ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน อมตะเทวตำนาน

ตอนที่ 17 : เฮอร์เมส เทพเจ้าแห่งการสื่อสาร

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7,642
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 30 ครั้ง
  8 เม.ย. 53


เฮอร์เมส
เทพเจ้าแห่งการสื่อสาร

        จะไม่กล่าวหรือไม่พูดถึงก็ไม่ได้ เทพเจ้าแห่งการสื่อสารและการส่งสาร เสมือนบุรุษไปรษณีย์แห่งโอลิมปัส พระองค์ทรงเดินทางส่งข่าวและโองการแห่งเทพซีอุสไปยังเหล่าทวยเทพทั้งมวล และมนุษย์ พระองค์ทรงเร็วทันใจและมักไปปรากฏตามที่ต่างๆได้ดั่งใจ เพราะทรงมีของวิเศษมหัศจรรย์ คือ หมวกที่มีปีก และ รองเท้าติดปีก พระองค์จึงทรงมีหน้าที่เพิ่มนอกจากส่งสารและรับสาร นั้นคือ ส่งดวงวิญญาณของคนตายไปยังอาณาจักรแห่งเทพฮาเดส พญามัจจุราชแห่งกรีก บ้านเราคงไม่ต่างจากยมฑูตเลย..อิอิ
    
          เทพเฮอร์เมสทรงเป็นพระโอรสในเทพซีอุสกับเทพีมาย ถึงจะเป็นพระโอรสที่เกิดจากพระชายาองค์อื่น แต่แปลกประหลาดมหัศจรรย์มากมายที่กลับไม่เป็นที่เกลียดชังของเทพีเฮร่า พระเทพีกลับเอ็นดูและรักเหมือนลูกหลาน ประหลาดมาก เขาให้ความเห็นว่าคงเำพราะเทพเฮอร์เมสเป็นเทพที่อ่อนโยนและเป็นกันเองไม่ถือตัว ช่วยง่าย จึงเป็นที่พอใจของพระเทพี เทพซีอุสก็พาโล่งอกหายใจหายคอสะดวกขึ้น


  


        เทพเฮอร์เมสถึงดูจะเป็นเทพที่ไม่มีพิษไม่มีภัย แต่ในวัยเ้ยาว์ของพระองค์กลับสร้างวีรกรรมไว้อย่างไม่น่า้เชื่อ ครั้งหนึ่งพระองค์ทรงสนุกวิ่งเล่นในทุ่งหญ้าและตากสายลมและแสงแดด พระองค์ก็ทรงเห็นกับฝูงวัวกำลังกินหญ้าอยู่ พระองค์ทราบว่าวัวเหล่าันั้นเป็นของเทพอะพอลโล ก็คิดสนุกขึ้นมาเลยเอาวัวของเทพอะพอลโลทั้งหมดไปซ่อน เทพอะพอลโลกลับมาดูวัวของพระองค์กลับไม่มีวัีว พระองค์ตกใจออกตามหาและจับผิดเทพเฮอร์เมสผู้แสนซนได้ จึงไปฟ้องเทพซีอุสผู้เป็นบิดา เทพซีอุสก็ไกล่เกลี่ยให้ผลปรากฏว่าเทพเฮอร์เมสคืนวัวให้เทพอะพอลโล เทพอะพอลโลพอได้วัวมาก็เท่ากับหายกัน ถึงพระองค์จะทราบว่าวัวหายไป 2 ตัวก็ตาม เพราะไม่อยากจะเอาผิดเทพผู้น้อง ผลปรากฏว่าวัวที่หายไปนั้น เทพเฮอร์เมสนำไปทำเป็นเครื่องบูชายัญไปแล้ว ร้ายจริง..จริง..เลย.... พระองค์จึงได้รับการบูชาของเหล่าหัวขโมยและโจรผู้ร้าย เพราะสาเหตุมาจากวีรกรรมของพระองค์ครั้งนั้นนี้เอง
 

        เทพอะัพอลโลยังทรงโกรธเทพเฮอร์เมสอยู่ วันหนึ่งทรงผ่านมายังสถานที่ๆเทพเฮอร์เมสกำลังนั่งเล่นพิณอยู่ เทพอะพอลโลผู้ชื่นชอบดนตรีก็ทรงหยุดฟังปรากฏว่าทรงโปรดจึงขอพิณนั้นจากเทพเฮอร์เมส และแลกเปลี่ยนกับไม้คฑากาดูเซียส ซึ่งคือไม้ที่เทพอะพอลโลทรงใช้ในการต้อนวัวกลับคอกของพระองค์ เทพเฮอร์เมสทรงเหตุว่าโอกาสนี้จะเป็นโอกาสที่จะเทพอะพอลโลจะหายโกรธตน จึงมอบให้โดยดี เทพอะพอลโลทรงโปรดเครื่องดนตรีนี้มาก จึงพกติดตัวตลอดเวลา ในตำนานว่าเทพเฮอร์เมสทรงเป็นผู้ประดิษฐ์พิณขึ้นเป็นพระองค์แีรก โดยประดิษฐ์จากกระดองเต่า ไส้เอ็นแพะ ต่อมาเทพเฮอร์เมสเดินทางผ่านโดยบังเอิญพบงูกำลังต่อสู้กัน พระองค์จึงหวังจะให้มันแยกออกจากกัน จึงเอาไม้คฑานั้นไปแยกมันออก ผลคือมันกลับเลื้อยขึ้นพันกับไม้คฑาและหันหัวเข้าหากัน ต่อมากลายเป็นสัญลักษณ์แห่ง ความเป็นกลาง และ การแพทย์ ซึ่งบ้านเราเป็นสัญลักษณ์ตราของกระทรวงสาธารณสุขไงขอรับ... 

          เทพเฮอร์เมสทรงปรากฏในวรรณกรรม เทพนิยายกรีกหลายเรื่อง โดยกระทำช่วยเหลือวีรบุรุษ เช่น
  - ช่วยเพอร์ซุส โดยมอบรองเท้าติดปีกให้ใช้ในการเดินทางไปยังเกาะที่เมดูซ่าิอาศัยอยู่
  - ช่วยเฮอร์คิวลิสเดินทางไปยังปรโลกในภารกิจจับเซอเบอรัส สุนัข 3 หัวแห่งปรโลก
  - ช่วยโอดิสซี พ้นจากเงื้อมมือของนางแม่มดเซอร์ซี
  - ช่วยเตเลมาดุส ตามหาโอดิสซีผู้เป็นบิดาจนพบ    เทพเฮอร์เมสยังปรากฏความช่วยเหลือกับทวยเทพในตำนานเทพเจ้าดังนี้
    - ช่วยเทพซีอุส ให้พ้นพันธนาการของอสูรร้ายไทฟอน โดยมีเทพแพนผู้เป็นพระโอรสร่วมกันช่วย
    - ช่วยนางไอโอ พระชายาน้อยของเทพซีอุส จากอสูรพันตา "อาร์กัส" ซึ่งเป็นสมุนของเทพีเฮร่า 
    - ช่วยเลี้ยงดูเทพไดโอนิซัสในวัยเยาว์
  
          เทพเฮอร์เมสยังทรงเป็นเทพนักรัก พระองค์ทรงมีพระชายาไปทั่ว ทั้งเทพี เทพธิดา นางพราย นางไม้ และเจ้าหญิง และพระองค์มิได้ยกพระชายาพระองค์ใดขึ้นมาอย่างเปิดเผย มันก็แบบนี้เละเทพโอลิมปัสผู้ชายเคยไหมที่จะยกพระชายาออกหน้า อย่างเทพอะพอลโลก็ไำม่มี เทพไดโอนิซัสก็ไม่มี เทพแอรีสก็ยิ่งไปใหญ่ คงอยากจะครองสถานะความโสดล่ะจะได้หากิ๊กง่ายๆ แต่เขาว่าพระองค์ก็มีของตายคือ เจ้าหญิงอคาคัสลิส พระะิธิดาท้าวไมนอส แห่งเกาะครีต แต่เมื่อขึ้นวิมานโอลิมปัสก็คือ เทพีเฮเคตี กับ เทพีอะโฟรไดทิ (พระองค์เป็นชู้อีกพระองค์แห่งเทพีอะโฟรไดทินะจะบอกให้.....) แต่เขายังว่าอีกว่า ความจริงพระองค์มิได้ชอบหน้าที่ๆนำดวงวิญญาณไปยังปรโลกหรอก แต่ทำไปเพราะหลงรัก เทพีเพอร์เซโฟนี พระราชินีแห่งปรโลกต่างหาก พระองค์เวลานำดวงวิญญาณมาส่งถึงจะไม่ได้พบพระเทพีหรือร่วมรัก แต่่พอได้เห็นยอดปราสาทที่ประทัีบก็พอใจ เข้าตำราว่า เห็นแค่หลังคาบ้านเขาก็ยังดีอะไรอย่างนั้นล่ะ แสดงว่ารักจริงนะนี้ แต่มาพบช้าไปหน่อย ถ้าพระองค์มาพบเร็วกว่านี้ เทพีเพอร์เซโฟนีคงไม่ต้องมาเป็นพระราชนีผู้เย็นชาอย่างนี้ก็เป็นได้...

   
         แต่อย่างไรก็ตาม พระองค์ทรงเกิดจากคติความปรารถนาส่วนลึกของชาวกรีกที่อย่างเป็นอิสระ อยากมีความคิดที่กว้างและมีเท้าที่จะเดินทางไปได้ดั่งใจ เหมือนเทพเฮอร์เมส ที่ทรงมีพระมาลาปีกนก กับ เกือกพระบาทติดปีก เวลาพระองค์อยากไปที่ใดมันจะทำหน้าที่เร็วดั่้งความนึกคิดของพระองค์ ท่านจึงครองเทพเจ้าแห่งความเร็วและความอิสระเสรีที่ใครๆก็อยากได้มันมาครอบครอง....ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 30 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

155 ความคิดเห็น

 1. #130 wAtsOnkunG (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 19 ตุลาคม 2557 / 13:26
  ไรต์บรรยายน่ารักมากเลยค่ะ
  ชอบตอน ร้ายจริงจริงเลย 
  #130
  0