ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน อมตะเทวตำนาน

ตอนที่ 29 : แพนโดร่า เธอมาพร้อมกับความอยากรู้อยากเ็ห็น

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 6,353
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 17 ครั้ง
  11 เม.ย. 53แพนโดร่า
เธอมาพร้อมกับความอยากรู้อยากเห็น

       ครั้งที่แล้วได้กล่าวถึงการกำเนิดมนุษย์ว่ามนุษย์นั้นชาวกรีก เชื่อว่ามนุษย์ถูกสร้างโดยเทพเจ้านามว่า "โพรเมทิอัส" ซึ่งมนุษย์ในยุคแรกๆนั้น เป็นเพศชาย ซึ่งต่อมาเป็นผลงานที่ทวยเทพพอพระทัย เทพซีอุสได้ให้เทพโพรเมทิอัสสอนให้มนุษย์ทำการเคารพในเทพเจ้าและทำเครื่องสักการะบูชา เทพโพรเมทิอัสคิดว่าหากมนุษย์ทำการบูชาสังเวยด้วยเนื้อสัตว์ที่บริโภคได้ ถวายแด่เทพเจ้าจนหมดแล้วจะไม่มีอะไรให้มนุษย์กิน เทพโำพรเมทิอัสจึงสอนเล่ห์โกงแก่มนุษย์ โดยแบ่งวัวเป็นสองกอง กองหนึ่งเป็นโครงกระดูกและเอาไขมันปิดไว้ ส่วนกองที่สองเป็นเนื้อล้วนๆแต่เอาเครื่องในปิดไว้ เทพซีอุสหลงเทพเลือกกองที่มีโครงกระดูกเพราะคิดว่าภายใต้กองไขมันจะเป็นเนื้อวัว แต่ปรากฏว่าเป็นโครงกระดูก ซึ่งเทพซีอุสไม่พอพระทัยและพิโรธเทพโพรเมทิอัสเป็นอันมาก ไหนจะเรื่องที่ขโมยไฟสวรรค์มาอีก พระองค์จึงจับเทพโพรเมทิอัสตรึงๆไว้กับเทือกเขาคอเคซัค และลงโทษให้เหยี่ยวบินมาจิบกินตับของเทพโพรเมทิอัสทุกวัน พระองค์จะตายและฟื้นในเช้าวันใหม่ต่อไป
        เมื่อเทพซีอุสลงทัณฑ์เทพโพรเมทิอัส พระองค์ยังมาเล่นงานมนุษย์อีกด้วยข้อหาสมรู้ร่วมคิดหลอกลวงพระองค์ พระองค์จึงรวมตัวกับเหล่าเทพเจ้า สร้างมนุษย์เพศหญิงขึ้นมา นามว่า "แพนโดร่า" โดยมีเหล่าเทพเจ้าช่วยกันต่อไปนี้
   - เทพฮีฟีสทัส ปั้นรูปมนุษย์เลียนแบบเทพเจ้าเพศหญิง
   - เทพีอธีน่า ประทานพร เรื่องสติปัญญาความเฉลียวฉลาด
   - เทพีอะโฟรไดทิ ประทานเสน่ห์และความงามให้
   - เทพเฮอร์เมส ประทานชีวิต
   - เทพซีอุส ประทานความอยากรู้อยากเห็น


    เมื่อทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์แล้ว มนุษย์เพศหญิงคนแรกปรากฏแล้ว เทพซีอุสทรงพอพระทัย และมอบกล่องใบหนึ่งมอบแก่แพนโดร่า และย้ำว่า ห้ามเปิดกล่องใบนี้เป็นอันขาด และเทพเฮอร์เมสก็นำ แพนโดร่ามายังโลก และมอบนางให้เป็นชายาเทพเอพิเมทิอัส โดยว่าเป็นของขวัญของเทพซีอุส เทพเอพิเมทิอัสทรงรับไว้ด้วยดี ทั้งๆที่พระองค์เคยถูกเทพโพรเมทิอัสเตือนว่าห้ามรับของจากเ้ทพเจ้าเป็นอันขาด ซึ่งเทพเอพิเมทิอัสก็ทรงลืมเพราะหลงในเสน่ห์และความงามของแพนโดร่า ซึ่งทั้งสองก็ครองรักกันจนมีบุตรมากมายเป็นมนุษย์รุ่นต่อๆมาทั้งชายและหญิง และขยายลูกหลานมนุษย์ไปเรื่อยๆ 


      ในที่สุดวันที่ทวยเทพรอคอยก็มาถึง เมื่อความอยากรู้อยากเห็นในตัวแพนโดร่าเริ่มกำเริ่มรุนแรงขึ้น นางสงสัยในกล่องที่มาพร้อมกับนาง นางจึงปิดมันออกด้วยความสงสัย นางฝ่าฝืนคำสั่งแห่งเทพซีอุส นางเตะฝากล่องและปิดมันออกมา นางคิดว่าอาจจะเป็นของที่มีค่าจากสวรรค์ แต่ที่แท้กลับเป็นความหายนะและความวิบัติที่เทพเจ้าประทานมาในกล่อง ความเกลียดชัง ความโกรธ ความอาฆาตแค้น ความโลภ ความหลง โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และความตาย มันพุ่งกระจายไปทั่วและเข้าไปยังมนุษย์ทุกคน จนมนุษย์กลายเป็นคนเลว ที่ทั้งมีความโกรธ เกลียด แค้น อาฆาต และมีโรคภัยไข้เจ็บและจบด้วยความตาย.... แต่แพนโดร่ายังดีที่ปิดกล่องนั้นทัน ซึ่งเขาว่าภายในกล่องนั้นยังมีบางสิ่งที่มนุษย์ยังคงหลงเหลืออยู่ ซึ่งในกล่องนั้นมีความสิ้นหวังที่ยังไม่ได้ออกมา มนุษย์เราจึงยังคงดำรงอยู่ได้เพราะความหวังที่จะดำรงชีพไปในทุกๆวันนี้....
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 17 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

155 ความคิดเห็น

 1. #116 No Name (จากตอนที่ 29)
  วันที่ 7 พฤษภาคม 2557 / 00:08
  ดีนะคะไรท์เตอร์น่าจะมาลงต่ออีกเราชอบอ่านเรื่องพวกนี้อยู่แล้วด้วยเรื่องบางเรื่องก็รู้จักบ้างไม่รู้จักบ้าง
  #116
  0
 2. #104 Pha - Far (จากตอนที่ 29)
  วันที่ 1 มกราคม 2557 / 10:59
  น่าสงสารน่ะ เพราะความสงสัย + อยากรู้อยากเห็น
  #104
  0
 3. #95 Z.n.cәn (จากตอนที่ 29)
  วันที่ 26 กันยายน 2556 / 16:05
  #95
  0
 4. #72 Memo (จากตอนที่ 29)
  วันที่ 16 มกราคม 2556 / 17:01
  สนุกดีค่ะ ชอบมากเลยยยยยย ขอบคุณคนตั้งกระทู้มากน่ะค่ะ
  #72
  0
 5. #43 มิลค์ (จากตอนที่ 29)
  วันที่ 27 มิถุนายน 2554 / 19:54
  เปิดมาไมเห็นมั้ยทำให้พวกเราตายกันหมดเลย
  #43
  0
 6. #35 Karn fuu~ (จากตอนที่ 29)
  วันที่ 21 มีนาคม 2554 / 12:17
   ขอบคุณค่าาา
  #35
  0