How to CG & Draw Manga Character by Citrus

ตอนที่ 26 : PIC04 :: เล่าถึงโปรเจคใหม่ + เริ่มวาดกันเถอะ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 593
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  5 พ.ค. 56

สวัสดีค่ะ

กลับมาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากห่างหายจากการอัพไปร่วมปีได้ แต่ยังไงก็ยังมีผู้อ่านแอดเป็นแฟนพันธุ์แท้เข้ามาเรื่อยๆ จนตอนนี้ตัวเลขวิ่งไปถึง 350+ แล้ว ต้องบอกขอบคุณมากที่ไว้วางใจเราค่ะ

ส่วนวันนี้เราจะขอเสนอ...เอ่อ...จะเรียกว่าฮาวทูก็ยังไงอยู่ (แต่ชื่อก็ปะหัวไปแล้วว่าฮาวทูนี่นะ) ขอเรียกเป็นขั้นตอนการลงสีแล้วกันค่ะ แน่นอนว่ามันอัพไอ้นี่ทีไรนั่นก็คือจะต้องมีอะไรๆเกี่ยวกับโปรเจคการทำโปสเตอร์นิยายใหม่ของตัวเองอีกแล้วแน่ๆ (ฮา) และสำหรับเที่ยวนี้ ต้องขอเกริ่นถึงมรสุมชีวิตที่ผ่านมาสักหน่อยนะคะ ใครยังพอจำได้บ้างคะวิธีการวาดรูปของเรา... (ความเดิมตอนที่แล้ว) เราจะใช้วิธีวาด > แสกน > ลงสีในคอม ใช้วิธีนี้ตั้งแต่ดั้งเดิม ตั้งแต่ยุคเพิ่งหัดลงสีคอมเป็นครั้งแรก ก็ใช้มาตลอดโดยไม่ได้ย่ามใจเลยว่ามันต้องมีสักวันหนึ่งที่ต้องมีอะไรเปลี่ยนแปลง...ใช่แล้วค่ะ!!!

 
เวลาเปลี่ยนแปลงมันมาถึงแล้ว!!!

มันถึงเวลาเปลี่ยนแปลงจนเราหุนหวยอย่างหนักก็ตอนที่หาซื้อไส้ดินสอสีฟ้าไม่ได้แล้วที่บีทูเอสค่ะ!!! แล้วกลับมาอีกทีจึงได้รู้จากเว็บสยามมาร์เกตติ้งว่าไอ้ไส้ดินสอรุ่นที่เราใช้อยู่ มันเลิกผลิตไปแล้วค่ะ!!! ;A; ม่ายยยยยยยยยยย แต่ใช่ว่าจะเลิกผลิตไปเลย มันยังมีขายค่ะ แต่แค่อัพราคาขึ้นเป็นกล่อง(เล็กๆ)ละ 95 บาทนั่นเอง!!!

มันน่ามั้ยนั่น... ราคาขนาดนี้ไม่ไหวค่ะ citrus ไม่ทุ่มทุนสร้างซื้อมันเอามาวาดเล่น(เหมือนสมัยก่อน)เด็ดขาด และด้วยความว่าต้องอาศัยระยะเวลาคุ้นเคยกับการวาดมาพอควร (นับปีได้แฮะ) วันนี้ก็กลับมาแล้ว พร้อมกับ step cg ชิ้นใหม่ค่ะ (แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ไม่ได้ละทิ้งการวาดรูปซะทีเดียวแต่ติดจะไปทาง doodle ฝึกมือมากกว่า (ส่วนใหญ่ลงในหน้าเพจค่ะ ไม่งั้นก็ที่ tumblr ของเรา)

เพราะฉะนั้นสำหรับ step CG เที่ยวนี้จะเป็นอะไรที่ต้องบอกว่าทำทั้งหมดในคอมจริงๆค่ะ ส่วนจะเป็นยังไงนั้น... ติดตามกันได้เลยค่ะ
เริ่มวาดกันเถอะ

การเริ่มวาดนั้น ไม่ใช่เอะอะอะไรก็วาดเลย โดยเฉพาะรูปสำคัญดังนั้นเราจึงนั่งร่างตัวอย่างไว้ด้านนอกก่อน พอโอเคกับภาพรวมจึงคิดว่าเอ้าเอาอันนี้แหละ 
เริ่มร่างลงคอม

1. ร่างคร่าวๆตามตำแหน่งภาพที่ออกแบบไว้

2. ลงเส้นครั้งที่ 1 เก็บรายละเอียดคร่าวๆ (แบบแยกเลเยอร์)3.ลงเส้นจริงที่ต้องการใช้งาน พร้อมทั้งเก็บรายละเอียดลายเส้นส่วนต่างๆให้เรียบร้อย

4.เพิ่งเห็นว่าขาของเด็กผู้หญิงมันผิด(อนาโตมี)รื้อมาวาดแก้ใหม่ซะ5. เมื่อแก้ไขเสร็จก็ได้รูปลายเส้นที่สมบูรณ์ค่ะ
 


หลังจากลงเส้นเสร็จ ต่อมาก็มาถึงการปรับสีเส้นนะคะ เวลาเปลี่ยนสีเส้น เราจะเปลี่ยนมาใช้โปรแกรม Photoshop ดูวิธีการอย่างละเอียดได้ที่นี่ให้ได้สีตามภาพก็ใช้เลขขนาดนี้ค่ะเอาล่ะสำหรับตอนนี้จบเท่านี้ค่ะ ตอนหน้าจะเริ่มลงสีแล้วนะคะ
 
อันที่จริงขั้นตอนที่นำเสนอมันอาจดูแล้วแปบเดียว แต่พอตอนลงมือวาดจริงมันก็นานเหมือนกันแฮะ ;___; แต่เวลาวาดโดยใช้คอมมันก็มีข้อดีข้อด้อยต่างจากการวาดด้วยดินสอจริงๆไปบ้าง แต่สำหรับเรามันก็เป็นอะไรที่ทดแทนกันได้ดีทีเดียวค่ะ

237 ความคิดเห็น

 1. #216 ลูกเป็ดน้อย (@bathmunglung) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 8 พฤษภาคม 2556 / 18:20
  อัพต่อน๊าา อยากดูต่ออะ>O<
  ขอบคุณสำหรับฮาวทูดีๆจ้า
  #216
  0
 2. #213 Nnnnnnns;D (@nnnnnns) (จากตอนที่ 26)
  วันที่ 5 พฤษภาคม 2556 / 18:16
  ติดตามค่ะะ ><!
  #213
  0