ตำนานแห่งเทพเจ้า (ญี่ปุ่น)

ตอนที่ 8 : โอคุนินูชิ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 45
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    16 มิ.ย. 59โอคุนินูชิ

 

            โคคุนินูชิ เป็นเทพแห่งยาและมนต์วิเศษ ชื่อ โอคุนินูชิ หมายถึง “เจ้าแห่งแผ่นกินใหญ่” เขาปกครองแผ่นดินมาตั้งแต่ที่มันถูกสร้างขึ้นตราบจนกระทั่งเทพีอมาเตะรสุส่งนินิกิลงมาจากสวรค์ เพื่อมาขอครองแผ่นดินแทน

            ในฐานะของผู้เป็นเทพแห่งยา โอคุนินูชิได้รับความเชื่อถือในฐานที่ได้คิดค้นวิธีการรักษาที่ได้ผลดี

            โอคุนินูชิมีน้องถึง 80 คน แต่ปัญหาใหญ่หลวงก็คือ น้องชายทั้ง 80 คนนั้นต้องการแต่งงานกับหญิงเพียงคนเดียว คือ เจ้าหญิงยากามิ หรือ ยากามิ ฮิเมะ วันนั้นระหว่างที่น้องชายทั้ง 80 ต่างเดินทางไปหาเจ้าหญิงที่ตนหมายปอง ก็เกิดมีกระต่ายป่าตัวหนึ่งถูกถลกหนังระเสือกกระสนเข้ามาขวางทาง ร้องขอความช่วยเหลือ แต่เด็กหนุ่มทั้ง 80 นอกจากไม่อยากเสียเวลาทำคะแนนของตัวเองแล้ว ยังบอกให้มันไปแช่น้ำทะเลแล้วขึ้นมาผึ่งลม กระต่ายตัวนั้นทำตาม และมันกลับปวดแสบปวดร้อนแทนที่จะช่วยปรรเทากลับเจ็บหนักยิ่งขึ้น

            ไป ๆ มา ๆ กระต่ายเจ้าปัญหาตัวเดิมได้ไปหาโอคุนินูชิ เขาเสียใจเป็นอย่างมากที่สัตว์เจ็บป่วยขนาดนั้นแล้วยังถูกน้อง ๆ ของเขาแกล้งเอาอีก คราวนี้เขาบอกให้มันไปล้างเนื้อล้างตัวในน้ำจืดแล้วเกลือกกับเกสรหญ้ากามะ ทันใดเข้ากระต่ายรู้สึกดีขึ้นราวกับไม่เคยเจ็บป่วย กระต่ายป่าซึ่งอันที่จริงก็คือเทพ จึงกล่าวยกเจ้าหญิงยากามิเป็นของโอคุนินูชิ

            สิ่งนี้ทำให้บรรดาน้อง ๆ ของเทพแห่งพาพากันโกรธเกรี้ยว พวกเขาช่วยกันเปาก้อนหินก้อนใหญ่จนร้อนเป็นสีขาวกลิ้งลงมาจากภูเขากะให้โดนพี่ชายเข้าอย่างจัง ถึงโอคุนินูชิจะเห็นว่าน้องชายทำอะไรอยู่ แต่ก้อนหินที่กลิ้งลงมากลับวิ่งเข้าหาหมูป่า แทนที่จะเป็นตัวเขา โอคุนินูชิทนไม่ได้ที่จะให้ใครมารับเคราะห์แทน เขาจึงวิ่งเข้าขวางทางรับก้องหินเอาไว้เองด้วยมืองทั้งสอง ความร้อนของก้อนหินเผ้าร่างเขาจนตายไปในทันที

            แต่อย่างไรก็ตามด้วยความช่วยเหลือของ กามิ มูซูบิ แม่ของเขาเอง โอคุนินูชิก็คืนชีพอีกครั้ง บรรดาน้องชายของเขาไม่พอใจที่พี่ชายไม่ตายไปจริง ๆ เสียที ก็ช่วยกันซ้อมจนเทพแห่งยาตายลงอีก กามิ มูซูกิก็มาซุบชีวิตลูกชายอีกครั้ง คราวนี้แนะนำโอคุนินูชิหลีกภัยลงไปอยู่ในยมโลกเสียสักพักหนึ่ง

            โอคุนินูชิลงไปยังยมโลก ได้พบวูวาโนะวูแห่งพายุ กับ ซูเซริ ฮิเมะซึ่งเป็นลูกสาว ทั้งโอคุนิมูชิ และ ซูเซริ ฮิเมะ เมื่อเห็นกังต่างก็ตกหลุมรักกันในทันที ครั้นเทพแห่งพายุรู้ความเข้า ก็ส่งโอคุนินูชิไปนอนในห้องที่มีงูเต็มไปหมด (ตามตำนานที่อ่านไปอ่านมา โอคุนินูชิเองก็เป็นลูกของเทพองค์นี้กับลูกสาวเทพแห่งแผ่นดิน สงสัยเข้าพ่อคงมีลูกมากเกินไป หรือไม่ก็ไม่ค่อนได้อยู่บนโลกมนุษย์ และทำท่ารังเกียจรังงอนโอคุนินูชิมากไปหน่อย)

            เทพแห่งยารอดตัวมาได้เพราะผ้าพันคอที่ซูเซริให้มา อีกคืนหนึ่งซูซาโนะวู ก็สั่นให้โอคุนินูชิไปนอนในห้องที่เต็มไปด้วยตะขาบและต่อเขาก็รอดมาได้อีก

            คราวนี้ซูซาโนะวู จุดธนูไฟขึ้นแล้วยิงไปกลางทุ่ง สั่งให้โอคุนินูชิไปตามหาให้พบ เมื่อเขาย่ำไปถึงกลางทุ่ง เทพซูซาโนะสู ก็จุดไฟที่ริมทั่งไฟลามไปจนถึงตัวเทพแห่งยา แต่ทันใดนั้น หนูนาก็เรียกให้โอคุนินูชิลงไปหลบในรู้ใต้ดิน ทั้งยังเอาธนูดอกนั้นคืนให้แก่เขาด้วย

            ตามตำนานกว่างว่าอันที่จริงซูซาโนะวูไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่ากาบิพิสูตน์ตัวโอคุนินูชิ เมื่อเห็นเจ้าหนุ่มทำภารกิจที่เจ้าพ่อมาบหมายจนสำเร็จ พระองค์ก็สั่งให้โอคุนินูชิสระผมให้ จะเป็นด้วยเจ้าพ่อเคลิบเคลิ้มกับลีลาการสระผม หรือเป็นเพราะความเหนื่อนอ่อนที่แกล้งลูกจึงทำให้พระองค์หลับไป โอคุนินูชิได้ที ซูเซริ ฮิเมะหนี ทั้งยังขโมยดาย คันศร และลูกธนู รวมถึงพิณที่เรียกกันว่าโกโตของซูซาโนะวูไปด้วย

            ขณะที่ทั้งสองวิ่งหนีไปนั้น สายพิณโกโตก็เสียดสีเข้ากับกิ่งไม้เกิดเสียงกังวานไปปลุกให้ซูซาโนะวูตื่นขึ้น เทพแห่งพายุกระโดดออกมาดูว่าอะไรเกิดขึ้น แต่หลังเทพที่มีอยู่กับเส้นผมก็ลากเอกพระราชวงตามหลังมาด้วย

            โอคุนินูชิยิ่งตกใจมากขึ้นก็ยิ่งพา ซูเซริ ฮิเมะหนีเร็วขึ้น แต่เจ้าแห่งพายุก็ตามไปทันตรงที่เขตแบ่งยมโลก พระองค์ร้องบอกให้โอคุนินูชิเอาดายของพระองค์ไปต่อสู้กับน้อง ๆ มหาภัยของเขา เพื่อจะได้เป็นผู้ครองโลก โอคุนินูชิได้ยินก็หยุดวิ่ง เข้าใจว่าอันที่จริงเจ้าแห่งพายุไม่มีเจตนาอื่น ๆ นอกจากที่จะหาบททดสอบเท่านั้น เขาจึงของซูเซริ ฮิเมะต่อพ่อของนาง หลังจากที่ขึ้นมาจากยมโลกแล้ว โอคุนินูชิก็สร้างวังที่เขิงเขาอูก้า และโอคุนินูชิก็หลายเป็นผู้ปกครองจังหวัดอิซูโมนั่นเอง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2 ความคิดเห็น