ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน อมตะเทวตำนาน

ตอนที่ 12 : อัมฟิตริตี พระสมุทรเทพีแห่งกรีก

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 8,004
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 30 ครั้ง
    5 เม.ย. 53

อัมฟิตริตี
พระสมุทรเทพีแห่งกรีก

     เมื่อกล่าวตำนานของเทพโพไซดอน พระสมุทรหรือ จ้าวสมุทรไปแล้ว เราคงไม่พราดที่จะมาพูดถึง พระเทพีองค์นี้มีดีกรีเป็นนางพรายน้ำที่งดงามกลายมาเป็นพระราชินีแห่งมหาสมุทร พระเทพีพระองค์นี้คือ "อัมฟิตริตี" ใช่ เคยกล่าวถึงไปบ้างในตอนย่อยเทพโพไซดอน พระสมุทรแห่งกรีกไปแล้ว
    พระเทพีทรงเป็นพระธิดาในเทพเนริอูสหรือรู้จักกันในนาม ผู้เฒ่าแห่งท้องทะเล ซึ่งเทพเนริอุสเท่ากับเป็นญาติกับเทพโพไซดอนเพราะกีอาเทพีแห่งโลกผู้เป็นยายนั้นก็เป็นพระมารดาแห่งเทพเนริอูสด้วย และเท่ากับว่าแต่งงานกันในเครือญาติ แต่ก็ไม่ผิดเพราะเทพย่อมรักษาสายเลือดบริสุทธิ์ไว้ พระเทพีทรงเป็นพระธิดา1ใน50พระธิดาของเทพเนริอูสจึงเรียกพวกเทพีว่า"นีเรียดส์" หรือที่รู้จักกันว่า"นางพรายแห่งท้องทะเล" 
   เทพเนริอูสมีรูปร่างท่อนบนเป็นมนุษย์ผู้ชายส่วนท่อนล่างลงมาเป็นปลา

      เทพีอัมฟิตริตี ทรงมีพระโอรสในเทพโพไซดอน นามว่า "ไทรตัน" พระโอรสพระองค์นี้ มีรูปลักษณ์เหมือนพระอัยกีคือ เทพเนริอูส คือ มีหางเป็นปลา และเขาว่าพระองค์เป็นต้นตระกูลของเงือกกรีกอีกด้วย ไตรตันมีฉายาว่า"ผู้เป่าแห่งท้องทะเล" เำพราะจะทรงมีหน้าที่เป่าแตรที่เป็นหอยสังข์และสามารถจะควบคุมความสงบของมหาสมุทรได้ หากเป่าค่อยก็จะสงบแต่เป่าดังเมื่อใดท้องทะเลจะปั่นป่วน ชาวประมงจึงเรียกพายุที่โจมตีเรือว่า "พายุไตรตัน" ด้วย
      ถึงเทพีอัมฟิตริตีจะมีความงดงามและความอ่อนโยนสมตำแหน่งราชินีก็ตามแต่พระองค์ยังคงแฝงด้วยความน่ากลัวเช่นกัน เมื่อเทพโพไซดอนมีความสัมพันธ์กับนางไม้นามว่า"ซิลลา" พระองค์ก็ทำการอันโหดร้ายจนนางกลายเป็นปีศาจร้ายไปเลย (เคยกล่าวไปแล้วในตอนย่อยเทพโพไซดอน พระสมุทรแห่งกรีก)
    
       ถึงอย่างไรเทพโพไซดอนก็รักเทพีอัมฟิตริตีมาก เคยกล่าวไว้ในตำนานตอนวีรบุรุษเพอร์ซูสว่า ราชินี นามว่า "คัสสิโอเปีย" พระองค์กล่าวว่า พระองค์มีความงามกว่าเหล่านางพรายนีเรียดส์ทั้ง 50 นาง เสียอีก ซึ่งก็กระทบถึงเทพีอัมฟิตริตีซึ่งก็เป็น 1 ในนางพรายนีเรียดส์ เทพโพไซดอนกริ้วโกรธที่ พระราชินีคัสสิโอเปีย แห่ง เอธิโอเปีย กล่าวหยามพระมเหสีของพระองค์ เทพโพไซดอนจึงปล่อยอสูรกายทะเลขึ้นมากินประชาชนเอธิโอเปีย จึงต้องทำการสังสารสาวพรหมจรรย์ปีละคน จนมาถึงตาของเจ้าหญิงอันโดเมด้าที่ต้องเสียสละเพื่อประเทศ แต่วีรบุรุษเพอร์อุสมาช่วยทันเสียก่อน 


        
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 30 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

155 ความคิดเห็น