อมากที่สุดคือเด็กเล็กที่มีภูมิคุ้มกันต่ำมากกว่าผู้ใหญ่ หากพบว่าบุตรหลานของท่านมีอาการดังกล่าว ให้รีบนำตัวส่งพบแพทย์ โรงพยาบาลหรือคลินิกที่ใกล้ที่สุด เบื้องต้นในการรักษาอาการ ให้นำเสื้อผ้าหนาๆ หรือผ้าห่มมาคลุมตัวผู้ป่วยให้ได้รับความอบอุ่น หากใครมีพวกถุงน้ำร้อนก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ไม่แนะนำให้หายาใดใดทานเองเพราะอาจเสี่ยงต่อการทำให้เชื้อโรคขยายตัวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

20 ความคิดเห็น

 1. #19 shin2 (จากตอนที่ 107)
  วันที่ 1 มกราคม 2563 / 20:41

  คิดค้นด้วยการทิ้งเลือดเนื้อและเครื่องใน... น่าสงสารโดนจับกิน(อ้าวเปลี่ยนอารมซะแล้ว)...ว่าแต่ใครเป็นต้นคิดเรื่องนี้กันน่ะขอรับ???

  #19
  0
 2. #18 shin2 (จากตอนที่ 107)
  วันที่ 1 มกราคม 2563 / 20:38

  ท่านเป็นคนคิดค้นเองมิใช่รึขอรับ

  #18
  0
 3. #12 แมวโอ่ง (KAI) (จากตอนที่ 107)
  วันที่ 21 มกราคม 2561 / 22:16
  ทำไมทำกับแมวแบบนี้ ฮืออๆ
  #12
  0
 4. #10 HaMaHanuna (จากตอนที่ 107)
  วันที่ 15 มกราคม 2561 / 06:40
  ขอบคุณสำหรับข่าวดีดียามเช้า
  #10
  0