ตำนานแห่งเทพเจ้า (ญี่ปุ่น)

ตอนที่ 7 : ฮิโกะโฮโฮเดมิ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 43
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    8 มิ.ย. 59ฮิโกะโฮโฮเดมิ

 

            ฮิโกะโฮโฮเดมิ เป็นหลานของเทพีอมาเตระสุ เทพีแห่งตะวันของญี่ปุ่น และเป็นลูกของนินิกิ (หรืออีกชื่อหนึ่งคือ โฮนินิกิ) กับ โคโน ฮานะซากูยุ ฮิเมะ (คนนี้เป็นแม่) ชื่อ ฮิโกะโฮโฮเดมิ แปลว่า เงาของไฟส่วนน้องชายของเขาชื่อ โฮโนซูเซริ แปลว่า แสงไฟ

            โฮโกะโฮโฮเดมิล่าสัตว์บก ส่วนน้องชายยของเขาถนัดในการล่าสัตว์น้ำ อยู่มาวันหนึ่งสองี่น้องเกิดอาการเบื่อหน่ายในสิ่งที่ตัวทำอยู่ทุกวันจึงตกลงแลกเปลี่ยนที่ล่าสัตว์กันดูบ้าง ปรากฏว่าทั้งวันนั้น สองพี่น้องหาอาหารไม่ได้เลย เพราะความไม่ชำนาญนั่นเอง ตกเย็น โฮโนซูเซริยอมแพ้คืนคันธนูให้แก่พี่ชาย แต่ฮฺโกะโฮโฮเดมิ มิแม้ยอมแพ้เช่นเดียวกับน้องแต่กลับคืนเบ็ดตกปลาให้ไม่ได้ เพราะทำหายไปเสียแล้ว

            ฮิโฮโฮเดมิพยายามหาxอันใหม่มาให้ แต่น้องชายไม่ยอมเขาถนัดแบ็ดตกปลาอันที่พี่ชายทำหาย

            ฮิโกะโฮโฮเดมิแสนจะหงุดหงิด แต่เขาก็ต้องยอมลงไปหาวัตทัตซูมิโน กามิ เทะแห่งทะเลที่ก้นมหาสมุทร ขอให้ช่วย เทพแห่งทะเลก็เรียกปลามาทั้งหมด ห้ามเธอจับปลามาเปิดปากหาเบ็ดอันสำคัญเป็นจำนวนมาก ในที่สุดก็พบ และได้เบ็ดอันนั้นให้แก่ ฮฺโกะโฮโฮเดมิ

            แต่ในระหว่างที่เทพแห่งทะเลทำงานให้แก่พร้านล่าเนื้อฮิโกะอยู่นั้น ลูกสาวของท้าวเธอก็มาเห็นฮิโกะโฮโฮเดมิเข้า ต่างคนต่างตกหลุมรักของกันและกัน จึงตกลงใจแต่งงานและใช้ชีวิตร่วมกันที่ใต้ทะเลอยู่หลายปี แต่ในที่สุดเมื่อทนคิดถึงแผ่นดินไม่ไหว ฮิโกะโฮโฮเดมิก็ขอกลับขึ้นมาอยู่บนโลกมนุษย์

            ก่อนจากมาเทพแห่งทะเลใต้มอบอัญมณีมาสองเม็ด ซึ่งทำให้น้ำขึ้นและน้ำลง ทั้งยังมอบจระเข้เชื่อง ๆ ให้เป็นพาหนะนำพรานล่าสัตว์กับลูกสาวของท่านมาส่งด้วย

            เมื่อกับมาบนแผ่นดิน ฮิโกะโฮโฮเดมิก็คืนเบ็ดตกปลาเจ้าปัญหาให้แก่โฮโนซูเซริ แม้กระนั้นเจ้าน้องชายยังไม่วายบ่นด่าไม่หยุด (สงสัยจะหัวเสียที่พี่ชายไปหลายปี) ฮิโกะโฮโฮเดมิก็ทนให้น้องด่า ทน ทน ขนทนไม่ไหว บันดาลโทสะให้สัญมณีของพ่อตาเสกให้น้ำชึ้นท่วมตัวโฮโนซูเซริ เจ้าพรานเบ็ดไม่ทันระวังตัวก็จมน้ำผลุบ ๆ โผล่ ๆ อยู่หลายทีก็ร้องขอโทษพี่รวมทั้งสัญญาจะทำเป็นผู้รับใช้ด้วย ฮิโกะโฮโฮเดมิจึงเสกให้น้ำลงปล่อยตัวน้องชาย

            ข้างฝ่ายลูกสาวแห่งทะเล เมื่อขึ้นมาอยู่กับสามีบนบกก็เกิดตั้งครรภ์ เมื่อใกล้คลอดเธอบังคับให้สามีสัญญาว่าจะไม่แอบมองเธอคลอดลูก แต่เมื่อเหตุการณ์มาถึง ฮิโกะโฮโฮเดมิก็อดความตื่นเต้นไว้ไม่ไหวแอบดูเมียคลอดลูกที่รอยแตกของกระท่อม ทว่า.... ที่นั่น ฮิโกะโฮโฮเดมิกลับได้เห็นเมียที่อยู่ด้วยกันมาหลายปีคืนร่างเป็นมังกรใหญ่ก่อนจะให้กำเนินลูกชายแก่เขา

            ลูกสาวของเทพทะเลรู้ว่าสามีเห็นร่างจริงของเธอ ก็เกิดเสียใจว่าเขาไม่รักษาสัญญา เธอจึงทิ้งลูกและสามีกลับลงทะเลไป และได้ส่งน้องสาวขึ้นมาเลี้ยงลูกของเธอแทน

            เมื่อเด็กชายคนนั้นโตเป็นหนุ่ม ได้แต่งงานกับน้าของตัวเอง ซึ่งก็เป็นผู้อบรมเลี้ยงดูเขามาแต่เล็ก ความจริงน้าสาวคนนี้ก็เป็นลูกสาวอีกคนของจ้าวทะเล ชื่อว่า ทามาโยริ ฮิเมะ ทั้งคู่มีลูกชายคนหนึ่ง ที่ใช้ชื่อสองชื่อ ชื่อแรกว่า โทโก มิเกะ นู ส่วนอีกชื่อหนึ่งคือ คามู ยามาโต ไอวาเระ ฮิโกะ แต่หลังจากที่เด็กคนนี้เติบโต และตายจากไป โลกได้รู้จักเขาในนาม จิมมูเท็นโน จักรพรรดิองค์แรกของญี่ปุ่นนั่นเอง


นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2 ความคิดเห็น