คัดลอกลิงก์เเล้ว

อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับอิตาลีในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ิ 1-2

วานผู้รู้เรื่องเกี่ยวกับอิตาลีให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติอิตาลีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1-2 ให้หน่อยครับ

ยอดวิวรวม

105

ยอดวิวเดือนนี้

0

ยอดวิวรวม


105

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


4
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  4 พ.ค. 60 / 21:30 น.
นิยาย ҡͧǡѺԵ㹪ǧʧš 駷 1-2 อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับอิตาลีในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ิ 1-2 | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
วานผู้รู้เกี่ยวกับอิตาลีให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติอิตาลีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1-2 ก็ได้ครับ  เพราะข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนี้น้อยมากๆ บางแหล่งเชื่อถือได้รึเปล่าก็ไม่รู้ ขอแหล่งอ้างอิงด้วยจะขอบคุณมากๆ เพื่อให้คนที่อยากรู้ หนึ่งในนั้นก็ผู้แต่งคนนี้ด้วยหละ
 ปล.บอกก่อนนะครับว่าที่ถามมานี้ไม่ได้ทำการบ้าน บ้าสงคราม หรือเพราะเป็นติ่งนาซี หรือฟาสซิสต์อิตาลีแต่อย่างใด แค่ขอความคิดเห็น ความรู้ และคนที่รู้เรื่องมาแชร์ความรู้ในคอมเม้นที่มีไม่ได้มีเจตตนาแอบแฝงใดๆ ทั้งสิ้นครับ

Giovinezza  (โจวีเนซซาเพลงประจำพรรคฟาสซิสต์อิตาลี


อันนี้คนร้อง


ข้อมูล 
โจวีเนซซา (อิตาลี: Giovinezza, วัยหนุ่มสาว) เป็นเพลงประจำพรรคฟาสซิสต์อิตาลี, เผด็จการสังคมนิยม, และมีสถานะเป็นเพลงชาติอิตาลี ระหว่าง ค.ศ. 1924 และ ค.ศ. 1943. โดยร้องต่อจากเพลงมาร์ชาเรอาเลดอร์ดีนันซา มีสถานะเป็น เพลงสรรเสริญพระบารมี ซึ่งมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการโดยพฤตินัยว่า เพลงสรรเสริญมาตุภูมิ (Inno della Patria) ในรัชสมัยของพระเจ้าวิกเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3 ภายใต้วิกฤตการณ์ทางการเมืองระหว่างราชวงศ์ซาวอยกับเบนิโต มุสโสลินี ต่อมาเพลงดังกล่าวได้มีการรับรองในฐานะเพลงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมอิตาลี

บทร้อง ค.ศ. 1924
ภาษาอิตาลี
Salve o popolo d'eroi
Salve o patria immortale
Son rinati i figli tuoi
Con la fede e l'ideale
Il valor dei tuoi guerrieri,
La virtù dei tuoi pionieri
La vision dell'Alighieri
Oggi brilla in tutti i cuor
CORO
Giovinezza, giovinezza,
Primavera di bellezza
Per la vita, nell'asprezza
Il tuo canto squilla e va!
E per Benito Mussolini,
Eja eja alalà
E per la nostra Patria bella,
Eja eja alalà
Dell'Italia nei confini
Son rifatti gli italiani;
Li ha rifatti Mussolini
Per la guerra di domani
Per la gloria del lavoro
Per la pace e per l'alloro,
Per la gogna di coloro
Che la patria rinnegar.
CORO
I poeti e gli artigiani
I signori e i contadini
Con orgoglio d'italiani
Giuran fede a Mussolini.
Non v'è povero quartiere
Che non mandi le sue schiere
Che non spieghi le bandiere
Del fascismo redentor.
CORO

คำแปล
วีรบุรุษของประชาชาติจงเจริญ,
มาตุภูมิอันเกรียงไกร จงเจริญ,
บุตรของเราได้มาจุติอีกครั้ง
ด้วยความเสียสละ และ ความภักดี.
นักรบผู้กล้าหาญของเรา,
ลูกหลานอันบริสุทธิ์ของเรา,
มีวิสัยทัศน์เหมือนอาลีกีเอรี,
วันที่แจ่มใสในดวงใจทุกคน
ประสานเสียง:
เยาวชน, เยาวชน,
ความงดงามแห่งฤดูใบไม้ผลิ,
มุมานะเพื่อชีวิตของเรา
ขับขานบทเพลงของเราให้กึกก้อง!
และ เพื่อเบนิโต มุสโสลินี,
Eja eja alalà
เพื่อมาตุภูมิอันงดงามของเรา,
Eja eja alalà
ในพรมแดนอิตาลี,
ชาวอิตาเลียนจงตื่นขึ้นเถิด
มุสโสลินีเป็นผู้นำพาประเทศชาติ
เพื่อการยุทธในวันข้างหน้า,
เพื่อชนชั้นแรงงานที่รุ่งเรือง,
เพื่อสันติภาพ และ ช่อรอเรล,
สำหรับความอัปยศของคนเหล่านั้น
ใครเล่าที่ปฏิเสธมาตุภูมิของเรา
ประสานเสียง:
บทกวีและเหล่าศิลปิน
ขุนศึกและประชาชนของชาติ,
ด้วยความภาคภูมิใจของอิตาลี
สาบานที่จะจงรักภักดีต่อมุสโสลินี
ไม่ว่าอาณาบริเวณแห่งหนใด
แต่นั่นมิได้กรีฑาทัพเข้าไป,
แต่ธงผืนนั้นยังไม่ได้โบกสะบัด
เข้าพลีชีพเพื่อลัทธิฟาสซิสต์
ประสานเสียง:

ที่มา : วิกิพีเดีย(ไทย)

เนื้อเรื่อง อัปเดต 4 พ.ค. 60 / 21:30
ตอนปราศัยร่วมกับฮิลเลอร์ในเยอรมัน ดูวิธีการพูดของฮิลเลอร์ กับผู้นำอิตาลีว่าแตกต่างกันยังไง และให้อารมณ์ร่วมมากไหม


กองทัพอิตาลี


อันนี้มี ผู้นำทั้งสอง เยอรมันอิตาลี


เยอรมัน


แม้ว่าในสงครามอิตาลีจะรบห่วย หรือไม่ค่อยมีบทบาทมากจนแทบไม่มีใครกล่าวถึง แต่อย่างน้อยๆ น้อยๆ ละนะ ก็เป็นประเทศแรกที่เป็นผู้ริเริ่มระบบฟาสซิสต์ พร้อม
อุตสาหกรรมที่ผลิตอาวุธได้เองภายในประเทศ และกองทัพเรือในช่วงนั้น ไม่รู้ตั้งแต่ค.ศ.ไหนนะ มักสั่งต่อเรือจากอิตาลีเสมอ 

แต่ก็มีวีรกรรมที่อิตาลีเคยทำกับไทยไว้ คือ การนำ  เรือลาดตระเวนเบาชั้นเรือหลวงนเรศวร ที่เราสั่งต่อไว้ ทั้ง 2 ลำไปใช้ จนสุดท้ายโดนจมลงทะเลในช่วงสงคราม

ประวัติเหตุการณ์
   นอกจากเรือรบรุ่นต่างๆที่ได้เขียนถึงไปแล้วซึ่งอยู่ในสกีม 1 (Scheme 1) กองทัพเรือไทยยังมีโครงการจัดหาเรือลาดตระเวนเบาจำนวน 2 ลำในสกีม 2 เพิ่มเติม เรือขนาดใหญ่ทั้ง 2 ลำจะเข้าประจำการในกองเรือรุกรบโดยมีคุณสมบัติคือ สามารถทำการรบในทะเลลึกได้ สามารถรังควานและตัดเส้นทางคมนาคมของฝ่ายตรงข้ามได้ ความต้องการเบื้องต้นของโครงการนี้คือ เรือจะต้องมีระวางขับน้ำ 3,000 ตันขึ้นไป มีความยาวรวมประมาณ 133 เมตร กว้างประมาณ 12 เมตร กินน้ำลึกประมาณ 3.6 เมตร ติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 152 มม.จำนวน 4 กระบอก หรือปืนใหญ่ขนาด 137 มม.จำนวน  6 กระบอก ปืนใหญ่ขนาด 76 มม.จำนวน 4 กระบอก  ปืนต่อสู้อากาศยานขนาด 40 มม.จำนวน 4 กระบอก ตอร์ปิโดแฝด 3 จำนวน 2 แท่นยิง สามารถทำความเร็วสุงสุดได้ถึง 33 นอต


ภาพ 
รือลาดตระเวนเบาชั้นเรือหลวงนเรศวร

    หลังจากใช้เวลาต่อรองเกือบ 2 ปี ผู้ชนะการประกวดราคาก็คือ ซาน มาร์โค ดิ ตริเอสเต้ (San Marco di Trieste) จากอิตาลี โดยได้รับสัญญาต่อเรือ 2 ลำมูลค่า 13.1 ล้านบาท กองทัพเรือจัดเตรียมงบประมาณอีก 3 ล้านบาทสำหรับซื้ออาวุธปืนจากสวีเดนและตอร์ปิโดจากญี่ปุ่น  เรือลาดตระเวนเบาชั้นเรือหลวงนเรศวรต่อโดยอู่ต่อเรือ Cantieri  Riumiti  dell'  Adriatico  เมืองตริเอสเต ประเทศอิตาลี  ตามสัญญาเรือมีความยาวรวม 147 เมตร กว้าง 14.74 เมตร ระวางขับน้ำเต็มที่ 5,533 ตัน เครื่องจักรกังหันไอน้ำ 2 เพลาใบจักร ให้กำลัง 40,000 แรงม้า ความเร็วสุงสุด 28 นอต ติดตั้งอาวุธปืนใหญ่ Bofors 152 มม. จำนวน 6 กระบอก ปืนใหญ่ Bofors 75/51 มม. จำนวน 6 กระบอก ปืนกลขนาด 13.2  มม. จำนวน 8 กระบอก เครื่องบินทะเล 2 ลำพร้อมเครื่องดีดส่ง (Catapult) ส่วนปืนต่อสู้อากาศยานและตอร์ปิโดขนาด 450 มม.แฝดสามจำนวน 2 แท่นยิง กองทัพเรือจะติดตั้งเองในภายหลัง    เรือหลวงนเรศวรทำพิธีวางกระดูกงูวันที่ 26 สิงหาคม 2482 เเละทำพิธีปล่อยเรือลงน้ำวันที่ 6 สิงหาคม 2484 เรือหลวงตากสินทำพิธีวางกระดูกงูวันที่  23 กันยายน 2482 เเละทำพิธีปล่อยเรือลงน้ำวันที่  28 พฤษภาคม 2485 ภายหลังได้มีการปรับปรุงเรือให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ติดตั้งอาวุธแตกต่างไปจากเดิม และเปลี่ยนมาเป็นเรือลาดตระเวนต่อสู้อากาศยาน เรือที่กำลังสร้างอยู่ทั้ง 2 ลำไม่ใช่สมบัติของไทยอีกแล้ว เนื่องจากรัฐบาลอิตาลีได้ยกเลิกสัญญาและรับมาเป็นเรือรบของตัวเอง นั่นก็เพราะสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เปิดฉากขึ้นและอิตาลีก็ได้เข้าร่วมรบกับฝ่ายอักษะ เดือนกันยายน 2487 เรือลาดตระเวน  Vesuvio และ Etna ที่ยังสร้างไม่เสร็จ ถูกเครื่องบินสัมพันธมิตรทิ้งระเบิดใส่จนเสียหายหนักและอัปปางนั่งแท่น แม้จะมีความพยายามกู้เรือคืนแต่ก็ต้องยกเลิกในท้ายที่สุด


  หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 รัฐบาลไทยได้ฟ้องคดีเรียกร้องค่าเสียหายต่อรัฐบาลอิตาลี เพื่อเป็นค่าต่อเรือลาดตระเวนเบาชั้นเรือหลวงนเรศวร ซึ่งได้สั่งต่อและชำระเงินล่วงหน้าไปแล้ว แต่รัฐบาลอิตาลียกเลิกสัญญาและนำเรือมาเป็นของตัวเอง จนทำให้กองทัพเรือไทยไม่ได้รับเรือทั้ง 2 ลำตามข้อตกลง หลังการฟ้องร้องเสร็จสิ้นรัฐบาลอิตาลีต้องชดใช้เงินคืนเป็นจำนวน 601,360 ปอนด์สเตอริงก์ ทว่าอิตาลีได้เสนอเป็นอะไหล่สำหรับซ่อมแซมและปรับปรุงเรือตอร์ปิโดใหญ่ชั้นเรือหลวงตราด ทดแทนเงินสดจำนวนหนึ่งที่ต้องชดเชยกลับคืนมา กองทัพเรือไทยนำอะไหล่ดังกล่าวมาซ่อมแซมและปรับปรุงเรือชั้นเรือหลวงตราด ให้คงสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานต่อไป

แต่เรื่องผ่านมาแล้ว ไม่ควรจะไปคิดแค้นอะไรมากมาย ที่นำมานี้แค่บอกว่าประเทศเราเคยสั่งต่อเรือที่ประเทศเขา และมีบางลำที่ถูกนำไปใช้ก็เท่านั้นเองนะครับ

กองทัพเรือของอิตาลีจัดว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยน อุปกรณ์ทันสมัย มีเรด้าด้วย แต่ถูกกองทัพอากาศอังกฤษจมที่ท่าเรือ อะไรสักอย่างนี้แหละ จนแทบจะหมดความยิ่งใหญ่

กลับมาเข้าเรื่องหลัก เกี่ยวกับอิตาลี ซึ่งในเว็บ Pantip บางคนเขียนว่ามาเฟียในอิตาลีคุม หรือไม่ก็ทหารไม่อยากสู้เพื่อผู้นำ เพราะผู้นำบ้า ไม่มีความสามารถจูงใจผู้คนได้เท่าเยอรมันอย่างฮิลเลอร์ ทหารไม่ได้รับการฝึก อุปกรณ์ไม่ได้รับมาตรฐานบ้าง เพราะนายพลผู้บัญชาการมาจากระบบเส้นสายบ้าง เกณฑ์คนจากอิตาลีทางตอนใต้ที่ยากจนไม่มีความรู้เรื่องยานยนต์บ้าง และที่ได้ยินบ่อยๆ คือ แพ้ประเทศเล็กๆ อย่างกรีซ แม้แต่เด็กเล็กอย่าง กรีซ อิตาลีก็ยังแพ้ ไม่ก็สงครามในแอฟริกาในอียิปจนนายพลฉายาจิ้งจอกทะเลทรายอย่าง จอมพลเออร์วิน รอมเมลต้องมาช่วย ตกลงมันมีที่มาที่ไปอย่างไร 

ใน Pantip บางอันเขียนว่าจอมพลรอมเมลชมทหารอิตาลีบ่อย ตำหนิบ้างก็มีนะ บาง Pantip เขียนว่ารอมเมลบอกให้ฮิลเลอร์ไม่ให้จับมือกับอิตาลี ไม่รู้ตรงนี้จริงรึเปล่า บางอันเขียนว่ามีการเหยียญเชื้อชาติกัน เช่นถ้าเครื่องบินไหนถูกเครื่องบินอิตาลียิงตกจะเสียเกียรติมาก(ไม่ต้องบอกนะว่าเพราะอะไร) หรือไม่ก็ความผิดของทหารเยอรมันถูกโบยไปให้ทหารอิตาลีหมด 

ทว่าเห็นผลงานในสงครามย่ำแย่ซะหมด เช่น หน่วย Xª MAS : Prelude ที่ถูกจัดขึ้นเพื่อทำหน้าที่ขี่ตอปิโอมนุษย์ขับเคลื่อนด้วยคน แต่ไม่ใช่ให้ไปตายเหมือนคามิกาเซ่ของญี่ปุ่นนะ และเป็นต้นแบบ หน่วย SEAL สามารถอ่านข้อมูลรายละเอียดได้ลิ้งค์ตรงนี้


ส่วนอาวุธของอิตาลีช่วงนั้นก็ไม่ได้แย่มากบางอย่าง อย่างเช่น ปืนลูกเลื่อนที่ใช้มาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ปืนกลมือ กับปืนพกนับว่าเยี่ยม มีเสียก็แต่รถถังที่ล้าสมัย กับวิธีการรบ

วิดีโอรวมอาวุธอิตาลี ที่จัดทำโดยอิตาลีเช่นกัน


ปืนกลมืออิตาลี


อันนี้เกี่ยวกับเครื่องบิน


ส่วนอันนี้คือ จำลองอุตสาหกรรมช่วงต้นสงครามของอิตาลี เท่าที่แปลจากอากู๋นะเท่าที่พอจับใจความได้ ปล.ถ้าใครแปลออก หรือรู้อะไรก็ช่วยคอมเม้นด้วยนะครับจะขอบคุณมากๆ สำหรับผม และคนอื่นๆ 


อันนี้รถถังอิตาลี และมีของญี่ปุ่นด้วยสุดท้ายด้วย รถถังอิตาลีโมเอะ!!! ในอมิเมะญี่ปุ่นเกี่ยวกับรถถัง ในชื่อ Girls und Panzer หรือ ภาษาไทย สาวปิ๊ง! ซิ่งแทงค์ 


รวมเพลงอิตาลี


ผลงานอื่นๆ ของ ออทิสติกอีสาน

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น