ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน อมตะเทวตำนาน

ตอนที่ 33 : วีรบุรุษแห่งกรีก...เฮอร์คิวลิส

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8,463
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 13 ครั้ง
  15 เม.ย. 53


วีรบุรุษแห่งกรีก
เฮอร์คิวลิส

       คงเคยได้ยินมาบ้างกับเทวตำนานปรัมปราที่กล่าวถึงมนุษย์ที่มีเชื้อสายของเทพเจ้า หรือพูดง่ายๆว่าเป็นมนุษย์กึ่งเทพ หรือจะเรียกกันแนวๆว่า ลูกครึ่งเทพ ก็ได้ ซึ่งเจ้าคนที่ว่าเป็นเจ้าลูกครึ่งเทพนี้ ที่จะกล่าวไปนี้เป็นถึงวีรบุรุษแห่งกรีก เพราะเขาประกอบคุณงามความดีไว้ อย่างการจำกัดสังหารปีศาจที่ก่อความวุ่นวายแก่ผู้คน ซึ่งเขาเท่านั้นที่ล้มมันลงได้ เพราะคนเป็นลูกครึ่งเทพเจ้าที่มีพลกำลังมหาศาล นามของเขาเป็นที่จดจำในฐานะเจ้าแห่งจอมพลังนั่นคือ... "เฮอร์คิวลิส"
     
               เฮอร์คิวลิสกลายเป็นบุคคลที่ชื่นชอบของบุคคลทั่วโลก คงเพราะความสามารถในอำนาจที่ทรงพลังผิดมนุษย์จึงเป็นที่สนใจ ทั้งยังเป็นที่ชื่นชอบของเด็กต่างก็อยากจะมีพลกำลังอย่างเฮอร์คิวลิส จึงถูกสร้างเป็นสื่อนิเทศต่างๆ้เช่น ละคร ภาพยนตร์ การ์ตูนและหนังสือต่างๆ เฮอร์คิวลิสเขากลายเป็นบุคคลที่โลกรู้จักกันในนามพระโอรสแห่งเทพซีอุสกับมารดาที่เป็นมนุษย์นามว่า"อัลคมีนา" ซึ่งตามตำนานกล่าวว่า พระนางอัลคมีนาทรงเป็นพระชายาแห่งท้าวแอมพิไทรออนแห่งกรุงธีบส์ ซึ่งมีความงามมากจนต้องตาเทพซีอุส จึงมาแอบเป็นชู้กับพระนางอัลคมีนาโดยพระนางไม่รู้ตัวเพราะเทพ       ซีอุสปลอมมาในร่างของท้าวแอมพิไทรออน และได้มีความสัมพันธ์เสร็จเทพซีอุสก็ออกจากห้องไป เวลาต่อมาท้าวแอมพิไทรออนตัวจริงกลับมาคราวนี้พระนางตะลึงเมื่อถามว่า
  "เสด็จพี่กลับมาเร็วจังเลยนะเพคะ"
  "อะไรกันพี่เพิ่งมาถึงนี้เอง"
  พระนางอัลคมีนาเริ่มสงสัยขึ้นว่า แล้วเจ้าคนที่นอนกับเราเมื่อกี้เป็นใคร พระนางจึงเริ่มสยองเมื่อไม่อยากจะคิดว่าชายที่เหมือนสวามีนั้นและมาร่วมนอนเป็นเทพซีอุสปลอมองค์มาร่วมภิรมย์ พระนางเก็บความรู้สึกไว้ข้างใน ท้าวแอมพิไทรออนก็ทรงขอร่วมนอนกับพระนาง พระนางมิขีดขืนจึงยอมให้พระสวามีสุดที่รักขึ้นเตียง จากนั้นหลายเดือนผ่านไป พระนางก็ให้กำเนิดพระโอรส 2 พระองค์ที่ประสูติพร้อมกัน แต่กลับไม่เป็นฝาแฝด (เขาว่าองค์หนึ่งเป็นพระโอรสที่เกิดจากการปฎิสนธิของเทพซีอุสและส่วนอีกพระองค์เป็นพระโอรสที่เกิดจากการปฏิสนธิของท้าวแอมพิไทร
ออน) ซึ่งพระนางต้องพระนามของพระโอรสผู้พี่ว่า "เฮอร์คิวลิส" และพระองค์น้องว่า "อีฟิเคิล"
      เมื่อเทพีเฮร่าทราบถึงการกำเนิดพระโอรสแห่งเทพซีอุสที่เกิดจากชายาที่เป็นมนุษย์ พระเทพีจึงราวีโดยส่งงูใหญ่ 2 ตัวมาทำร้ายเฮอร์คิวลิส แต่ผลออกแทนที่เฮอร์คิวลิสน้อยจะถูกเจ้างูใหญ่จัดการ แต่เจ้างูต่างหากที่กลับถูกเฮอร์คิวลิสจับไว้แน่นและฟาดลงกับพื้นเต็มแรงจนเจ้างู 2 ตัว ตายตาที่ นี้เป็นจุดประกายแห่งอนาคตของเจ้าหนูน้อยเฮอร์คิวลิส เฮอร์คิวลิสเติบโตเป็นหนุ่มก็จึงมีพลกำลังมากขึ้นผิดมนุษย์ธรรมดา และบางทีเลยโมโหพระอาจารย์ของตนถึงการขว้างของใส่หัวด้วยความโมโหแต่ด้วยพลังที่มหาศาลจึงถึงกลับศีรษะร้าวตายดิ้นคาที่ จากนั้นเฮอร์คิวลิสจึงต้องคอยระวังการใช้กำลังของตนเองที่ไร้ขีดจำกัด จนท้าวแอมพิไทรออนต้องย้ายให้เฮอร์คิวลิสไปเป็นเด็กเลี้ยงปศุสัตว์ต่างๆแทน

     เมื่อเฮอร์คิวลิสถูกย้ายไปเป็นเด็กเลี้ยงปศุสัตว์ ซึ่งโรงเลี้ยงสัตว์ของท้าวแอมพิไทรออนนั้นมีสิงโตเธสเปี้ยนออกอาละวาด และถูกเฮอร์คิวลิสสยบมันได้ ท้าวแอมพิไทรออนทรงเห็นความดีที่เฮอร์คิวลิสได้ช่วยพสกนิกรของพระองค์จากการถูกสิงโตเธสเปี้ยนลุกลานจึงให้เขาเข้าวังอีกครั้ง แถมเขายังช่วยท้าวแอมพิไทรออนต่อสู้กับอริจากเมืองไมโนอันสำเร็จ ท้าวแอมพิไทรออนจึงมอบเจ้าหญิงแมการาให้เป็นพระชายา เฮอร์คิวลิสกับเจ้าหญิงแมการามีพระโอรส 3 พระองค์และอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข แต่ความสุขนั้นต้องจางหายเมื่อเทพีเฮร่าตามมาราวีเฮอร์คิวลิสโดยทำให้เฮอร์คิวลิสเสียสติคิดว่าพระชายาและพระโอรสทั้ง 3 เป็นปีศาจจะมาืำทำร้ายตนจึงลงมือสังหาร พอรู้ตัวอีกทีก็สายไปเสียแล้ว เขาฆ่าลูกๆและพระชายาอันเป็นที่รักลงกับมือ เฮอร์คิวลิสสำนึกในบาปของตนจึงหวังจะล้างบาปในครั้งนี้จึงเดินทางไปยังวิหารเดลฟีเพื่อขอคำทำนายซึ่งนักบวชแห่งวิหารให้คำทำนายว่า
  "เจ้าจะพ้นจากบาปที่เจ้าก่อต่อเมื่อเจ้าไปเป็นข้ารับใช้แห่งท้าว    ยูริสธีอุสแห่งไมซีเนและทำให้สิ่งที่เขาสั่งและบาปของเจ้าจะลดเบาลงเอง..."
  เฮอร์คิวลิสเชื้อในคำทำนาย แต่ความจริงแล้วคำทำนายนี้มิได้เป็นจริงเพราะมันเป็นคำทำนายที่มาจากการดลบันดาลแห่งเทพี   เฮร่า เพราะท้าวยูริสธีอุสเป็นเจ้าแห่งความโหดเหี้ยมซึ่งเท่ากับว่าพระเทพีต้องการส่งเฮอร์คิวลิสไปตายนั่นเอง เฮอร์คิวลิสเดินทางเข้าเฝ้าท้าวยูริสธีอุสและขอเข้าเป็นข้ารับใช้ ท้าวยูริสธีอุสจึงมอบภารกิจ 12 อย่างแก่เฮอร์คิวลิสซึ่งแต่ละงานนั้นช่างโหดมันส์ฮาหรือเชื่อ แต่ผลออกมาเฮอร์คิวลิสก็สามารถทำได้ทุกภารกิจจนสำเร็จ เรามาลองมาดูภารกิจของเฮอร์คิวลิสกันบ้างดีกว่า
 - ภารกิจที่ 1 : สังหารสิงโตแห่งนีเมีย ซึ่งต่อมามันกลายเป็นเสื้อเกราะที่เฮอร์คิวลิสสวมใส่นั่นเอง
- ภารกิจที่ 2 : สังหารปีศาจไฮดร้า
- ภารกิจที่ 3 : จับหมูป่าแห่งเขาอิริแมนธัส
- ภารกิจที่ 4 : จับกวางทองคำแห่งเทพีอาร์เทมิส
- ภารกิจที่ 5 : ขับไล่นกสตีมฟาเลียน
- ภารกิจที่ 6 : ทำความสะอาดคอกปศุสัตว์แห่งท้าวออเจี้ยน
- ภารกิจที่ 7 : จับวัวดุแห่งท้าวไมนอส
- ภารกิจที่ 8 : จับฝูงม้าดุร้ายกินคนของท้าวไดโอมิเดสแห่งเทรซ
- ภารกิจที่ 9 : ขโมยสายรัดเอวแห่งพระนางฮิปโปลีต้าราชินีอะเมซอน
- ภารกิจที่ 10 : ขโมยฝูงสัตว์เลี้ยงของเกอร์ยอน
- ภารกิจที่ 11 : นำผลแอปเปิ้ลทองคำของเหล่าเทพีเอสเปอริเดส
- ภารกิจที่ 12 : จับสุนัขสามหัวเซอร์เบอรัสจากปรโลก      หลังจากการเสร็จภารกิจที่เฮอร์คิวลิสเชื่อว่าเป็นการชำระบาป แต่ที่แท้กลับเป็นแผนสังหารแห่งเทพีเฮร่า เฮอร์คิวลิสก็ได้เดินทางไปเรื่อยๆและผจญภัยมากมาย และยัีงปรากฏในมหากาพย์ต่างๆ เช่น การเดินทางผจญภัยตามหาขนแกะทองคำ มหากาพย์อีเลียด เป็นต้น ... เฮอร์คิวลิสยังคงมีลมหายใจในหน้าประวัติศาสตร์และมหากาพย์ที่ยิ่งใหญ่ก้องโลก โลกจะไม่รู้เขาในฐานะวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่และทรงพลกำลัีงผิดมนุษย์มนา และติดตาตรึงใจแก่เด็กๆทั่วโลกและอยู่ในความทรงจำของผู้ใหญ่หลายๆคนที่เคยผ่านชื่นชมการผจญภัยของเขา... เฮอร์คิวลิสมหาเทพที่มีลมหายใจ...


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 13 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

155 ความคิดเห็น

 1. #49 My name is compass (จากตอนที่ 33)
  วันที่ 17 พฤศจิกายน 2554 / 20:42
  ขอบคุณมากที่หาข้อมูลที่หน้าสนใจนี้มาให้นะ
  #49
  0