บ่วงร้ายละลายรัก

ตอนที่ 1 : ปมเหตุ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 429
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 9 ครั้ง
    19 พ.ค. 58

ตอนที่ 1

                “อะไรนะตาวิน นี่แกกล้าขัดคำสั่งพ่อเรอะ

เสียงชายวัยห้าสิบปลายๆ ตะคอกใส่โทรศัพท์เสียงดังลั่นด้วยความโมโห ทำเอาภรรยาที่นั่งจิบชาอยู่ ถึงกับชะงักทันที พร้อมกับวางถ้วยชาลงบนโต๊ะตรงหน้า ก่อนจะเดินไปใกล้สามี ที่ยืนกำโทรศัพท์แน่นด้วยความโกรธ

                ก็ได้ตาวิน ถ้าแกอยากเห็นพ่อนอนตายตาไม่หลับ ก็เชิญแกเสวยสุขอยู่ในไร่ของแกต่อไปเถอะ แต่แกอย่าคิดนะว่าพ่อจะยอมแพ้ง่ายๆ

นายชีพ เอกธำรงกุลวางโทรศัพท์แรงๆ ก่อนจะพ่นลมหายใจด้วยความหงุดหงิดใจเต็มที่ ทำเอาภรรยาอย่างคุณอรยา ถึงกับส่ายหน้าด้วยความระอา เพราะคิดว่าคงจะหนีไม่พ้น เรื่องลูกชายคนเดียวของชีพอย่างแน่นอน

                มีเรื่องทะเลาะกันแต่เช้าเชียวนะคะคุณชีพ นี่ใจคอคุณกับลูกจะทะเลาะกันทุกวันเลยหรือไง

คุณอรยาเหน็บสามี เพราะทุกวันสามีของเธอ จะต้องโทรหาบุตรชายวันละครั้ง และก่อนจะวางสายทุกครั้ง ก็มักจะลงเอยด้วยการทะเลาะกันเสมอ ด้วยเรื่องเดิมๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณอรยาได้ยินมาเกือบสิบห้าเต็ม

                ก็ไอ้ลูกชายตัวดีของผม มันกล้าขัดคำสั่งผมนะสิคุณอร มันไม่เคยเห็นหัวผมเลยสักนิด แถมมันยังดื้อด้านไม่ยอมกลับบ้าน อ้างว่าต้องดูแลไร่ของมัน ใจคอมันจะไม่โผล่หน้ามาให้คนเป็นพ่อเห็นบ้างหรือไง หรือจะต้องให้ไอ้แก่อย่างผมต้องลากสังขารไปหามันเอง

นายชีพพูดด้วยความโมโห อารมณ์เดือดปุดเมื่อพูดถึงบุตรชายเพียงคนเดียวของตนเอง ที่เกิดกับภรรยาคนก่อน ซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว ตั้งแต่ชีวินยังเด็ก  

                ใจเย็นๆนะคะคุณชีพ ตาวินคงจะยุ่งจริงๆนั่นแหละ

คนเป็นภรรยาพยายามปลอบใจสามีของตนด้วยความเห็นใจ แต่ก็อดแก้ตัวให้อีกฝ่ายไม่ได้ เพราะเข้าใจหัวอกของอีกฝ่ายดีว่าต้องการความเป็นส่วนตัว ในการใช้ชีวิตมากแค่ไหน เพราะท่านเองรู้จักนิสัยของชีวิน เอกธำรงกุล ผู้เป็นลูกเลี้ยงของท่านดีว่าเป็นเช่นไร

                ชีวินเป็นคนหัวดื้อ และแน่วแน่ในจุดหมายของตนเอง จึงไม่ชอบให้ใครมาบังคับกะเกณฑ์ในชีวิต เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกอะไร ที่ชีวินจะขัดแย้งกับบิดา เพราะฝ่ายนี้เอง ก็มีนิสัยเหมือนกัน

คุณอรยาตัดสินใจแต่งงานกับนายชีพ พ่อม่ายลูกติดมาตั้งแต่ชีวินยังเรียนอยู่มัธยมปลาย แต่ด้วยความที่ชีวินนั้นขาดแม่มาตั้งแต่ยังเด็ก ทำให้ชีวินรักและเคารพคุณอรยาเหมือนแม่แท้ๆ และคุณอรยาเองก็รักชายหนุ่มมาก อีกทั้งนางยังเป็นหมันไม่สามารถมีลูกได้ ความรักทั้งหมดจึงถูกทุ่มเทให้กับชีวินเพียงคนเดียว ไม่ว่าชีวินต้องการสิ่งใด ท่านก็จะรีบจัดการให้อย่างไม่มีข้อแม้ จนบางครั้งก็ทำให้ขัดตาผู้เป็นสามีอย่างคุณชีพเอามากทีเดียว แต่ท่านก็ทำเป็นไม่สนใจ

                ยุ่งยังไงก็ต้องมาเยี่ยมครอบครัวบ้างสิ นี่อะไรเอาแต่บ้างาน ผมชักจะหมั่นไส้ไอ้ลูกทรพีคนนี้เสียแล้วนะคุณอร ผมจะทำยังไงดี มันถึงจะยอมกลับมาบ้าน ยอมแต่งงานมีลูกมีเมียเหมือนชาวบ้านชาวช่องเขาเสียที ส่งผู้หญิงไปล่อก็แล้วไปอ่อยก็แล้ว มันยังทำเฉยเป็นทองไม่รู้ร้อนอยู่อีก ผมชักไม่แน่ใจแล้วนะ ว่ามันเป็นผู้ชายจริงเหรอเปล่า หวังว่ามันคงไม่เปลี่ยนใจไปชอบไม้ป่าเดียวกันอย่าง ที่คนเขาลือหรอกนะ

นายชีพอดพูดเรื่องนี้ขึ้นมาไม่ได้ ก็จะไม่ให้เขาสงสัยได้ยังไง ในเมื่อลูกชายของเขามันไม่สนใจผู้หญิงที่เขากับภรรยาส่งไปให้เลยสักคนเดียว แถมยังไล่สาวๆที่เขากับภรรยาส่งไปให้ จนหนีกระเจิงออกมาจากไร่แทบทุกคนเลยก็ว่าได้

 มิหนำซ้ำ...ยังมีข่าวอออกมาให้ได้ยินอีก ว่าลูกชายของเขาคบแต่เพื่อนผู้ชายเท่านั้น ไม่สนใจเพศตรงข้ามเลยสักคน จนเขาวิตกกังวลไปหมด กลัวว่าเอกธำรงกุลจะไม่มีทายาทสืบสกุล

ด้วยความที่อยากให้บุตรชายของตนมีครอบครัว และมีหลานมาให้ท่านอุ้ม พร้อมกับกลับเข้ามาใช้ชีวิตด้วยกันที่บ้านหลังใหญ่แห่งนี้ ชีพถึงกับลงทุนจ้างสาวๆ ให้เข้าไปในไร่เอื้อมรัก เพื่อทำให้ชีวินหลงรัก และยอมกลับมาอยู่ที่บ้านเอกธำรงกุลเหมือนเดิม แต่คนแล้วคนเล่า ก็ไม่มีหญิงใดที่จะทำให้ชีวินหลงรักได้ อย่าว่าแต่หลงรักเลย เพราะแม้แต่ชอบก็ไม่เคยได้ยินจากปากไอ้ลูกชายตัวแสบแม้แต่ครั้งเดียว แถมยังทำท่าจะไม่สนใจหญิงใดอีกด้วย และมันก็ทำให้ชีพเครียดหนักเข้าไปใหญ่ ที่ไม่สามารถเอาชนะลูกชายได้

                จะบ้าเหรอคะคุณ ไม่จริงหรอกค่ะ มันก็แค่ข่าวลือทั้งนั้น ตาวินน่ะเป็นลูกผู้ชายทั้งแท่ง ไม่มีทางเป็นเกย์ไปได้หรอก อย่าพูดอย่างนี้อีกนะคะ ดิฉันใจคอไม่ดีเลย ตาวินอาจจะแค่ยังไม่ถูกใจใครก็ได้

คุณอรยาแย้งสามี ก่อนจะค้อนให้เสียทีหนึ่ง เรื่องอะไรที่จะต้องมาว่าลูกชายของท่าน เบี่ยงเบนทางเพศด้วย มันไม่เป็นความจริงสักนิด เพราะชีวินทั้งหล่อทั้งมาดแมนขนาดนั้น จะไปเป็นอย่างว่าได้ยังไงกัน

                แต่ผมอยากอุ้มหลานนี่คุณอร อยากให้มันขายไร่บ้าๆของมันทิ้งซะ แล้วกลับมาอยู่กับเราที่นี่ แล้วก็แต่งงานมีครอบครัวเสียที ไม่ใช่ทำตัวเป็นฤาษีหมกมุ่นอยู่แต่ในไร่อะไรของมันนั่น หรือถ้ามันยังไม่ถูกใจผู้หญิงที่เราส่งไปให้ มันก็น่าจะหาเอาเองมั่งสิ นี่อะไร...พาแต่ผู้ชายเข้าบ้าน สงสัยว่าผมจะได้ลูกเขยแทนลูกสะใภ้เสียแล้วกระมัง

ชีพอดประชดไม่ได้ มีลูกกับเขาคนเดียวก็ไม่เคยได้ดั่งใจเลยสักนิด ชีวินไม่เคยสนใจกิจการของครอบครัวเลยแม้แต่น้อย พอเรียนจบก็ผันตัวเองไปทำไร่ทางภาคเหนือ ซึ่งเป็นมรดกของมารดาที่ทิ้งไว้ให้ก่อนตาย

                ตายแล้ว...ทำไมพูดจาน่าเกลียดอย่างนี้คะคุณ ก็ต้องลูกสะใภ้สิคะ โธ่! ตาวินคงไม่ผิดปกติขนาดนั้นหรอกค่ะ วางใจเถอะนะคะ ยังไงดิฉันก็จะทำให้ตาวินกลับมาอยู่กับเราให้ได้ ดิฉันไม่มีทางยอมแพ้หรอกค่ะ

คุณอรยากอดอก พยายามครุ่นคิดหาวิธีจัดการกับลูกเลี้ยงของตนให้ได้ ต่อให้ต้องทำทุกวิถีทางนางก็ยอม

                แล้วคุณจะทำยังไงต่อล่ะ ส่งผู้หญิงไปอีกงั้นเหรอ จะหาใครไปอีกล่ะ เพราะไอ้ที่เคยส่งไปก็เข็ดขยาดเจ้าวินกันหมดแล้ว ขนาดคนล่าสุดก็ยังวิ่งเก็บผ้าผ่อนแทบไม่ทัน

สามีหันมาบ่นอย่างหัวเสีย ไอ้เจ้าลูกชายของเขานี่มันร้ายกาจมากทีเดียวคงไม่มีทางเสียทีใครง่ายๆ

                มันก็ต้องลองดูล่ะค่ะคุณ มันก็ต้องมีสักคนล่ะที่จะเอาชนะตาวินได้ อุ๊ย...ดิฉันคิดออกแล้วค่ะคุณ ว่าจะส่งใครไปจัดการกับตาวินดี

คุณอรยาทำท่าคิดออก ก่อนจะยิ้มอย่างเจ้าเล่ห์ขึ้นมาทันที พลางหยิบมือถือส่วนตัวขึ้นมากดหาหมายเลขของใครบางคน ที่ท่านลืมนึกถึงไปเสียสนิท

                ใครกันหรือคุณ

ชีพถามภรรยาอย่างมีความหวัง หากผู้หญิงคนไหนทำให้ชีวินกลับมาอยู่ที่บ้าน รับรองว่าเขาจะตบรางวัลอย่างงาม แถมยังพ่วงตำแหน่งลูกสะใภ้ของเอกธำรงกุลอีกด้วย

                กวางหรือลูก...นี่แม่เองนะ ว่างเหรอเปล่าลูก แม่มีธุระจะคุยด้วย

ชื่อที่คุณอรยาเรียกไปในสาย ทำให้คุณชีพถึงกับเลิกคิ้วขึ้นมาทันที ก่อนจะหัวเราะออกมาเบาๆอย่างถูกใจเมื่อได้ยินชื่อนี้ ที่แท้...ผู้หญิงที่ว่าก็คือยัยหนูกวางนี่เอง เขาก็นึกว่าจะเป็นใคร

                เกวิกา ผ่องอำภา เด็กสาวกำพร้าที่ภรรยาของเขารับอุปการะเอาไว้ และรับเป็นบุตรบุญธรรม ตั้งแต่เธออายุได้สิบขวบ และตอนนี้เกวิกา ก็เพิ่งจะเรียนจบมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของรัฐ    ด้วย

                อืม...เขาไม่น่ามองข้ามคนใกล้ตัวเลยจริงๆ บางทีเด็กสาวอย่างเกวิกา อาจจะทำให้ชีวินกลับตัวกลับใจ กลายเป็นชายแท้เหมือนเดิมก็ได้ เพราะเกวิกาเองก็สวยใช่หยอกอยู่เหมือนกัน

                อย่างนี้ชีพก็มีความหวังแล้วสิ...อย่างน้อยๆ เกวิกาก็คงไม่กล้าปฏิเสธคนที่เป็นทั้งแม่ และเป็นทั้งผู้มีบุญ

คุณหรอก ไหนๆเกวิกาก็เป็นลูกบุญธรรมอยู่แล้ว จะเลื่อนตำแหน่งมาเป็นลูกสะใภ้อีกตำแหน่งจะเป็นไรไป

 

#***ฝากโหวตฝากเม้นเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 9 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

6 ความคิดเห็น