Miss lone Era คุณหนูหลงยุค

ตอนที่ 5 : อยุธยา 3

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 16
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    25 ก.ค. 63

"แม่หนู ว่าแต่แม่หนูชื่อกะไรล่ะ" หญิงชราผู้นั้นพาฉันไปที่บ้านของเขาแล้วเขาก็ซักถามฉัน


"หนูชื่อพริ้มค่ะ พริ้มลดา" ฉันแนะนำตัวเอง


"เจ้าว่าเจ้าชื่อกะไรนะ พริมรือพริน" หญิงชราฟังไม่ค่อยเข้าใจ เนื่องจากเป็นคำที่ออกเสียงยาก


"ไม่ใช่ค่ะ พริ้มค่ะ" ฉันพูดย้ำ หญิงชราพยักหน้าเป็นอันว่าเข้าใจ


"แล้วนี่ท่านชื่ออะไรหรอคะ" ฉันถามกลับ"ข้าชื่อดวงจิต เจ้าเรียกข้าว่ายายจิตก็ได้" ฉันพยักหน้าเป็นอันว่าเข้าใจ"แล้วนี่เจ้าเป็นลูกเต้าเหล่าใครล่ะ" ยายจิตถามฉัน แต่ฉันก็นิ่งสักครู่


"เอ่อ... คือว่า คือ..." ฉันไม่รู้จะบอกยายจิตอย่างไรฉันเลยพูดไปแบบนั้นเนื่องจากตอนนี้ที่นี่เป็นอยุธยาฉันไม่รู้ว่าใครเป็นพ่อแม่ของฉัน


"งั้นเองก็ไปอาบน้ำอาบท่าเสียก่อนเถิด แล้วเราค่อยเข้านอนกัน" 

"ค่ะ" ฉันตอบรับ

"แล้วห้องน้ำอยู่ไหนคะ" ฉันถามหลังจากที่ฉันไปเอาผ้าเช็ดตัวมา"ห้องน้ำคือกะไรรือแม่พริ้ม" ยายจิตทำหน้าไม่เข้าใจให้ฉัน"เอ่อ.... คือ.... ที่ที่เขาเอาไว้อาบน้ำค่ะ" ฉันพยายามพูดให้ยายจิตเข้าใจ"โน่นเลย ตรงนั้นนะแม่พริ้ม" 


"ห้ะ ตรงนั้นหรอคะ จะให้หนูไปอาบน้ำโชว์หรอคะ" ฉันอ้าปากกว้างค้างไว้ "แม่พริ้มฟังถูกแล้ว" ยายจิตพยักหน้าให้ฉันแล้วเดินจากไปชีวิตหนอชีวิต ฉันพูดกับตัวเองในใจ


หลังจากที่ฉันไปอาบน้ำเสร็จ"เอ่อ... คือว่า... หนูต้องนอนตรงไหนหรอคะ" ฉันถามด้วยความสงสัย


"ก็ตรงนี้แหละแม่พริ้ม ข้างประตูนี่เลย" บ้านของยายจิตมีเพียงห้องเดียว


"ฮ่ะ" ฉันทำหน้าเหมือนจะร้องไห้
แล้วฉันจะนอนอย่างไรเนี่ย ฉันคิดเพียงในใจไม่พูดออกไป

วันรุ่งขึ้น 4.30 น.


"แม่หนูพริ้มตื่นได้แล้ว" ยายดวงปลุกฉันตั้งแต่เช้าตรู่"อะไรกันเนี่ย ทำไมต้องตื่นแต่เช้าเลย" ฉันพูดขึ้นในขณะที่ยังไม่ลืมตาและพอพูดจบประโยคฉันก็นอนต่อ"แม่พริ้ม ตื่นมาหุงข้าวประเดี๋ยวนี้" ยายจิตยืนข้างที่นอนของฉัน"ยังมืดอยู่เลยค่ะ หนูขอนอนต่อนะคะ" ฉันก้มกลับไปนอนบนที่นอนแต่ยายจิตจับแขนฉันไว้"เช้าแล้ว แม่พริ้มจงมาหุงข้าวแล้วเราจะไปทำนากันประเดี๋ยวนี้ ไม่งั้นแม่จงออกไปจากบ้านของฉัน" ยายจิตข่มขู่ฉันฉันทำใจลุกขึ้นจากที่นอน แต่ยังเดินมึนๆ เมาๆ อยู่"แล้วนี่แม่เดินกะไรแบบนี้" ยายจิตเห็นฉันทำท่าทางแปลกๆ จึงถามฉัน"แล้วต้องหุงข้าวยังไงคะ??" 


"ก็ต้องไปผ่าฟืนก่อน เมื่อได้ฝืนแล้วก็เอาฝืนมาก่อกองไฟ" 


"ฮ้ะ หนูผ่าฟืนไม่เป็นค่ะ" ฉันทำท่าปฏิเสธ"ฝึกทำไปเดี๋ยวก็รู้" ยายจิตพูดจบแล้วเดินจากไป"แล้วฟืนอยู่ไหนคะยายจิต ยายจิต" ฉันตะโกนถามยานจิตแต่ยายจิตก็ไม่หันมาหาฉันแล้วนี่ฉันจะทำยังไงเนี่ย  ฉันพูดกับตัวเองแล้วเดินไปหาฟืนในป่าคนเดียว"ป่านี่มืดน่ากลัวจัง" ฉันขนลุกไปทั้งตัวเพราะเป็นผู้หญิงคนเดียวที่เดินมาในป่านี้กุ๊กกรู่"ว้ายยย   นั่นเสียงอะไรน่ะ" ฉันร้องกรีดเพราะกลัวฉันกลัวมากฉันรีบเก็บฟืนแล้ววิ่งกลับบ้านโดยเร็ว เมื่อไปถึงฉันก็เหนื่อยมาก พูดไม่ค่อยได้เลย"นี่แม่พริ้มเป็นกะไรรือ ทำไมดูท่าเหนื่อยเยี่ยงนี้" ยายจิตสงใสในตัวฉัน"หนู....คือ....." ฉันพูดไม่ได้เลย"ใจเย็นๆแม่พริ้ม ค่อยๆพูด มันเกิดกะไรขึ้น เจ้าเห็นอะไร"หนูได้ยินเสียงอะไรก็ไม่รู้ร้องค่ะ แล้วหนูก็วิ่งมานี่" ฉันเริ่มพูดได้จึงค่อยๆพูด"โอ๊ยยยย นั่นมันก็แค่เสียงนกเสียงกา" ยายจิตหัวเราะฉัน "แล้วนี่ได้ฟืนมาแค่นี้จะก็ฟืนยังไง ไปหาใหม่เลยไป" "แต่หนูกลัวค่ะ" ฉันทำหน้าหวาดกลัวหวาดระแวง


"ยังไงก็ต้องไป" ยายจิตยังคงยืนยันคำเดิม ฉันเลยต้องทำใจไปอีกรอบ................20%


นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

0 ความคิดเห็น