ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน อมตะเทวตำนาน

ตอนที่ 20 : อีรอส กามเทพแห่งกรีก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8,218
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 31 ครั้ง
  9 เม.ย. 53
อีรอส
กามเทพแห่งกรีก

       ครั้งที่แล้วกล่าวถึง เทพีอโฟรไดทิไปแล้ว คราวนี้มาพูดถึงเทพอีรอส พระโอรสที่เลิฟแห่งเทพีอโฟรไดทิกันบ้างดีกว่า เขาว่าพระองค์เป็นเทพเจ้าที่ทรงงานหนักไม่น้อยไปกว่าเทพอะพอลโลกับเทพีอาร์เทมิส ซึ่ง เทพอะพอลโลต้องขับราชรถดวงตะวันขึ้นสู่ฟ้าฟากตะวันออกไปยังฟากตะวันตกเช่นนี้ทุกวัน ส่วนเทพีอาร์เทมิสก็เช่นกันแต่เพียงขับราชรถแห่งดวงจันทร์ ทั้งสองได้ถือว่าเป็นเทพเ้จ้าที่ทรงงานมากและหนักสุดๆแล้ว เพราะไม่มีเวลาไปอะไรเลยก็ว่าได้ ซึ่งต้องเป็นเทพผู้มีความรับผิดชอบสูง
         แต่ไอ้งานที่ว่าหนักของเทพอีรอสคืออะไรล่ะ ? งานของพระองค์เป็นที่รู้กันดีคือ เดินทางไปมอบความรักในผู้คนทั่วโลก พระองค์จึงปรากฏในรูปลักษณ์ของเด็กน้อยน่ารักไม่สวมเสื้อผ้า และมีปีกนกสีขาว พร้อมอาวุธเครื่องมือทำมาหากินของพระองค์ คือ ธนูทองคำ นี้เละเป็นเครื่องมือหาเลี้ยงชีพของพระองค์ เมื่อพระองค์จะดลบันดาลให้สรรพสิ่งรักกันพระองค์จะยิงด้วยลูกธนูทองคำไปปักอกชายหญิงให้บังเกิดความรักกัน แต่หากพระองค์ยิงลูกธนูตะกั่วล่ะก็มันจะทำให้เกลียดชังและแตกคอกันเลยทีเดียว


         เทพอีรอสเป็นพระโอรสในเทพีอะโฟรไดทิกับเทพแอรีส บางตำนานว่าเป็นพระโอรสที่เกิดจากเทพเฮอร์เมส แต่ยังมีบางตำนานที่เล่าถึงการกำเนิดที่ต่างออกไปคือ พระองค์ทรงเกิดมาพร้อมกับโลกและจักรวาล อย่างที่เคยกล่าวไปในตอน โหมโรงปฐมตำนานแห่งจักรวาล เขาว่าพระองค์เป็นพระโอรสในเทพเอเรบัส เทพเจ้าแห่งความว่างเปล่า กับเทพีนิกซ์ เทพีแห่งความมืด ซึ่งเทพอีรอสเกิดมาพร้อมกับเทพเอเธอร์และเทพีเฮเมราซึ่งเป็น เทพและเทพีแห่งสว่าง บางตำนานว่าเทพเอเธอร์เป็นเทพเจ้าแห่งลมทั้งมวลอีกด้วย ซึ่งทั้ง 3 พระองค์ก็ทรงช่วยกันสร้างโลกนั่นคือ เทพีกีอา เทพีแห่งโลกขึ้น บางตำนานว่าพระองค์ทรงอุบัติขึ้นมาเองจากฟองไข่....?? แต่ตำนานที่ผู้คนยอมรับกันมากที่สุดคือ เป็นพระโอรสในเทพีอะโฟรไดทิกับเทพแอรีส และพระองค์ยังเป็นลูกที่ติดแม่มากคนหนึ่ง

        เทพอีรอสมีรูปลักษณ์เป็นเด็กน้อย ถึงจะได้รับการเลี้ยงด้วยอาหารทิพย์แล้วก็ตาม แต่กลับไม่เติบโตอย่างเทพเจ้าองค์อื่น เทพีอะโฟรไดทิผู้เป็นพระมารดาถึงกับกังวลว่าจะเลี้ยงไม่โต จึงไปขอคำแนะนำจากเทพีเทมิส ซึ่งพระ้เทพีก็ทรงแนะนำว่าควรมีน้องให้กับเทพอีรอส ผลปรากฏว่าเทพีอะโฟรไดทิก็มีน้องให้เทพอีรอสเป็นน้องชายนาม"แอนทีรอส" เมื่อเทพอีรอสมีน้องและมีเพื่อนรักพระองค์จึงยอมให้แรงฤทธิ์ของอาหารทิพย์เปลี่ยนแปลงพระองค์ให้โตเป็นเทพบุตรรูปงาม...หล่อเหลา เป็นที่ประดับใจของสาวๆในหมู่นางฟ้า นางไม้ และนางพราย         เมื่อเทพอีรอสเติบโตเป็นเทพบุตรรูปงามแล้ว พระองค์ก็มีความรักกับเจ้าหญิงไซคี แต่กลับไม่เป็นที่พอใจของเทพีอโฟรไดทิ เข้าตำราว่า แม่ไม่ปลื้ม คือว่าเจ้าหญิงไซคีทรงสิริโฉมงามเป็นที่เล่าลือ พอเทพีอโฟรไดทิอย่างรู้ว่าจะงามสู่พระองค์ได้ไหม พอพระทัยมา้เห็นกับตาก็คือ งามมากเหมือนดอกไม้ที่ยังตูมและบริสุทธิ์ผุดผ่อง พระองค์มาย้อนดูตัวที่งามจริงแต่ไม่ได้งามอย่างบริสุทธิ์และมีคุณค่า พระองค์จึงคิดกำจัดเจ้าหญิงพระองค์นี้ จึงวานให้เทพอีรอสผู้เป็นพระโอรสไปทำงาน โดยให้ยิงศรรักต้องนางไซคีต้องให้นางรักกับอสูรกาย เำพื่อให้นางเสื่อมเสียเกรียติ แต่ผลออกมาเทพอีรอสเกิดอึ้งในความงามของเจ้าหญิงไซคีจนบังเอิญเพ้อให้ศรรักถูกตัวเพียงสะกิดก็บังเกิดความรักได้ เทพอีรอสต้องพิษของศรรักเสียแล้ว พระองค์มิได้ทำตามคำสั่งของพระมารดาแต่ยังทำการจนได้เจ้าหญิงไซคีมาเป็นพระชายา โดยให้เจ้าหญิงสัญญาว่าจะไม่เห็นตัวพระองค์ เพราะตัวพระองค์น่าตาอัปลักษณ์น่ารังเกลียด แต่เจ้าหญิงกลับไม่เชื่อจึงแอบจุดเทียนดูตอนเทพอีรอสหลับผลปรากฏว่า เห็นเทพบุตรรูปงาม แต่เจ้ากรรมน้ำตาเทียนหยดลงบนตัวของเทพอีรอส พระองค์ตื่นด้วยความตกใจและเห็นว่า เจ้าหญิงไซคีชายาอันเป็นที่รักผิดสัญญา พระองค์จึงบินหนีไปและไม่กลับมาิอีกเลย และจะเป็นอะไรต่อไปโปรดติดตามในตอนต่อไป.....!!!

       ทุกวันนี้เทพอีรอสยังคงทรงงานหนักอยู่ พระองค์จะโบยบินไปตามที่ต่างๆด้วยปีกของพระองค์พร้อมธนูและศรรัก พระองค์ทรงเห็นใครเหมาะสมก็จะจับโดยยิงให้ศรรักปักอก ความรักก็จะบังเกิดเหมือนบรรยากาศว่า เขาทั้งสองมีเพียงสองเรา หากใครรู้สึกว่าตอนนี้กำลังปิ๊งรักกับใครอาจเป็นไปได้ว่า เทพอีรอสอาจโบยบินอยู่ใกล้ๆคุณ....
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 31 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

155 ความคิดเห็น

 1. #93 Kwon Yuri SONE (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 21 กันยายน 2556 / 19:02
  ไซคีเป็นผู้หญิงที่โชคดีมาก ที่ได้คิวปิดซึ่งรักเดียวใจเดียวมาเป็นสามีน่ะ สู้ๆนะ  ทำให้เทพีอะโฟรไดต์ยอมรับให้ได้นะ
  #93
  0
 2. #84 มาเรีย (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 2 มิถุนายน 2556 / 20:38
  คิวปิดไม่เหมือนเทพชายคนอื่นเลยเพราะคิวปิดรักเดียวใจเดียวแต่คุณเทพชายคนอื่นกลับรักหญิงอื่นไปทั่วไซคีเธอโชคดีมาก
  #84
  0
 3. #61 _ThE MoOn_ (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 27 เมษายน 2555 / 13:16
   ขอบคุณนะค่ะ เราชอบเรื่องเทพกรีกมากเลย
  #61
  0
 4. #31 ิbb (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 17 พฤศจิกายน 2553 / 16:05
  เหนด้วยกะ คห. 1

  เลยมาช่วยเม้น^^
  #31
  0
 5. #19 ทรสา (จากตอนที่ 20)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2553 / 19:44
  ไม่มีใครมาโพสเลย
  น่าสงสารคนตั้งกระทู้ว่ะ 55555
  #19
  0