พลิกรักจากหลังไมค์ ^_~

ตอนที่ 9 : หมั้นกับคนที่พึ่งคบกันได้แค่สองเดือน!

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 868
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 25 ครั้ง
  9 ก.พ. 60


หลังจากรินตกปากรับคำยอมรับข้อเสนอของภัทร ตอนที่ถูกสอบสวนทางวินัยกับคณะกรรมการของคณะ  เธอจึงหยิบยกเอาเรื่องที่กำลังจะหมั้นกับชายหนุ่มมาช่วยเป็นข้ออ้างเพื่อสนับสนุนว่าเธอไม่ได้เป็นพวกที่ชอบผู้หญิงด้วยกัน และเธอก็พยายามชี้แจงเรื่องวีดีโอจากภาพวงจรปิดที่มีภาพชัดเจนว่านักศึกษาสาวเป็นคนจู่โจมจูบเธอ และไม่ใช่ตัวเธอที่คิดอะไรกับนักศึกษา 


แม้ว่าที่ผ่านมาหลายท่านอาจจะเห็นว่าดิฉันได้ให้ความสนิทสนมกับเด็กรุ่นนี้มากถึงขนาดออกไปทานข้าวเย็นด้วย รวมถึงออกไปเล่นปิงปองกับตีแบดมินตันช่วงหลังเลิกงานกับนักศึกษาบ่อยๆ สำหรับการกระทำทั้งหมด ดิฉันขอยืนยันว่าทั้งหมดล้วนทำไปด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์ หาได้เกิดจากความสิเน่หาอื่นใดไม่ ดิฉันมิได้รักชอบกับนักศึกษาและดิฉันเองก็มีคนรักที่กำลังจะเข้าพิธีหมั้นหมายกันในอีกสองเดือนข้างหน้านี้อยู่แล้ว

แต่เพราะว่าความผิดส่วนหนึ่งนั้นก็เกิดขึ้นเพราะการวางตัวของดิฉันเอง เนื่องจากดิฉันอาจจะไปให้ความสนิทสนมกับนักศึกษามากจนเกินไป จนอาจจะทำให้เด็กเกิดการเข้าใจผิด ดิฉันจึงขอน้อมรับความผิดในส่วนนี้ไว้ และต่อไปในอนาคต ดิฉันจะวางตัวกับลูกศิษย์ให้ดีขึ้นกว่านี้ค่ะ อย่างไรในครั้งนี้ ดิฉันก็ขอมิให้ทางคณะเอาเรื่อง อัญชิสา ซึ่งเป็นนักศึกษาที่มีตัวดิฉันเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานวิจัยและกำลังจะจบการศึกษาในปีนี้ ส่วนถ้าคณะกรรมการของทางคณะมีคำตัดสินเช่นไร ดิฉันก็ขอน้อมรับคำวินิจฉัยนั้นค่ะ

อาจารย์รินธิการกล่าวต่อหน้าเหล่าคณะกรรมการสอบสวน ด้วยเจตนาที่ต้องการจะให้ลูกศิษย์ของเธอจบการศึกษาตามเวลาพร้อมกับเพื่อนๆ ในรุ่นเดียวกัน

 


       เพื่อลดคำครหานินทาและแรงเสียดทานจากสังคมที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ จากเรื่องนี้ รินถึงกับยอมโกหกว่าเธอไม่ได้เป็นพวกที่ชอบผู้หญิง ทั้งที่ความจริงแล้วเธอชอบ! และถึงเธอจะมีรสนิยมแบบนี้ แต่ถ้าเป็นลูกศิษย์แล้ว เธอกลับไม่เคยคิดอะไรแบบนั้นจริงๆ 

เธอมองเด็กเหล่านั้นด้วยสายตาที่มีเพียงแต่ความเมตตาและปรารถนาดี เธออยากให้พวกเขาเรียนวิชาที่เธอสอนอย่างมีความสุข ได้รับทั้งความรู้ และแนวคิดที่ดีๆ ทั้งด้านการเรียน และการใช้ชีวิตจากเธอ และนี่ก็คือเหตุผลที่ว่าทำไมเธอถึงลงไปคลุกคลีกับนักศึกษาค่อนข้างมาก

การเข้าไปทำความรู้จักกับพวกนักศึกษาจนสนิทสนมคุ้นเคยกันมากขึ้น ก็ทำให้เธอเข้าใจความคิดของเด็กนักศึกษามากขึ้น จนรู้ดีว่าคนไหนควรจะแนะนำอะไรยังไง และมันก็ทำให้เธอมีเวลาถ่ายทอดประสบการณ์หลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องการเรียนในระดับที่สูงขึ้น การสอบชิงทุน การไปเรียนต่อ และการใช้ชีวิตในต่างประเทศ โดยการเล่าแบบเหมือนพูดคุยกันทีละเล็กทีละน้อย แบบค่อยๆ ให้ซึมซับ มากกว่าการที่จะนำเด็กเหล่านี้ไปนั่งฟังพวกอาจารย์ หรือรุ่นพี่มาบรรยายแนะแนวในหอประชุมทีละนานๆ หลายชั่วโมง

เพราะจากการพูดคุยกัน เด็กบางคนก็สนใจ แต่เด็กบางคนก็ไม่สนใจ กับเด็กที่สนใจเธอก็จะช่วยแนะให้เด็กคนนั้นฟังได้ค่อนข้างเยอะและถูกจุดมากกว่า การคุยกันแบบนี้ทำให้เด็กกล้าถามมากกว่าการที่จะต้องไปยกมือถามในการฟังบรรยาย รวมถึงบางคนที่มีปัญหาส่วนตัวต่างๆ พวกเขาก็จะกล้าที่จะเล่าและขอคำปรึกษาจากเธอมากกว่าจากอาจารย์ที่ไม่ได้ลงมาพูดคุยกับนักศึกษาเช่นเธอ


รินหวังให้เด็กๆ เหล่านี้ เรียนจบออกไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดี และมีคุณภาพในอนาคต รินไม่เคยมองลูกศิษย์คนไหนในทางฉันท์ชู้สาวแต่อย่างใด ถึงกระนั้นก็ตาม เมื่อมีเรื่องมีราวแบบนี้เกิดขึ้น รินจึงคิดว่าเธอคงจะต้องระมัดระวังความสัมพันธ์กับลูกศิษย์ โดยการวางตัวแบบเป็นครูบาอาจารย์ให้ชัดเจนมากขึ้นกว่านี้

ไอ้แนวคิดที่เธอจะไปรับวัฒนธรรมทางยุโรปที่อาจารย์ค่อนข้างจะเป็นกันเองกับนักศึกษามากกว่าที่เมืองไทย เธอคงจะต้องคิดใหม่เสียแล้ว เพราะสภาพบริบทของสังคมและวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศค่อนข้างจะแตกต่างกันมาก การที่เธอจะยกเอามาใช้ทั้งดุ้นเลยนั้นคงจะไม่ได้ ยิ่งตอนนี้อายุของเธอก็ยังไม่ได้ต่างจากนักศึกษาถึงรอบหนึ่งด้วยซ้ำ เธอคงต้องยิ่งระมัดระวังให้มากขึ้น ไม่ใช่กับแค่เฉพาะนักศึกษาชายแบบที่เธอเคยระวัง แต่คงต้องรวมไปถึงนักศึกษาหญิงด้วย’ 

 


หลังจากนั้นภัทรและรินก็เริ่มเข้าไปบอกพ่อกับแม่ของแต่ละฝ่ายด้วยกัน โดยที่คุณพ่อคุณแม่ของอาจารย์สาวเองก็ถึงกับงงและรู้สึกตกใจกันอยู่พอสมควร ที่จู่ๆ ลูกสาวก็คิดจะหมั้นกับคนที่บอกไว้ว่าเพิ่งจะเริ่มต้นคบกันได้แค่เดือนกว่าๆ แต่พวกท่านก็ไม่ได้ทักท้วงอะไรมาก เพราะคิดว่าสิ่งนี้เป็นความสุขของลูก อีกทั้งเธอก็มีทั้งคุณวุฒิ และวัยวุฒิอันพรั่งพร้อมแล้ว 

ส่วนฝั่งบ้านภัทร พ่อกับแม่ก็ถึงกับดีอกดีใจกันยกใหญ่ เพราะทั้งคู่นั้นเคยเจอหน้ารินมาก่อน แถมแม่ภาก็ชอบแอบโทรมาคุยนู่นคุยนี่กับรินอยู่เรื่อยๆ และพวกท่านทั้งสองก็ชอบใจแฟนสาวของลูกคนนี้อยู่แล้วด้วย ดังนั้นผู้ใหญ่ของฝั่งทางบ้านภัทรจึงเดินทางมาเจรจาสู่ขอรินเพื่อให้มาเป็นคู่หมั้นคู่หมายของลูกชายในวันที่ทั้งสองบ้านตกลงนัดหมายวันกันได้ทันที


ตอนแรกรินก็คิดว่าจะจัดงานหมั้นแค่เล็กๆ แต่เพราะเธอนำเรื่องนี้ไปใช้อ้างตอนโดนสอบสวนทางวินัยเข้า ก็เลยมีข่าวรั่วออกไปจากปากของเหล่าคณะกรรมการ จนข่าวนี้ดังเป็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ไปทั้งคณะ

เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่คาดคิดนั่นเอง เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักจะลือกันว่าอาจารย์รินเป็นทอม แล้วยิ่งเมื่อมีอาจารย์ผู้ใหญ่มาไถ่ถามเรื่องงานหมั้นเพราะใครๆ ก็อยากจะเห็นหน้าว่าที่คู่หมั้นของหญิงสาวกันทั้งนั้น เธอก็เลยต้องไปเรียนเชิญพวกอาจารย์ผู้ใหญ่ในคณะที่ทราบข่าวให้มาร่วมงานหมั้นไปด้วยโดยปริยาย 

โดยที่ทางภัทรเองก็ต้องเรียนเชิญหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานที่สนิทๆ ของเขามาด้วยเช่นกัน เพราะชายหนุ่มก็ต้องลางานมาเตรียมงานล่วงหน้าอยู่หลายวัน งานมันก็เลยใหญ่ขึ้นกว่าที่ทั้งหญิงสาวและภัทรตั้งใจเอาไว้ไปมากโข 


การเตรียมงานหมั้นในครั้งนี้ พ่อกับแม่ของทั้งคู่ต่างร่วมใจช่วยกันจัดการให้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าว่าที่คู่หมั้นนั้นแอบสบายอยู่เหมือนกัน เพราะผู้ใหญ่ช่วยกันจัดการให้เกือบทุกสิ่งทุกอย่าง 

ทั้งคู่ก็แค่ช่วยกันไปเรียนเชิญผู้ใหญ่ เลือกชุดหมั้นที่เป็นชุดไทยกับของชำร่วยกันเอง และก็ตามเคย ภัทรก็เป็นคนมารับมาส่งรินในเวลาที่จะต้องไปจัดการเรื่องงานหมั้นด้วยกัน แต่ถ้าพูดกันจริงๆ แล้วทั้งคู่ก็ไม่ค่อยจะอินังขังขอบกันสักเท่าไหร่ เพราะต่างก็ทำไปตามหน้าที่เพียงเท่านั้น

 

 


               ในวันงาน ทั้งคู่ก็ดูสวยหล่อเหมาะสมกันมากมายจากสายตาของคนภายนอก ซึ่งทั้งคู่ก็แอ๊บยิ้มหวาน ทำเป็นว่ารักกันหวานชื่นได้ดีพอสมควร ส่วนฝ่ายผู้ใหญ่นี่ไม่ต้องพูดถึง หน้าบานเกินหน้าเกินตาคู่หมั้นหนุ่มสาวไปหลายโยชน์ แถมยังช่วยกันดูแลแขกเหรื่อในงานเป็นอย่างดี ทำให้งานหมั้นครั้งนี้ออกมาสมบูรณ์แบบสุดๆ

ส่วนเวลาแขกของใครมาถามว่ารินกับภัทรวางแผนจะแต่งงานกันเมื่อไหร่ ทั้งคู่ก็จะตอบแขกของตัวเองไปว่า

ยังไม่ได้ฤกษ์แต่งงานที่แน่นอนเลยค่ะ / “ยังไม่ได้ฤกษ์แต่งงานที่แน่นอนเลยครับ

ก็จบคำถามเรื่องแต่งงานกันไป โดยไม่ต้องตอบอะไรต่อมากมาย


ส่วนเวลาใครชมว่าว่าที่เจ้าบ่าวหล่อหรือว่าที่เจ้าสาวสวย เช่นว่า

คุณภัทร ซุ่มเงียบเลยนะครับ เปิดตัวมาลางานทีนี่ ผมแอบตกใจเลยเจ้านายเอ่ยแซวภัทรยิ้มๆ ในตอนที่ท่านเดินเข้ามาถ่ายรูปกับชายหนุ่มและคู่หมั้นที่หน้างาน

และ แหม... น้องรินขา มาเงียบๆ ว่าที่เจ้าบ่าวหล่ออย่างกับพระเอกหนังเกาหลีเลยนะคะอาจารย์สาวที่อยู่ภาควิชาเดียวกันเอ่ยแซวขึ้นทันทีที่รินกับภัทรเดินมารับแขกที่กำลังรับประทานอาหารกลางวันกันอยู่ที่โต๊ะจัดเลี้ยง

ไอ้เจ้าภัทร คู่หมั้นแกสวยหวานดีนี่หว่า เข้าใจเลือกๆคุณลุงพี่ชายของพ่อเอ่ยแซวหลานชาย ในตอนที่หลานชายพาคู่หมั้นเข้าไปกราบสวัสดีคุณลุงกับคุณป้าของตน

กระทั่งว่า ริน แกไปหามาจากไหนเนี่ย สามีแกหล่อมว้าก....เพื่อนสาวคนสนิทสมัยมัธยมรีบป้องปากกระซิบกระซาบเสียงดังทันที จนภัทรเผลอหันมายิ้มหวานใส่ เพราะได้ยินแล้วรู้สึกขำมาก จนรินต้องแอบหันมาปรามเพื่อนว่า

ไอ้หน่อย ถ้าแกจะพูดดังขนาดนี้ ไม่ต้องป้องปากไหม แล้วคุณภัทรก็ยังเป็นแค่คู่หมั้นย่ะ ยังไม่ใช่สามี!”

อุ๊ต๊ะ โทษๆ แหม เห็นของดีแล้วลืมตัวตลอด ว่าแต่ยังไม่ได้กันเหรอ...พูดไปก็หันไปยิ้มหวานให้ภัทรไปด้วย


To be continued...

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 25 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

70 ความคิดเห็น

 1. #65 คาระ (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 24 มีนาคม 2561 / 20:50
  มาอีกตอน

  จริง ๆ ฉากแต่งงาน น่าจะบรรยายอะไรได้เยอะกว่านี้นะคะ

  พิธีหมั้นเป็นแบบไทยหรือฝรั่ง สถานที่เป็นบ้านใคร หรือโรงแรมร้านอาหารแบบไหน

  ท่ามกลางงานที่ดูสมจริง บทสนทนาที่เตรียมไว้แล้วของรินกับภัทร ก็จะขัดแย้งกับความรู้สึกในใจของทั้งสองคน นิยายจะดูมีมิติมากขึ้น
  #65
  1
  • #65-1 chinchang22(จากตอนที่ 9)
   27 มีนาคม 2561 / 05:33
   แล้วจะลองแต่งฉากงานหมั้นเพิ่มเติมดูนะคะ
   ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำค่ะ
   #65-1
 2. #18 น้ำ (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 28 มีนาคม 2560 / 04:11
  เรื่องนี้ไรท์ได้รับแรงบรรดาลใจโปรไฟล์พระเอกมาจากกระทู้พันทิปประสบการณ์ทหารเกณฑ์ 3 ภาค ของคุณสาวเวียงพิงค์ที่ตอนหลังไปแอบรักนายสิบที่สนิทด้วยหรือเปล่าคะ
  #18
  2
  • #18-1 chinchang22(จากตอนที่ 9)
   28 มีนาคม 2560 / 17:53
   เริ่มเจอนักอ่านที่เคยอ่านกระทู้เดียวกันกับเค้าสองสามท่านแล้ว ดีใจๆ ใช่ค่ะ ไรท์ไป
   ขออนุญาตคุณภัทรทางหลังไมค์มาค่ะว่าขอชื่อและบุคลิกบางส่วน รวมถึงเนื้อหาใน
   กระทู้ 1 มาเป็นพระเอกค่ะ ฉะนั้นเรื่องนี้ไม่มีครูนายสิบนะคะ

   คุณนำอ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกยังไงบ้างคะ แอบอยากรู้ ^^
   #18-1
  • #18-2 น้ำ (จากตอนที่ 9)
   14 เมษายน 2560 / 00:18
   น่ารักดีค่ะ
   #18-2