ตำนานแห่งเทพเจ้า (ญี่ปุ่น)

ตอนที่ 17 : มิโรกุ โบซัตสุ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 27
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    3 ต.ค. 59

มิโรกุ โบซัตสุ

 

            “มิโรกุ โบซัตสุ” คือพระเมตไตรย หรือศรียเมตไตรย์ในภาคญี่ปุ่น เชื่อกันว่าพระองค์อยู่ในสวรรค์ตูชิตะ คอยเวลาที่จะเกิดเป็นมนุษย์ และมาตรัสรู้ในกาลข้างหน้า ช่วงสัตวโลกให้พ้นบ่วงทุกข์ เช่น เดียวกับพระศากยมุนี

            มิโรกุเป็นที่รู้จักชาวญี่ปุ่นตั้งแต่พุทธศาสนาเข้ามาอยู่ในดินแดนนี้ แต่ปัจจุบันความนิยมในการบูชากลับลดลงต่างจากในจีนที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

            ความศรัทธาใยกระโพธิสัตว์โรกุ ยังคงอยู่ในนิกายชินกอน ซึ่งกล่าวว่าพระพุทธเจ้าผู้ปรากฏบนโลกไม่ใช้แต่เป็นของโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นพระพุทธเจ้าของจักรวาลด้วย

            ไดโบไดชิผู้ก่อตั้งนิกายได้สอนให้เห็นความสำคัญถึง มิโรกุ ผู้ที่จะมาตรัสรู้ต่อไปว่าเป็นผู้ควรได้รับการเคารพ เพราะจะเป็นผู้สร้างความหวังให้แม้แต่กับคนที่หมดหวังแล้ว

            เช่นเรื่องของพระกัศยปซึ่งเป็นผู้ฝึกวินับแก่พระศากยมุนี ก่อนที่ท่านจะสิ้นชีพ ได้บอกแก่ศิษย์ผู้อื่นให้เก็บรักษาศพของท่านไว้ในสุสานในสภาพนั้น เพื่อจะได้รอจนกว่าพระพุทธเจ้าจะมาตรัสรู้

            พระโพธิสัตว์มิโรกุถูกสร้างให้อยู่ทั้งในฐานะพระพุทธ และทั้งพระโพธิสัตว์ รูปปั้นของท่านมักอยู่ในท่ารำพึง มือขวาแตะบนใบหน้าที่โน้มลง ขาขวาพาดบนขาด้วย

            แต่นิกายชินกอน ท่านมักถือภาชนะอยู่ในมือ โดยมากเป็นสถูปแบบญี่ปุ่น แทนสัญลักษณ์ของพระพุทธผู้มาก่อน และแทนเครื่องหมายของความสำเร็จในการตรัสรู้


นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2 ความคิดเห็น