ดูการ์ตูนอย่างแมว ๆ

 • 91% Rating

 • 370 Vote(s)

 • 1,041,488 Views

 • 39,312 Comments

 • 3,068 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  16,597

  Overall
  1,041,488

ตอนที่ 63 : Manga Kenkanryu เมื่อเกาหลีโดนญี่ปุ่นด่า....View : 11789 , Rating : 95% / 4 vote(s)

27 เม.ย. 53

ตอนที่ 63 : Manga Kenkanryu เมื่อเกาหลีโดนญี่ปุ่นด่า....View : 11789 , : 95% / 4 vote(s)

27 เม.ย. 53การเล่นมุกตลกที่ทำให้เราหัวเราะได้ บางครั้งเราจำเป็นต้องรู้ข้อห้ามในการเล่นมุกตลกด้วย เพื่อไม่ให้มุกของเรามีผลกระทบต่อจิตใจต่อผู้ฟัง โดยพื้นฐาน

ต้องใช้สติปัญญามากกว่าอารมณ์ความรู้สึก ไม่ควรพูดเรื่องเสียๆ หายๆ ของอีกฝ่าย เพราะจำให้คนฟังนั้นรู้สึกไม่สนุกสนานสำหรับเราไปด้วยเลย มุกตลกจะกลายเป็นการดูถูก สบประมาท หรือไม่สุภาพแทน เช่น คนขาวคนดำ, ชาวไทยภูเขา, ชาวไอริช, ชาวยิว ฯลฯ นอกจากนี้ก็อย่าเล่นเรื่อง เชื้อชาติ, การเมืองหรือกฎหมายต่างๆ ด้วย เช่นพรมแดน, กฎหมายอาวุธปืน, ลัทธิ ฯลฯ

แต่กระนั้นก็มีคนปล่อยมุกบางราย มีตั้งใจ ที่จะใช้ข้อห้ามเหล่านี้เขียนเป็นการ์ตูนตลกเหมือนกัน.....

 


Manga Kenkanryu

แนว ความรู้รอบตัว(ด้านเดียว), การเมือง

ปัจจุบันออกมาแล้ว 3 เล่ม

(เว็บการ์ตูนโดนแบน ไม่สามารถหาอ่านได้ ถึงอ่านก็อ่านไม่ออกเพราะภาษาญี่ปุ่น)

 

ผมไม่ได้ดูหรอกครับการ์ตูนเรื่องนี้ แค่อยากนำเสนอเท่านั้นว่าการ์ตูนนี้บางครั้งก็มีอิทธิพลต่อความสัมพันธ์ด้านการเมืองระหว่างประเทศเหมือนกัน นอกจากนั้นการเล่นมุกอะไรก็ขอให้คำนึงถึงกฎต่างๆ ด้วย มิฉะนั้นก็จะเหมือนการ์ตูนเรื่องนี้

เขียนโดย Sgharin Yamano ซึ่งเขายอมรับเลยนะครับว่าเขาเขียนการ์ตูนเรื่องนี้เพราะ “เกลียดเกาหลี”  ซึ่งก่อนหน้านั้นการ์ตูนนี้เคยถูกลงในเว็บเบอร์ของคนเขียนในเว็บไซต์ และได้รับความนิยมเรื่อยมา(เฉพาะกลุ่ม) จนมีสำนักพิมพ์จัดพิมพ์ และเผยแพร่โดย Shimyushs เปิดตัวเมื่อ 26/07/2005 จนถึงตีพิมพ์เป็นซีรีย์ 2 และ 3 ตามมา

ช่วงที่หนังสือการ์ตูนเรื่องนี้วางจำหน่าย ตอนนั้นญี่ปุ่นกำลังอยู่ในช่วงเกาหลีฟรีเวอร์เหมือนไทยเราแหละครับ สาเหตุคือญี่ปุ่นสนับสนุนให้ละครทีวีซีรีย์เกาหลีมาเข้าฉายในญี่ปุ่นได้ ซึ่งส่งผลให้วัฒนธรรมเกาหลีต่างกระหน่ำเข้ามาที่ญี่ปุ่นไม่หยุดยั้งเหมือนคลื่นยักษ์ คนญี่ปุ่นชอบเกาหลีมีเพิ่มขึ้น ในขณะที่บางกลุ่มเกิดอาการ “เกลียดเกาหลี” ก็มีจำนวนมากขึ้นเช่นกัน สิ่งที่ตามมาก็เหมือนบ้านเราแหละครั้ง คือการตั้งกระทู้เกรียมแหลกเหมือนไทยๆ เรา ที่ขุดเอาประวัติศาสตร์ ขุดรากเหง้ามาวิจารณ์สับแหลกเสมือนตนเองเป็นคนยุคนั้น และบางครั้งก็เอาเรื่องเปรียบเทียบว่าเกาหลีก็อปโน้นก็อปนี้ประมาณว่าจับผิดให้คนอื่นรู้กันทั่วอีก

แน่นอนครับหลังหนังสือเล่มนี้วางจำหน่าย จึงไม่แปลกแต่อย่างใดที่ชาวญี่ปุ่นตอบรับอย่างดีมาก หนังสือการ์ตูนขายดี(ส่วนหนึ่งเพราะโดนใจญี่ปุ่นมาก เพราะจากการสำรวจพบว่าสองประเทศที่ญี่ปุ่นเกลียดที่สุดคือเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือครับ) และทำให้คนญี่ปุ่นตระหนักเกี่ยวกับเกาหลีหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นข้อพิพาทระหว่างเกาหลีและญี่ปุ่น, แฟชั่น ภายใต้สโลแกน “There is one more Korean Wave that the media is hidingthe Hate Korea Wave!”

เนื้อหาการ์ตูนเรื่องนี้ประมาณว่าเป็นการโต้เถียงอภิปรายระหว่างสองกลุ่ม คือกลุ่มหนุ่มสาวญี่ปุ่นกับหนุ่มสาวเกาหลีที่ถกเถียงกันโดยมีหัวข้อต่างๆ ว่าประเทศของใครดีกว่ากัน เช่น การเมือง, อาหาร, วัฒนธรรม และแน่นอนส่วนใหญ่ญี่ปุ่นจะชนะหมด นอกจากนั้นคนเขียนก็พยายามให้ตัวละครเก่าหลีเป็นฝ่ายเลว และแสดงนิสัยแย่ๆ ออกมา(ตามที่เรารู้ว่าคนเกาหลีนิสัยเสียอย่างไรบ้าง)

แน่นอนผลที่ตามมาคือการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องนี้หลายฝ่ายวิจารณ์ว่าเป็นการ์ตูนที่มองเกาหลีในแง่ลบมากเกินไป เนื้อหาบิดเบือนประวัติศาสตร์ที่เป็นข้อเท็จจริงส่วนใหญ่ การแบ่งแยกเชื้อชาติ และก่อให้เกิดปัญหาความสัมพันธ์การเมืองที่ตึงเครียดระหว่างเกาหลีและญี่ปุ่น

ประเด็นเหล่านี้เคยถูกนำเสนอในนิวยอร์คไทน์(New York Timer)สถานีโทรทัศน์ที่โด่งดังของโลกมาแล้ว เขาวิเคราะห์ว่าตัวละครในเรื่องวาดอย่างลำเอียงอย่างจงใจ คือหนุ่มสาวญี่ปุ่นจะเป็นคนที่สวยหล่อน่ารักตาใหญ่ผมสีบลอนด์ตามแบบมังงะการ์ตูนญี่ปุ่นหรือลักษณะ ฝรั่งขาวหรือชาวคอเคเซียน (Caucasian) เมื่อหากแต่ถ้าเป็นหนุ่มสาวเกาหลีจะวาดผมสีดำ ตาตี๋ที่มีลักษณะเหมือนเอเซียมากกว่า

เนื้อหาที่พูดคุยเถียงกันหนังสือการ์ตูนค่อนข้างหลากหลาย ส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องข้อพิพาทญี่ปุ่นและเกาหลีที่สรุปไม่ได้ โดยตัวละครญี่ปุ่นมักนำประวัติศาสตร์มาอวดว่า “กูเก่งกว่าเอ็ง” และเมื่อมีประเด็นอะไรญี่ปุ่นจะเถียงชนะหมด ซึ่งประเด็นเหล่าก็ เช่น

 

-ความรู้สึกเกลียดชังญี่ปุ่นของคนเกาหลี เรื่องนี้ค่อนข้างซับซ้อนและยาวนานมาก ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นมักบุกรุกเกาหลีอยู่บ่อยๆ , อาณาเขตคาบสมุทรไม่สามารถตกลงกันได้ ทำให้เกิดโจรสลัดญี่ปุ่นปล้นเฉพาะคนเกาหลีโดยเฉพาะ และการรุกรานเกาหลีแม้ในสงครามโลกครั้ง 2 จักรวรรดิญี่ปุ่นบุกรุกเกาหลี ฆ่าประชาชนเกาหลีเป็นจำนวนมาก ถอดตำแหน่งจักรพรรดิเกาหลีล้างสถาบันจักรวรรดิและควบคุมเชื้อสายราชวงศ์(โชซอน)ทั้งหมดไปญี่ปุ่น เพื่อเป็นตัวประกันและไม่ให้สามารถคืนอำนาจได้อีก ทำให้เกาหลีปิดฉากยุคจักรวรรดิราชวงศ์ยาวนานถึง 2000 ปีในที่สุด

-เรื่องข้อพิพาทดินแดนหมู่เกาะลีอังคอร์ท( Liancourt) เป็นหมู่เกาะเล็กๆ อยู่ระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ คืออยู่ห่างจากดินแดนตะวันออกสุดของเกาหลีใต้ 87 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากดินแดนของญี่ปุ่น 157 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะ เรียกว่าเกาะตะวันตก และเกาะตะวันออก  นอกนั้นเป็นเกาะเล็กเกาะน้อยกระจัดกระจายอยู่อาณาบริเวณทั้งหมดประมาณ 187,450 ตารางเมตร หมู่เกาะเหล่านี้เกิดจากเถ้าถ่านภูเขาไฟ ซึ่งผุกร่อนได้อย่างรวดเร็ว จึงมีลักษณะเป็นหินภูเขาไฟ มีดินอยู่ชั้นบนเพียงเล็กน้อย  และไม่มีแหล่งน้ำจืดที่ใหญ่พอเพียง จึงมีสัตว์ และพืชบางชนิดเท่านั้นที่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ ปัจจุบันหมู่เกาะนี้อยู่ภายใต้การดูแลของเกาหลีใต้ ซึ่งส่งเจ้าหน้าที่หมุนเวียนกันเข้าไปประจำอยู่จำนวนเล็กน้อย มีประชากรชาวเกาหลีอาศัยอยู่ 2 คน

เกาะแห่งนี้เป็นปะเด็นทางการเมืองมาช้านานที่ต่างฝ่ายต่างก็อ้างว่าเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเนื่องจากเกาะนี้มีอาณาเขตสำคัญหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแหล่งจับปลาทะเล หรือแหล่งก๊าซธรรมชาติ ต่างฝ่ายต่างก็มีหลักฐานมีเหตุผลที่สามารถนำมาอ้างความเป็นเจ้าของ เกาหลีเรียกเกาะนี้ว่าเกาะทอคโด (Tokdo หรือ Dokdo) ที่ญี่ปุ่นเรียกเกาะนี้ว่าเกาะทาเคชิมา (Takashima) แต่ เพื่อความเป็นกลางไม่เข้าข้างฝ่ายใด เอกสารจากหลายแหล่งจึงเรียกชื่อเกาะนี้ว่า ลีอังคอร์ท (Liancourt Rocks)  เรื่องเกาะลีอังคอร์ทแรงมาก เพราะมันเป็นสาเหตุที่ญี่ปุ่นบุกเกาหลีในสงครามโลกครั้งที่ 2 มาแล้ว

ก็เหมือนกรณีเขาพระวิหารไทยกับกัมพูชาแหละครับ มันจบไปนานแล้วในศาลโลก แต่ประเทศไทยไม่จบ ขุด เอาประเด็นมาตั้งกระทู้ ก่อนที่จะกระหน่ำเม้นพูดจาภาษาต่างดาว ภาษาวิชาการ ที่คนทั่วไปอ่านไม่รู้เรื่อง และไม่จบง่ายๆ

-ประเทศเกาหลีได้ตกอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น เมื่อญี่ปุ่นยึดเกาหลีในปี 1910 ส่งผลให้ราชวงศ์เกาหลีสิ้นสุดลง เกาหลีก็ได้ออกกฎข้อบังคับควบคุมวัดวาอารามต่างๆ และพยายามก่อความเสียหายให้เกิดขึ้นแก่คณะสงฆ์ เช่น ส่งเสริมให้พระสงฆ์ครอบครัวได้และดำรงชีวิตเหมือนฆราวาส จุดประสงค์ก็เพื่อทำลายพระพุทธศาสนา  จนกระทั้งตอนปลายสงครามโลกครั้งที่ ๒ กองทัพสหภาพโซเวียต และสหรัฐอเมริกาได้เข้ายึดเกาหลีจากญี่ปุ่น เมื่อ 1945  เกาหลีจึงถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเทศที่ 8nv สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ)  และ สาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้)

-ปัญหากับเกาหลีเหนือ กรณีการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นและเรื่องการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

-ความขัดแย้งในตำราประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ที่เกาหลียอกว่าญี่ปุ่นกำลัง"บิดเบือน" และ "ปกปิด" ในตำราประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่ใช้สอนเด็กของกระทรวง ศึกษาฯ ของญี่ปุ่น ซึ่งเนื้อหาไม่มีการบรรยายความโหดร้ายทารุณกรรม ที่ทหารญี่ปุ่นได้ก่อไว้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  เช่น ในหนังสือหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า "รุกราน" เมื่อกล่าวถึงกองทัพญี่ปุ่นบุกยึดครองหลายประเทศในเอเชีย ในช่วงครึ่งแรกของคริสตศตวรรษที่ 20 ส่วนเหตุการณ์สังหารหมู่นานกิงกว่า300,000 คนเมื่อปี พ.ศ. 2480 หนังสือบอกว่าเป็น "อุบัติการณ์" ที่มีชาวจีนเสียชีวิต "จำนวนมาก" ในหนังสือบอกว่า ในภาวะสงคราม ไม่มีประเทศใดที่จะสามารถหลีกเลี่ยงการสังหารหรือทารุณกรรมประชาชนที่ไร้อาวุธ นอกจากนั้นยังกล่าวถึงโสเภณีทหารเกาหลีว่าเป็น "ผู้หญิงปลอบใจ" ที่ตกเป็นทาสบำเรอกามของทหารญี่ปุ่นใน แนวหน้า

-เรื่องก๊อป เช่นเพลง, การ์ตูน หรือภาพยนตร์ ที่ญี่ปุ่นบอกว่าเกาหลีก๊อปของเขามา เช่นผลงานภาพยนตร์ของเกาหลีเรื่อง The Host หรือในชื่อเกาหลีว่า Gwoemul ที่ถูกชาวญี่ปุ่นบอยคอตอย่างหนักเพราะตัวสัตว์ประหลาดซึ่งเป็นจุดหลักของ เรื่องนี้มีการออกแบบที่ไปซ้ำกับคาแรกเตอร์มอนสเตอร์ ที่ปรากฎอยู่ในอนิเมชั่น Patlabor WXII 2001 ชนิดที่เรียกได้ว่าเหมือนเป๊ะ!?

-อื่นๆ เช่นกำเนิดคาราเต้ที่เกาหลีอ้างว่ามีต้นกำหนดมาจากประเทศเขา, กรณีโกงฟุตบอลโลกในตอนที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ ที่เกาหลีใต้จ้างกรรมการตัดสินลำเอียงในการแข่งขันกับสเปนและอิตาลี , พวก zainichi (คนที่ถือสัญชาติเกาหลีแต่โตในญี่ปุ่น พูดสองภาษาทั้งเกาหลีและญี่ปุ่น) ฯลฯ

นี้คือหัวข้อทั้งหลายที่นำมาเถียงกันในการ์ตูนเรื่องนี้ ซึ่งผมไม่รู้ว่าต่างฝ่ายเถียงเรื่องอะไรบ้างแล้วสรุปว่าอะไร แต่ที่นี้ๆ มันไม่ดีต่อทั้งสองฝ่ายแน่ๆ

 

หนังสือประกอบความสำเร็จยอดขาย 450,000 ชุด พร้อมกับเปิดตัวเล่มสองในวันที่ 22/02/2006 ในวันเดียวกับที่ญี่ปุ่นมีปัญหาข้อพิพาททะเลญี่ปุ่นกับเกาหลี และการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน โดยเล่ม 2 นั้นจะเน้นเกี่ยวกับปัญหาลักพาตัวเกาหลีเหนือ

ทันทีที่หนังสือวางตลาดก็เกิดปฏิกิริยาเกิดขึ้นทันทีระหว่างสองประเทศ เริ่มจากเว็บไซต์ 2channel (เว็บบอร์ดที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีอิทธิพลมากในญี่ปุ่น), blogs และกระดานอื่นๆ ออกมาชมและวิจารณ์อย่างกว้างขวาง รวมไปถึงหนังสือพิมพ์ต่างๆ ทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีต่างโจมตีซึ่งกันและกัน

หนังสือพิมพ์ใหญ่อย่าง Asahi Shimbun, Yomiuri Shimbun และ Sankei Shimbunต่างปฏิเสธในการโฆษณาหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้

ในเว็บ Amazon.co.jp ปฏิเสธในการจัดการ์ตูนเรื่องนี้อยู่ในอันดับหนังสือขายดี

ประชาชนเกาหลีทั้งในและนอกประเทศ(ในญี่ปุ่น)เอาการ์ตูนเรื่องนี้เผาประท้วง ทำมให้หนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ขาดแคลนในตลาดจนต้องสำเนาหนังสือมาขาย เพื่อตอบสนองต่อความต้องการ

ส่วนทางด้านฝ่ายเกาหลีก็ออกหนังสือมาตอบโต้บ้างคือ Kim Sung Mo(เกลียดญี่ปุ่น) แต่เนื่องจากไม่ได้รับความนิยม ทางผู้เขียนจึงต้องตั้งสำนักพิมพ์เอง แล้วพิมพ์ขายภายใต้งบของตัวนักเขียนเอง จึงไม่เป็นที่โด่งดังนัก

                ยกตัวอย่างหน้าที่ในเว็บไซต์เอามาให้วิเคราะห์ดีกว่า

                

                ผู้หญิงในการ์ตูนเถียงนักศึกษาเกาหลีว่า ประเทศเกาหลีใช้ประโยชน์ทรัพยากรทุกอย่างจากญี่ปุ่นมาพัฒนาประเทศทั้งหมด ไม่ว่าการจัดวางนโยบาย, รถไฟ, คมนาคม โดยไม่ต้องลงทุนและเทคโนโลยี เกาหลีที่เป็นอยู่ทุกวันนี้เพราะคนญี่ปุ่น ซึ่งประโยคที่ว่าญี่ปุ่นสร้างประเทศเกาหลีจึงเป็นประโยคที่ไม่เกินจริงแต่อย่างใด

                
               ฝ่ายตรงข้ามกับญี่ปุ่น คือนักศึกษามหาลัยชาวเกาหลี(ที่หน้าตาอัปลักษณ์) พยายามเถียงญี่ปุ่นให้เลิกพูดประวัติศาสตร์ที่ผิดเพี้ยน เมื่อได้ฟังผู้หญิงพูดดังกล่าวต่างยอมรับความพ่ายแพ้ทันทีโดยไม่เถียงอะไรอีกเลย และยอมรับว่าที่เกาหลีเป็นอยู่ทุกวันนี้เพราะญี่ปุ่นพัฒนาประเทศเกาหลีให้ทันสมัยระหว่างปี 1910-1945

               

                อีกหน้าที่ถูกเถียงกันตามเว็บต่างๆ ที่เป็นหน้าระบุภาพถ่าย 12 ภาพที่ปรากฏ เนื้อหาเกี่ยวกับการบริหารญี่ปุ่นกับเกาหลี ที่ปรากฏว่ามันเกาหลีเหมือนญี่ปุ่นไม่มีผิด และบางหน้าบอกว่าบางวัฒนธรรมเกาหลีก็เอามาจากญี่ปุ่น

 

อีกหน้าที่พูดถึงเหตุการณ์ World Cup 2002 ที่ผู้เขียนพยายามนำเสนอว่าทีมเกาหลีโกงบอล(ในเกมระหว่างเกาหลีและอิตาลีที่เห็นได้ว่ากรรมการตัดสินอย่างอยุติธรรมอย่างเห็นได้ชัด เริ่มตั้งแต่ลูกที่คริสเตียน วิเอรี่ หัวหอกอิตาลียิงเข้าไปแต่ถูกเป่าเป็นลูกล้ำหน้า ก่อนจะพ่ายไป 2-1 จากโกลเด้นโกลของ อาน จุง ฮวาน ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ปฏิกริยาจากฝั่งอิตาลีเป็นไปอย่างดุเดือด แฟนบอลประท้วงผู้ตัดสินว่า ปล้นชัยชนะ จนลูชาโน่ กาอุชชี่ ประธานสโมสรเปรูจา ถึงกับออกมาไล่ อาน จุง ฮวาน ออกจากสโมสรโทษฐานที่เป็นผู้ยิงประตูชัย ส่วนอีกเกมเป็นเกมที่พบกับสเปนในรอบก่อนรองชนะเลิศ โจอาคิน ผ่านบอลเข้ามาให้ เฟอร์นานโด มอริเอนเส โหม่งเข้าประตู แต่ผู้ตัดสินจากอียิปต์ จามาล กาดูร์ ไม่ให้เข้าประตูเพราะว่าบอลข้ามเส้นข้างสนามไปแล้ว ก่อนที่ โจอาคิน จะเปิดเข้ามา ภาพช้าแสดงให้เห็นว่าบอลยังอยู่ห่างจากเส้นข้างสนามตั้งหนึ่งฟุต

 

ใช่ว่าจะเป็นเกาหลีเท่านั้นที่วิจารณ์ญี่ปุ่น อเมริกาก็ว่าเหมือนกัน จากภาพเป็นการวิเคราะห์การวาดการ์ตูนญี่ปุ่นที่อเมริกาไม่เข้าใจอะไรหลายๆ เรื่อง เช่น ทำไมไม่วาดสีหน้าที่ดูจริงจัง, โมะเอะคืออะไร ทำไมต้องโมเอะ

               

                หน้าหลักฐานว่าการ์ตูนเรื่องนี้ไม่เป็นกลางอย่างแน่นอน โดยฝ่ายนักศึกษาญี่ปุ่นล้วนหน้าตาดูสดใสน่ารัก(ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้บ่อยในญี่ปุ่น) แต่ภาพฝ่ายเกาหลีหน้าตาแก่และทำท่าทำทางเหมือนตัวโกงยังไงอย่างงั้น

ผมมีความพยายามที่จะหาการ์ตูนเรื่องนี้แบบเต็มๆ ทั้งเล่ม แต่ปรากฏว่าไม่ว่าจะเข้าเว็บไหนต่างโดนลบไปถ้วนหน้า แม้แต่เว็บการ์ตูนที่เกาหลีเขียนถึงญี่ปุ่นที่เปิดให้โหลดฟรีก็โดนลบ

                แต่เท่าที่อ่านจากเว็บต่างๆ ที่วิเคราะห์เอาไว้หนังสือการ์ตูนทั้งสองเรื่องล้วนแต่มีจุดจับผิดพอๆ กัน ไม่มีฝ่ายไหนผิด ไม่มีฝ่ายไหนถูก ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สิ่งที่เห็นคือ ความเกลียดกันระหว่างสองชาติที่ส่งผ่านถึงคนยุคใหม่ ความเกลียดชังของสองชาติที่แทบจะไม่มีทางญาติดีกันได้ ทุกวันนี้ที่อยู่ร่วมกันได้เพราะผลประโยชน์ร่วมกันเท่านั้น

                ไม่มีชาติใดชาติหนึ่งดีกว่ากัน ทุกประเทศต่างมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน คนที่ไม่พัฒนาจุดด้อยของตัวเอง และเอาแต่ด่าจับผิดคนอื่นนั้น เขาไม่เรียกปัญญาชน แต่มันเหมือนพวกไร้อารยธรรมมากกว่า

+ +

Vote
ให้คะแนนตอนนี้

Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.

ส่งคะแนน

ตอนที่ 63 : Manga Kenkanryu เมื่อเกาหลีโดนญี่ปุ่นด่า....View : 11789 , Rating : 95% / 4 vote(s)

27 เม.ย. 53

ตอนที่ 63 : Manga Kenkanryu เมื่อเกาหลีโดนญี่ปุ่นด่า....View : 11789 , Rating : 95% / 4 vote(s)

27 เม.ย. 53

26 ความคิดเห็น

 1. #33677 Cammy (@cammy) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2557 / 19:50
  เอาเข้าใจจริง มีโกงกว่าเกาหลีใต้ กับไอบาอีกรู้ไหมครับว่าใครเอย

  ตอบ ฟีฟาครับ เพียงแต่เนียน และส่วนใหญ่ไม่ใช่การแข่งขัน ส่วนใหญ่จะเป็นการจัดงานมากการ

  ล่าสุด โกงเจ้าภาพกาตาร์นี้แหละ ฉาวสุดๆ

  ทำไมเหนือกว่าเกาหลี กับไอบา เพราะองค์กรไม่แสวงกำไรนี้ มีเงินบัญชีเยอะกว่าองค์กรไม่แสวงกำไรคนอื่นๆ สิครับ แต่โครตขี้เหนียว
  #33677
  0
 2. #33674 Eren Saluja (@moi-princess) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2557 / 18:02
  ล่าสุด เกาหลีโกงบอลไทยในเอเชียนเกมส์อีก ถ้าการ์ตูนเรื่องนี้ยังอยู่นะ สงสัยคนเขียนจะต้องหยิบเอาเรื่องนี้มาพูดแน่ๆ

  ปล.ที่เข้ามาในตอนนี้ไม่ใช่เพราะอะไร เพราะเห็นด่าๆๆๆๆเกาหลีว่าโกงๆๆๆๆกัน(แต่มันก็โกงจริงๆนั่นแหละ แบบเห็นกันชัดๆเลย)
  #33674
  0
 3. #16955 หนอน. (@wormoftank) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2556 / 15:58
  #17115 ยกเว้นหนัง X
  #16955
  0
 4. #16954 cammy (@cammy) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2556 / 15:54
  แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมชมเกาหลี อยากให้ไทยได้ขี้เล็บบ้าง คือภาพยนต์เกาหลีของเขาดีจริง ทั้งๆ ที่ประวัติทำหนังเริ่มต้นช้ากว่าไทย แต่ไปไกลแล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาพยนต์สงคราม หนังสัตว์ประหลาด หนังแนวสืบสวนดราม่า ล้วนดีหมด
  #16954
  0
 5. #16952 watch012 (@watch012) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2556 / 15:42
  นั้นดิ ว่าคนไทยซะ ผ่านมาตั้งนานแล้วยังรู้สึกเจ็บแสบหัวใจไม่หาย ทำยังกะตัวเองดีนักหนา ฮืมม... ยิ่งพูดยิ่งมีน้ำโห
  #16952
  0
 6. #16946 cammy (@cammy) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2556 / 15:32
  ผมก็ใช่ว่าชอบเกาหลี แต่เหตุผลที่ไม่ชอบคือ มันโฌกงบอลโลกอิตาลีและสเปนแหละ หมดไปเยอะ แค้นไม่หาย
  #16946
  0
 7. #16945 watch012 (@watch012) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2556 / 15:27
  เราคนหนึ่งละที่ไม่ค่อยชอบเกาหลี เราไม่ใช่คนขวางโลกนะ แต่ก็ไม่ตามกระแสอ่ะ แต่เราไปอ่านเจออยู่หลายครั้งว่าคนเกาหลีว่าคนไทยโง่ หลอกง่าย แล้วก็อีกหลายอย่าง เช่น หาว่าประเทศเราล้าหลังมั้ง อะไรมั้ง ทำให้มีอคติเลยค่ะ ที่ไม่ชอบมันไม่เกี่ยวกับเรื่องประเทศชาติ ใครรุกรานใครยังไง ใครผิดใครถูกไม่รู้ แต่รู้สึกแย่ที่มีคนมาดูถูกดูแคลน ยิ่งเราไม่ใช่คนที่ชอบตามกระแสอยู่แล้ว ตอนแรกรู้สึกเฉยๆ แต่พอรู้ว่าหลายคนในเกาหลีคิดกับคนไทยยังไงนี่ อคติเกิดทันที รู้ว่าคนเกาหลีดีๆ เขาก็มี แต่ข่าวดีๆ มันมาหลังข่าวร้ายๆ นี่นะ ทำใจยากไปเลย เซ็ง
  #16945
  0
 8. #16944 watch012 (@watch012) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2556 / 15:21
  เราคนหนึ่งละที่ไม่ค่อยชอบเกาหลี เราไม่ใช่คนขวางโลกนะ แต่ก็ไม่ตามกระแสอ่ะ แต่เราไปอ่านเจออยู่หลายครั้งว่าคนเกาหลีว่าคนไทยโง่ หลอกง่าย แล้วก็อีกหลายอย่าง เช่น หาว่าประเทศเราล้าหลังมั้ง อะไรมั้ง ทำให้มีอคติเลยค่ะ ที่ไม่ชอบมันไม่เกี่ยวกับเรื่องประเทศชาติ ใครรุกรานใครยังไง ใครผิดใครถูกไม่รู้ แต่รู้สึกแย่ที่มีคนมาดูถูกดูแคลน ยิ่งเราไม่ใช่คนที่ชอบตามกระแสอยู่แล้ว ตอนแรกรู้สึกเฉยๆ แต่พอรู้ว่าหลายคนในเกาหลีคิดกับคนไทยยังไงนี่ อคติเกิดทันที รู้ว่าคนเกาหลีดีๆ เขาก็มี แต่ข่าวดีๆ มันมาหลังข่าวร้ายๆ นี่นะ ทำใจยากไปเลย เซ็ง

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2556 / 15:24
  #16944
  0
 9. #14244 อย่าคิดมาก พูดไปงั้น (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555 / 18:48
  เพื่อนเราเกือบทั้งหมดชอบเกาหลี แต่เราชอบญี่ปุ่น

  เราเซ็งมาก ที่มันบอกว่าญี่ปุ่นอ่ะไม่หล่อ เราว่าหล่อจะตาย

  แล้วมันก็ว่าเสียงของคนญี่ปุ่นอ่ะไม่เพราะ ทั้งที่เราก็ชอบ

  (แต่ทำไงได้มันเป็นเพื่อนเรานิ)แต่มันน่ะ ทีศิลปินเกาหลี

  ร้องเพลงญี่ปุ่นงี้ บอกโครตเพราะอ่ะ ชอบประมาณน่าจะแต่ง

  ให้คนเกาหลีมาร้องอะไรประมาณนี้อ่ะ โครตโกรธมันเลย

  มันว่าเพลงญี่ปุ่นด้วย ว่าทำยังกับท่องอะไร ทีเพลงเกาหลีมันละ

  ไม่ต่างกันละว้า น่ากระชากหัวมาตบเรียงตัวเลยอิพวกนี้

  (ตอนนี้โกรธมันอยู่ เลยมานั่งแฉละบาย)
  #14244
  0
 10. #7811 34342 (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 13 พฤษภาคม 2555 / 18:21
  เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 7682 ค่ะ
  v
  v
  v
  v
  v
  v
  #7811
  0
 11. #7653 GerberaDaisy (@may2352) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 27 เมษายน 2555 / 18:32
  ผิดทั้งคู่นั่นแหละ - - เราชอบญี่ปุ่นนะ แต่ทำงี้ก็ผิดนะยุ่นน้อย ไม่เป็นไรให้อภัย
  แต่เราไม่ชอบเกาหลี - - ไม่เชิงไม่ชอบหรอก แต่ไม่ชอบแฟนคลับเกาหลีบางคนมากกว่า ชอบมาว่าศิลปินญี่ปุ่นก่อน ว่าเสียๆหายๆ นั่นล่ะที่ไม่ชอบ - - มันน่าต่อยให้ดั้งหักจริงๆไอพวกแฟนคลับเกาหลีบางกลุ่มเนี่ย น่าเบื่ออ
  #7653
  0
 12. #6192 henonanon (@ohen) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 24 ตุลาคม 2554 / 13:56
  ตลกเรื่องหน้าตา 5555 
  #6192
  0
 13. #3808 ซารุ (@pang1936) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 23 ตุลาคม 2553 / 00:59
  อดีตคือบทเรียน   ปัจจุับันคือแบบฝึกหัด    อนาคตคือแบบทดสอบ
  #3808
  0
 14. #3066 member (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 12 สิงหาคม 2553 / 11:56
  เกาหลีคิดว่า ญี่ปุ่นคือผู้รุกราน...

  ญี่ปุ่นคิดว่า เกาหลีคือพันธมิตรของศัตรู(จีน)...

  มันก็ไม่แปลกถ้าจะเกลียดกัน

  เหมือนเรากับเขมร กับพม่า...

  อดีตเป็นไงช่างมัน สนใจปัจจุบันดีกว่า...
  #3066
  0
 15. #2978 •Zol2iäc• (@yuletied) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 31 กรกฎาคม 2553 / 15:42

  เป็นตาเครียด...
  เรื่องที่มันพาดพิงถึงคนอื่นมันเเย่จริงๆเลย  ทำให้เกิดผลกระทบเยอะ

  #2978
  0
 16. #2074 Sammael Sin (@sammael) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 26 เมษายน 2553 / 15:47
  โลกทุกวันนี้เราไม่ควรเอาแต่สร้างทัศนะเกลียดคนอื่นนะจริงมั้ย... เพราะสิ่งสำคัญมันคือการสร้างโลกแห่งมิตรภาพต่างหาก
  #2074
  0
 17. #2061 ++PerSia++ (@persia123) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 25 เมษายน 2553 / 18:31

  แสดงความเห็นช้าหน่อยแต่มาจากตอนพิพาทระหว่างเกาหลีและญี่ปุ่นค่ะ

  เรามีเพื่อนเกาหลีอยู่คนหนึ่ง เราก็เคยถามเขาว่าชาวเกาหลีคิดกับประเทศไทยเป็นไงบ้าง เพราะว่าเราเองมองประเทศเกาหลีว่ากระแสแรงสุดๆไปเลย เขาก็ตอบกลับมาว่า

  "แล้วคนไทยมองคนลาวยังไงล่ะ?"

  โอโห - -* จะบอกว่าอึ้งก็อึ้งนะ แต่เพื่อนเกาหลีของเราคนนี้ก็นิสัยดีเหมือนกัน(มั้ง? เพราะคุยกันไม่ค่อยรู้เรื่อง) คนเกาหลีและคนญี่ปุ่นต่างก็แข่งกันทางด้านเทคโนโลยี เกาหลีก็พยายามตามญี่ปุ่น ญี่ปุ่นก็พยายามหนีเกาหลี ไหนจะเรื่องอดีตโน้นนน อีก

  จะว่าใครก็ไม่ได้แหละค่ะ

  #2061
  0
 18. #1963 พิงค์คิวา (@zonic) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 20 เมษายน 2553 / 11:36
  แต่ละประเทศย่อมมีสองด้าน

  แต่....

  ยังไงก็ตาม

  เราไม่ควรดูถูกใคร

  และควรอยู๋ร่วมกันอย่างสันติ

  ปล.เราชอบดูการ์ตูนญี่ปุ่นอ่ะ   สนุกสุดๆแระ
  #1963
  0
 19. วันที่ 18 เมษายน 2553 / 22:12
  พูดถึงเขา

  แล้วเราล่ะ...

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 18 เมษายน 2553 / 20:44
  #1944
  0
 20. #1910 แดจือฮวอน (@dae-juehwan) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 16 เมษายน 2553 / 17:49

  หา ญี่ปุ่นยังเกลียดเกาหลีอยู่เหรอ...!

  แบบนี้สินะ ที่เขาเรียกว่า"โฆษณาชวนเชื่อ"แบบประชาธิปไตย

  #1910
  0
 21. #1898 WannaPorn (@bammy-za) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 16 เมษายน 2553 / 01:00

  เราว่ามันก็ไม่มีชาติไหนที่ดีมากไปกว่ากันหรอก   ญี่ปุ่นกับเกาหลีก็พอๆกันนั้นแหละ เสื่อมโทรมเหมือนกัน
  จะพัฒนาไม่พัฒนาประเทศก็ต้องมีจุดเสื่อมโทรมอยู่แล้ว ไม่งั้นเค้าคงไม่เรียกว่าสังคมของมนุษย์หรอก - -^

  #1898
  0
 22. #1895 star platinium (@star_platinium) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 15 เมษายน 2553 / 21:53
  เรามะได้เข้าข้างเกาหลีนะ แต่เราไม่ชอบนิสัยคนญี่ปุ่นมานานล่ะ สมัยก่อนก้อชอบดีอยู่หรอก แต่นานๆไปเริ่มเห็นความจริงเลยได้รู้ว่า ญี่ปุ่นจิตใจของคนในสังคมที่นั่นน่ะ เสื่อมโทรมแล้ว ถ้าให้เปรียบเทียบดู จริงอยู่้ เกาหลีเขาอาจจะก็อปฝรั่งมั่ง เพราะชาติเขากำลังพัฒนา(อย่างรวดเร็ว) ในขณะที่ญี่ปุ่น เป็นประเทศพัฒนา เหมือนอเมริกาแล้ว แต่ว่า จิตใจของคนญี่ปุ่นไม่ได้พัฒนาขึ้นเลย ซํ้ายังยิ่งแย่ลงไปกว่าอีก สรุปคือ ถ้าให้คบ เราเลือกที่จะคบคนเกาหลีมากกว่า : )

  ป.ล. ถ้าใครชอบญี่ปุ่น ก้ออย่างโมโหเราเลยนะ มันเป็นความคิดเห็นของคนนึง
  ป.ล.2 เราชอบการ์ตูนญี่ปุ่น 555+ ><
  #1895
  0
 23. #1887 Reijina (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 15 เมษายน 2553 / 14:17
  อย่างว่าอ่านะ ญี่ปุ่นอ่า ปากว่าตาขยิบจริงๆ  ไม่เคยยอมรับเลยว่าเป็นคนรุกรานเองแท้ๆในประวัติศาสตร์

  ยังไงก็ต้องโทษชาติทั้ง 2 ชาติแหละ-*-  "ความผิดของตัวเองมันขี้ปะติ๋ว แต่ความผิดของคนอื่นเท่าภูเขา"  -0- คิดได้ไงแว๊~~~  ปล.ไม่ได้คิดเข้าข้างไหน  แต่เพราะอ่านประวัติศาสตร์มามาก เลยเชื่อหลักฐานมากกว่าเท่านั้นเอง
  #1887
  0
 24. #1886 SaRer (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 15 เมษายน 2553 / 13:21
  สงครามเกาหลี vs ญี่ปุ่น ในโลกไซเบอร์ครับ ลองไปอ่านดูเพลินๆ  http://drama-addict.com/?p=9489
  #1886
  0
 25. #1880 quose (@quose) (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 15 เมษายน 2553 / 09:38
  ในความคิด คนเราก็ต้องมีสองด้านน่ะนะ ก็เหมือนเรากับพม่า...(อดีต) (แต่ชั่วแบบตอนที่แล้ว ไม่ไหวล่ะ)
  #1880
  0
 26. #535 Envy the homucuis (จากตอนที่ 63)
  วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552 / 11:40
  เท่าที่อ่านๆมาต้องพูดว่า " เราไม่ใช่พระเจ้าแต่เป็นมนุษย์ต้อยต่ำ แค่เด็กผ้หญิงยังไม่มีปัญญาช่วยเลย "

  เอ็ดพูดขึ้น
  #535
  0
พิมพ์เลขที่เห็น