สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 83 : [Species Focus] อินทรีฟิลิปปินส์ นกมีสไตล์ที่ใกล้สูญพันธุ์

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 3067
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  8 มิ.ย. 55

 
อินทรีฟิลิปปินส์, อินทรีฟิลิปปินส์ใหญ่ หรืออินทรีกินลิง (Philippine Eagle) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Pithecophaga jefferyi มันเป็นนกอินทรีที่หายาก, ตัวใหญ่เเละมีพลังมากที่สุดในโลก อินทรีฟิลิปปินส์เป็นนกที่หาเจอได้ในป่าของประเทศฟิลิปปินส์ บนเกาะ ลูซอน, ซามา, เลย์เตเเละมินดาเนาเท่านั้น ซึ่งมันชอบอาศัยอยู่ที่สูงชัน จากพื้นที่ต่ำไปถึงภูเขาสูง 1,800เมตร อินทรีฟิลิปปินส์ยังเป็นนกประจำชาติของประเทศฟิลิปปินส์อีกด้วย คนท้องถิ่นฟิลิปปินส์นั้นเรียกชื่อนกอินทรีฟิลิปปินส์ว่า อกิล่า, ฮาริบอน, ฮาร์ริ่ง ไอบอน (ราชาเเห่งนก) เเละบานอก การฆ่าอินทรีฟิลิปปินส์ที่ใกล้สูญพันธุ์นี้ผิดกฏหมายฟิลิปปินส์ ซึ่งการลงโทษคือถูกขังคุกนาน 12ปีเเละปรับเป็นจำนวนมาก อินทรีฟิลิปปินส์ถูกค้นพบโดยชาวยุโรปครั้งเเรกในปี 2439 โดยผู้ค้นพบนั้นเป็นนักเดินทางเเละนักธรรมชาติชาวอังกฤษชื่อ John Whitehead หลังจากการค้นพบ ตอนเเรกนักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่ออินทรีฟิลิปปินส์ว่า อินทรีกินลิง เพราะการรายงานจากชาวพื้นเมืองของบองก้า จังหวัดซามา ที่ว่ามันล่าลิงโดยเฉพาะ เเต่การศึกษาต่อมาพบว่า มันยังล่าบ่าง, ชะมด, งูใหญ่, ตะกวดเเละนกขนาดใหญ่อย่างนกเงือกอีกด้วย ซึ่งทำให้มันได้รับชื่อ อินทรีฟิลิปปินส์ ในปี 2521 เเละในปี 2538 อินทรีฟิลิปปินส์ก็ได้รับเลือกให้เป็นสัตว์ตัวเเทนของประเทศฟิลิปปินส์ ญาติที่ใกล้เคียงที่สุดของอินทรีฟิลิปปินส์ไม่ใช่นกอินทรีขนาดใหญ่เเต่เป็นนกอินทรีกินงูที่มีขนาดเล็กมาก

  

อินทรีฟิลิปปินส์มีต้นคอที่มีขนยาวซึ่งประกอบขึ้นมาเป็นหงอนฟูๆ ขนที่ต้นคอพวกนี้ทำให้มันดูเหมือนเเผงคอของสิงโต เเละทำให้อินทรีฟิลิปปินส์มีลักษณะคล้ายสัตว์ในตำนานอย่างกริฟฟิน อินทรีฟิลิปปินส์มีหน้าสีเข้มเเละต้นคอกับหงอนสีครีมน้ำตาล หลังของมันนั้นมีสีน้ำตาลเข้ม เเต่ใต้ท้องเเละใต้ปีกนั้นเป็นสีขาว ขาหนักของอินทรีฟิลิปปินส์มีสีเหลือง ซึ่งประกอบด้วยกรงเล็บใหญ่ทรงพลังสีเข้ม เเละจะงอยปากโค้งงอของมันนั้นมีสีฟ้าเทา ลูกอินทรีฟิลิปปินส์มีลักษณะคล้ายตัวโตเต็มที่ยกเว้นปีกด้านบนของมันที่มีลายสีอ่อนเเซม อินทรีฟิลิปปินส์นั้นมีความยาวปรกติที่ 86-102ซม. ซึ่งตัวผู้อาจจะมีขนาดเล็กกว่าตัวเมีย 10% เเต่ตัวอย่างที่ถูกเลี้ยงในกรงนั้นมีความยาวมากกว่านกอินทรีไหนๆ อินทรีฟิลิปปินส์มีน้ำหนัก 4.7-8กก. เเละมีปีกกว้าง 184-202ซม. ในสถิตินี้ทำให้อินทรีฟิลิปปินส์เป็นนกอินทรีที่หนักเป็นที่ 3ของโลก เสียงที่อินทรีฟิลิปปินส์ชอบทำมากที่สุดนั้นคือเสียงมีความถี่สูง ซึ่งลูกนกนั้นชอบทำเสียงนี้เมื่อขออาหาร

  

เพราะความที่ไม่มีนักล่าตัวอื่นในที่ๆอินทรีฟิลิปปินส์อาศัยอยู่ มันจึงเป็นผู้ล่าอันดับ 1ของห่วงโซ่อาหาร อินทรีฟิลิปปินส์ต้องการพื้นที่ใหญ่ประมาณ 25-50ตารางเมตรในการเลี้ยงลูกซึ่งมันจะทำรังด้วยใบไม้ใบหญ้าหรือในโพรงของต้นไม้ที่สูง 30เมตรจากพื้นดิน ลูกอินทรีฟิลิปปินส์นั้นมักจะเกาะปุ่มของต้นไม้ด้วยกรงเล็บเเละใช้หางกีบปีกเพื่อช่วยในการทรงตัว เเล้วจึงมุดหัวเข้าไปในโพรงไม้ นอกจากนี้ ลูกอินทรีฟิลิปปินส์ยังชอบจมตีของที่ไม่ใช่สัตว์เเละห้อยหัวลงมาเพื่อฝึกการทรงตัวตอนที่พ่อเเม่ไม่อยู่ ซึ่งำให้นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า พ่อเเม่นกไม่มีบทบาทในการสอนลูกล่าเหยื่อ อายุขัยของอินทรีฟิลิปปินส์นั้นยาวประมาณ 30-60ปี อินทรีฟิลิปปินส์ตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 5ปี เเละตัวผู้ 7ปี คู่นกอินทรีจะอยู่ด้วยกันตลอดชีวิตเเละผสมพันธุ์ทุกๆ 2ปี เเต่ถ้าคู่ตายไป อินทรีฟิลิปปินส์ก็มักจะออกไปหาคู่ใหม่ การจับคู่ของอินทรีฟิลิปปินส์เริ่มขึ้นด้วยการสร้างรัง เเละการผสมพันธุ้นั้นเกิดในเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์ ก่อนที่ตัวเมียจะวางไข่ประมาณ 8-10วันนั้น มันจะเข้าสู่สภาวะที่ไม่กินอาหาร, ดื่มน้ำเล็กน้อยเเละยกปีกอย่างอ่อนเเอ จากนั้น ตัวเมียก็จะวางไข่ 1ฟองในช่วงบ่ายหรือพลบค่ำ เเต่บางครั้งอินทรีฟิลิปปินส์ตัวเมียอาจจะวางไข่ 2ฟอง ในกรณีที่ไข่นั้นไม่ฟักหรือลูกนกตาย คู่อินทรีฟิลิปปินส์ก็จะวางไข่อีกครั้งในปีต่อมา คู่อินทรีฟิลิปปินนั้นจะกกไข่ 58-68วัน โดยตัวเมียจะกกมากกว่าคือตอนกลางวันเเละทั้งคืน เมื่อลูกนกฟัก ทั้งพ่อเเละเเม่ก็จะช่วยเลี้ยงดู ซึ่งบางครั้งมันก็จะบังลูกจากเเสงอาทิตย์จนลูกมีอายุ 7อาทิตย์ ลูกอินทรีฟิลิปปินเริ่มหัดบินเมื่ออายุ 4-5เดือนเเละเริ่มล่าเหยื่อเมื่ออายุ 304วัน ในรวมๆเเล้ว พ่อเเม่นกจะเลี้ยงดูลูกนาน 20เดือน

  

เกร็ดน่ารู้ของอินทรีฟิลิปปินส์

-          คู่ของอินทรีฟิลิปปินส์มีประสิทธิภาพในการล่าลิงได้ทั้งฝูง โดยนกตัวหนึ่งจะมีหน้าที่ดึงความสนใจ ในขณะที่อีกตัวถลาลงมาจับลิงที่ไม่ทันระวังตัว

-          นอกจากอาหารปรกติของอินทรีฟิลิปปินส์เเล้ว มันยังล่านกล่าเหยื่อชนิดอื่นด้วย มีการรายงานว่า อินทรีฟิลิปปินส์เคยร่อนลงมาจับลูกหมูหรือสุนัขตัวเล็กอีกด้วย

 

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Philippine_Eagle

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

684 ความคิดเห็น

 1. #258 JiPpieZz (@JiPpieZz) (จากตอนที่ 83)
  วันที่ 26 มิถุนายน 2554 / 03:44

  @ 139 นั่นไม่ใช่เพนกวินหรอคะ รู้สึกหนังเรื่องนั้นจะชื่อ Surf's up อะปะ

  #258
  0
 2. #257 clozoluz' (@kanun220) (จากตอนที่ 83)
  วันที่ 17 มิถุนายน 2554 / 00:44
   หล่อ! 555
  #257
  0
 3. #256 วิกกี้ (จากตอนที่ 83)
  วันที่ 13 มิถุนายน 2554 / 20:08
  นึกถึงกาตูนเรื่องนึงที่เล่นกระดานโต้คลื่น จำไม่ได้และว่าชื่อเรื่องอะไร ใช่ตัวเดวกันป่าว
  #256
  0