[KNB] [All Kuroko] the last Black-tailed gull

ตอนที่ 8 : กระเทาะศิลาแข็งให้ปริแตกจากภายใน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 782
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 11 ครั้ง
  20 พ.ค. 59

ริมตลิ่งที่สร้างขึ้นด้วยไม้ขอนยามนี้เต็มไปด้วยเด็กน้อยไม่นุ่งผ้าวิ่งเล่นหยอกเอินกันไปมา บ้างกระโดดน้ำบ้างถือสวิงประดิษฐ์ที่สร้างตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้านล้วงจับปลาเล็กปลาน้อยตามธารน้ำไหล
ที่แห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากหน้าเรือนของคาซามัตสึซามะนัก ตอนนี้พวกเรากำลังนั่งจิบชากันอยู่กลางศาลาไม้หลังงามที่ยื่นออกมาริมตลิ่ง ลมเย็นๆ โชยประทะใบหน้า ข้ารู้สึกอยากฟุ่บหลับเป็นอย่างมาก
“ข้อเสนอของพวกเจ้า ข้าคงทำใจให้เห็นด้วยไม่ได้”
คาซามัตสึซามะวางถ้วยชาลงบนถาดกลางโต๊ะ คิเสะซามะดูเหมือนจะโล่งใจ ส่วนนิจิมูระซามะมีสีหน้าเรียบเฉย เหมือนเดาคำตอบได้อยู่แล้ว
“ข้อเสนอไม่ใช่สิ่งที่นับเป็นเรื่องติดค้าง แต่เป็นการยื่นหมูยื่นแมว ท่านเพียงทำให้คิเสะซามะเข้าไปเป็นหนึ่งในบรรดาขุนนางคัดสรรได้ก็พอ บิดาท่านมีกำลังทำได้แน่นอน”
ข้าทบทวนข้อเสนอ ประเหลาะอีกนิดเพียงให้อีกฝ่ายคล้อยตาม ทว่าการเจรจานี้น่าหวั่นใจอย่างยิ่ง
สหายสนิทในมโนของท่านชายหัวเหลืองดูท่าจะตะล่อมยากกว่าที่ควร สมเป็นบุตรชายของข้าราชสำนักไคโจที่ขึ้นชื่อเรื่องความหัวโบราณอยู่ไม่น้อย
“ส่วนทรัพย์สินนี้ คิเสะซามะและทางบ้านย่อมยินยอมมอบมันให้ท่าน หนึ่งเพื่อปูทางไปสู่ผลประโยชน์ที่ใหญ่กว่า สองการรับราชการถือเป็นหลักประกันความปลอดภัยของตระกูลคิเสะซามะทางหนึ่ง”
“ปลอดภัยอย่างไร” ดวงตาของคาซามัตสึซามะเป็นประกายขึ้นวูบหนึ่ง ข้าลอบสูดหายใจ
“ได้ยินว่าข้าราชบริพารที่ถวายความจงรักภักดีจะเป็นที่รักของกษัตริย์ไคโจกึ่งหนึ่ง ชีวิตดั่งได้อยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร ทำผิดสองเรื่องลดหย่อนเรื่องครึ่ง ใครคิดการใหญ่ย่อมอยากจะได้เข้ารับราชการกันทั้งนั้น”
ข้าไม่คิดหรอกว่าท่านผู้นี้จะอยากฟังคำอธิบาย เขาล่วงรู้ความต้องการของเราอยู่แล้ว เพียงแต่ความที่เป็นคนตรง คาซามัตสึซามะย่อมไม่อยากยื่นมือเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้
“ท่านควรรู้ว่าครอบครัวของคิเสะซามะท่านนี้ แท้จริงคล้ายถูกราชสำนักโดดเดี่ยว”
มิเช่นนั้นมีหรือท่านพ่อของคุณชายอาภรณ์เหลืองจะส่งลูกชายที่น่ารักมาไกลถึงราคุซัน
“แม้ข้าจะไม่มั่นใจในคำว่าสหายระหว่างท่านทั้งสอง แต่กับคิเสะซามะแล้ว ท่านดูมีความหมายเช่นนั้น”
สายตาคมกริบราวมีดโกนของคาซามัตสึซามะตวัดมองคิเสะซามะคราหนึ่ง ท่านชายฝั่งเราดูไม่กล้าหืออย่างเห็นได้ชัด
“บิดาข้านั้น แท้จริงไม่ได้ขัดสนเรื่องเงินทองถึงเพียงนั้น”
“แน่นนอนว่าท่านจำเป็นต้องใช้เงิน ดูจากที่ท่านยอมมานั่งฟังเรื่องราวยืดยามของพวกข้าตอนนี้” ข้ายกชาขึ้นจิบ รู้สึกว่าหากสนทนาต่อไปอีกนิด ลิ้นจะเริ่มพันกันแล้ว ไม่เคยต้องออกหน้าเจรจาเรื่องยืดเยื้อแบบนี้มาก่อน
“ข้า...”
“ข้อเสนอนั้น เราจะขอรับไว้เอง”
เสียงทุ้มดั่งคนมีอายุเอ่ยขัดขึ้นกลางวง พวกเราทั้งหมดหันไปมองคนที่เข้ามาใหม่พบว่าเป็นชายรูปร่างสันทัดที่แต่งกายด้วยผ้าแพรสีน้ำตาลตัดม่วง ขับเน้นความอาวุโสให้ชัดเจนเตะตา
“ท่านพ่อ!
“โอ้ ท่านลุง สวัสดีขอรับ” คิเสะซามะโค้งกาย ยิ้มประหลกให้อีกฝ่าย บิดาของคาซามัตสึพยักหน้ารับการคำนับ ก่อนจะทรุดกายลงนั่งเคียงข้างบุตรชาย
“คาซามัตสึเป็นคนตรงๆ ข้าเองก็เป็นคนเช่นนั้น เวลานี้ ยามที่เราขัดสนเงินทอง ราชสำนักกลับไม่แม้แต่จะชายตาแลด้วยซ้ำ นั่นเป็นเรื่องจริงที่ข้าไม่คิดจะปิดบังอำพรางผู้ใด”
ข้ากระพริบตารับฟัง ลอบยินดีในใจ ดูท่าการเจรจากับบุตรไม่เกิดผล แต่มาเบ่งบานเอาตอนที่บิดามาถึงแทนเสียนี่
“สินน้ำใจให้แล้วไม่คืนคำ ขอให้ท่านและทางบ้านคิเสะซามะได้เจรจาเรื่องราวหลังจากนั้นในภายหลังเถิด”
“แม้ข้าจะยังไม่ค่อยเข้าใจนัก แต่แผ่นป้ายประจำตระกูลนี้ ขอวางเป็นเดิมพัน คำพูดของผีน้อยเป็นจริงทุกประการ” คิเสะซามะวางแผ่นไม้สลักปลายเชือกดิ้นทองประดับเม็ดหยกกลมกลึงบ่งบอกฐานะทางการเงินที่เป็นเอก
ท่านเจ้ากรมวังกอดอก พยักหน้าหนึ่งครั้ง เด็กคัดท้ายเรือที่พวกเรานั่งมา ยืนกอดเสาไม้ใหญ่ริมศาลามองด้วยสายตาอยากรู้อยากเห็น ไม่เสียแรงที่ข้าสั่งให้เด็กน้อยไปเชิญบิดาของคาซามัตสึมานั่งฟังด้วย
เรือนหลังงามแต่ผุพังแห่งนี้ไม่ได้รับการซ่อมแซมเท่าที่ควร ไม่สมกับตำแหน่งทางการเมืองของเจ้ากรมวังแม้แต่น้อย ข้าพอจะเดาออกว่าเขาเองก็คับแค้นใจเรื่องนี้อยู่เช่นกัน
หากได้ครอบครัวของคิเสะซามะเป็นพันธมิตร นั่นย่อมนำพาแต่เรื่องดีมาให้แน่นอน

 

เย็นวันเดียวกันนั้น ขณะที่ข้ากำลังนั่งแกว่งเท้าชิมผลท้อเดือนสิบโรยน้ำตาลกรวดที่ทางบ้านของคิเสะซามะจัดแจงยกมาให้นั่นเอง ตัวแทนพระองค์จอมสงวนคำพูดก็เดินมานั่งเคียงข้าง มองหน้าข้าด้วยแววตาที่ยากจะหยั่งอารมณ์
“ท่านคงมีบางอย่าง อยากจะติเตียนข้าเป็นแน่” ข้าวางไม้จิ้มผลไม้ที่ว่างเปล่า หันไปเผชิญหน้ากับเขาตรงๆ
“ข้ามองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องดีสำหรับวงศ์ตระกูลของเจ้าหนูนั่นแน่แท้ แต่ไม่เห็นประโยชน์อันใดเกี่ยวกับเรื่องผู้ตรวจการทางน้ำแม้แต่นิด” นิจิมูระเอ่ยเสียงเย็น
“ท่านเห็นเช่นเดียวกับข้า”
ข้ายอมรับง่ายดาย เรื่องของผู้ตรวจการนั้น ไม่ใช่เรื่องที่จะจัดการโดยง่าย ต้องอาศัยความเชื่อใจและความสนิทสนมกับคนในราชสำนักไคโจอีกหลายขนานจึงจะสามารถพาเขาไปเยือนราคุซันได้
“...แผนของเจ้า ปราดเปรื่องเกินเด็กวัยเดียวกันไปไกล ทว่ากลับไร้ประสิทธิภาพเมื่อคิดถึงเป้าหมายหลักของเราในครั้งนี้ ข้าไม่อาจพูดได้ว่าเจ้าเฉลียวฉลาดสมกับที่รัชทายาทไว้วางพระทัยหรอกนะ”
“ข้าทราบขอรับ”
ข้าโน้มตัว น้อมรับคำตำหนิ ไม่อยากให้พวกท่านคิดว่าข้าเก่งกาจนักหรอก รังแต่จะถูกใช้เป็นตัวหมากเท่านั้น
อันที่จริงเรื่องผู้ตรวจการณ์ทางน้ำนั้น ข้าคิดว่าเป็นเพียงบททดสอบสนุกๆ ของคนๆ นั้นเท่านั้น เพราะยังมองไม่เห็นประโยชน์อะไรที่ราคุซันจะไปเร่งสนับสนุนให้แคว้นของอาโอมิเนะซามะแข็งแกร่งไปยิ่งกว่านี้
“เรื่องผลสำเร็จระยะยาวขึ้นอยู่กับตัวคิเสะซามะขอรับ”
ข้าเอ่ย ยามหลุบตามองพื้น คุณชายท่านนั้นแม้ดูเหมือนไม่ใส่ใจทว่ากลับมีความคิดพลิกแพลงในเรื่องที่ตัวเองสนใจเป็นอย่างยิ่ง เรื่องคราวนี้เกิดขึ้นได้โดยการกระทำในนามราคุซันของพวกเรา พวกเขาย่อมตระหนักและถือเอาเป็นบุญคุณอยู่แล้ว

เรื่องในอนาคตนั้น บุญคุณความแค้น ย่อมมีผลอย่างไม่ต้องสงสัย

.......................................................................................................................... ต่อค่า :D

ช่วงสายในวันต่อมา บ่าวร่างสันทัดที่คอยเฝ้าเป็นธุระอยู่หน้าห้องของข้ามาตั้งแต่เมื่อวานได้เข้ามาเอ่ยเรียกหน้าบานประตูเลื่อน แจ้งว่าคนของตระกูลคาซามัตสึเดินทางมาถึงหน้าลานบ้านคิเสะซามะแล้ว ข้าเสยผมสีฟ้าอ่อนซีดของตัวเองลงมาปรกบังใบหน้า ก่อนหยัดกายลุกไปตามคำเชิญ
ดูเหมือนระหว่างทางเดิน บ่าวรับใช้จะจ้องข้าอย่างหวาดระแวงไม่น้อย คงจะสงสัยความมีตัวตนของข้าอยู่เป็นแน่ ที่ริมระเบียง เป็นนิจิมูระซามะที่ยืนรออยู่ ข้าโค้งกายให้เขา เขาพยักหน้าให้ข้า ก่อนเดินเคียงกันไปอย่างเงียบเชียบ ลองมานึกๆ ดู คนที่สามารถมองเห็นข้าได้ในแวบแรกที่มองผ่านมีไม่กี่คน หนึ่งในนั้นก็คือเขานี่เอง ผู้แทนพระองค์มาดขรึมคนนี้
“ท่านทานมื้อเช้ามาแล้วหรือขอรับ?” ข้าเอ่ยทักทั้งที่ไม่มอง ยังคงก้าวเท้าเดินต่อไป
“...ใช่” เสียงตอบสั้นกระชับมาก ข้าเริ่มสงสัยว่าบุคคลท่านนี้ท่าทางจะเจ้าคิดเจ้าแค้นไม่เบา
“ว่าแล้วเชียว”
“...?” อีกฝ่ายเหลือบสายตามองข้าเล็กน้อย
“มีเม็ดข้าวติดอยู่ที่ริมอกเสื้อของท่านน่ะขอรับ”
นั่นเป็นข้อสังเกตเล็กๆ น้อยๆ ท่านผู้แทนพระองค์คงรีบเร่งไม่น้อย ไม่เช่นนั้นคงไม่ปล่อยปละถึงขนาดนี้ มือเรียวปัดเศษเม็ดข้าวทิ้งไป ยังคงเชิดหน้ามองตรงอยู่ มาดไม่หลุดสักนิด สมเป็นเขาเหลือเกิน
“เจ้าดูอารมณ์ดีจนสามารถหาเวลามาสังเกตข้าได้แล้ว?” คนๆ นั้นเอ่ยเสียงเรียบ เขาเป็นคนดุ ข้าไม่ควรกังขาจุดนั้นเลย
“แขกเหรื่อและเจ้าบ้านอาจอารมณ์ดีจนสังเกตเห็นได้เช่นกันนะขอรับ”
ข้ายิ้มเยือน ขณะชี้ให้เขาเห็นว่านี่ไม่ใช่การแซวเล่นขำๆ แต่เป็นการแนะด้วยความหวังดี อีกฝ่ายเงียบไป ครั้นเดินมาถึงห้องโถงกว้างขวางที่ประดับตกแต่งด้วยกิ่งดอกเหมยสีชมพูสลับขาว สองข้างมีที่นั่งจัดไว้ข้างละ 5 คน เขาก็แยกไปนั่งฝั่งซ้าย เขม็งมองข้าที่เดินช้าๆ ไปนั่งฝั่งขวาตรงข้ามกับเขา
การเจรจาเริ่มต้นขึ้นทันทีที่เจ้าบ้านทั้งสองมาถึง บิดาของคิเสะซามะเป็นชายร่างสูงติดไปทางท้วม หน้าตาอิ่มเอิบดูท่าทางยิ้มง่ายและใจกว้าง ลักษณะเฉพาะของพ่อค้าที่ประสบความสำเร็จ ขณะที่ฝั่งตระกูลคาซามัตสึกลับดูเคร่งขรึมกว่า
“ได้ยินว่าจอมซนบ้านข้า กลับมาไม่ทันไรก็ไปกวนถึงเรือนท่านแล้ว ต้องขออภัยในความไร้มรรยาทนี้ด้วยขอรับ ท่านเจ้ากรมวัง” บิดาของคิเสะซามะเอ่ยพลางน้อมตัวลงต่ำ
“เราคนกันเอง ไม่ต้องเยิ่นเย้อให้มากความไปหรอกท่านเจ้าบ้านคิเสะ มาเข้าเรื่องของเราในวันนี้กันเลยดีกว่า” ท่านคาซามัตสึเอ่ย
“เรื่องที่ท่านจะส่งเสริมลูกชายคนเดียวของข้าให้เข้ารับราชการน่ะหรือ ท่านเจ้ากรม นี่ไม่นับเป็นบุญคุณครั้งใหญ่ต่อตระกูลที่ต่ำต้อยของข้ากระนั้นหรือ?” ท่านเจ้าบ้านคิเสะหัวเราะ ไม่ปิดบังความยินดี “ท่านก็รู้ ว่าพวกเราเฝ้าใฝ่ฝันให้เจ้าเด็กเกลียดคร้านนี้ได้ศึกษาเล่าเรียนในราชสำนักมาตั้งนานแล้ว”
ท่าทีโอนอ่อนของทางฝั่งคิเสะซามะ ทำให้ฝ่ายตระกูลผู้ดีตกยากเริ่มมีรอยยิ้มที่เป็นมิตรขึ้น สามารถกล่าวได้ว่าเป็นการยอมลงให้ที่ชาญฉลาด เหลือบมองไปทางคิเสะซามะแล้วรู้ได้ทันทีเลยว่า ท่านชายไก่น้อยของฝั่งเราไม่ได้อยากเรียนหนังสือเท่าที่ควรจริงๆ
ข้าขอละ ท่านอย่าหลั่งน้ำตาออกมาระหว่างการเจรจาเลยนะ
“ได้ยินมาว่า ลูกชายของท่านชอบเดินทางไกล หมู่มีร่ำลือกันว่าถึงขนาดได้ไปสนิทสนมกับเพื่อนต่างแดนฝั่งราคุซันเสียด้วย”
ความเงียบงันปกคลุมไปทั่ว คิเสะซามะยกยิ้มเหมือนจะเอ่ยตอบ ทว่าบิดาของเขาชิงพูดขึ้นมาเสียก่อน
“แน่นอนว่าการค้าและวัฒนธรรมของทางราคุซันเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เมืองใหญ่ที่เปิดรับชาวต่างชาติเข้ามาค้าขายย่อมมีแนวความคิดที่แตกต่าง ควรแก่การเปิดหูเปิดตานะท่านนะ” เอ่ยไปลูบคางครุ่นคิดไป ต้องยอมรับว่าท่านผู้นี้ ช่างมีศิลปะในการต่อบทสนทนาจริงๆ
“เช่นนั้นเอง” เจ้าตระกูลคาซามัตสึผ่อนคลายรอยยิ้ม หันไปพยักหน้าน้อยๆ กับชายท่าทางสูงวัยอีกคนที่มาด้วยกัน
“ที่จริงแล้วทางข้าก็ไม่ได้ติดขัดอะไรเรื่องที่ลูกชายท่านรู้จักหรือสนิทสนมกับคนในราชสำนักราคุซันหรอก อย่างไรเสีย เราก็สนับสนุนแนวคิดเรื่องพันธมิตรของไคโจวและราคุซันอยู่แล้ว” ท่านเจ้าบ้านวัยกลางคนเอ่ยทั้งรอยยิ้ม
“เป็นอันว่า ข้าในฐานะเจ้ากรมวังแห่งราชสำนักไคโจ ขอส่งเสริมลูกชายของท่านให้เข้ารับราชการ ด้วยจิตที่ขึ้นตรงต่อองค์เหนือหัว”
“ข้าไม่มีฐานะใดมากล่าวอ้าง แต่ด้วยเกียรติและความสุจริตแห่งวงศ์ตระกูลที่ทำการค้ามาหลายชั่วคน ขอน้อมรับความหวังดี และจะช่วยเกื้อหนุนเชิดชูท่านในทุกๆ ทางที่ข้านั้นจะสามารถทำได้ ขอฝากลูกชายข้าด้วยนะขอรับ ท่านคาซามัตสึ เก็ตไซ”
แล้วทั้งสองท่านก็น้อมคำนับกันละกัน
ใบหน้าของนิจิมูระซามะนั้นนิ่งมาก คาดว่าคงไม่ได้ใส่ใจกับการผูกดองความสัมพันธ์ระหว่างสองตระกูลนัก หลังจากนั้นก็เป็นการพูดคุยจิปาถะกันระหว่างสองตระกูล คนอื่นๆ ที่มาเป็นสักขีพยานให้ทั้งสองฝ่ายต่างก็แยกย้ายไปนั่งฝั่งห้องรับรองที่ตระเตรียมอาหารรับแขกไว้
ข้าเดินมานั่งยังที่ว่างที่เหลืออยู่ เห็นท่านชายอาภรณ์เหลืองและคาซามัตสึซามะถูกท่านพ่อของทั้งสองรั้งตัวไว้เพื่อสนทนาเรื่องส่วนตัวอยู่อีกฟาก จึงก้มลงมาให้ความสนใจกับอาหารเบื้องหน้าแทน ในชามกะลาขัดเคลือบเงาเป็นเนื้อต้มกระหล่ำปลีดองที่ท่านผู้นั้นโฆษณาเอาไว้ดิบดี ข้าตักชิมไปคำหนึ่งจึงรู้ซึ้งถึงความอร่อย
ในถ้วยกระเบื้องเล็กๆ ด้านข้างคือแป้งข้าวเหนียวที่ถูกพิถีพิถันปั้นเป็นรูปกระต่ายน้อยหูยาว แต้มแดงที่ดวงตาคือเปลือกผลสตรอเบอรี่ ผลผลิตของชนเผ่าภูเขา นับเป็นของกินเล่นที่ราคาแพงนัก ครั้นได้ชิมจึงรู้ว่าด้านในคือสตรอเบอรี่กวนรสเปรี้ยวอมหวานซาบซ่านบนปลายลิ้น ข้าหลับตาพริ้มซึบซับความอร่อย รู้สึกดีใจที่ได้มาเยือนไคโจก็นาทีนี้เอง
ถ้วยกระเบื้องสีน้ำตาลอ่อนถูกเลื่อนมาวางด้านข้าง ครั้นเหลือบไปมองก็เห็นเป็นท่านผู้แทนพระองค์หน้านิ่งที่ส่งของหวานส่วนของตัวเองมาให้ ข้าเลิกคิ้ว หันไปจ้องเขาเต็มตา
“สำรับหนึ่ง มีกระต่ายแค่หนึ่งตัวนะขอรับ” ข้าน่ะอยากกิน แต่ท่านจะให้ข้าหรือ?
“เรื่องนั้นข้ารู้” เขาพูดอย่างไม่ใส่ใจ
“ขอบพระคุณขอรับ แต่ว่า...”
“ข้าเกลียดของหวาน”
“อ่อ...ขอบพระคุณขอรับ”
ได้เลย เมื่อท่านยืนยันเช่นนี้ ข้าก็ไม่เกรงใจละนะ ข้ากลั้นยิ้ม นี่นับเป็นน้ำใจไมตรีแรกตั้งแต่รู้จักกันที่เขาหยิบยื่นให้ ท่านรุ้งสีเทา ท่านเองก็ยังมีความใจดีซุกซ่อนอยู่นี่เอง
“เอาของข้าไปด้วยดีหรือไม่แม่สาวน้อย ข้าเห็นเจ้าทาน ดูมีความสุขเหลือเกิน” เสียงหัวเราะหึหึ ดังมาจากอีกข้าง เป็นคุณลุงท่าทางใจดีคนหนึ่ง ที่กำลังเลื่อนถ้วยขนมแป้งข้าวเหนียวมาทางข้า เมื่อเห็นทั้งข้าและนิจิมูระซามะนิ่งอึ้งไป ลุงคนนั้นก็ทำตาโตรีบเอ่ยต่อไป
“ขออภัยด้วย ข้าเข้ามารบกวนช่วงเวลาสุนทรีของวัยแรกแย้มของพวกเจ้าใช่หรือไม่ รบกวนแล้วๆ” ท่านลุงคนนั้นหัวเราะแหะๆ อารมณ์ดี ท่านรุ้งเทาปั้นหน้าไม่ถูก ส่วนข้า รีบอธิบายทันที
“ท่านเข้าใจผิดแล้วขอรับ ท่านลุง คือว่า ข้าเป็นเด็กผู้ชาย และท่านผู้นี้ ก็แค่แบ่งปันของหวานให้ข้าเท่านั้น”
“หืม จริงหรือนี่ ข้ามองผิดไปนี่เอง ฮ่าๆๆ ขออภัยๆ เจ้าดูคล้ายหลานสาวของข้าไปหน่อยน่ะ”
“...” นิจิมูระซามะไม่ได้โต้ตอบคำใด เพียงแค่เหลือบสายตามองข้าเล็กน้อยก่อนจะกลับไปทานอาหารของตัวเองต่อ
“ท่านมาเป็นสักขีพยานให้ฝั่งไหนหรือขอรับท่านลุง” ข้าชวนคุยต่อ เพื่อไม่ให้เสียบรรยากาศ
“ข้าทำงานให้ราชสำนักไคโจมาหลายสิบปี เป็นสหายสนิทของท่านคาซามัตสึมานานยิ่งกว่านั้นอีก แล้วพวกเจ้าเล่า เด็กน้อยที่ดูยังเยาว์นักเช่นเจ้า มาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร เจ้าเป็นหนึ่งในลูกหลานตระกูลคิเสะรึ?”
“ข้าเป็นสหายของคิเสะซามะขอรับ สัญจรทางน้ำมาถึงไคโจ เพื่อเปิดหูเปิดตาเท่านั้น” ข้าโค้งกายตอบ
“เด็กน้อยเอ๋ย เจ้าไม่ต้องไว้มรรยาทกับข้ามากถึงเพียงนี้หรอก ออกจะเป็นผู้ใหญ่เกินวัยไปแล้ว”
ลุงท่านนั้นหัวเราะลงลูกคอ ข้ายกยิ้ม รู้สึกว่าได้คุยกับท่านลุงผู้นี้แล้ว บรรยากาศช่างผ่อนคลายเป็นกันเองนัก อาจเพราะสัมผัสกับผู้คนในราชสำนักที่ล้วนแต่ต้องบดบังความในใจไว้ด้วยหน้ากากแห่งธรรมเนียมจารีตมามาก มาเจอท่านลุงที่ใจดีเป็นกันเองเหมือนคนในชนบทแถวบ้านเกิดแบบนี้ จึงอดรู้สึกสนิทสนมคุ้นเคยไม่ได้
“ท่านลุงดูสุขภาพแข็งแรง หัวเราะเสียงดังอารมณ์ดี ไม่ทราบทำงานเกี่ยวกับอะไรหรือขอรับ?” ข้าเอ่ยถาม เพราะสนใจเช่นนั้นจริงๆ
“โอ๊ย งานข้าน่ะ ไม่มีอะไรน่าสนุกนักหรอก ยิ่งเป็นวัยใกล้ปลดเกษียณแบบข้า ช่วงนี้มีบรรดาคนหนุ่มเข้ามาช่วยงานสานต่อ ข้าเลยลดบทบาทลงมาเป็นผู้ควบคุมและคอยสั่งสอนเด็กๆ เท่านั้น ว่างงานจะแย่แล้ว”
ท่านลุงยิ่งพูดยิ่งติดลม เอ่ยระบายความในใจที่อัดอั้นต่อไป
“เช่นนั้นท่านลุงคงจะเป็นผู้เชี่ยวชาญในงานของตัวเองอย่างมากเป็นแน่” ข้าเอ่ยยิ้มๆ ชมเชยผู้สูงวัยในสิ่งที่เขาทำมาเนิ่นนานเท่ากับหยิบยื่นของหวานล้ำให้เขา นั่นคือสิ่งที่เขาเรียนรู้มาจากบ้านเกิด
“แน่นอน หากขากลับเจ้าจะสัญจรทางน้ำ เจ้าสามารถถามไถ่เส้นทางลัด หรือวิธีการคัดท้ายเรือจากข้าได้ เรื่องยิบย่อยพวกนั้น ข้าเผชิญมาตลอดชีวิตการทำงานนั้นละ”
ข้านิ่งเงียบไปชั่วหนึ่งอึดใจ ในสมองลอบคิดว่า ไม่น่า...มันไม่ควรจะบังเอิญถึงเพียงนี้
หากว่าคนที่ข้ากำลังนั่งสนทนาด้วยผู้นี้จะเป็น...
“หรือท่านจะเป็น...ผู้ตรวจการณ์ทางน้ำแห่งไคโจหรือขอรับ?” ข้ากลั้นใจถามไป
“หือ เด็กน้อย เจ้ารู้จักชื่อตำแหน่งที่ข้าทำอยู่ด้วยงั้นหรือ?” ท่านลุงพิศมองข้า พลางหัวเราะเสียงดังยิ่งกว่าเก่า

“เจ้านี่นะ ยิ่งคุยด้วย ก็ยิ่งห่างไกลความเป็นเด็กตัวเล็กๆ เข้าไปทุกทีสิน้า” 

100% แล้วค่า


ท่านรุ้งถูกเข้าใจผิดกะน้องถึงกะปั้นหน้าไม่ถูก 55


อันที่จริงเราเเต่งเรื่องนี้ ทั้งที่ยังไม่รู้ลักษณะนิสัยของตัวละครดีเท่าที่ควร ต้องขอบคุณข้อมูลดีๆจากลิ้งนี้จริงๆ ค่ะ อย่างรุ่นพี่ชอบกินข้าวผัดไรงี้ ข้อมูลยิบย่อยเรามีน้อยมากๆ เพราะเคยอ่านแปลในเวป (จนจบ) ซื้อหนังสือมาแล้วก็ยังวางกองไว้ไม่ได้อ่านสักที Orz  


มีนักอ่านเคยบอกว่ารุ่นพี่ ไม่ชอบผู้หญิงด้วย เซ้นแรงด้วยใช่มั้ยคะ เอาเป็นว่า ถ้าใครอ่านแล้วรู้สึกตะหงิดๆ ตรงไหนก็ติติงกันได้นะคะ น้อมรับทุกคำแนะนำ ขอบคุณค่าา 


50%


หายไปนานเลยค่ะ นานมากก Orz


มาอัพเรื่องนี้บ้าง เหมือนจะยังมีคนรออยู่ ขอโทษที่หายไปนานนะคะ


มาต่อแล้วค่ะ เขียนบทเจรจานี่แอบเครียดไปกับน้องด้วย55 ;v;ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 11 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

205 ความคิดเห็น

 1. #194 Fifa30152 (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 4 สิงหาคม 2560 / 04:50
  ท่านนิจิมูระซามะจับตาดูตาไม่กระดิกเลย อะไรจะปานนั้นเจ้าคะ 5555 พาทต่อจากคิเสะต่อไปเป็นของใครคะเนี่ย อาโฮ่ หรือ มิโดริน 2 คนนี้อยากอ่านเป็นพิเศษรองจากนายน้อยเลยนะขอรับ
  #194
  1
  • #194-1 dark_violeta(จากตอนที่ 8)
   24 กันยายน 2560 / 11:58
   น่าจะอาโฮ่ค่ะ ^^
   #194-1
 2. #164 ซาตานกลางสายฝน (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 30 ธันวาคม 2559 / 00:58
  อยากอ่านต่อออออค่ะะะะะะ ไรท์อัพเถอะนะ
  #164
  0
 3. #155 marsmahik (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2559 / 15:27
  okoนานมากแต่ก็คุ่มนะ
  #155
  0
 4. #154 ploy-saui (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2559 / 00:29
  ในที่สุดไรท์ก็มาต่อสักทีสู้ๆน่ะค่ะ
  #154
  0
 5. #153 Vision Yaoi S (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2559 / 23:50
  รอต่ออยู่นะค่ะ สู้ๆ
  #153
  0
 6. #152 SuSaya (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2559 / 11:22
  บังเอิญจังเลยน้า หรือจงใจทดสอบล่ะนี่ หายไปนานมาก ยังรออ่านนะคะ
  #152
  0
 7. #151 Buka (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2559 / 03:21
  ไม่คิดว่าจะเจอเป้าหมายโดยบังเอิญ โชคดีจริงๆ
  #151
  0
 8. #150 master ta (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2559 / 23:08
  พออัพอีก50%นี้รีบมาเลยนะ ไม่ติดขัดหรอกคะ กลมกลืนกันดี (เรายังไม่รู้เลยว่าพี่รุ้งมีลักษณะนิสัยยังไง555) ตอนนี้ก็แค่เนิบๆสินะคะ
  #150
  0
 9. #149 JINKUN12 (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2559 / 22:50
  รีบปรี่มาทันใด ฮุฮุ สนุกค่ะ
  มีทักเรื่องเมล็ดข้าวด้วย อิอิ
  มาอัพตอนต่อไปไวๆนะ ชอบ ^_^
  #149
  0
 10. #148 JINKUN12 (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2559 / 09:40
  มาต่ออีกไวๆนะคะ เนื้อเรื่องเเน่นเข้มจ้นมากๆ
  #148
  0
 11. #146 piebluberry (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2559 / 03:12
  ไรท์จังมาต่อแล้ววดีใจเป็นที่สุดกรี๊ดลั่นนน อยากอ่านจ่อมากๆดูท่ายะเป็นเรื่องยาว55 อนาคตช่างยาวไกลน้องน่าสงสารจริงๆท่านนิจิกะจะจับตาดูไม่กระพริบตาเลย สนุกมากๆมาต่อไวๆน่ะคะไม่ลืมแน่นอย😁
  #146
  0
 12. #145 master ta (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 14 พฤษภาคม 2559 / 21:26
  นึกว่าไรต์ลืมเรื่องนี้ไปซะล่ะ ดีใจที่กลับมาคะ
  จะรอเหมือนเดิมนะคะ
  #145
  0
 13. #144 Buka (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 14 พฤษภาคม 2559 / 20:56
  สำเร็จไปเปลาะหนึ่งแต่งานใหญ่กำลังรอคุโรจังอยู่
  #144
  0
 14. #143 minimoon (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 14 พฤษภาคม 2559 / 20:15
  กลับมาแล้ว เย้~!
  พี่นิจิอย่าดุน้องสิ
  รออ่านต่อนะคะ!^^
  #143
  0
 15. #142 Puntira Kusolruangchai (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 14 พฤษภาคม 2559 / 16:13
  ไรต์ กลับมาแล้วววววววววววว เย้ๆๆๆๆ
  #142
  0
 16. #141 kucky (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 14 พฤษภาคม 2559 / 16:08
  นึกว่าไรท์จะหายไปแล้วT0T
  ดีใจ
  #141
  0
 17. #140 Yume no yaoi (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 14 พฤษภาคม 2559 / 16:06
  มาแล้ววววว ร้องไห้;.;ในที่สุดไรท์ก็กลับมาแล้ววววววววววววววววววววววว
  #140
  0
 18. #139 Alistna (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 14 พฤษภาคม 2559 / 15:14
  เราเกือบลืมเนื้อเรื่องไปหมดเเล้ว ดีใจที่กลับมาค่ะ
  #139
  0
 19. #138 นิยาย ขออ่านที (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 14 พฤษภาคม 2559 / 13:59
  เย้!ไรท์คัมแบคอิสราเอล เราต้องไปอ่านใหม่หมดเลยยย
  #138
  0
 20. #137 sararai (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 14 พฤษภาคม 2559 / 13:53
  เรายังรออยู่นะไรท์ หายไปนานจริงเชียว
  #137
  0