หน้าที่ 1 , 2 , 3
 
ใครแต่ง : Sugarstory
24 เม.ย. 58
91 %
19 Votes  
#1 REVIEW
 
เห็นด้วย
3
จาก 3 คน 
 
 
OmYim อมยิ้มวิจารณ์นิยาย

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 9 มี.ค. 57
สวัสดีค่า ~
วันนี้มาส่งงานแล้วค่ะ ไม่ได้ช้าไปเนอะ กอด

ต่อไปนี้จะเป็นคำวิจารณ์ของร้านที่จะวิจารณ์อย่างละเอียด

ทั้งจุดเล็กและจุดใหญ่เลยนะคะ หากมีคำวิจารณ์ไหนทำให้

ไม่พึงพอใจ ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยน้า อมยิ้มวิจารณ์งาน

ด้วยใจรักและหวังดี ไม่มีเจตนาอื่นแอบแฝงเลย ฮ่าๆ

ถ้าพร้อมแล้วไปดูคำวิจารณ์เลยค่ะ J

ชื่อบทความ (เต็ม 10)

ให้ 8 คะแนนนะคะ ชื่อเรื่องฟังดูหวานแหววน่ารักดีค่ะ แต่ก็ยังฟังดูเรียบไปเล็กน้อย เนื่องจากไม่มีคำคล้องจอง ไม่มีคำภาษาอังกฤษ ตรงนี้ความจริงไม่ใช่ประเด็นสำคัญหรือข้อบังคับนะคะ จะมีก็ได้ ไม่มีก็ได้ ไม่จำเป็นว่าเออนะ ชื่อนิยายต้องมีทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และคำคล้องจอง ประมาณนี้ ไม่ใช่ประเด็นหลักค่ะ แต่ประเด็นหลักคือ ชื่อบทความเนี่ยมีความสอดคล้องกับเนื้อเรื่อง หรือมีความน่าสนใจพอที่จะดึงดูดให้นักอ่านเห็นปุ๊บแล้วคลิกเข้ามาอ่านได้เลย ความจริงจากชื่อ ‘ความรักของฉันคือเธอ’ ก็ฟังดูให้ความรู้สึกที่ดีอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าหากเราลองเติมชื่อภาษาอังกฤษ หรือเปลี่ยนให้เป็นชื่อที่มีความคล้องจองกันก็อาจจะโอเคมากกว่านี้ ยกตัวอย่างนะคะ ‘My love ความรักของฉันคือเธอ’ หรือ ‘I love you รักนี้มีแต่เธอ’ ฟังๆดูจะให้ความรู้สึกหวานแหววและไพเราะมากกว่าเป็นชื่อภาษาไทยสั้นๆไหมเอ่ย แต่อย่างไรก็ตามเป็นการเสนอในมุมมองของนักวิจารณ์เพียงเท่านั้นนะคะ ไม่ได้หมายความว่าชื่อที่ใช้อยู่ไม่ดีค่ะ ความจริงก็เพราะ แต่หากลองปรับเปลี่ยนอีกเล็กน้อยก็จะยิ่งเก๋ไก๋มากยิ่งๆขึ้นไปเลยค่าพล็อตเรื่อง (เต็ม 20)

18 คะแนนค่ะ พล็อตเรื่องวางได้สนุกและน่าติดตามค่ะ อ่านไปก็รู้สึกว่าแบบ เออเนอะ...นางเอกจะทำยังไงต่อ จะรักใคร ลงเอยกับใคร ประมาณนี้ แต่อย่างที่เราจะเห็นทั่วๆไปนะคะ พล็อตลักษณะนี้เป็นพล็อตที่มีมากทั่วไปหรือจะเรียกว่าเกลื่อนตลาดเลยก็ได้ นั่นหมายความว่าพล็อตค่อนข้างจะซ้ำค่ะ แต่ตรงนี้มันไม่ได้แย่น้า ~ ถึงแม้พล็อตมันจะซ้ำหรืออย่างไรก็ตาม ก็จะบอกว่าหากเราถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการบรรยายหรือเนื้อเรื่องของนิยายเราออกมาให้ดี มีความน่าสนใจ หรือน่าติดตาม ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญของปัญหา ‘พล็อตซ้ำ’ เลยค่ะ เพราะฉะนั้นการเขียนนิยายเราต้องวางพล็อตหลักและพล็อตย่อยให้ดีและน่าสนใจเสียก่อน ซึ่งอมยิ้มเนี่ยจะพูดถึงเรื่องนี้อยู่เสมอเลยสำหรับนักเขียนที่มาฝากงานให้ร้านเราวิจารณ์ พล็อตเป็นสิ่งสำคัญในการเขียนเรื่อง ถ้าเกิดว่าไม่มีพล็อต เราก็จะเขียนเรื่องสะเปะสะปะ ออกนอกทะเลเลยค่ะ ดังนั้นขอแนะนำว่านักเขียนควรจะตั้งพล็อตหลักให้ชัดเจนและวางพล็อตย่อยให้น่าสนใจ จะรู้ได้ไงว่าน่าสนใจ ? บอกเลยค่ะว่าเมื่อเราวางพล็อตไว้แล้วเรามีความรู้สึกร่วมกับมันว่าแนวนี้น่าจะสนุกนะ เราวางพล็อตแล้วเรารู้สึกอยากจะแต่งเรื่องนี้ ชอบ อย่างนี้ค่ะ ดังนั้นตรงนี้ก็ขออนุญาตแนะนำในเรื่องของพล็อตและการวางแนวเรื่องให้มีความน่าสนใจค่ะ อีกเรื่องคือเรื่องของไคลแม็กซ์ หรือจุดสำคัญของเรื่อง อยากแนะนำว่าแม้เรื่องจะดำเนินมาเข้มข้น มีเนื้อหาที่สนุกสนานอยู่แล้ว แต่เราก็ควรมีจุดไคลแม็กซ์หรือจุดพีคของเรื่องที่จะทำให้นักอ่านอ่านแล้วรู้สึกถึงอารมณ์ได้ถึงขีดสุดค่ะ เพราะฉะนั้นตรงนี้ที่อ่านมาเนี่ยมันจะมีหลายฉากที่เหมือนจะเป็นจุดพีค แต่ก็ยังไม่พีคถึงที่สุดอยู่ดี ดังนั้นก็ขอแนะนำในส่วนของตรงนี้ด้วยค่ะการตกแต่งหน้าบทความ (เต็ม 10)

ให้ 8 คะแนนค่ะ ในส่วนของหน้าบทความนี้ตกแต่งได้สวยงามดีอยู่แล้วค่ะ แต่จะติดตรงการจัดวางเล็กน้อยที่ยังให้ความรู้สึกดูสะเปะสะปะ แต่ไม่มากค่ะ แค่ขยับนิดขยับหน่อยก็น่าจะโอเค แนะนำว่าส่วนของการแนะนำตัวละครน่าจะขึ้นเป็นตอนใหม่ถ้าหากตัวละครมีเยอะและมีคำบรรยายเกี่ยวกับตัวละครนั้นด้วยนะคะ เพราะหากเอามาใส่ไว้หน้าบทความรวมกันทั้งหมดจะดูไม่สวยงาม หรือถ้าหากจะแสดงหน้าบทความก็ควรมีการจัดรูปแบบอีกนิดนึงค่ะ จะได้ไม่ต้องกินพื้นที่เยอะเน้อ ~ ส่วนจริงๆแล้วเรื่องหลักคะแนนที่หักไปจะเป็นคะแนนในส่วนของคำโปรยในหน้าบทความค่ะ ซึ่งก็ถือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบในส่วนนี้เนอะ คือต้องบอกว่าเรื่องน่าสนุกและน่าติดตามค่ะ แต่ในส่วนคำโปรยอ่านแล้วยังงงอยู่ค่ะ อีกทั้งยังมีการใช้สรรพนามที่ผิดอยู่เช่นกัน

เมื่อภาคเรียนสุดท้ายไกล้จะจบ "เมเปิ้ล" สาวน้อยที่เต็มไปด้วยความรักและความอ่อนไหวจนเขามาเจอกับ "ไอโฟน" ผู้ชายที่เขาเกลียดที่สุด และ " โทมะ " ผู้ชายที่เขาก็รักเหมือนกัน จะทำยังไงเมื่อความรู้สึกนั้นหายไปโดยไม่ทันตั้งตัว สุดท้ายแล้วเขาจะเลือกใครระหว่าง " โทมะ " หรือ " ไอโฟน "

ตรงตัวสีแดงเลยค่ะ คำว่า ไกล้ ต้องใช้เป็น ใกล้

ตรงส่วนที่เขียนว่า จนเขามาเจอกับ... คือถ้าดูจากประโยคแรกแล้วมันให้ความรู้สึกขัดๆนะคะ ‘สาวน้อยที่เต็มไปด้วยความรักและความอ่อนไหวจนเขามาเจอกับ...’ แนะนำว่าควรใช้เป็น ‘สาวน้อยที่เต็มไปด้วยความรักและความอ่อนไหวต้องมาเจอกับ...’

ตรงสรรพนาม คำว่า ‘เขา’ สมควรใช้กับผู้ชายค่ะ หากจะใช้สรรพนามแทนผู้หญิงต้องใช้ว่า ‘เธอ’ ค่ะบทนำ (เต็ม 10)

ตรงส่วนนี้ตัดไปเพราะไม่ได้มีนะคะ เนื่องจากนักเขียนเขียนขึ้นเป็นตอนที่ 1 เลยการดำเนินเรื่อง (เต็ม 10)

ให้ 8 คะแนนค่ะ ดำเนินเรื่องเร็วเกินไปและไม่ค่อยมีมูลเหตุค่ะ คือเหมือนตอนแรกนางเอกจะไปโรงเรียนแล้วเจอพวกนักเลง แล้วจู่ๆไอโฟนก็เข้ามาช่วย ไปๆมาไอโฟนขโมยจูบ คือ...มันเร็วและไม่มีที่มาที่ไปที่สมควรเท่าไหร่นะคะ ควรเพิ่มการบรรยายเข้าไปหน่อยว่าพวกนักเลงเนี่ยโผล่มายังไง แล้วตอนไอโฟนเข้ามาช่วยจัดการเนี่ยไอโฟนทำอะไรบ้าง แล้วอย่างจู่ๆแค่เข้ามาช่วยแล้วขโมยจูบเลย มันดูไม่สมเหตุสมผลค่ะ เพราะฉะนั้นก็ขอติตรงนี้นิดหนึ่งค่ะ และในส่วนๆอื่น ส่วนใหญ่ก็ไม่มีอะไรมาก ก็จะเน้นไปในการเดินเรื่องที่เร็วและไม่มีมูลเหตุที่มาที่ไปซะเท่าไหร่นะคะ ส่วนของเนื้อเรื่องก็สนุกและน่าติดตามค่ะ

ตัวละคร (เต็ม 10)

ให้ 8 ค่ะ เรื่องของการใช้อิมเมจตัวละครเป็นตัวการ์ตูนตรงนี้ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ แต่แนะนำว่าถ้าใช้เป็นภาพคนจริงๆ ดาราอะไรแบบนี้อาจจะทำให้นักอ่านสามารถอินและเข้าถึงเรื่องมากขึ้น เพราะก็จะทำให้จินตนาการภาพง่ายขึ้นค่ะ แต่ตรงนี้ไม่ได้หักคะแนนนะ เพราะไม่ถือว่าผิด ที่หักคะแนนเนี่ยเป็นส่วนของบุคลิกและลักษณะเด่นของตัวละครค่ะ ตัวละครแต่ละตัวยังไม่ค่อยมีบุคลิกที่ชี้ชัดประมาณว่าแค่บรรยายถึงลักษณะก็จะพอรู้เลยว่า คนนี้ต้องเมเปิ้ลแน่ๆ ! ประมาณนี้ค่ะ แนะนำว่าควรมีการเพิ่มคำบรรยายที่จะสร้างจินตภาพเกี่ยวกับลักษณะของตัวละครแต่ละตัวให้มีความแตกต่างและขัดกันเพื่อที่จะได้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นนะคะ

ภาษาและการบรรยาย (เต็ม 10)

ให้ 8 คะแนนค่ะ เนื้อเรื่องสนุกค่ะ นักวิจารณ์ยังชอบมากบอกเลย  แต่เรื่องของการใช้ภาษายังมคำวิบัติอยู่มาก เข้าใจว่าบางคำเป็นการวิบัติเพื่อเสียงนะคะ และส่วนของคำผิดก็มีอยู่เยอะเลยค่ะ ยกตัวอย่างเช่น

บทแรก น่าตาไม่เป็นมิตรเอาเสียเลย ต้องเป็น หน้า

ไงน้องสาวไปเที่ยวกับพี่ดีกว่าไหมจ้า ต้องเป็น จ๊ะ เพราะมันเป็นการลงเสียงท้ายประโยคค่ะ

ทันใดนั้นเองก็ผู้ชายคนหนึ่งเข้ามาหาฉันอย่างรวดเร็ว เป็น ทันใดนั้นเองก็มีผู้ชายคนหนึ่งเข้ามาหาฉันอย่างรวดเร็ว

ในส่วนของตอนอื่นๆนะคะ เช่น งั้นฉันไปเป้นเพื่อนเธอเอง ต้องใช้ว่า เป็น

ร้องให้ ต้องใช้ ร้องไห้ นะคะ

ฉันพึ่งเห็นใบหน้าแววตาของเขา ตรงนี้เป็น เพิ่งค่ะ คำว่าพึ่งในทีนี้เป็นคำพ้องเสียงส่วนใหญ่ใช้ในความหมายที่หมายถึง ‘พึ่งพา’ นะคะ

และอื่นๆที่มีคำผิดมีพอสมควรค่ะ ข้างต้นนี้คือเท่าที่ยกตัวอย่างมา และในเรื่องของการบรรยายนะคะ บรรยายไม่ค่อยไหลลื่นมากค่ะ ยังสั้นๆห้วนๆ ควรเพิ่มบทบรรยายให้มากขึ้นหน่อย ในตอนแรกนี่ติดขัดมากเลยค่ะ ยกตัวอย่างเช่นตอนที่อาจารย์เดินเข้ามาพูดกับนักเรียนในห้องว่ามีเพื่อนใหม่มา ตรงนี้นักเขียนไม่ได้บรรยายเลยว่าอาจารย์เดินเข้ามาในห้อง คือควรใส่การบรรยายเพื่อไม่ให้นักอ่านงงด้วยน้า ~ แล้วก็ควรมีการเคาะเว้นวรรค เคาะ tab และใส่เครื่องหมายคำพูดทุกครั้งที่เป็นคำพูดนะคะ เพราะนักอ่านจะสงสัยว่าเป็นคำพูดหรือความคิด อย่างในตอนที่สองน่ะค่ะที่เป็นคำพูดของอาจารย์ นักเขียนไม่ได้ใส่เครื่องหมาย “” แบบนี้เน้อ อ่านแล้วยังงงๆ ส่วนของการบรรยายที่สลับบทพูดไปค่ะ จู่ๆก็เปลี่ยนเลยจากเมเปิ้ลบรรยายเป็นพาร์ทของไอโฟน แนะนำค่ะว่าควรจะมีข้อความเขียนกำกับ หรือควรจะเว้นวรรคไปสักสองบรรทัดแล้วกด tab เพื่อที่จะได้ไม่รู้สึกสับสนมากนะคะ


ความน่าสนใจ (เต็ม 10) :

8/10 จริงๆเรื่องสนุกมากเลยค่ะ นักเขียนทำได้ดีมากเลยสำหรับเรื่องแรก ปรบมือให้ดังๆเลย แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นนะคะ เนื่องด้วยเป็นเรื่องแรกเราเข้าใจว่ายังต้องมีข้อผิดพลาดและบกพร่องในหลายส่วน ลองนำคำวิจารณ์ของเรากลับไปปรับปรุงเล็กน้อยนะคะ รับรองว่านิยายเรื่องนี้ต้องสนุกมากๆแน่ เพราะนักเขียนเป็นคนที่ดำเนินเรื่องได้สนุกและมีสีสันอยู่แล้วค่ะ

ความเห็นนักวิจารณ์ (เต็ม 10) : 9/10 อย่างที่บอกนักวิจารณ์ชอบเนื้อเรื่องน้า กอด

รวมคะแนน : 75 /90 สู้ๆค่ะ
     
 
21 ต.ค. 60
92 %
20 Votes  
#2 REVIEW
 
เห็นด้วย
3
จาก 3 คน 
 
 
OmYim อมยิ้มวิจารณ์นิยาย

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 9 มี.ค. 57
สวัสดีค่าน้องพิมพ์ J

ดีใจมากที่เลือกให้อมยิ้มรับวิจารณ์ฟิคของน้องนะคะ กอด

ต่อไปนี้จะเป็นคำวิจารณ์ที่จะวิจารณ์รายจุดไป

แต่จะตรงจุดที่น้องอยากให้วิจารณ์หรือเปล่าอันนี้ไม่ทราบ(หัวเราะ)

และหากมีข้อไหนที่ผิดพลาดหรือทำให้ไม่พึงพอใจต้องขออภัยมา ณ ที่นี้นะคะ

ถ้าพร้อมแล้วไปดูคำวิจารณ์เลยค่า ชื่อบทความ (เต็ม 10)

ให้ 10 คะแนนค่ะ ชื่อเรื่องตรงนี้บ่งบอกอารมณ์ของเนื้อเรื่องได้ดีจนไม่รู้จะเอาตรงไหนมาหักคะแนนเลยค่ะ ความจริงการตั้งชื่อเรื่องให้มีคำคล้องจองก็จะช่วยให้ฟังดูสละสลวยและไม่ห้วนมากไปนัก แต่สำหรับชื่อนี้คือแม้จะไม่คล้องจอง ไม่มีคำภาษาอังกฤษ แต่ก็ถือว่าไม่ได้ฟังดูห้วนค่ะ ถือว่าทำได้ดีเลย ชื่อเรื่องเข้ากับพล็อตเรื่องค่ะ


พล็อตเรื่อง (เต็ม 20)

18 คะแนนค่ะ วางพล็อตได้น่าสนใจดีค่ะ และน้องพิมพ์ก็เหมือนจะวางมาทั้งพล็อตหลักและพล็อตย่อยตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เพราะดำเนินเรื่องไปได้เป็นลำดับดี ไม่วกวนไปมาเท่าไหร่ สำหรับพล็อตของฟิคเรื่องนี้ถ้าพูดกับตามตรงถือเป็นพล็อตที่ยังพบเห็นมากหรือง่ายๆคือเกลื่อนตลาดอยู่นะคะ ยังไม่ถึงกับแปลกใหม่ ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่พล็อตเรื่องจะซ้ำกันได้บ่อยๆ แต่น้องพิมพ์ทำได้ดีตรงไหนรู้ไหมเอ่ย...น้องพิมพ์เขียนเรื่องออกมาได้น่าสนใจค่ะ แม้พล็อตจะซ้ำแต่ก็ไม่ให้ความรู้สึกว่ามันซ้ำ เข้าใจมั้ย (ฮ่าๆ) ประมาณว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเจ้าหนี้ลูกหนี้ ติดหนี้ ต้องมาใช้หนี้ ค่ะ ตรงนี้คือต้องยอมรับตรงๆกันเนอะว่าเราไม่ได้เห็นพล็อตนี้เฉพาะฟิคของน้องพิมพ์ พล็อตแนวนี้เนี่ยคือมีอยู่เยอะมาก แม้พล็อตเรื่องจะวางมาธรรมดา แต่ต้องชมเลยว่าน้องพิมพ์เขียนเรื่องออกมาไม่ธรรมดาเลยค่ะ เขียนได้น่าติดตาม ไม่จำเจหรือน่าเบื่อหรืออะไรเลย เก่งมากเลยน้า แต่ก็นั่นแหละอย่างที่บอก ขออนุญาตแนะนำว่า ส่วนตรงนี้น้องพิมพ์อาจจะมีการเพิ่มมูลเหตุของเรื่องหรือแทรกปมปริศนาอะไรให้น่าติดตามเข้าไปได้อีกนะคะ เพื่อที่นักอ่านจะได้ไม่รู้สึกว่ามันซ้ำมากไปหรือยังไง คือสร้างมูลเหตุที่มาที่ไปที่แบบเป็นต้นเรื่องขึ้นมา จะได้น่าติดตามมากยิ่งขึ้นค่ะ


การตกแต่งหน้าบทความ (เต็ม 10)

ให้ 9 คะแนนค่ะ ตกแต่งหน้าบทความได้สวย และให้ฟีลลิ่งเข้ากับพล็อตเรื่องมาเลยค่ะ เรื่องของการแนะนำตัวละครตรงหน้าบทความเนี่ย ความจริงถ้าเกิดมีตัวละครเยอะจะแนะนำเสมอว่าให้ขึ้นเป็นตอนใหม่เลยหรือหากจะแนะนำหน้าบทความจริงๆก็ควรมีการจัดวางให้เป็นระเบียบนะคะ (นักวิจารณ์เองแนะนำตัวละครนิยายก็หน้าบทความเหมือนกัน ฮ่า...) ตรงนี้ก็ถือว่าทำได้ดีเลยค่ะ แนะนำตัวละครโดยใช้พื้นที่พอเหมาะสม ไม่สะเปะสะปะหรือดูรก แต่สำหรับ 1 คะแนนที่หักไป เป็นในส่วนของตัวอักษรที่เป็นคำโปรยน่ะค่ะ ที่ชิดอยู่ทางซ้ายและขวา ตรงนี้แนะนำว่าน่าจะจัดให้อยู่กึ่งกลางมากกว่านะคะ มันจะได้ไม่ดูแปลกๆ แต่หากจะชิดซ้ายชิดขวาก็ควรจะมีรูปมาประกอบบ้างเล็กน้อยค่ะ


บทนำ (เต็ม 10)

ให้ 9 คะแนนค่า บทนำคือการเขียนเกริ่นถึงเนื้อเรื่องเพื่อที่จะเชื่อมโยงถึงพล็อต ซึ่งตรงนี้ writer ทำได้ดีมากเลยนะ ต้องขอชื่นชมเลยค่ะ คือพออ่านบทนำแล้วรู้สึกว่า เออ ต้องติดตามตอนต่อไปล่ะ คืออ่านแล้วรู้สึกค้าง อยากรู้ความเป็นไปเป็นมา อยากอ่านตอนต่อไปเลย ตรงนี้ถือว่าทำได้เยี่ยมแล้วค่ะ แต่ในส่วนบทนำเนี่ยจะเสียก็ตรงในส่วนของคำผิดนะคะ ยังมีคำผิดอยู่ประปรายเลย เช่น

อุตหนุน ต้องเป็น อุดหนุนค่ะ

ตอนนี้มีคำถามต่างๆนาๆ คำนี้ใช้ นานา ค่ะ

ความเจ็บปวดแร่นริ้วขึ้นมา เป็น แล่น

สมเพศ ใช้เป็น สมเพช

ทำงานเป็นฉันเถอะน้า เป็น ทำงานกับฉันเถอะน้าการดำเนินเรื่อง (เต็ม 10)

ให้ 9 คะแนนค่ะ ดำเนินเรื่องเร็วไปเล็กน้อยนะคะ และจะติดตรงบางส่วนที่ยังดูไม่มีมูลเหตุมากเท่าไหร่ คือก่อนที่แบคฮยอนจะตกลงเป็นลูกหนี้ของชานยอลอยู่ที่บ้านเนี่ย แค่ชานยอลขู่ว่าจะทำร้ายแฟนกับเพื่อนของแบคฮยอน แบคฮยอนก็ตกลงง่ายๆว่าจะอยู่ที่บ้านนี้เป็นลูกหนี้ของชานยอลเลย ตรงนี้น่ะค่ะมันดูขัดไปหน่อย คือเข้าใจว่านักเขียนต้องการจะสื่อให้เห็นนะว่าแบคฮยอนเป็นคนที่รักคนอื่น แคร์คนอื่น คือเป็นห่วงว่ากลัวว่าจะมีใครไปทำอันตรายอะไรกับคนที่ตัวเองรัก แต่มันก็ไม่น่าที่จะตกลงง่ายๆเลยไง น่าจะมีที่มาที่ไปเล็กน้อย ประมาณว่า คิดหนัก แล้วก็ให้ชานยอลให้เวลากลับไปคิด แล้วชานยอลส่งคนมาขู่ มากดดันอะไรแบบนี้ จนในที่สุดแบคฮยอนก็ต้องยอม มันจะมีที่มาที่ไปมากกว่านี้ค่ะJตัวละคร (เต็ม 10)

ให้ 8 คะแนนค่ะ อิมเมจของตัวละครจัดมาดี แต่ลักษณะของตัวละครแต่ละตัวยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่ ส่วนนี้เกี่ยวเนื่องจากการบรรยายและการใช้คำพูดของตัวละครค่ะ คืออ่านแล้วยังแบบจินตภาพไม่ค่อยออกนะว่าตัวละครแต่ละตัวจะมีบุคลิกยังไงที่ชัดเจน เหมือนคริสเนี่ย พออ่านบ้างก็จะรู้สึกว่าอ่อนโยน บางทีก็จะมีความรู้สึกเงียบๆขรึมๆ คือบอกไม่ถูกค่ะ ตรงนี้เลยทำให้ตัดคะแนนไปนะคะ แนะนำว่าควรเพิ่มการบรรยายเพื่อแสดงให้เห็นถึงบุคลิกและลักษณะของตัวละครแต่ละตัวให้มีความชัดเจนมากกว่านี้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการบรรยายผ่านการกระทำ หรือจะเป็นการใช้คำพูดของตัวละคร ตรงส่วนนี้มีส่วนสำคัญมากนะคะ เพราะจะทำให้นักอ่านจินตนาการและอินเข้าถึงอารมณ์ของตัวละครได้ง่ายหากนึกภาพตามได้นะคะ

ภาษาและการบรรยาย (เต็ม 10)

8 คะแนนค่ะ การบรรยายดีมากเลย ~ จัดว่าบรรยายได้โอเคเลยค่ะ แต่ยังมีคำซ้ำที่ใช้ติดกันบ่อยๆทำให้อ่านแล้วรู้สึกขัดๆน้า อย่างเช่นคำว่า ร่างสูง ร่างบาง อะไรแบนบี้ ลองเปลี่ยนเป็นคำอื่นที่ใช้แทนนะคะ จะได้ไม่ต้องใช้คำแบบเฟ้อมากเกิน แล้วก็ติดตรงการใช้ ... นะค่ะ ที่จุดลากยาวลงมาค่ะ ตรงนี้ไม่ขอแนะนำให้ใช้นะคะ เข้าใจว่าอยากจะให้นักอ่านลุ้นไปด้วย แต่ขอแนะนำว่าไม่ควรลากยาวลงมาแบบนั้นค่ะ มันทำให้เสียอรรถรสในการอ่าน เค้าแนะนำว่าควรจะแบบเว้นวรรคสักบรรทัด สองบรรทัด หรือแทรกเป็นบทบรรยาย หรือความคิดของตัวละครเข้าไปดีกว่านะคะ จะโอเคกว่าเยอะเลย

เรื่องของการใช้ภาษา จัดว่าใช้ภาษาดี เก่ง ใช้ภาษาสละสลวยดีค่ะ แต่มีคำที่ผิดอยู่เยอะพอสมควรเลยนะคะ ตรงนี้พอเขียนผิดก็จะทำให้นักอ่านรู้สึกเสียอรรถรสในการอ่านได้เช่นกันเลย เพราะฉะนั้นก่อนที่จะอัพก็เช็คคำผิดกันเล็กน้อยเน้อ ~

ฉันมาช่วยอุตหนุนน่ะ - อุดหนุน

ทำงานเป็นฉันเถอะน้า - กับ

ตอนนี้มีความถามต่างๆนาๆ - คำ

ตอนนี้มีความถามต่างๆนาๆ - นานา

ชายร่างสูงพวกนั้นได้แต่ยิ้มเยาะอย่างน่าสมเพศ - สมเพช

เพราะความเจ็บปวดที่แร่นริ้วขึ้นมา - แล่น

เห้ย ! พี่ลู่หาน - เฮ้ย

แว๊ด - แว้ด

ปล่าว - เปล่า

และตรงส่วนอื่นประปรายที่ไม่ได้ยกมาข้างต้นค่ะ :D

ความน่าสนใจ (เต็ม 10)

8 คะแนนนะคะ อย่างที่บอกว่าพล็อตค่อนข้างจะซ้ำและธรรมดาค่ะ แต่ว่าพออ่านการดำเนินเรื่องแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจและน่าติดตามมากค่ะ เรื่องดำเนินเข้มข้นแต่ยังไม่มีจุดที่ถึงกับพีคมากนะคะ บางตอนอาจจะรู้สึกว่ามันพีคแล้วนะไคลแม็กซ์แล้วนะ แต่พอเอาเข้าจริงก็ยังไม่ถึงที่สุดอยู่ดี ตรงนี้อยากให้เขียนฉากที่พีคขึ้นสุดๆๆเลยค่ะ


ความเห็นนักวิจารณ์ (เต็ม 10) : 9/10 ชอบเรื่องนี้อ่ะ ทำไงดี >///<

รวมคะแนน (เต็ม 100) : 88 /100
     
 
16 พ.ค. 58
81 %
8 Votes  
#3 REVIEW
 
เห็นด้วย
3
จาก 3 คน 
 
 
OmYim วิจารณ์นิยายสไตล์อมยิ้ม

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 21 มี.ค. 57

สวัสดีค่า มาส่งงานแล้วค่ะ ~
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณที่ไว้วางใจให้เราวิจารณ์นิยายให้นะคะ
รู้สึกเป็นเกียรติ ปลื้ม กอด 
และต่อไปจะเป็นคำวิจารณ์ที่หากมีข้อผิดพลาดประการใด
ก็ต้องขออภัย มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
ถ้าพร้อมแล้วไปดูคำวิจารณ์กันโลดค่า ~

ชื่อบทความ (เต็ม 10)
ให้ 9 คะแนนค่ะ ชื่อบทความมีความชี้ชัดเชื่อมโยงกับพล็อตดีค่ะ คือบอกให้รู้ได้เลยนะว่าเรื่องนี้ต้องมี ‘ภูติ’ มาเกี่ยวข้องแน่นอน แต่ส่วนที่หักไปหนึ่งคะแนนเพราะชื่อเรื่องยังมีความไม่ชัดเจนและมีส่วนทำให้เข้าใจผิดในเรื่องของความหมายค่ะ จากชื่อภาษาอังกฤษตรงนี้ต้องบอกก่อนว่าไม่มีติตรงไหนนะคะ ถือว่าโอเค แต่ชื่อภาษาไทย ‘พันธนาการรักแห่งภูติ’ ตรงนี้จะทำให้มีความเข้าใจว่าเป็นเรื่องราวความรักของภูติมากกว่าจะเป็นเรื่องราวที่มีภูติเข้ามาเกี่ยวข้องค่ะ (เข้าใจไหมเอ่ย) อย่างนี้ล่ะค่ะ เลยทำให้หักไปหนึ่งคะแนนเนอะ ลองเปลี่ยนการใช้คำในส่วนนี้ดูค่ะ

พล็อตเรื่อง (เต็ม 20)

18 คะแนนค่ะ วางพล็อตมาดี พล็อตมีความน่าสนใจ แต่ยังเป็นพล็อตที่ติดจะเกลื่อนตลาดเล็กน้อย หรือพล็อตซ้ำค่ะ ยังมีเรื่องลักษณะแนวนี้อยู่พอสมควร แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาสำคัญเลยค่ะ จิ๊บจ๊อยไปเลยสำหรับนักเขียน (ฮ่าๆ) เพราะอะไรรู้มั้ยเอ่ย ? เพราะนักเขียนเขียนเรื่องมาดีค่ะ เดินเรื่องมาน่าสนใจ ถึงพล็อตจะซ้ำแต่เนื้อเรื่องไม่ซ้ำใครเลยค่ะ ตรงนี้เลยทำให้รู้สึกไม่ซ้ำเลย ฮ่าๆ เก่งมากค่ะ

ในส่วนของพล็อต นักเขียนเหมือนจะวางมาทั้งพล็อตหลักและพล็อตย่อยค่ะ เพราะเขียนเรื่องมาดี ไม่ค่อยหลุดกรอบหรือออกทะเลมากเท่าไหร่ ไปตามแนวพล็อตหลักเลยค่ะ แต่ขอเพิ่มเติมในส่วนของฉากพีคหรือฉากสำคัญที่ของเรื่องน่ะค่ะ ฉากพีคตรงนี้ประมาณฉากที่ให้อารมณ์สุดๆของเนื้อเรื่องเนอะ ตรงนี้ยังมีบางฉากที่นักเขียนไม่เขียนฉากที่พีคถึงที่สุดเท่าไหร่ อารมณ์เลยกั๊กเล็กน้อยค่ะ ยกตัวอย่าง ฉากที่ทดสอบความสามารถในถ้ำวิญญาณนั่นล่ะค่ะ ในตอนที่สองที่นางเอกก้มหน้าก้มตาวิ่ง แล้วไปเจอทางออกปุ๊บเลย ตรงนี้นักเขียนรู้มั้ยเอ่ยว่านักอ่านลุ้นตามอยู่เลยค่ะว่า เฮ้ย รอบนี้ทดสอบจะเป็นยังไง >3< แล้วทีนี้นางเอกก็ผ่านด่านไปง่ายๆเลยค่ะ เลยทำให้แบบอารมณ์สะดุดเล็กน้อยว่า พอรอบสองผ่านง่ายจัง อยากให้เสริมในส่วนของบทบรรยายหรืออารมณ์ของตัวละครให้มากกว่านี้นะคะ อาจจะเขียนเพิ่มว่าแบบนางเอกได้ยินเสียงภูติหรือมีภูติออกมาทักทาย(?)เล็กน้อยให้เขว แต่นางเอกก็ตั้งมั่นจะวิ่งออกไป อะไรประมาณนี้ จะทำให้อินกับเรื่องในส่วนของความพยายามของนางเอกมากยิ่งขึ้นค่ะ :)

การตกแต่งหน้าบทความ (เต็ม 10)

ให้ 8 คะแนนค่ะ ตรงส่วนนี้ตกแต่งหน้าบทความได้มีระเบียบ ไม่สะเปะสะปะ ไม่รกค่ะ แต่ขอแนะนำว่าควรเพิ่มสีสันหรือความน่าสนใจให้กับหน้าบทความตรงนี้อีกนิดหนึ่ง อาจจะมีรูปโปสเตอร์ของนิยายมาเสริมก็จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้อีกเยอะเลยค่ะ การตกแต่งหน้าบทความตรงนี้ให้ความรู้สึกเรียบๆแต่หรูเนอะ ถือว่าโอเคค่ะ ในส่วนของคำโปรยค่ะที่ขออนุญาตตินิดหนึ่ง คือคำโปรยยังมีความกำกวมไม่ชัดเจนและไม่ชี้ชัดเท่าไหร่นะคะ นักเขียนทำได้ดีตรงที่เขียนคำโปรยมากำกวมก็จะเป็นปริศนา สร้างความอยากรู้ให้นักอ่านได้ดีเลยล่ะค่ะว่า เอ้อ..แล้วเรื่องจะเป็นยังไงนะ เรื่องมันยังไงเนี่ย แต่อย่างที่บอกว่ามันก็ยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ ก็จะทำให้นักอ่านรู้สึกไม่เข้าใจได้อีกเช่นกันล่ะค่ะว่าตกลงพล็อตหลักของเรื่องนี้เป็นยังไง ตรงนี้ขอแนะนำว่าควรเพิ่มหรือขยายความอีกเล็กน้อยนะคะ ในส่วนนี้จริงๆเขียนมาดีแล้วค่ะ แต่หากปรับให้มีความชัดเจนมากขึ้นก็จะโอเคเลยค่ะ

บทนำ (เต็ม 10)

ไม่มีตัดออกเนอะ >3<

การดำเนินเรื่อง (เต็ม 10)

9 คะแนนค่ะ ในส่วนนี้ดำเนินเรื่องได้ดี มีความเหมาะสม คือเรื่องไม่เดินเร็วไปจนดูห้วนหรือช้าไปจนยืดเยื้อน่าเบื่อค่ะ ตรงนี้มีการเดินเรื่องแล้วแทรกความสนุกในแต่ละฉากอย่างเหมาะสมได้ดีเลยค่ะ แต่ที่หักไปหนึ่งคะแนนเพราะยังมีบางฉากที่นักเขียนไม่ได้แทรกมูลเหตุเข้าไปค่ะ เลยทำให้ไม่ดูสมเหตุสมผลเท่าไหร่ค่ะ ความจริงก็เข้าใจอยู่แล้วเนอะว่านี้คือนิยาย มีเรื่องของแฟนตาซีด้วย ดังนั้นส่วนนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ (ไม่ต้องมีปาปิก้า) ฮ่าๆ แต่อย่างที่บอกค่ะ ในส่วนของมูลเหตุของบางเรื่องบางตอนที่ไม่ได้เขียนไว้ก็จะทำให้นักอ่านรู้สึกติดขัดเล็กน้อยค่ะตัวละคร (เต็ม 10)

ให้ 9 คะแนนค่ะ บุคลิกของตัวละครแต่ละตัวชัดเจนดีค่ะ จินตนาการภาพอกได้ง่ายเลยค่าว่านางเอกนี่นิสัยยังไง เรื่องของการให้ความสำคัญกับตัวละครแต่ละตัวก็สำคัญค่ะ และนักเขียนทำมาได้ดี (มาก) ย้ำคำว่ามาก เพราะว่านักเขียนไม่ละทิ้งว่าจะให้ฮาร์เวียร์เด่นคนเดียว ไม่ให้รีสเด่นคนเดียว หรืออย่างลูอาน พี่แอนดี้ ไรงี้ ก็ไม่มีว่าแบบละทิ้งให้โดดเดี่ยว ฮะๆ ตรงนี้มีการล็อกมาดีค่ะ ในส่วนของคาแรคเตอร์ตัวละครอย่างที่บอกว่าล็อกมาดีแล้ว แต่ในส่วนของนางเอกก็จะมีบางช่วงหลากหลายอารมณ์ค่ะ เหมือนบางทีก็อ่อนแอจนร้องไห้เอาง่ายๆเลย บางทีก็ดื้อรั้นจนน่าตกใจ บางทีก็ฮึดสู้เลย ตรงนี้เข้าใจว่าอาจจะเป็นความตั้งใจของนักเขียนให้นางเอกมีอารมณ์แบบนี้มาอยู่แล้วค่ะ ดังนั้นเลยขอแนะนำว่าในส่วนแทรกอารมณ์ของนางเอกในแต่ละฟีลลิ่งเนี่ยก็คือใส่ให้เต็มที่และชัดเจนไปเลยค่ะ ไม่ต้องกั๊กเลย นักอ่านจะได้รู้ว่านางเอกนี้ไม่ใช่เป็นคนขี้กลัวอย่างเดียวนะ บางทีเธอก็กล้าหาญขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อจริงๆ ประมาณนี้ค่ะ

ภาษาและการบรรยาย (เต็ม 10)

ให้ 9 คะแนนค่า โอย...ภาษาและการบรรยายดีค่ะ ใช้ภาษาสวย บรรยายไหลลื่น ไม่ค่อยติดขัดเลยค่ะ ถือว่าทำได้ดีมากเลย จริงๆอยากให้เต็มนะ แต่ยังมีในส่วนของการใช้คำและคำผิดค่ะที่ยังมีประปรายอยู่ เลยขออนุญาตหักไปหนึ่งคะแนนเนอะ

แช๊ะ ใช้เป็น แชะ

ฉันเงยหน้ามองอยู่ในอ้อมกอดของเขา ให้เป็น ฉันที่อยู่ในอ้อมกอดของเขาเงยหน้าขึ้นมอง

เอื้อมมือไปวางลอยเหนือรูปถ่าย ตรงนี้ขออนุญาตเป็นคำแนะนำ ใช้แค่ เอื้อมมือไปวางเหนือรูปถ่ายก็พอค่ะ คำว่าลอย ตามพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน 2552 (มีอ้างอิง ฮ่าๆ) จะให้ความหมายว่า ทรงตัวอยู่ในอากาศ หรืออยู่ไม่มีหลักแหล่ง ค่ะ

ประโยคต่อมา ใครก็ให้สมัครได้ก็ให้ยกมือขึ้น เป็น ใครให้สมัครได้ก็ให้ยกมือขึ้น

กัดฟัง เป็น กัดฟัน

รุกลาม เป็น ลุกลาม

และอื่นๆประปรายที่ไม่ได้ยกตัวอย่างมาข้างต้นค่ะ

ความน่าสนใจ (เต็ม 10) :

9 คะแนนค่ะ ตรงนี้มีความน่าสนใจในส่วนของพล็อต เนื้อเรื่อง การเดินเรื่อง ถือว่าโอเคเลยค่ะ

ความเห็นนักวิจารณ์ (เต็ม 10) : 10/10 ถือว่าชอบ ชอบมากเลยล่ะค่ะ :)

รวมคะแนน : 81/90

อยู่ในเกณฑ์ดีมากเลยค่ะ ขอให้สู้ๆต่อไปนะคะ เขียนเรื่องเก่งไม่แพ้นักเขียนมืออาชีพหลายคนเลย :) ในส่วนของคำวิจารณ์ที่แลดูยาว ความจริงแค่เสนอแนะเพิ่มเนอะ เพียงจุดเล็กๆที่บอกไปแล้ว ขอให้รักษาระดับมาตรฐานที่ดีต่อไปค่ะ กอดและหากคำวิจารณ์มีข้อผิดพลาดหรือทำให้ไม่พึงพอใจตรงไหนก็ต้องขออภัยมาณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ขอบคุณที่มาใช้บริการค่ะ ~
     
 
14 พ.ค. 58
72 %
7 Votes  
#6 REVIEW
 
เห็นด้วย
2
จาก 2 คน 
 
 
OmYim วิจารณ์นิยายสไตล์อมยิ้ม

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 21 มี.ค. 57
สวัสดีค่าน้องนุ๊ก มาส่งงานให้แล้วนะคะ :)
หวังว่าจะไม่ช้าไปเนอะ กอด
ต่อไปจะเป็นคำวิจาณ์ที่หากมีข้อผิดพลาดตรงไหน
ก็ต้องขออภัย มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
ถ้าพร้อมแล้วไปดูคำวิจารณ์กันโลด !

ชื่อบทความ (เต็ม 10)
ให้ 8 คะแนนค่ะ ชื่อเรื่องยังแปลกๆอยู่นะเออ ~ ดูตรงในส่วนของชื่อภาษาอังกฤษก่อนค่ะ คำว่า ‘Phenomenon’ มีความหมายว่าปรากฎการณ์หรือสิ่งประหลาดค่ะ ดังนั้นตรงส่วนนี้ใช้แค่คำว่า ‘The Phenomenon’ ก็จะให้ความหมายสั้นๆห้วนๆเนอะ ขอแนะนำให้เปลี่ยนเป็น Love Phenomenon อย่างนี้จะโอเคกว่าเยอะเลยค่ะ แปลความหมายออกมาก็จะได้ว่า ปรากฎการณ์รัก ก็จะดูน่ารักไปอีกแบบเลยนะ และต่อในส่วนของชื่อภาษาไทยค่ะ ปรากฎการณ์หัวใจ ส่งเธอที่ใช่มาเลิฟยู ต้องยอมรับว่าชื่อฟังดูกิ๊บเก๋และน่ารักค่ะ แต่จะขัดๆ ตรงคำว่า ‘เลิฟยู’ เพราะชื่อเรื่องบอกว่าส่งมาให้ ดังนั้นตรงนี้ก็ควรจะเป็น ส่งเธอที่ใช่ให้เลิฟยู หรือส่งเธอที่ใช่มาเลิฟมี หรือ ส่งเธอที่ใช่มาให้ฉันรัก อย่างนี้จะโอเคกว่าเยอะเลยค่ะ :)

พล็อตเรื่อง (เต็ม 20)

18 คะแนนค่ะ วางพล็อตหลักมาดี และเหมือนมีพล็อตย่อยของเรื่องมาด้วยค่ะ เลยทำให้เรื่องดำเนินได้มีความน่าสนใจ ไม่ยืดเยื้อหรือหลุดออกนอกกรอบมากเท่าไหร่ แต่ในส่วนพล็อตต้องทำความเข้าใจก่อนเนอะว่าค่อนข้างเป็นพล็อตทั่วไปหรือพล็อตเกลื่อนตลาด ยังซ้ำอยู่เยอะพอสมควรเลยค่ะ แต่ตรงนี้ไม่ใช่ปัญหาสำคัญ อมยิ้มพูดเรื่องนี้เสมอเลยค่ะ เพราะถ้านักเขียนเขียนเนื้อเรื่องออกมาดี น่าติดตาม เรื่องพล็อตซ้ำก็แค่เรื่องจิ๊บๆ ซึ่งน้องนุ๊กทำมาได้ดีแล้วน้า ~ ต้องขอชม เนื้อเรื่องมีความสนุกในตัวเลยค่ะ ขอเพิ่มเติมในส่วนของฉากพีคของเรื่องหรือฉากสำคัญที่ให้อารมณ์สุดๆนะคะ อย่างฉากที่เจอยูโรมานอนอยู่ในห้องนอนในตอนแรก พี่อยากให้น้องนุ๊กมีการใส่อารมณ์หรือบทบรรยายของนางเอกให้มากกว่านี้ค่ะ ฉากนี้ต้องพูดว่าถือเป็นฉากสำคัญของเรื่องเหมือนกัน ถ้าไม่มีฉากนี้ก็จะว่าพระเอกกับนางเอกจะออกมาเจอกันได้ยังไงเนอะ (หัวเราะ) ดังนั้นตรงนี้อยากให้เขียนเพิ่มในส่วนบทบรรยายต่างๆให้นักอ่านมีอารมณ์พีคกับเนื้อเรื่องค่ะ ประมาณให้นางเอกตกใจนานกว่านี้นิดหนึ่ง งงกว่านี้นิดหนึ่ง ไรแบบนี้ ฮ่าๆ จะช่วยให้นักอ่านอินกับเรื่องมากขึ้นเลยค่ะการตกแต่งหน้าบทความ (เต็ม 10)

ให้ 9 คะแนนค่ะ ตกแต่งหน้าบทความได้เป็นระเบียบ ไม่รกหรือสะเปะสะปะมากเท่าไหร่ค่ะ ใช้ธีมสวยงาม ตรงนี้โอเคเลยค่ะ จะติดตรงในส่วนของสีของตัวอักษรในหน้าบทความที่มีความรู้สึกว่ามันไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ค่ะ ตรงนี้ลองเปลี่ยนสีให้เข้มกว่านี้นิดหนึ่งจะโอเคมากเลย และในหนึ่งคะแนนที่หักไปก็เป็นในส่วนของคำโปรยค่ะ ต้องบอกก่อนว่าเขียนมาดี เขียนแล้วอ่านแล้วรู้สึกเข้าใจในพล็อตหลักของเรื่องเลยค่ะ คำโปรยมีความกระชับ จับใจความง่ายค่ะ แต่ในส่วนคำโปรยตรงนี้ยังมีความรู้สึกขัดๆแปลกๆ และไม่ถึงกับน่าสนใจมากเท่าที่ควรนะคะเพียงเพราะว่าฉันดันไปเขียนลงกล่องกระดาษ(วิเศษ)ที่สุดแสนจะเก่าคร่ำครึ

ว่า ‘อยากได้แฟนสักคน’ ท่านจึงส่ง ยูโร ชายหนุ่มหน้าใส มาช่วยชีวิตคำว่า ท่าน ในที่นี้หมายถึงใครเอ่ย ? ไม่ได้ระบุลงไปนะคะ ตรงนี้ขอแนะนำให้เพิ่มเติมด้วยน้า >_< น้องเขียนไปว่า ‘เบื้องบนเห็นใจ’ ส่วนนี้เชื่อว่าหลายคนเข้าใจอาจจะเข้าใจค่ะว่า ท่านอาจจะหมายถึงพระเจ้าหรือเทวดา แต่ก็จะมีหลายคนที่ติดขัดว่า ตกลงท่านนี่คือใครนะคะ ฮ่าๆบทนำ (เต็ม 10)

ให้ 9 คะแนนค่ะ ตอนแรกนี่จะงงเล็กน้อยว่า พล็อตหลักเกี่ยวกับนางเอกเขียนขอแฟนจากกล่องวิเศษเลยได้เจอผู้ชายมานอนข้างๆ ไรงี้ แต่พอเปิดบทนำเกริ่นมาเป็นในส่วนของคนหนีงานแต่งงานซะงั้น ตอนแรกไม่เข้าใจค่ะเลยว่าบทนำไม่สอดคล้องกับพล็อตหลักเท่าไหร่ แต่พอได้อ่านเนื้อเรื่องก็เลยเริ่มจะเข้าใจขึ้นแล้วเนอะว่าตรงนี้นักเขียนตั้งใจเขียนทิ้งไว้เป็นปมปริศนาว่าตกลงผู้ชายที่หนีงานแต่งนี่ใครกันแน่ ? แล้วเกี่ยวอะไรกับการที่นางเอกขอพรอยากมีแฟน คนหนีงานแต่งงานนี่ใช่พระเอกหรือเปล่า บลาๆๆ ฮ่าๆ ตรงนี้จึงต้องชมว่าน้องนุ๊กทำได้ดีค่ะ เขียนมาน่าสนใจ มีความขัดแย้งในส่วนบทนำและพล็อตชัดเจน ทำให้นักอ่านจะรู้สึกสนใจและอยากติดตามว่า ตกลงว่าเรื่องมันเป็นไปมายังไงเนี่ย ในส่วนบทนำเขียนมาได้สั้นกระชับจับใจความง่ายดีค่ะการดำเนินเรื่อง (เต็ม 10)

9 คะแนนโลดค่า ดำเนินเรื่องได้น่าสนใจ น่าติดตาม และสนุกเลยอ่ะต้องยอมรับ แต่พี่ว่าน้องนุ๊กเดินเรื่องเร็วไปค่ะ เข้าใจว่าต้องการให้เนื้อเรื่องกระชับเนอะ แต่ว่าส่วนนี้พอเดินเรื่องเร็วมากๆก็จะทำให้นักอ่านไม่ค่อยอินกับอารมณ์ของเนื้อเรื่อง ขอแนะนำว่าดำเนินเรื่องให้ช้าลงหน่อยแต่ไม่ถึงกับช้ามากจนยืดเยื้อน่าเบื่อค่ะ เพิ่มบทบรรยายอีกเล็กน้อยจะโอเคมากเลยค่ะ เพราะน้องนุ๊กดำเนินเรื่องตามพล็อตของเรื่องได้โอเคอยู่แล้วตัวละคร (เต็ม 10)

8 คะแนนค่า ตัวละครตรงนี้ยังไม่ค่อยมีบุคลิกชัดเจนมากเท่าที่ควรค่ะ อย่างในส่วนของนางเอก น้องนุ๊กเขียนมานางเอกมีความรู้สึกพลิกไปพลิกมามาก เหมือนไม่ได้ล็อกอารมณ์นางเอกหรือคาแรคเตอร์นางเอกค่ะ เหมือนบางตอนนางเอกก็โกรธง่ายเกิ๊น บางตอนก็แบบมั่นฝุดๆ (แต่ชอบนะนางเอกมั่น) เล่นหอมแก้มพระเอกเร็วมากเลย >< ตรงนี้อิจฉา หมั่นไส้ อยากหอมด้วย เย้ย ไม่ใช่ล่ะ ฮ่าๆๆ คือตรงๆคาแรคเตอร์นางเอกยังไม่ชัดเจนค่ะ แต่ในส่วนของพระเอกจริงๆก็ถือว่าดีอยู่นะคะ เพราะน้องนุ๊กเขียนมาเห็นภาพง่ายเลยว่าพระเอกนิสัยจะออกยังไง แบบขี้แกล้งนิดๆ ขี้อ้อนหน่อยๆ และน่ารักมากๆ >3< คือชอบพระเอกค่ะ ฮ่าๆ ขอพระเอกมานอนกอดสักคืนสองคืน เย้ย ไม่ใช่ล่ะ ตรงส่วนของพระเอกเขียนมาพอจินตนาภาพออกเลยค่ะภาษาและการบรรยาย (เต็ม 10)

9 คะแนนค่ะ บรรยายดี ภาษาดี บรรยายไหลลื่นค่ะ จริงๆชอบคนบรรยายลักษณะนี้นะ คือไม่เวิ่นเว้อในบทพล่ามหรือสนทนามากนัก แต่คือเน้นในส่วนบทสนทนา แต่ก็ไม่ใช่มีแค่บทสนทนาเพียงอย่างเดียว มีความเหมาะสมและพอเหมาะเข้ากับในทั้งบทบรรยายและสนทนาทั้งสองส่วนค่ะ ถือว่าทำได้ดี ในส่วนที่หักคะแนนไปเป็นในส่วนของคำผิดที่มีประปรายเยอะพอควรเลยค่ะ ยกตัวอย่างเช่น

น้ำเสียงที่ทรงพลังจะแฝงไปด้วยความกระวนกระวายใจ ให้เป็น น้ำเสียงที่ทรงพลังแต่แฝงไปด้วยความกระวนกระวายใจ

กรอกตา เป็น กลอกตา

คามคิด เป็น ความคิด

ตั้งแต่เดินมาฉันยังไม่เคยมีแฟน เป็น ตั้งแต่เกิดมา

ขี้เหล่ เป็น ขี้เหร่

เหอะ ตรงนี้ถ้าเป็นในส่วนของการบรรยายว่าพ่นลมหายใจอะไรตรงนี้ แนะนำว่าใช้ เฮอะ ดีกว่าค่ะ

หน้ากลัว เป็น น่ากลัว

นิสัยไม่ได้ เป็น นิสัยไม่ดี

ความน่าสนใจ (เต็ม 10) : 9/10 น่าสนใจค่ะ แต่แนะนำในส่วนการจัดย่อหน้าหรือเว้นวรรคในส่วนเนื้อหาก็จะทำให้อ่านง่ายและดูเป็นระเบียบยิ่งขึ้นเลยค่ะ

ความเห็นนักวิจารณ์ (เต็ม 10) : 9/10 ชอบเรื่องนี้นะ 

รวมคะแนน : 88/100 ทำได้ดีมากเลยค่า ^^


และหากคำวิจารณ์มีข้อผิดพลาดหรือทำให้ไม่พึงพอใจตรงไหนก็ต้องขออภัยมาณ ที่นี้ด้วยค่ะ
     
 
ชื่อเรื่อง :  Bangtan Boys The Series [Bts x You]
28 ก.ย. 58
98 %
13 Votes  
#7 REVIEW
 
เห็นด้วย
2
จาก 2 คน 
 
 
OmYim วิจารณ์นิยายสไตล์อมยิ้ม

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 26 มี.ค. 57
สวัสดีค่าน้องพลอย ^^ มาส่งงานแล้วค่า
ขอโทษนะคะที่ช้าไปนิด หวังว่าคงไม่รอกันนานเกินไปนะT^T
ขอบคุณที่ไว้วางใจให้อมยิ้มวิจารณ์นิยายให้นะคะ กอดๆ
และต่อไปนี้จะเป็นคำวิจารณ์ที่หากมีข้อผิดพลาดประการใด
ก็ต้องขออภัย มา ณ ที่นี้ด้วยน้า
ถ้าพร้อมแล้วไปดูคำวิจารณ์กันเลยค่า :)

ชื่อบทความ (เต็ม 10)
9 คะแนนค่ะ ชื่อบทความค่อนข้างมีความน่าสนใจในตัวอยู่แล้วนะคะ คือบ่งบอกถึงเนื้อเรื่องได้ชัดเจนอยู่แล้ว ตรงนี้ถือว่าทำได้ดีค่ะ แต่ที่หักไปหนึ่งคะแนนเพราะอยากให้เพิ่มความน่าสนใจของชื่อเข้าไปอีกเล็กน้อย อาจจะเป็นการใช้ชื่อภาษาไทยหรืออะไรที่พออ่านแล้วสะดุดตาขึ้นมาเลย ก็จะยิ่งเสริมความน่าสนใจของฟิคเข้าไปยิ่งๆขึ้นเล้ย :)

พล็อตเรื่อง (เต็ม 20)

18 คะแนนค่ะ จริงๆมีการวางพล็อตมาดีนะ จะว่าการเขียนนิยายหรือฟิคสักเรื่องแล้วเนี่ยค่อนข้างยากแล้ว นี่น้องพลอยเล่นเขียนเป็นเจ็ดเรื่องเจ็ดซีรีย์เลย ดังนั้นก็จะต้องมีพล็อตมากมายกว่าหนึ่งพล็อตเนอะ ยากตรงนี้ล่ะ แต่น้องพลอยก็เขียนมาค่อนข้างดี ในส่วนของพล็อตต้องพูดกันตามตรงว่าค่อนข้างธรรมดาและเป็นพล็อตที่ซ้ำหรือเกลื่อนตลาดนะคะ คือยังมีพล็อตแนวนี้อยู่เยอะพอสมควรเลย แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาค่ะ ปัญหาอยู่ที่เนื้อเรื่องของเราเนี่ยจะเขียนออกมาไม่ซ้ำได้หรือเปล่า เพราะฉะนั้นส่วนนี้จะต้องเน้นไปยังการดำเนินเรื่องของเราหรือการวางพล็อตย่อยนะคะ อยากจะแนะนำว่าควรมีการวางทั้งพล็อตหลักและพล็อตย่อยให้ชัดเจนก่อน เวลาเขียนเรื่องจะได้ไม่ออกทะเลและไม่หลุดกรอบมากนัก เพราะถ้าเหมือนเขียนไปเรื่อยๆ ก็จะเจอปัญหาทางตันบ้างล่ะ หรือว่าเขียนเยื้อจนไม่รู้จะจบยังไง ฮ่าๆ ดังนั้นตรงนี้ฝากไว้ด้วยนะคะ ^^


การตกแต่งหน้าบทความ (เต็ม 10)

10 คะแนนค่ะ ให้เต็มเพราะรูป ฮ่าๆ (ไม่เกี่ยว แป่ว)
ตกแต่งหน้าบทความดีอยู่แล้วค่ะ ค่อนข้างมีความสวยงามเป็นระเบียบ จัดวางระเบียบและความเรียบร้อยของหน้าบทความได้เหมาะสมเลย ถือว่าโอเคค่ะ ในส่วนของคำโปรยแม้ยังไม่เขียนเชื่อมโยงเกี่ยบกับพล็อตหลักของเรื่องมาก แต่ก็สร้างความน่าติดตามของฟิคในส่วนที่เกริ่นมาว่าเป็น’ซีรีย์’ ที่มีคนอ่านเป็นนางเอก แถมยังมีถึง ‘เจ็ดเรื่อง’ ตรงนี้ถ้าจะให้เขียนเรื่องย่อของทั้งหมดก็คงจะเยิ่นเย้อไปเลยนะคะ ดังนั้นในส่วนที่เขียนมาแบบนี้ค่อนข้างทำได้ดีและโอเคแล้วค่ะ


บทนำ (เต็ม 10)

10 คะแนนค่ะ ตรงนี้ดูรวมไปถึงทุกอินโทรของแต่ละซีรีย์เลยนะ เขียนมามีความน่าสนใจทั้งหมดเลยค่ะ ค่อนข้างน่าติดตามเลยล่ะ ถือว่าทำได้ดี มีการใช้ภาษา ใช้คำที่เหมาะสม โอเคเลยค่ะ ชอบตรงที่นำเสนอในรูปแบบของการเขียนบันทึก หรือ บันทึกเสียง ก็จะสร้างความรู้สึกน่าติดตามให้กับเรื่องมากยิ่งขึ้น ต้องชมว่านำเสนอมาดีเลยค่ะ


การดำเนินเรื่อง (เต็ม 10)

9 คะแนนค่ะ ในส่วนการดำเนินเรื่องของแต่ละตอนค่อนข้างมีความน่าสนใจอยู่แล้ว เดินเรื่องได้ไม่เร็วไม่ช้า พอเหมาะสมเลยค่ะ สำหรับหนึ่งคะแนนที่หักไปเป็นในส่วนของการใส่รายละเอียดของเรื่องให้เยอะกว่านี้นิดหนึ่งนะ ตรงนี้จริงๆน้องพลอยก็ใส่มาแล้วค่ะ แต่อยากจะให้ความสำคัญในส่วนนี้อีกเล็กน้อย เพราะจะช่วยให้นักอ่านอินกับอารมณ์ของเรื่องได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นค่ะ ในส่วนของมูลเหตุหรือที่มาที่ไปก็อยากจะให้ดูในส่วนนี้ด้วยค่ะ แต่โดยภาพรวมค่อนข้างทำมาได้ดีอยู่แล้วล่ะ ต้องขอชมเลย


ตัวละคร (เต็ม 10)

9 คะแนนค่ะ ทำได้ดีอีกแล้ว (หัวเราะ) ตัวละครตรงนี้แต่ละตัวละครของน้องพลอยค่อนข้างวางมาดี มีคาแรคเตอร์ชัดเจน บุคลิกเด่นพอสมควร มีความแตกต่างกันในแต่ละตัวละครพอที่จะแยกแยะได้ค่ะ แต่ที่หักไปหนึ่งคะแนนเพราะพี่คิดว่าถึงจะชัดเจนแต่ยังไม่ชัดเจนเท่าที่ควรเนอะ พี่อยากให้เรากล้าใส่ฟีลลิ่งตัวละครให้เยอะกว่านี้หน่อย คือให้ความสำคัญกับอารมณ์ของแต่ละตัวครอีกนิดหนึ่งนะคะ จะได้มีความรู้สึกเด่นชัดมากขึ้น ตรงนี้แนะนำให้สร้างเสริมเพิ่มในส่วนของการแทรกในบทบรรยายหรือบทสนทนาค่ะ เพราะนักอ่านก็จะเข้าใจถึงอารมณ์นั้นได้เอง


ภาษาและการบรรยาย (เต็ม 10)

9 คะแนนค่ะ เราบอกมาว่าการบรรยายไม่ค่อยจะได้เรื่อง ฮ่าๆ แต่โดยส่วนตัวพี่คิดว่าเราบรรยายเรื่องมาค่อนข้างดีแล้วค่ะ ไม่ค่อยติดขัดเท่าไหร่ ใช้ภาษาก็ดีนะ ไม่ถึงกับสละสลวยแต่ก็ไม่ห้าวห้วนจนดูสะดุดค่ะ แต่ที่พี่หักคะแนนไปเพราะยังมีคำที่ผิดอยู่ประปรายพอสมควรเลยค่ะ ตรงนี้พี่จึงอยากให้มีการตรวทานก่อนด้วยเนอะ อย่างในส่วนการบรรยายบอกไปแล้วว่าค่อนข้างจะดีค่ะ อยากให้มีการใช้คำที่สร้างจินตนาการภาพมากกว่านี้เล็กน้อย จะเพอร์เฟคมากเลย :) ตัวอย่างคำผิด

เพลอทำ เป็น เผลอทำ

ตลอดเลยแหะ เป็น ตลอดเลยแฮะ

นั่นซินะ เป็น นั่นสินะ

เสริฟ์ เป็น เสิร์ฟ

หะ เป็น ฮะ

ไรว่ะ เป็น ไรวะ

เป็นต้น และในส่วนคำอื่นๆที่ไม่ได้ยกมานะคะ ในส่วนของคำวิบัติก็อาจจะมีประปรายแต่เข้าใจว่าเป็นการวิบัติเพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่านให้แก่ผู้อ่าน ดังนั้นตรงนี้จึงถือว่าไม่เป็นไรค่ะ


ความน่าสนใจ (เต็ม 10) :

9/10 ค่อนข้างมีความน่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ สิ่งที่น่าสนใจของฟิคเรื่องนี้คือ 1.ผู้ชายหล่อ อ้าว! ไม่ใช่หรอ ฮ่าๆ :p เอาใหม่ หนึ่งคือน้องพลอยเขียนมาโดยดำเนินเรื่องเป็นซีรีย์ สอง.มีนักอ่านเป็นนางเอก ดังนั้นตรงนี้จึงทำให้นักอ่านมีความรู้สึกท่องโลกฟินแลนด์กับมโนง่ายเลยค่ะ (หัวเราะ)

ความเห็นนักวิจารณ์ (เต็ม 10) : 9/10 ชอบนะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆ

รวมคะแนน : 92/100 ไปๆมาๆได้เยอะเลยค่า ขอให้ทำได้ดีแบบนี้ต่อไปนะคะ ^^


และหากคำวิจารณ์มีข้อผิดพลาดหรือทำให้ไม่พึงพอใจตรงไหนก็ต้องขออภัยมาณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ขอบคุณที่มาใช้บริการค่ะ
     
 
ใครแต่ง : ChocoEyes
21 ส.ค. 62
100 %
2 Votes  
#8 REVIEW
 
เห็นด้วย
2
จาก 2 คน 
 
 
OmYim วิจารณ์นิยายสไตล์อมยิ้ม

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 3 เม.ย. 57
กราบสวัสดีงามๆ มาส่งงานแล้วค่า TOT
ช้าไปไหม เค้าขอโทษน้า ปกติเค้าส่งออเดอร์ไม่เคยเกินสามวัน
แต่ช่วงนี้ติดภารกิจบินไปคุมแฟนเล่นคอนเสิร์ตที่เกาหลี #อ้าวผิด
ซอรี่ค่ะ นังนี่มโน ฮ่าๆๆ
ขอบคุณที่ไว้วางใจให้อมยิ้มวิจารณ์นิยายให้น้า และถ้าหากมีข้อผิดพลาด
หรือทำให้ไม่พึงพอใจก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
ถ้าพร้อมแล้วไปดูคำวิจารณ์กันโลด

ชื่อบทความ (เต็ม 10)
.ให้ 9 คะแนนค่า ชื่อเรื่องกิ๊บเก๋ยูเรก้ามาก (คือระ#วิบัติเพื่อเสียง) ฮ่าๆ ชื่อภาษาไทยตั้งมาดีเลยค่ะ น่าสนใจ แต่ชื่ออังกฤษยังฟังดูห้วนๆเนอะ อยากให้มีการเพิ่มคำหรือปรับเปลี่ยนคำอีกเล็กน้อยจะฟังดูโอเคมากกว่านี้ ขออนุญาตยกตัวอย่างนะคะ อาจจะเป็น ‘Shoot up! แกล้งร้ายป่วนหัวใจให้ลงล็อค’ แบบนี้ก็ค่อนข้างจะฟังดูดีน้า ^_^

พล็อตเรื่อง (เต็ม 20)
18 คะแนนค่า พล็อตเรื่องวางมาดีน่าสนใจ มีความสนุกโผล่มาในแต่ละตอนอย่างเหมาะสมค่ะ ถือว่าวางโครงมาดี แต่ต้องพูดตามตรงเล็กน้อยว่าพล็อตหลักยังเป็นพล็อตค่อนข้างธรรมดาและซ้ำนะคะ ยังเป็นพล็อตที่นักเขียนใช้กันเยอะ ประมาณนางเอกพระเอกเป็นศัตรูกัน แต่ส่วนนี้อยากบอกว่าไม่ต้องกังวลเลย เพราะตัวเองวางเรื่องมาดี เขียนมาได้เลิศ จากพล็อตซ้ำส่วนนี้นักเขียนก็เขียนออกมาให้ความรู้สึกไม่ซ้ำ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีค่ะ ส่วนของพล็อตย่อยก็เหมือนวางมาพอสมควรนะคะ ชอบจริงจังกับความแสบของนางเอกในแต่ละตอน นางเอกนี่ร้ายคงเส้นคงวาเลย (หัวเราะ) แนะนำเพิ่มในส่วนของการแทรกฉากพีคหรือฉากไคลแม็กซ์ของเรื่องค่ะ อยากให้มีการใส่ในส่วนนี้เข้าไปด้วย อาจจะอยู่ท้ายเรื่อง หรือ กลางเรื่องก็ได้นะ จะช่วยเพิ่มความสนุกของเรื่องให้มากขึ้นค่ะ

การตกแต่งหน้าบทความ (เต็ม 10)

9 คะแนนค่ะ ตกแต่งได้ค่อนข้างสวยงามค่ะ มีการจัดวางเป็นระเบียบพอควรค่ะ ไม่รกหรือสะเปะสะปะ ส่วนของการเขียนคำโปรยเรื่อง หรือเนื้อเรื่องย่อก็เขียนมาดี น่าสนใจ น่าติดตามนะคะ จริงๆตรงนี้ค่อนข้างทำมาดีเลยล่ะ ในส่วนของการเขียนเกริ่นก็เขียนมาดีค่ะ ตรงนี้ไม่มีปัญหาอะไรนะ แต่แนะนำเพิ่มในส่วนแบนเนอร์ค่ะ อยากให้หากล่องแบนเนอร์มาใส่เนอะ จะได้ดูเป็นระเบียบและเรียบร้อยมากขึ้นค่า

บทนำ (เต็ม 10)

9 คะแนนค่ะ ขอเวลานอกก่อนวิจารณ์ (ฮา...) กรี๊ดกับบทนำก่อนได้มั้ย ? ทำไมเปิดเรื่องมาน่าติดตาม ฮ่าๆๆ จริงๆจะชมค่ะว่าบทนำเขียนสนุก น่าสนใจเลยล่ะ ค่อนข้างชี้ชัดเข้าพล็อตหรือเนื้อเรื่องได้ชัดเจนดีค่ะ ตรงนี้ที่หักคะแนนไปหนึ่งคะแนนเป็นในส่วนของคำผิดเท่านั้นเอง อย่าลืมตรวจทานนะคะ

หยุดสะบัดด้วยนี้ เป็น หยุดสะบัดเดี๋ยวนี้

เดียวนี้ เป็น เดี๋ยวนี้การดำเนินเรื่อง (เต็ม 10)

10 คะแนนค่ะ เขียนเรื่องดี เดินเรื่องค่อนข้างดีเลยค่ะ ไม่เร็วจนห้วนหรือช้าจนยืดเยื้อนะ ค่อนข้างมีความเหมาะสมในส่วนนี้ อ่านแล้วไม่งง นักเขียนแทรกมูลเหตุของเรื่องในส่วนนี้ได้ดีค่ะ ถือว่าทำได้ดีจริงๆส่วนนี้ เอาไปเต็มเลย

ตัวละคร (เต็ม 10)

10 คะแนนค่ะ มีความรู้สึกว่าเขียนคาแรคเตอร์ตัวละครออกมาชัดเจนเลยทุกตอน คือเขียนแล้วค่อนข้างเห็นภาพตัวละครเลยค่ะว่าแต่ละตัวมีนิสัยยังไงเป็นยังไง นี่พูดเลยนะ จริงๆอมยิ้มเนี่ยวิจารณ์ละเอียดและเก็บเล็กเก็บน้อยในจุดย่อยบ่อย ดังนั้นไม่ปล่อยคะแนนง่ายนะคะ (หัวเราะ) แต่นักเขียนทำมาดีอ่ะส่วนนี้ โดยคหสต.เลย คือค่อนข้างชัดเจนค่ะ เพราะฉะนั้นจะให้หักคะแนนก็ไม่รู้จะหักยังไงเนอะ นางเอกแสบพระเอกก็ร้ายค่ะ ชอบ อ้าว คนละเรื่องเดียวกัน ฮ่าๆๆ ขอให้มีความชัดเจนในตัวละครแบบนี้อีกต่อไปเลยค่ะ

ภาษาและการบรรยาย (เต็ม 10)

9 คะแนนค่ะ ใช้ภาษาค่อนข้างดี มีการบรรยายไหลลื่น ไม่ค่อนติดขัดเลย ทำได้ดีอีกแล้วนะ ! เขียนจบนี้แนะนำส่งสนพ.เลยค่ะ ฮ่าๆ ขัดเกลาภาษาและปรับเปลี่ยนคำเล็กน้อยจะโอเคเลย นี่ไม่ได้ยอเว่อร์นะ (ฮ่า) ในส่วนคำผิดมีประปรายค่ะ อย่าลืมตรวจทานด้วย คำวิบัติก็มีบ้างแต่เข้าใจว่าวิบัติเพื่อเสียหรืออรรถรสในการอ่าน เพราะฉะนั้นถือว่าไม่เป็นอะไรค่ะ ยกตัวอย่างคำผิด

แหล่ะ เป็น แหละ

นึกขึนได้ เป็น นึกขึ้นได้

ฉันเกลียดวพกนาย เป็น ฉันเกลียดพวกนาย

และส่วนอื่นประปรายค่ะ

ความน่าสนใจ (เต็ม 10) :

9 คะแนนค่ะ จริงๆมีความน่าสนใจมากพอควรเลยค่ะ นักเขียนทำได้ดีในหลายส่วนจริงๆนะ แต่แนะนำเพิ่มในส่วนหน้าบทความ อยากให้มีการปรับเปลี่ยนอีกเล็กน้อยจะได้ดึงดูดความน่าสนใจในส่วนนี้มากกว่านี้เนอะ เพราะหน้าบทความถือเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งหลักๆที่จะช่วยให้นักอ่านสนใจในนิยายของเรามากขึ้นค่ะ^^

ความเห็นนักวิจารณ์ (เต็ม 10) : 9/10 สู้ๆนะคะ ชอบอ่ะ นางเอกแซบเวอร์ ฮ่าๆ เป็นกำลังใจให้ค่า

รวมคะแนน : 92/100
     
 
ใครแต่ง : - Lady First -
1 ก.พ. 59
100 %
1 Votes  
#9 REVIEW
 
เห็นด้วย
2
จาก 2 คน 
 
 
เรื่องนี้เป็นอะไรที่ครบรสมาก

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 18 ม.ค. 59
เรื่องนี้เป็นอะไรที่สนุกมากก อยากลากก.ไก่ยาวๆ
อารมณ์ของเรื่องละมุนๆแฝงกลิ่นอายเค้าความดราม่า 555555
ชอบพี่ภูผา ชอบละอ่อนลาโพ โม้เม้นสองคนนี้น่ารักตลอด
เหมือนถ้าเป็นหนัง เราก็คงสนใจแค่เคมีพระนางเวลาเจอกัน
แทบไม่ใส่ใจปมเรื่องหรืออะไรเลย
แต่นักเขียนเก่ง..ตรงที่ดึงให้ความสนใจของคนอ่านที่มีแค่พี่ผากับลาโพ
ให้ไปติดตามตรงปมเรื่องขึ้นมาได้ แล้วยิ่งการทิ้งท้ายแต่ละตอน
มันทำให้ยิ่งอยากติดตามมากขึ้น มากขึ้น จนกลายเป็นต้องลุ้นกับปมเรื่องนี้ไปซะงั้น

การใช้ภาษาของนักเขียนคือดีงาม บรรยายอารมณ์เรื่องและความรู้สึกได้ชัดเจน
เห็นภาพบนดอยเลยด้วยซ้ำ นี่เลยนึกอยากขึ้นดอยบ้าง เผื่อจะไปเจอพี่ผา #ผิดด

เป็นนิยายที่ควรค่าแก่การอ่านและจับจองเป็นเจ้าของจริงๆค่ะ คอนเฟิร์ม
ขอให้เขียนนิยายสนุกๆแบบนี้ออกมาอีกนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ กอดๆ
     
 
ใครแต่ง : мeliѕѕa
25 มิ.ย. 57
100 %
10 Votes  
#10 REVIEW
 
เห็นด้วย
2
จาก 3 คน 
 
 
OmYim วิจารณ์นิยายสไตล์อมยิ้ม

(แจ้งลบ)
  
เขียนเมื่อ 3 เม.ย. 57
มาแล้ววววว ~ กราบสวัสดีงามๆลงบนตักค่ะ (หัวเราะ)
วันนี้อมยิ้มเจ้าเก่าเจ้าเดิมมาส่งงานแล้วนะคะ
ขออภัยจริงๆที่มาส่งงานช้านะคะ หวังว่าจะไม่รอกันนานเกินไปใช่ไหมเอ่ย?
และขอบคุณที่ไว้วางใจให้เราวิจารณ์นิยายให้ค่ะ ถ้าหากว่า
มีข้อผิดพลาดหรือไม่พึงพอใจตรงไหน ก็ต้องขออภัย มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านคำวิจารณ์ชิลๆกันโลด ~

ชื่อบทความ (เต็ม 10)
10 คะแนนเลยแล้วกันค่ะ ชื่อค่อนข้างมีความน่าสนใจ ฟังดูดี เก๋ๆ (หัวเราะ) ชื่อเรื่องน่ารักน่าสนใจค่ะตรงนี้ ทำได้ดีเลย
พล็อตเรื่อง (เต็ม 20)
18 คะแนนค่า พล็อตเรื่องมีความน่าสนใจดีค่ะ แต่พล็อตยังเป็นพล็อตติดธรรมดาอยู่น้า ยังไม่มีอะไรแหวกแนว แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเราจะพูดเรื่องนี้ตลอด ถึงพล็อตจะธรรมดาแต่เนื้อเรื่องเขียนมาสนุกจริงๆค่ะ เขียนแล้วค่อยข้างน่ารักเลย อ่านไป อ่านไป แล้วต้องอ่านต่อ อ่านต่อ อีกเลยค่ะ ถือว่าตรงนี้น่าสนใจและทำมาดีค่า
การตกแต่งหน้าบทความ (เต็ม 10)

9 คะแนน ต้องชมว่านิชคุณหล่อ (อ้าว?#ใช่หรอ) หัวเราะ ฮ่า ขอโทษค่ะนอกเรื่อง คือจะบอกว่า...คุณหล่อจริงๆนะ เย้ย พอ หน้าบทความแต่งมาได้มีความสวยงามค่ะ น่ารักและนิชคุณหล่อ(ไม่จบ) โอเคๆ ตกแต่งได้เป็นระเบียบ ไม่สะเปะสะปะจ้า ถือว่าส่วนนี้ค่อนข้างดีเลย แต่ว่าอยากให้มีในส่วนของคำโปรยเนื้อเรื่องที่จะเชื่อมโยงเข้าสู่เนื้อเรื่องหรือพล็อตหน่อยเน้อ ~ จะได้เพิ่มความน่าสนใจมากขึ้นค่ะ

บทนำ (เต็ม 10)

9 คะแนนค่ะ ขอเวลากรี๊ดก่อน เปิดตัวมาดีเลย บทนำนี่เขียนมากระชากอารมณ์เหงาเลยค่ะ ฮ่าๆ ค่อนข้างทำได้ดีในส่วนนี้ เขียนมาน่าสนใจ สั้นไปนิดไม่เป็นอะไรค่ะ แต่ตรงนี้อยากให้เขียนเชื่อมโยงเข้าพล็อตหลักของเรื่องให้นักอ่านรู้ในส่วนนี้อีกนิดนึงจะดีมากเลย

การดำเนินเรื่อง (เต็ม 10)

9 คะแนนค่ะ ค่อนข้างจะเขียนมาดีเลย เดินเรื่องได้น่าสนใจ ไม่น่าเบื่อนะคะ อ่านตามแล้วแบบฟินตามเรื่องตลอด ติดจะมีตอนแรกที่โดยความเห็นส่วนตัวเร็วไปเล็กน้อยค่ะ แต่ก็ไม่ได้เร็วจนกระชับหรือห้วนมากเกินไปนะ ยังอยู่ระดับที่พอเหมาะอยู่ค่ะ ส่วนนี้ก็ต้องชมอีกว่าเขียนได้ดีเลย J

ตัวละคร (เต็ม 10)

8 คะแนนนะคะ ตัวละครทุกตัวหล่อ เฮ้อ ไม่เกี่ยวอีกแล้วอ่ะ #ขอโทษนะคะนังนี่เพ้อเก่ง ฮ่าๆ ตัวละครค่อนข้างมีความน่ารักค่ะ แต่ว่าแต่ละตัวละครคาแรคเตอร์ไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่เนอะ ยังไม่ล็อกนิสัยมากเท่าที่ควร ทำให้ไม่เห็นความเด่นในส่วนของนิสัยตัวละครตรงนี้ค่ะ

ภาษาและการบรรยาย (เต็ม 10)

9 คะแนนค่า ภาษาใช้ภาษาค่อนข้างดี ไม่ถึงกับสละสวยแต่ก็ไม่หยาบค่ะ ถือว่าใช้ภาษาให้ความรู้สึกโอเคเลย การบรรยายก็ดีค่ะ ไหลลื่นไม่ค่อยติดขัด แต่ยังมีในส่วนคำวิบัติบ้างประปราย เข้าใจว่าเป็นวิบัติเพื่อเสียงหรืออรรถรสในการอ่านเนอะ และในส่วนของคำผิดค่ะ ยังไงก็อย่าลืมตรวจทานก่อนน้าตัวเอง 

หึ่ย เป็น ฮึ่ย

ป่าว เป็น เปล่า

เนี้ย เป็น เนี่ย

และคำอื่นประปรายที่ไม่ได้ยกมาข้างต้นค่ะ

ความน่าสนใจ (เต็ม 10) :

9 คะแนนค่ะ ให้เพราะนิชคุณหล่อ (นังนี่เป็นอะไรมากกับความหล่อของคุณ) ฮ่าๆๆ เรื่องมีความน่าสนใจมากเลยนะคะตัวเอง ตัวอักษรก็อ่านง่ายดีนะ ตัวใหญ่ดี แต่แนะนำเพิ่มในส่วนหน้าบทความนั่นแหละค่ะ ถ้าเขียนส่วนคำโปรยเรื่องมาอีกสักนี้ดด จะเพิ่มความน่าสนใจได้ดีเลยค่ะ

ความเห็นนักวิจารณ์ (เต็ม 10) : 9/10 ชอบอ่ะชอบ (หล่อ) โอเค...พอ ไม่เพ้อเรื่องหล่อล่ะ ฮ่าๆ ขอให้เขียนดีแบบนี้ต่อไปค่ะ เป็นกำลังใจให้น้า :3

รวมคะแนน : 90/100และหากคำวิจารณ์มีข้อผิดพลาดหรือทำให้ไม่พึงพอใจตรงไหนก็ต้องขออภัยมาณ ที่นี้ด้วยค่ะ
     
 
หน้าที่ 1 , 2 , 3