สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 161 : [Species Focus] อินทรีฮาร์ปี้ เจ้าแห่งนกนักล่า

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 3521
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
    19 ส.ค. 54

 
อินทรีฮาร์ปี้ (
Harpy Eagle) หรืออินทรีฮาร์ปี้อเมริกันมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Harpia harpyja มันเป็นนกอินทรีแห่งป่าเขตร้อนโลกใหม่ (Neotropical - อเมริกากลางและใต้) อินทรีฮาร์ปี้เป็นนกนักล่า (raptor) ที่มีขนาดใหญ่และทรงพลังที่สุดในอเมริกาใต้ และเป็นหนึ่งในอินทรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก อินทรีฮาร์ปี้อาศัยอยู่ยนต้นไม้ในป่าฝนเขตร้อนความสูงต่ำ มันสามารถพบได้ตั้งแต่ประเทศเม็กซิโกลงมาทั่วอเมริกากลางไปถึงอเมริกาใต้ในประเทศอาร์เจนติน่า แต่มันใกล้สูญพันธุ์เต็มทีในทวีปอเมริกากลางด้วยสาเหตุมาจากการที่ป่าฝนแถบนั้นโดนทำลายไปเกือบหมด อินทรีฮาร์ปี้นั้นเป็นสมาชิกสปีชีส์เดียวในสกุล Harpia ชื่อของมันนั้นมีที่มาจากฮาร์ปี้ซึ่งเป็นสัตว์ในตำนานกรีกที่มีตัวเป็นอินทรีและหัวเป็นคน อินทรีฮาร์ปี้นั้นอาจจะไม่ใกล้สูญพันธุ์ แต่มันก็กำลังลดจำนวนลงเรื่อยๆด้วยสาเหตุมาจากการสูญเสียที่อยู่และการถูกล่า

  

อินทรีฮาร์ปี้มีหลังที่ประกอบไปด้วยขนสีดำชนวนยกเว้นขนตรงขาที่เป็นสีดำแซมขาว มันมีลายพาดสีดำตรงคอและหัวสีเทาที่มีหงอนคู่ อินทรีฮาร์ปี้นั้นมีสีและลวดลายขนที่แตกต่างระหว่างเพศและมีขาที่ยาวถึง 13ซม. อินทรีฮาร์ปี้ยาว 89-105ซม. ตัวเมียนั้นมีน้ำหนักมากกว่าตัวผู้ 2เท่า ซึ่งตัวเมียหนักเฉลี่ย 6-9กก. (อินทรีฮาร์ปี้ตัวเมียในที่เลี้ยงชื่อ เจเซเบล หนักถึง 12.3กก.) ส่วนตัวผู้หนัก 4-4.8กก. อินทรีฮาร์ปี้มีปีกที่ค่อนข้างสั้นเมื่อเทียบกับขนาดร่างกายเพื่อทำให้บินในป่าได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว ซึ่งตัวเมียมีปีกแต่ละข้างยาว 58.3-62.6ซม.  ส่วนปีกแต่ละข้างของตัวผู้ยาว 54.3-58ซม. (เมื่อรวมแล้วมีปีกกว้าง 176-201ซม.)

  

อินทรีฮาร์ปี้เป็นสัตว์กินเนื้อที่ตื่นตัวอยู่เสมอและเป็นนักล่าชั้นยอดที่ไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ (apex predator) เหยื่อหลักของมันคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่บนต้นไม้ เช่น สล๊อธ, ลิง, โคอาที, เม่น, คิงคาจู, ตัวกินมด,และโอพอซซัม ซึ่งมันจะเกาะกิ่งไม้รอจังหวะเข้าโจมตีนานเป็นชั่วโมง (บางครั้ง 23ชั่วโมง!!!) ในบางครั้ง อินทรีฮาร์ปี้ก็อาจจะล่านก เช่น มาคอว์, สัตว์เลื้อยคลาน เช่น งูและอีกัวน่า, หรือสัตว์ขนาดใหญ่ เช่น กวางขนาดเล็กและคาพีแบร่า ซึ่งสัตว์ขนาดใหญ่เหล่านี้จะถูกยกไปกินบางส่วนที่ต้นไม้ต่ำเพราะมันหนักเกินที่จะยกเข้ารังได้ อินทรีฮาร์ปี้มีบทบาทในการควบคุมประชากร mesopredators เช่น ลิงคาปูชินที่กินไข่นกเป็นอาหารและสามารถทำให้นกนั้นๆสูญพันธุ์ได้ อินทรีฮาร์ปี้มีกรงเล็บทรงพลังที่ทำให้จับเหยื่อโดยไม่ดิ้นง่ายขึ้น ซึ่งกรงเล็บของมันนั้นมีความกดดัน 400นิวตัน/ตารางเซนติเมตร นอกจากนี้ อินทรีฮาร์ปี้ยังสามารถยกเหยื่อที่หนักกว่าตัวเองถึง 3เท่าซึ่งทำให้มันสามารถล่าสล๊อธที่หนัก 6.5-7.7กก.ได้ และมันยังมีสายตาที่ยอดเยี่ยมขนาดมองของที่เล็กกว่า 2ซม.ที่ห่างออกไป 200เมตรได้ชัดอีกด้ อินทรีฮาร์ปี้มีความเร็ว 80กม. ต่อ ชั่วโมง

  

อินทรีฮาร์ปี้มีอายุขัย 25-35ปีและเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 4-5ปี มันเป็นนกที่มีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต อินทรีฮาร์ปี้นั้นจะวางไข่สีขาว 2ฟองในรังสูงจากพื้นดิน 27-43เมตรที่ทำด้วยกิ่งไม้ขนาดใหญ่บนต้นนุ่น (ต้นไม้ที่สูงที่สุดในอเมริกาใต้) ซึ่งคู่พ่อ-แม่นั้นจะวางไข่ทุกๆ 2-3ปี ไข่อินทรีฮาร์ปี้นั้นใช้เวลา 53-58วันในการฟัก และเมื่อไข่ฟองแรกฟักเป็นตัวแล้ว ไข่อีกฟองนั้นก็จะถูกเพิกเฉยซึ่งทำให้ไม่ฟักเป็นตัว (ไข่ฟองที่สองนั้นมีหน้าที่เป็นตัวสำรองเท่านั้น) ลูกอินทรีฮาร์ปี้นั้นจะงอกขนเมื่ออายุ 6เดือน แต่พ่อ-แม่จะคอยป้อนอาหารมันไปจนอายุ 6-10เดือน ซึ่งในเวลานี้พ่อ-แม่อินทรีฮาร์ปี้จะดุร้ายต่อมนุษย์ที่พวกมันเห็นว่าเป็นอันตรายต่อลูกมาก ลูกอินทรีฮาร์ปี้จะอยู่กับพ่อ-แม่ไปนาน 1ปี ซึ่งพ่อ-แม่นั้นจะบังคับให้ลูกรู้จักดูแลตัวเองโดยการให้อาหารน้อยลงๆ  (10วันครั้ง)

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับอินทรีฮาร์ปี้

-          อินทรีฮาร์ปี้เป็นนกประชาติขอประเทศปานามา และมันก็ปรากฏอยู่บนตราของปานามาอีกด้วย

-          อินทรีฮาร์ปี้เป็นต้นแบบของฟ็อกซ์ นกฟีนิกซ์ในภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พ๊อตเตอร์กับห้องแห่งความลับ

-          อินทรีฮาร์ปี้มีกรงเล็บใหญ่เท่าอุ้งเท้าหมีกริซลี่ (หมีสีน้ำตาล)

-          และมันก็มีฝ่าเท้าที่ใหญ่เท่าๆกับมือคน

-          อินทรีฮาร์ปี้ชอบทำรังด้วยกิ่งไม้หรือใบไม้สดเพราะวัสดุเหล่านี้ช่วยไล่แมลงกับพาราไซส์ออกไปและช่วยทำให้อากาศในรังเย็น

-          สวนสัตว์ซาน ดิเอโก้เป็นสวนสัตว์แห่งแรกในอเมริกาเหนือที่ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์อินทรีฮาร์ปี้

-          อินทรีฮาร์ปี้สามารถหันหัวกลับหลังได้เพื่อมองเหยื่อได้ดีขึ้น

-          อินทรีฮาร์ปี้มีขนาดครึ่งนึงของมนุษย์

-          อินทรีฮาร์ปี้ได้ชื่อว่าเป็นอินทรีที่ใหญ่และทรงพลังที่สุดในอินทรีทั้งหมด 50สปีชีส์

  

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Harpy_Eagle

http://www.peregrinefund.org/subsites/explore-raptors-2001/eagles/harpyeag.html

http://www.sandiegozoo.org/animalbytes/t-harpy_eagle.html
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

684 ความคิดเห็น