คัดลอกลิงก์เเล้ว

Twin Princesses พอเกิดใหม่มาก็ดันกลายเป็น "เจ้าหญิงตัวสำรอง" ซะแล้ว

แม้พวกเราทั้งคู่จะเป็นถึงฝาแฝดที่ถือกำเนิดขึ้นโดยองค์จักรพรรดินีที่ท่านพ่อทรงรักใคร่ ทว่าเพียงแค่สีตาและคำทำนายที่แตกต่างกันออกไป ทุกอย่างก็เปลี่ยนผันและฉัน... ก็เป็นได้แค่ตัวตายตัวแทน (เกิดใหม่)

ยอดวิวรวม

5,113

ยอดวิวเดือนนี้

19

ยอดวิวรวม


5,113

ความคิดเห็น


57

คนติดตาม


240
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
จำนวนตอน : 22 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  6 ส.ค. 62 / 10:16 น.
นิยาย Twin Princesses Դҡѹ "˭ԧͧ" Twin Princesses พอเกิดใหม่มาก็ดันกลายเป็น "เจ้าหญิงตัวสำรอง" ซะแล้ว | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
ความตาย...


ก็เหมือนกับขนนกที่ร่วงหล่นลงสู่ผิวน้ำ


เพียงแค่หลับตาและผ่อนลมหายใจ ทุกสิ่ง...ก็ดับสูญเหมือนกับชีวิตของฉัน

...
..
.

"เชลีน!"


มันช่างเบาหวิว ไม่ว่าจะชาติใดต่อชาติใดก็ตาม


กลิ่นอายของความตายยังคงรอต้อนรับฉันเสมอ...


ใช่มั้ยนะ?
s
n
a
p

สารบัญ อัปเดต 6 ส.ค. 62 / 10:16

ตอน
ชื่อตอน

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ เจ้าหนูตัวจุ้น จากทั้งหมด 30 บทความ

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

บทวิจารณ์

1

เรื่องราวที่มีศักยภาพในการเติบโตต่อได้อีกมาก

-------------------

Twin Princess

พอเกิดใหม่มาก็ดันกลายเป็น “เจ้าหญิงตัวสำรอง” ซะแล้ว

Story by เจ้าหนูตัวจุ้น

-------------------

Criticized by SilverWing
23.3.2562

First Impression

“นิยายแนวเกิดใหม่ที่นางเอกเป็นโรคหัวใจตาย (ไม่ใช่รถบรรทุกชน)”

ชื่อเรื่องและคำโปรยของนิยายเรื่องนี้ตรงไปตรงมา หรือพูดง่ายๆ คือเหมือนกับปิดป้ายประกาศไว้อย่างชัดเจนมากว่าเป็นนิยายแนวเกิดใหม่ (ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้) แต่สิ่งที่เรื่องนี้ชูขึ้นมาให้ชัดเจน และโดดเด่นเทียบกับเรื่องอื่นคือการเอาประเด็นเรื่องความเป็น ฝาแฝด’ ‘ชาติกำเนิดและเรื่องของ คำทำนาย มาเกี่ยวข้องด้วย โดยส่วนนี้ถือว่าทำได้ดี เพราะมันทำให้คนอื่นที่กดหานิยายผ่านๆ มาเห็นแล้วออกอาการ หืม ?ขึ้นมาทันที และยังสามารถวาดภาพในใจได้ว่าไส้ในของเรื่องนี้น่าจะมีอะไรอยู่บ้าง

ที่หน้านิยาย สิ่งแรกสุดที่กระแทกสายตาก่อนคือ Theme High Contrast สีขาวตัดดำชนิดเข้มมาก – ถามว่ามันดีหรือไม่ดี.. อันนี้คงขึ้นอยู่กับความชอบ แต่ที่แน่คือมัน กระแทกตา แบบสุดๆ

สิ่งที่แปลกอยู่ในส่วนของข้อมูลเบื้องต้น มันค่อนข้างแหวกแนวอยู่บ้างหากเทียบกับนิยายส่วนใหญ่ที่เห็นบทเว็บ เนื่องจากมันไม่ได้ถูกใช้แนะนำตัวละคร หรือเป็นส่วน Writer’s Talk ที่คุ้นเคยกัน แต่กลับเป็นการใช้พื้นที่นี้เพื่อการเกริ่นนำเข้าสู่เนื้อเรื่อง -- แต่การเกริ่นนำจำนวนเจ็ดย่อหน้านั้นเมื่อที่อ่านไปอ่านมาแล้วจะละลึกได้ทันทีว่านี่มันไม่ใช่เกริ่นนำหรอก.. นี่มันบทนำต่างหาก

ที่พูดว่ามันเป็นบทนำ ไม่ใช่การเกริ่นนำนั่นเพราะว่าในส่วนนี้มันดันมีเนื้อเรื่อง ! ทั้งยังเป็นเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญทีเดียวเพราะมันได้เล่าความเป็นมา (Background) ของ นรินทร์หญิงสาวคนสำคัญที่น่าจะมีบทบาทเป็นถึงตัวละครเอกในนิยายเรื่องนี้

การเอาบทนำมาไว้ตรงนี้ค่อนข้างสุ่มเสี่ยง เพราะจะมีคนอ่านบางจำพวกที่ไม่แม้แต่จะปรายตามอง ข้อมูลเบื้องต้น เหล่านี้ – แต่จะมาก หรือจะน้อยอย่างไรไม่อาจบอกได้ แต่เชื่อเถอะว่ามีนักอ่านจำนวนไม่น้อยแน่ที่หุนหันกดอ่านตอนหนึ่งทันทีโดยไม่ทันได้รู้ตัวว่าเสียโอกาสที่จะได้รับข้อมูลสำคัญของตัวละครเอกไปในหน้าแรกสุดของนิยาย

ถามว่านั่นเป็นความผิดของผู้เขียนหรือไม่ ? เห็นทีต้องตอบว่าไม่เพราะคนเขียนไม่เกี่ยวอะไรกับความมือไวใจเร็วของนักอ่านกลุ่มนั้น – ทว่ามันจะดีกว่าหรือไม่ ถ้าเอา บทนำไปอยู่ในที่ๆ มันควรอยู่ เพื่อไม่ให้มีใครพลาดข้อมูลที่อาจส่งผลต่อการตีความภาพรวมของเนื้อเรื่อง

คำแนะนำ

พิจารณาปรับเปลี่ยนตำแหน่งการวางส่วนเนื้อเรื่องที่เป็นอดีต(ก่อนตาย)ของตัวละครหลักไปไว้ในตอน อาจสลับเอาพาร์ทแนะนำตัวละครขึ้นมาอยู่แทนเพื่อให้เป็น Pattern มาตรฐาน – ทั้งนี้ในมุมนักอ่านการแนะนำตัวละครจะไม่มีก็ได้ จะอ่านข้ามก็ได้.. แต่การอ่านข้าม Background ของตัวละครหลักไป นี่ไม่ต่างอะไรกับการอ่านข้ามบท

อนึ่ง.. ตัวผู้วิจารณ์เองก็จัดอยู่กลุ่ม กดข้าม การแนะนำตัวละครไป เนื่องจากไม่ต้องการรับ Spoil ใดๆ โดยที่ยังไม่เริ่มต้นอ่าน

การจัดหน้ากระดาษและรูปแบบทั่วไป

“อยู่ในระดับที่ดี เพียงแต่ว่า...”

การจัดย่อหน้า การเว้นระยะห่างต่างๆ ของ Paragraph โดยรวมไม่ใช่ปัญหาของนิยายเรื่องนี้ จะมีเพียงจุดที่อาจเล็ดลอดสายตาของผู้เขียนไปบ้างเช่นเนื้อหาในตอนที่ 4 ที่อยู่ดีๆ ก็กองรวมกันเป็นพืด -- ซึ่งความจริงน่าจะแก้ไขได้หากมีการเปิดหน้านิยายซ้ำหลังการอัพเดทแต่ละตอน

อีกประเด็นหนึ่งที่อยากชี้ให้เห็นคือการเลือกใช้ Font ไม่เหมือนกันในช่วงตอนต้นกับตอนหลัง (แม้ว่าอาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่โตมากนัก) แต่จะบอกว่า ฟอนต์ที่ชื่อ Tohoma ซึ่งเป็น Default ของเว็บเด็กดีไม่ใช่ฟอนต์ที่สวย มันมีลักษณะของความแข็ง ความเหลี่ยม และยังหนากว่า Font มาตรฐานอื่นๆ ทำให้หน้ากระดาษดูแน่นกว่าความเป็นจริง และเจ้าความแน่นที่ว่าก็น่ารำคาญพอสมควรในมุมของคนอ่าน


(เปรียบเทียบความแตกต่างของ Font ระหว่างตอนที่ 3 และตอนที่ 9)

คำแนะนำ

ควรตรวจสอบหน้านิยายเพื่อดูการจัดหน้าทุกครั้งหลังจากกดอัพเดท และพิจารณาปรับเปลี่ยน Font ให้เป็นไปในทางเดียวกัน (อะไรก็ได้ที่อ่านง่าย และสบายตากว่า Tohoma)

Character Discussion

1.เชลีน -- เจ้าหญิงน้อยยัดไส้สาวมหาลัย

เชลีน คนแรก ซึ่งเป็นเจ้าหญิงแต่กำเนิด เป็นตัวตนแรกเริ่มของเด็กน้อยที่ถูกกำหนดให้มีนิสัยเย็นชาตั้งแต่ต้นเรื่อง -- แค่เรื่องนั้นก็สะดุดแล้ว

เรากำลังคาดหวังว่าตัวตนของเด็กน้อยอายุ 3 ขวบนั้นสามารถ เย็นชาได้จริงหรือ ?

ความจริงคือ.. ไม่น่าจะได้ – เพราะเด็กอายุเท่านี้ ยังไม่มีลักษณะ นิสัย ให้เราเห็นกันด้วยซ้ำ -- ว่ากันตามหลักการแล้ว เด็กที่อายุน้อยมากๆ ในระดับก่อน 3 ปี เราจะยังไม่สามารถนิยามหรือกำหนด นิสัย ให้กับเด็กเหล่านั้นได้ แต่จะแบ่งลักษณะของเด็กโดยใช้คำว่า พื้นอารมณ์ หรือ Temperamentในการแบ่งเด็กเล็กออกเป็นสี่กลุ่มเท่านั้นคือ

1.เด็กเลี้ยงง่าย - กินง่าย นอนง่าย อารมณ์ดี ปรับตัวเก่ง

2.เด็กเลี้ยงยาก - กินยาก นอนยาก โวยวายเก่ง ปรับตัวยาก

3.เด็กปรับตัวช้า - ขี้อาย เครียดง่าย เฉย ถอยหนีหากเจอเรื่องแปลกใหม่

4.กลุ่มปานกลาง – คือแบ่งเข้าไปในสามข้อข้างต้นไม่ได้ชัดเจน หรือมีหลายๆ อย่างผสมกัน

ถ้าว่ากันตามนี้แล้วตัวเชลีนในอดีต (ก่อนที่จะถูกยัดไส้ในด้วยนรินทร์) คงใกล้เคียงกับกลุ่มที่เรียกว่า เด็กปรับตัวช้าเด็กนิ่งหรือ เด็กเงียบ เสียมากกว่า -- ไม่น่าจะใช่คำว่าเย็นชา

แล้วอย่างไร ? การนิยามว่าเชลีนน้อยจะเย็นชาจริง หรือว่าเป็นกลุ่มปรับตัวช้าจะส่งผลอย่างไรต่อเนื้อเรื่องหรือ ? – เอาจริงๆ แล้วอาจไม่มีผลขนาดนั้น ถ้าแม่นรินทร์ไม่ย้ำคิดบ่อยเหลือเกินว่าเธอจะต้องอ้างอิงพฤติกรรมเก่าของเจ้าหญิงน้องเชลีนด้วยการเป็นคน เย็นชาให้ได้โดยที่คนอื่นไม่สังเกต -- นั่นเหตุของความขัดแย้งภายในของเชลีนซึ่งน่าจะ เย็นชา แต่ก็มีความ แอบรั่ว อยู่ในทีจากไส้ใน นรินทร์ ซึ่งถูกยัดเข้ามาใหม่

นรินทร์ เป็นเป็นนักศึกษาวัยประมาณสิบเก้าปีที่มีโรคประจำตัวมาก่อนทำให้ร่างกายอ่อนแอตั้งแต่เล็ก แม้จะเป็นอย่างนั้นเธอก็พยายามดูแลตนเองมาจนสามารถใช้ชีวิตใกล้เคียงกับปกติ อย่างน้อยก็จนเข้ามหาวิทยาลัยและได้ใช้ชีวิตวัยรุ่นแบบคนอื่นอยู่บ้าง

จนกระทั่งถึงเวลา.. โชคชะตาฟ้าลิขิตก็กำหนดให้เธอตาย (เพื่อย้ายบทมายังต่างโลก)

นิสัยดั้งเดิมของนรินทร์เป็นอย่างไร ในส่วนนี้ผู้เขียนไม่ได้ลงรายละเอียดไว้ชัด ทว่าเราในฐานะผู้อ่านก็ยังสามารถเก็บเล็กผสมน้อยมาได้จากการที่เธอเป็นคนอ่านนิยาย เธอรู้จักเกมจีบหนุ่ม เธออาสาเป็นหน่วยสวัสดิการในงานกีฬาสี และบางทีเธอก็ใช้คำอุทานว่า อกอีแป้นจะแตก

โดยสรุปคร่าวๆ คือ นรินทร์ มีแนวโน้มว่าจะเป็นแค่หญิงวัยรุ่นธรรมดาๆ ซึ่งมีโลกส่วนตัวประมาณหนึ่ง เธอสามารถเข้าสังคมได้ เธอมีงานอดิเรกไว้ผ่อนคลาย และดูน่าจะไม่ใช่คนจำพวกที่เคร่งเครียดไปกับทุกสิ่งอย่าง ทั้งหมดนั้นเป็นองค์ประกอบกลางๆ ที่ไม่ได้โดดเด่นอะไรในฐานะ ตัวละครหลัก -- ยกเว้นก็แต่เรื่องโรคร้ายที่มีไว้ให้ตายเร็วกว่าชาวบ้านเขา

รอยต่อระหว่างสองโลกคือเหตุการณ์หัวใจวายเฉียบพลันของนรินทร์และเหตุจมน้ำของเจ้าหญิงน้อยเชลีน – หลังจากนั้น นรินทร์คนเดิมตายลง เธอกลับได้มาเริ่มต้นชีวิตอีกครั้งในร่างของ เชลีน เจ้าหญิงฝาแฝดองค์โตของอาณาจักรเวนตีส (จักรวรรดิเวนตีส ?)

นรินทร์สามารถตระหนักรู้ได้ในทันทีว่าเกิดอะไรขึ้น เธอจำได้ว่าเคยอ่านนิยายเรื่องหนึ่งเมื่อประมาณสิบปีก่อน ทั้งยังจำละเอียดได้เสียด้วยว่าเป็นนิยายที่มีจำนวนเล่มสองเล่ม และแต่ละเล่มมีเนื้อหาครอบคลุมประมาณไหน นั่นทำให้เธอรู้ชะตากรรมของเจ้าหญิงเชลีน และเชร่าซึ่งอยู่ในหนังสือเป็นอย่างดี

แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าเธอไม่ได้เอาข้อมูลตรงนั้นมาใช้ประโยชน์ นอกเสียจากการเดินตามเกมไปเรื่อยๆ

เมื่อ นรินทร์ เข้ามาสอดไส้อยู่ใน เชลีนที่ฟื้นจากการจมน้ำ การเล่นตามบทของนรินทร์ทำให้เชลีนคนใหม่สามารถดำเนินชีวิตในรั้วราชวังได้อย่างไม่มีใครจับสังเกตถึงความผิดปกติ แม้ว่าในบรรดาคนใกล้ชิดอย่างเมดสาวเอเดรียน่าหรือองค์จักรพรรดิอาจจะมีทีท่าระแคะระคายอยู่บ้างถึงรายละเอียดนิสัยบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงไป แต่เพราะไม่มีใครแสดงท่าทีอะไรจึงทำให้ไม่มีผลใดๆ ที่กระทบต่อเหตุการณ์สำคัญในเนื้อเรื่อง

จากบทชีวิตประจำวันของเชลีนและเชร่า ทำให้เราได้เห็นเจ้าหญิงน้อยในวัยเพียงสามขวบที่ต้องแบกรับอะไรหลายอย่างมากกว่าเด็กวัยเดียวกัน อย่างเช่นการเรียนมารยาท และการเรียนภาษา – การเรียนอะไรแบบนี้ ด้วยวัยเท่านี้ แม้จะฟังดูเป็นไปได้ในโจทย์ของเลี้ยงดูธิดาแห่งจักรพรรดิ แต่ถ้าลองปรับมุมมองในฐานะการเลี้ยงดูเด็กอายุสามปี ก็ต้องบอกว่าราชวงศ์นี้เลี้ยงลูกดุเอาเรื่อง

แล้วเด็กสามขวบจริงๆ ทำอะไรได้บ้าง ? นั่นคือคำถามที่นำไปสู่ความสมเหตุสมผลในจุดนี้

แน่นอนว่าเด็กสามขวบพอจะพูดเป็นคำ เป็นประโยคสั้นๆ ที่ไม่ซับซ้อนได้ แต่การเรียนรู้ราชาศัพท์ หรือคำพิธีการต่างๆ นั้นถือว่าเกินวัย กระทั่งการเขียนหนังสือสำหรับพวกเขาก็นับว่าไม่ง่าย (ว่ากันตามชีวิตจริง) แม้จะพอเป็นไปได้ในเด็กรายที่เรียนรู้เร็วซึ่งอาจจะสามารถเขียนคัดลอกตามแบบตัวอักษรได้ แต่ก็ยากมากจริงๆ ในการแต่งหรือเขียนประโยคด้วยตนเอง

โดยสรุปก็คือ.. เชลีนกับเชร่า อาจจะเด็กเดินไปสำหรับการเรียนที่เข้มข้นขนาดนั้น การเลือกช่วงอายุ 3 ขวบมาใช้ในเหตุการณ์ต้นเรื่องจึงทำให้มีความไม่เหมาะสมในแง่ของ พัฒนาการเด็ก

ทว่าจุดนี้สามารถนำมาเป็นสเน่ห์ของนิยายแนวเกิดใหม่ในต่างโลกได้ เพราะในขณะที่เชร่ามีพัฒนาการสมวัย อาจจะเรียนรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เล่นบ้างเรียนบ้างเป็นปกติ เชลีนที่มีมันสมองและความทรงจำของเด็กมหาวิทยาลัยสมควรจะฉายแววได้อย่างเต็มที่ – ทว่าดูเหมือนบริบทของนิยายเรื่องนี่จะมุ่งเน้นให้เชลีนเกิดใหม่แบบ ไม่ผิดสังเกต เราจึงไม่ได้เห็นเด็กน้อยอัจฉริยะในรูปแบบดังกล่าว

ซึ่งนั่นออกจะน่าเสียดาย

อย่าลืมว่าความสนุก.. ความน่าติดตามของนิยายแนวเกิดใหม่อยู่ที่ตัวละครหลักซึ่งมีมันสมองโตเกินวัย หรือมีความรู้ ความสามารถพิเศษ ที่สามารถนำการเปลี่ยนแปลงมาสู่สิ่งต่างๆ รอบตัวได้ ไม่ว่าจะในระดับเล็กๆ เช่นความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล การหาเงิน การหาของ การประกอบอาชีพ ไปจนถึงระดับใหญ่อย่างการชี้นำและสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อสภาพสังคม เปลี่ยนคำทำนายทายทัก หรือแสดงออกถึงการกระทำ/แนวคิดใดๆ มีผลต่อการตัดสินใจสำคัญของคนสำคัญอย่างองค์จักรพรรดิเป็นต้น

การเดินเรื่องลักษณะนี้ทำให้ นรินทร์ เป็นการทำให้ตัวละครที่ เกิดใหม่ แต่ไม่สามารถแสดงศักยภาพได้อย่างที่เป็นจุดขายนิยายแนวนี้

จากพฤติกรรมพยายามเนียนของนรินทร์ เห็นชัดว่าเธอยังไม่มีความต้องการ เปลี่ยนแปลง อะไรเลยทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าชะตาชีวิตของเชลีนจะจบลงอย่างโหดร้าย ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นล่ะ ? -- บางทีนรินทร์อาจจะสนุกกับการสวมบทบาทเป็นเชลีนมากเกินไปจนเธอลืมตั้งคำถามแบบนั้นก็เป็นไปได้

แต่จะว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนไปเลยก็คงไม่ใช่ทั้งหมด เพราะในบางเวลาเชลีนคนใหม่ (ที่มีนริทร์เป็นไส้ใน) ก็มีหลุดอะไรที่เกินวัย หรือไม่เหมาะกับสถากรณ์ออกมาให้เห็นอยู่บ้างเหมือนกัน

ยกตัวอย่างเช่นตอนอายุสามขวบเข้าเฝ้าจักรพรรดิแล้วยืนเหม่อ เธอสามารถพูดถ้อยคำกึ่งพิธีการอย่าง ลูกขอประทานอภัย ออกมาได้โดยไม่มีใครสังเกต – (ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ? หรือเป็นเพราะวิธีการใช้คำพูดแบบนั้นเป็นส่วนหนึ่งของชั้นเรียนมารยาทอยู่แล้ว )

หรืออีกครั้งตอนอายุห้าขวบที่เธอสามารถใช้คำพูดจาเกินเด็กอย่าง น่าเสียดายว่าสำหรับเราแล้วการเรียนเวทมนตร์เป็นสิ่งที่น่าสนใจนะเชร่า...– ในครั้งนั้นก็ดูจะไม่มีใครเอะใจเหมือนกันว่าเด็กห้าขวบคนนี้พูดจาฉลาด

อีกประเด็กหนึ่งที่ค่อนข้างแปลกคือเชลีนที่มีฐานะเป็นถึงเจ้าหญิงกลับเรียกข้าหารับใช้อย่างเอเดรียน่าว่า พี่– ว่ากันตามสังคมศักดินาแล้ว เจ้านายหรือชนชั้นสูงไม่ควรจะใช้คำนับพี่น้องแบบนั้นในการเรียกข้ารับใช้ – ยิ่งอบรมมารยาทมาแล้วยิ่งไม่ควร (ควรทราบว่าการนับพี่นับน้องกับคนอื่นไปทั่วเป็นพฤติกรรมของคนไทยและชาวตะวันออก ไม่ใช่จักรวรรดิเวนตีส)

ทั้งจากตัวอย่างการพูดจาที่มีแนวโน้มฉลาดเกินวัย กับเรื่องการวางตัวกับข้ารับใช้ในทัศนที่มีการให้เกียรติในฐานะเพื่อนมนุษย์เช่นนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นผลจากตัวตนของนรินทร์ที่แอบซ่อนอยู่ แต่การที่ไม่มีใครสนใจสังเกตเรื่องนี้ ก็เป็นโอกาสที่น่าเสียดายอีกเหมือนกันที่ทำให้เนื้อเรื่องไม่มีการเดินไปข้างหน้า

ย้ำอีกครั้งว่าเอกลักษณ์ของตัวละครเกิดใหม่ คือการมาของเธอจะต้องสร้างความเปลี่ยนแปลง – แต่เนื้อเรื่องที่มาถึงจุดนี้.. ตัวตนของเชลีน และเรื่องราวแวดล้อมยังคงนิ่งสนิท

จนกระทั่งถึงเวลาที่อายุ 5 ขวบกำลังใกล้เข้ามานั้น การเปลี่ยนแปลงที่รอมานานถึงได้เกิดขึ้น(สักที) เพราะไส้ในที่เป็น นรินทร์ เริ่มสงสัยแล้วว่าเหตุการณ์เกี่ยวกับคำทำนายที่ควรจะเกิดขึ้นตามเนื้อเรื่อง ทำไมยังมาไม่ถึง ? -- นี่เอง.. จุดนี้แหละที่เป็นการกระซิบบอกจากนักเขียนว่า โลกแฟนตาซีโลกนี้ เป็นอีกใบหนึ่งซึ่งไม่ใช่โลกในนิยายสองเล่มนั้น

โดยรวมแล้วสิ่งที่น่าจะเป็นปัญหาของตัวละครนรินทร์และเชลีนคือ หลังการย้ายตัวตนมาอยู่ต่างโลกแล้วเธอกลับไม่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงใดๆ เลย ไม่ว่าจะต่อเนื้อเรื่อง ไม่ว่าจะเรื่องตัวตนของเธอในฐานะเจ้าหญิง ไม่นับเรื่องคำนายหรือเรื่องของอาณาจักรเวนติสที่ยังไม่ถึงเวลาอีกต่างหาก

แต่การตัดสินแบบนั้นอาจเร็วเกินไป เพราะถ้ามองกันในภาพใหญ่จริงๆ แล้วเรื่องราวทั้งหมดอาจจะยังไม่ถึงเวลาเริ่มต้นเลยด้วยซ้ำด้วยจำนวนตอนแค่หกตอนเพียงเท่านั้น

เพราะกว่าเราจะได้เห็นวี่แววชัด ก็ต้องรอกระทั่งถึงตอนที่เธอสนทนา ความลับ กับองค์จักรพรรดิ เราถึงจะร้องว่า นั่นไงล่ะ ! ความเปลี่ยนแปลง เริ่มมาให้เห็นแล้ว !

2.เชร่า -- นางมารน้อยที่รอวันเติบโต

เชร่าเป็นตัวละครสายน้องสาวที่ถูกกำหนดให้มีออร่าน่ารัก เธอซนกว่าคนพี่ แถมยังแอบมีมารยาที่ใช้ประโยชน์จากความน่ารักของตัวเองทำให้คนอื่นใจอ่อน (มารยาเด็ก ?) ทั้งหมดที่เรารู้เกี่ยวกับนิสัยของเธอมีเพียงเท่านี้

แม้บทบาทในอนาคตของ เจ้าหญิงเชร่า จากนิยายสองเล่มนั้นแง้มบอกแล้วได้ว่าเธอจะมีตัวตนที่ยิ่งใหญ่ในฐานะผู้กอบกู้อาณาจักร แต่ทว่า ณ เวลานี้เรายังไม่ได้เห็นอะไรจากตัวละครตัวนี้เลยมากไปกว่าเด็กน้อยที่โตตามวัย เป็นตัวละครแบนๆ ที่มีด้านเดียว คือเด็กน้อยร่าเริง ช่างพูดจาแถมยังชอบออกนอกกฎเป็นบางครั้ง แต่ก็ยังอยู่ในขอบข่ายที่เกิดขึ้นได้สำหรับเด็กวัยนี้

ถ้าว่ากันด้วยเรื่องของ บทเชร่าในช่วงนี้ยังเบาบาง

การมีอยู่ของตัวเธอในแต่ละหน้าแต่ละตัวอักษรไม่ได้มีผลอะไรให้เรื่องเดินไปข้างหน้า แม้กระทั่งเรื่องความสัมพันธ์พี่น้องของฝาแฝด เชร่าก็ยังไม่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงทั้งเชิงพฤติกรรมหรือทัศนคติใดๆ แก่เจ้าหญิงคนพี่อย่างเชลีนที่ถูกยัดไส้โดยนักศึกษาสาวจากต่างโลก

ในฐานะคนอ่านจึงได้แต่คาดหวังว่าในอนาคตเชร่าจะไม่จืด อย่างน้อยเธอควรมีผลกับเนื้อเรื่องให้มากพอ สมกับที่ชูโรงว่าเป็นนิยายต่างโลกที่ตัวเอกมีพี่น้องฝาแฝด

3.จักรพรรดิดาเดยน์ -- คุณพ่อผู้กุมความลับ

พระบิดาหนุ่มหล่อคนนี้เปิดตัวครั้งแรกในบท Prologue พร้อมกับการสั่งฆ่า

เหตุการณ์นี้อาจตีความได้สองกรณี ซึ่งแต่ละกรณีจะนำไปสู่ภาพลักษณ์ที่แตกต่างกันในตัวตนขององค์จักรพรรดิ ณ ความประทับใจแรก

การสั่งฆ่าแบบที่หนึ่ง คือ หนึ่งท่านจักรพรรดิเดือดจริงจนขาดสติ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลว่ารักลูกมากจึงแค้นมาก หรือโมโหหัวร้อนกับการถูกหยามหน้าในดินแดนของตัวเอง การสั่งฆ่าทันทีโดยไม่สนเบื้องหน้าเบื้องหลัง ให้อารมณ์ประมาณว่าขอลงดาบไปก่อน เรื่องราวสืบสาวกันอย่างไรค่อยคิดอีกที กลับกลายเป็นการสร้างตัวตนของราชาจอมหุนหันขึ้นมาอย่างเสียไม่ได้

ส่วนอีกหนึ่งสมมติฐานที่อาจเป็นไปได้ก็คือ ตัวพระองค์เองรับรู้เบื้องหลังของเหตุสังหารครั้งนี้อยู่แล้ว และไม่จำเป็นจะต้องสืบสาวเอาเรื่องใดๆ จากมือสังหารที่มีฐานะเพียงหมากเบี้ย การจัดการสั่งฆ่าผู้ลงมือทันทีเสียให้สิ้นเรื่องจึงไม่ต่างอะไรกับการเขี่ยเศษฝุ่น

ทั้งสองกรณีล้วนเป็นไปได้ในการอ่านบทแรก เพียงครั้งแรก -- แต่ต้องยอมรับไว้ก่อนว่าจากบทและฉากที่ปูมา แนวโน้มจะเป็นไปในทางรักลูกมากจนคลั่งและแค้นเสียมากกว่า โดยอ้างอิงจากคำบรรยายที่ว่า ..เสียงเรียกขานอย่างบ้าคลั่งจากกษัตริย์ผู้ไม่เคยหลั่งน้ำตา สีหน้าคมคายได้รูปจากโศกเศร้ากลับกลายเป็นเคียดแค้น

แต่อะไรคือความจริงที่อยู่เบื้องหลังการสั่งฆ่าครั้งนี้กันแน่ ยังไม่มีใครรู้ชัด

หลังจากพ้นบท Prologue ตัวละครเดเดยน์มักมาปรากฎตัวต่อหน้าเด็กแฝดทั้งสองคนในฐานะพ่อมากกว่าจักรพรรดิ จากจุดนี้เองเราจะได้เห็นว่าเขายังมีความขี้แกล้งลูกสาว และยังมีบางมุมที่ส่งสัญญาณถึงการจับผิด

ที่แน่นอนอีกหนึ่งอย่างคือเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเขากับลูกสาวคนโต(ที่ถูกยัดไส้) มีบางช็อตบางมุมที่ดู มุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้ง มากจนชวนสังเกต อีกทั้งตัวเชลีนเองก็ดูจะชมชอบในรูปลักษณ์และบุคลิกของผู้เป็นพ่ออยู่ไม่น้อย – จนไปๆ มาๆ กลับได้กลิ่นความค้ำคอร์ (Incest) ขึ้นมาได้

ความจริงแล้วการที่ลูกสาวในช่วงวัยเด็กจะหลงใหลในตัวของผู้เป็นพ่อ สามารถอธิบายได้ด้วยทฤษฎีทางจิตวิทยา (Freud's Psychosexual Stages of Development) ซึ่งกล่าวถึงการพัฒนาบุคลิกภาพในระยะต้นของชีวิตผู้หญิงซึ่งพอจะนิยามง่ายๆ ว่า “รักพ่อ อิจฉาแม่” (Electra complex) กล่าวคือ ในช่วงวัยเด็กของผู้หญิงจะเกิดความรักและความหวงแหนพ่อ เด็กหญิงจึงมีการแสดงออกโดยจะรักและยกย่องเทิดทูนพ่อ แต่จะชิงชังแม่ของตัวเอง ในขณะเดียวกันก็จะเลียนแบบแม่เพื่อที่จะให้พ่อสนใจ – กระบวนการนี้ควรจะเกิดขึ้นและสิ้นสุดลงในช่วงอายุ 3-6 ปี ซึ่งเด็กหญิงจะรับรู้ได้ถึงบทบาททางเพศที่ควรเป็นหลังจากนั้น

จะบอกว่า Electra complex กำลังเกิดขึ้นกับเชลีนอย่างนั้นหรือเปล่า เธอถึงได้ มีปฎิกิริยา กับองค์จักรพรรดิเดเดยน์ในลักษณะ ใจเต้นแรงหรือ ใบหน้าร้อนผ่าว แบบนั้น ? – เอาจริงๆ คือไม่น่าใช่ เพราะไส้ในของเธอคือหญิงอายุเหยียบยี่สิบปีที่สมควรจะรับร็บทบาททางเพศสมบูรณ์เต็มที่แล้ว

สรุปคืองานรักงานหลงรอบนี้ >>อ่านต่อ

ดูทั้งหมด(1)

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

57 ความคิดเห็น

 1. #57 Alicesy (@tonyongtakoporn) (จากตอนที่ 21)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2562 / 22:36

  รออยู่น้า~~¥~¥
  #57
  1
  • #57-1 (@cherry-ann) (จากตอนที่ 21)
   22 พฤษภาคม 2562 / 22:42
   คุณนักอ่านน งืออ ขอโทษด้วยนะคะที่หายไปนาน การปิดตอนของเราบิกถึงสัญญาณว่าเราอาจจะไมาได้อัพมันอีกแล้ว ในความคิดคุณนักอ่านอาจจะมองว่ามันดี แต่สำหรับเราคือมันเละจนกู่ไม่กลับอีกแล้ว เราเลยหนีมาแต่งวายแทน ขอโทษด้วยนะคะ
   #57-1
 2. #56 L_u_c_i_f_e_r (@Nat269) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 11 เมษายน 2562 / 21:45

  รอน้าาา
  #56
  1
 3. #55 Alicesy (@tonyongtakoporn) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 11 เมษายน 2562 / 20:01

  สนุกมากเลยค่ะ
  รออยู่นะคะ(。・ω・。)
  #55
  1
  • #55-1 (@cherry-ann) (จากตอนที่ 20)
   11 เมษายน 2562 / 20:43
   ขอบคุณค่า
   #55-1
 4. วันที่ 8 เมษายน 2562 / 16:10

  ไรท์เตอร์สู้ๆ นะคะ เอาใจช่วย ไรท์เป็นคนที่มีความพยายามมากๆ ต้องเก่งขึ้นมากแน่ๆ

  #54
  1
 5. #53 L_u_c_i_f_e_r (@Nat269) (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 7 เมษายน 2562 / 21:39

  รออยู่เด้ออ
  #53
  1
 6. #52 L_u_c_i_f_e_r (@Nat269) (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 6 เมษายน 2562 / 09:56

  รอนะไรท์ สู้ๆค่ะ
  #52
  1
  • #52-1 (@cherry-ann) (จากตอนที่ 19)
   6 เมษายน 2562 / 22:13
   ขอบคุณค่ะ ><
   #52-1
 7. #51 Chanin_Earn (@Chanin_Earn) (จากตอนที่ 19)
  วันที่ 6 เมษายน 2562 / 01:48
  รอคะติดตามเนื้อเรื่องน่าสนใจมาก บรรยายเนื้อหาได้ดีมากคะอ่านไม่งงเข้าใจอ่านแล้วได้เนื้อ555
  #51
  1
  • #51-1 (@cherry-ann) (จากตอนที่ 19)
   6 เมษายน 2562 / 08:41
   ขอบคุณค่าา
   #51-1
 8. วันที่ 2 เมษายน 2562 / 02:43

  [อีเวนท์พิเศษ กิลด์นักเขียน]

  ตั้งแต่หน้าแรกนิยายเลยนะคะ

  -หน้าแรกนิยายมีเรื่องย่อน่ะดีแล้วค่ะเป็นแนวทางว่าคนอ่านจะเลือกอ่านต่อหรือไม่

  แต่ที่อยากแนะนำเพิ่มคือ เรื่องย่อควรย่อสมชื่อค่ะ คุณควรสรุปใจความมาให้เหลือสัก 3 บรรทัดค่ะ ยาวมากแปลว่าเริ่มเวิ่นเว้อแล้วค่ะ

  -นิยายควรเขียนด้วยภาษาเขียนค่ะจะดีกว่า มหาลัยคือภาษาพูดค่ะ

  -อีกจุดหนึ่งในเรื่องย่อ มหาลัยมีกีฬาสีด้วยหรือคะ? คือมหาลัยเราไม่มีค่ะ เลยค่อนข้างแปลกใจ เพราะแบ่งเป็นสียากส่วนใหญ่จะเรียกกีฬามหาลัยแข่งระหว่างคณะกัน หรือแข่งระหว่างมหาลัยก็เคยเจอ และที่สำคัญปี 3 ไม่น่ามายุ่งกับการแข่งกีฬาแล้วค่ะ ปี 3-4 คณะเราแค่เอาตัวเองให้รอดก็แทบตายแล้ว

  -สุดท้ายกับหน้าแรกนิยายคือ เมื่อมันเป็นพื้นที่เล็กๆ ควรไร้คำผิดค่ะ

  ร่างกาบ – ร่างกาย

  ปวดแปล๊บ –แปลบ

  Prologue

  -หนึ่งในภาพก่อนตายที่ทำเอาให้เธอ – ตรงนี้ตัดคำว่าเอาออกจะทำให้ประโยคดูสมูทขึ้น

  ตอนที่ 1

  เปิดตอนมาก็เป็นซาวด์อีกแล้ว เจอมา 1 ตอนยังไม่เท่าไร เจอเป็นตอนที่ 2 ก็เริ่มๆ แล้ว คำเลียนเสียงนี่พูดตามตรงว่า ใช้มากจะน่ารำคาญค่ะ รวมถึงอยู่กระทู้นี้ด้วย

  4 ข้อพลาดพากุมขมับของนักเขียนมือใหม่

  https://www.dek-d.com/writer/35309/

  -เพชรไพลิน จะเอาเพชรหรือเอาไพลิน สองอย่างนี้เป็นอัญมณีคนละชนิดกัน เพชรคือเพชร แต่ไพลินเป็นพลอย

  -กระหม่อม ผู้ชายใช้ค่ะ ผู้หญิงใช้ว่าหม่อมฉัน

  กระหม่อม

  ใช้ควบกับคํา ที่ขึ้นต้น ว่า 'เกล้า'เช่น ทราบเกล้าทราบกระหม่อม ทูลเกล้า ทูลกระหม่อม ในการเขียนหนังสือใช้ไปยาลน้อยแทน เช่น ทราบเกล้าฯ ทูลเกล้าฯ และเป็นคําใช้แทนตัวผู้พูด เพศชาย เพ็ดทูล เจ้านายชั้นหม่อมเจ้า และพระวรวงศ์เธอที่มิได้ทรงกรม

  หม่อมฉัน

  คําใช้แทนตัวผู้พูดสําหรับเจ้านายที่มีศักดิ์เสมอกันหรือ สําหรับผู้หญิงใช้พูดกับเจ้านาย

  ( ที่มา : ราชบัณฑิตยสถาน )

  -ครุ่งค่อน – ครึ่งค่อน

  -ช่วงตั้งแต่ย่อหน้า นรินทร์ในร่างขององค์หญิงผมบลอนด์ เป็นอะไรที่อ่านแล้วรู้สึกงงงวยที่มาที่ไป จับต้นชนปลายไม่ถูกแบบตกลงเพิ่งเข้าร่างใหม่ เข้ามานานแล้ว ปรับตัวรวดเร็วจนไม่เข้าใจ เพิ่งเข้าร่างไปส่องกระจกตอนไหนถึงรู้ว่าฝาแฝดหน้าเหมือนตัวเอง ก่อนหน้ายังงงๆ เผลอเรียกคนมาช่วยว่าพ่ออยู่เลย

  ไหนจะเดธแฟลก

  คือ ตัวละครปรับอารมณ์เร็วมาก รู้เรื่องทุกอย่างแต่คนอ่าน...ยังคงงงต่อไปจนกว่าจะอธิบายในเวลาต่อมา...

  -ตรงที่บอกว่าได้เวลานอนกลางวัน กับเหม่อคิดถึงเรื่องน่ากุมขมับ มันโดดค่ะ

  ถ้าบอกว่าเสียงเรียกของเมดดังขัดขึ้นในขณะที่กำลังเหม่อ มันน่าจะโอเคกว่า

  -วัยเด็กและสางสะพรั่ง --สาว

  -ปราถนา – ปรารถนา

  ตอนที่ 2

  อ่านมาถึงตรงนี้เริ่มพอเข้าใจปัญหาคุณแล้ว

  ปกติ จะใช้กัน “AAAA” Aพูด Aคิดหรือรู้สึก

  แต่คุณใช้สลับกันเป็น “AAA (ตรงนี้ A พูด)” แต่บรรยายเป็น B ผลคือ คนอ่านงงและสับสนมากค่ะ

  ปัญหาต่อมาคือ ความโดดของบทพูดกับบรรยาย ไปเข้าใจเอาเอง เรียบเรียงเองนะ อ่านได้ไหมก็พอได้ แต่ต้องตั้งโปรแกรมให้สมองทั้งออโต้ดีเทค และออโต้อีดิท

  อ่านๆ ไปเหมือนจับเรื่อง Suddenly Became a Princess/Who Made Me a Princess  มาเล่าใหม่เลย

  ช่วงหลัง ...จบสิ้นภารกิจ...

  การจัดหน้างงงวยมากค่ะ บรรทัดกระโดด

  นิยายไม่ใช่การ์ตูนค่ะที่จะตัดไปตัดมาให้ภาพมันเล่าเรื่องแทน เนื้อเรื่องจึงไม่ประติดประต่อ กระโดดแล้วก็ปล่อยให้งง เหมือนจะมีอธิบาย แต่ก็ไม่สุด  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 2 เมษายน 2562 / 02:46
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 3 เมษายน 2562 / 05:43
  #50
  1
  • 2 เมษายน 2562 / 08:24
   ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่า ได้รู้ปัญหาเยอะเลย ไว้จะแก้ไขทีเดัยวหลังรีไรท์เลยนะคะ
   #50-1
 9. #49 first prft (@f0954248326) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 1 เมษายน 2562 / 08:22

  โถวววว~~ไรท์อ่าาา ไม่เอาญญ ก็ได้แต่ขอให้มี...เออ...มี...แบบ...มีลาเวนเดอร์ค่าาาา โพยพุ่งกระฉูกลากไส้ งื้อออ รักน่าค่าาาไรท์ตันนนนน
  #49
  1
 10. #48 Ms.Luxsa (@julaluck_160) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 1 เมษายน 2562 / 04:16
  ไรท์ !!!! โถ่วเอ้ย อุสาดีใจนึกว่าจะยูริสะแล้ว ที่ไหนได้ โดนเมษาน่าโง่เล่นสะแล้ว 5555
  #48
  1
 11. #47 Rin del Polaris (@Rinka3645) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 31 มีนาคม 2562 / 23:18

  แหมๆๆๆ สรุป จะเอาพระเอกเป็นคนในครอบครัวให้ได้เลยสินะคะ-w- หรือว่าพนะเอกจริงๆก็คือท่านพ่อหรือไม่ก็ท่านอากันคะ--!! แค่กๆ

  #47
  1
  • #47-1 (@cherry-ann) (จากตอนที่ 16)
   31 มีนาคม 2562 / 23:22
   กินกันเอง(?)บางทีก็ดีงามนะคะ
   #47-1
 12. #46 Nail&Lie (@momoko2480) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 31 มีนาคม 2562 / 21:30

  แค่สปอยรี่ก็ฟินกระจายแล้วค่ะ ไรท์
  #46
  1
 13. #45 sumittrath48 (@sumittrath48) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 31 มีนาคม 2562 / 21:03
  ยังไม่ผ่านเที่ยงคืนเลยไรท์ รีบเกิ๊นนนน
  #45
  1
  • #45-1 (@cherry-ann) (จากตอนที่ 16)
   31 มีนาคม 2562 / 21:04
   ช่วงนี้ไรท์คึกค่า ขยันอัพ 555
   #45-1
 14. วันที่ 30 มีนาคม 2562 / 08:00
  ขอพ่อเป็นพระเอกเถอะ ลงเรือนี้แล้วจ้าาา^&#969;^
  #44
  1
  • 30 มีนาคม 2562 / 10:35
   รอลุ้น ๆ
   #44-1
 15. #43 Rin del Polaris (@Rinka3645) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 30 มีนาคม 2562 / 02:06

  ชักจะระเเวง...-^-..... อย่าบอกนะว่า!! ขุนพ่แจิเป็นพระเอกจริงๆ!!! ○◇○

  #43
  1
  • #43-1 (@cherry-ann) (จากตอนที่ 14)
   30 มีนาคม 2562 / 02:15
   น่าสงสัยจริง ๆ เลย
   #43-1
 16. #42 Usiki (@Usiki) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 27 มีนาคม 2562 / 21:22
  คำทำนายที่เคยพูดไว้ใช่ไหมคะเนี่ย~~เริ่มแล้วสินะคะ~~~
  #42
  1
  • #42-1 (@cherry-ann) (จากตอนที่ 12)
   27 มีนาคม 2562 / 21:39
   ใช่แล้วละค่า นี่ละจุดเริ่มต้นความยุ่งเหยิง
   #42-1
 17. #41 Rin del Polaris (@Rinka3645) (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 26 มีนาคม 2562 / 15:58

  มีคำถามที่สงสัยมานาน???”...ใครคือพระเอกกันคะ!!●◇●

  #41
  6
  • ความเห็นย่อยนี้ถูกลบแล้ว :(
  • #41-6 (@cherry-ann) (จากตอนที่ 14)
   27 มีนาคม 2562 / 21:39
   ทำไมมันไปทางน้านน
   #41-6
 18. วันที่ 26 มีนาคม 2562 / 03:05
  อ่านไม่รู้เรื่องเลยครับ แค่ตอนแรกก็เดินเรื่องได้แย่แล้ว
  #40
  1
  • 26 มีนาคม 2562 / 10:24
   ขอบคุณสำหรับคำวิจารณ์นะคะ
   #40-1
 19. #39 kkkamonrudee (@kkkamonrudee) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 25 มีนาคม 2562 / 21:15
  อ่า คิดว่าระบุชื่อไปเลยจะดีกว่านะคะ แทนคำว่าองค์หญิงน้อย //คหสต.
  #39
  1
  • #39-1 (@cherry-ann) (จากตอนที่ 12)
   25 มีนาคม 2562 / 21:16
   โอ้ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่า จะรีบแก้ไขทันทีเลย แต่ว่าจะดูว่าอันไหนแก้ได้ไม่ได้นะคะ
   #39-1
 20. #38 yaoi1869 (@yaoi1869) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 24 มีนาคม 2562 / 19:25

  เราจะรอนะคะอันที่จริงเราเอาเรื่องของคุณมาติดหนึ่งในสิบของนิยายที่ชอบ โดยส่วนตัวแล้วเราชอบนิยายเรื่องนี้มากค่ะเพราะว่าไม่ค่อยมีอะไรให้ติ แต่ถ้ามีเราจะบอกคุณตรงๆและจะคอยให้กำลังใจนะคะ เพราะว่านักอ่านส่วนมากที่เห็นเค้าจะไม่บอกนอกจากคำผิด และเราอาจจะใช้คำที่ไม่สุภาพบ้างแต่อยากให้เข้าใจว่าเราหวังดี และเราจะติดตามนิยายเรื่องนี้เสมอค่ะ
  #38
  1
  • #38-1 (@cherry-ann) (จากตอนที่ 13)
   24 มีนาคม 2562 / 19:59
   ดีใจมากเลยค่ะที่นิยายเราเป็นนิยายติดท็อปในใจคุณ บอกตามตรงก็คือไม่นึกไม่ฝันเหมือนกันว่าจะมีคนพูดแบบนี้ ขอบคุณสำหรับการติดตามจนถึงตอนนี้นะคพ
   #38-1
 21. #37 PF.873 (@-NORMAL-GIRL-) (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 24 มีนาคม 2562 / 00:56

  โอเคค่ะ รออ่านนะคะ ที่จริงส่วนตัวคิดว่าแบบนี้ก็ดีอยู่แล้ว แต่ไรท์จะรีเราก็อ่านค่ะ สู้ๆน้า
  #37
  1
  • #37-1 (@cherry-ann) (จากตอนที่ 13)
   24 มีนาคม 2562 / 19:58
   ขอบคุณค่าา
   #37-1
 22. #36 Rin del Polaris (@Rinka3645) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 23 มีนาคม 2562 / 02:04

  รอออออน้าาาาาา!!>◇<

  #36
  1
 23. #35 fhgd (@fhgd) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 23 มีนาคม 2562 / 00:49
  อ่านไปก็รู้สึกเหนื่อยเเทนนะเนี่ยย
  #35
  1
 24. วันที่ 22 มีนาคม 2562 / 09:29
  เสด็จพ่อน่ารักจัง น่ารักมากๆ ว่าแต่เชลีน ... หนูต้องสู้นะ /มองเด็ก 5 ขวบ ที่ต้องเจอหลายสิ่ง
  #34
  1
 25. วันที่ 22 มีนาคม 2562 / 09:17

  เชลีนในนิยายชีวิตเศร้าแหะ นรินทร์หัวใจวายแล้วกลับมาเกิดใหม่ในร่างน้องเชลีน สู้เขานะ

  #33
  1