ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน อมตะเทวตำนาน

ตอนที่ 11 : ฮีฟีสทัส เทพเจ้าแห่งการช่าง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8,094
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 41 ครั้ง
  5 เม.ย. 53

ฮีฟีสทัส
เทพเจ้าแห่งการช่าง
          เทพฮีฟีสทัส ทุกคนคงรู้จักในนามว่า เทพวัคแคนมากกว่า ซึ่งเป็นชื่อในทางโรมัน พระองค์เป็นเทพแห่งการช่าง เป็นเทพแห่งช่างทั้งปวง ช่างทุกประเภทจะบูชานับถือ และำพระองค์เท่ากับเป็นพระวิษณุกรรมแห่งกรีก ทั้งเคหสถาน ข้าวของเครื่องใช้ไม่ว่าจะไม้เหล็ก เงิน ทองคำ สำริด พระองค์เป็นช่างแห่งสวรรค์มีหน้าที่ผลิตอาวุธและเครื่องประดับ และชุดเกราะให้เหล่าทวยเทพบนโอลิมปัส
แต่พระองค์กลับไม่สถิตบนนั้น พระองค์มีที่ทำงานเป็นเตาหล่อและห้องตีเหล็กที่เกาะเลมนอส โดยมียักษ์ไซคลอปส์ตาเดียว(บุตรแห่งกีอากับยูเรนัสเท่ากับเป็นลุงของพระองค์เพราะกีอากับยูเรนัสเป็นตาและยายของเทพซีอุสผู้เป็นบิิดาของเทพฮีฟีสทัส) เป็นลูกมือช่วยในการสร้างผลงาน พระองค์ทรงมีความสุขกับการทำงานของพระองค์เพราะไม่ได้มาอิจฉาริษยาซึ่งกันและกัน พระองค์จึงเอาดีทางนี้จนลือชา       เทพฮีฟัสทัสทรงเป็นพระโอรสในเทพซีอุสกับเทพีเฮร่า แต่พระองค์กลับไม่เป็นเทพเจ้าที่มีรูปลักษณ์งดงาม เพราะพระองค์มีรูปลักษณ์ที่ขาพิการไปข้างหนึ่ง พระองค์จึงมักจะต้องพยุงด้วยไม้เท้าช่วยเสมอ สาเหตุแห่งการพิการนั้นก็มาจากการทะเลาะวิวาทของพระบิดาและำพระมารดานั่นเอง ตอนนั้นเทพซีอุสกับเทพีเฮร่าทะเลาัะกันอย่างหนักและรุนแรง
     เทพฮีฟัสทัสยังเด็กมากก็สงสารเทพีเฮร่าผู้เป็นมารดาจึงเข้าห้ามเทพซีอุสผู้เป็นพระบิดาทำร้ายพระมารดา แต่กลับถูกลูกหลงตกจากโอลิมปัสหล่นไปยังเกาะเลมนอส ด้วยความรุนแรงนั้น พระองค์ถึงกลับขาต้องพิการไปข้างหนึ่ง เหล่านางพรายนางไม้ที่สถิตที่เกาะนั้นก็สงสารจึงเลี้ยงดูพระโอรสองค์น้อยนี้่เป็นอย่างดี จากนั้นเทพีเฮร่าเมื่อทราบว่าพระโอรสพิการก็ไม่สนใจอะไรอีกเลยไม่ยอมลงไปรับขึ้นโอลิมปัส พระโอรสน้อยจึงน้อยใจ และัตั้งปฎิญาณว่าจะไม่ขึ้นโอลิมปัสเป็นอันขาด อาจไม่จำเป็น เทพซีอุสสงสารพระโอรสก็ลงมาชวนกลับวิมาน แต่ด้วยพระองค์ตั้งใจไว้แล้วจึงไม่กลับ เทพซีอุสจึงตั้งให้เทพฮีฟีสทัสเป็น1ในเทพสภาแห่งโอลิมปัส เทพฮีฟีสทัสจึงว่าจะขึ้นไปต่อเมื่อมีเหตุประชุมรวมเทพสภาเท่านั้น         ครั้งหนึ่งเทพฮีฟีสทัสเคยทำการแก้แค้นเทพีเฮร่าผู้เป็นมารดา โดยสร้างบัลลังก์ทองคำที่มีลวดลายประดับงดงามถวาย เทพีเฮร่าพอพระทัยกับบัลลังก์องค์ใหม่จึงขึ้นนั่งประทัีบแต่พอมือสัมผัสกัีบที่จับเท่านั้น เครื่องกลไกที่เทพฮีฟีสทัสซ่อนไว้ก็รัดองค์เทพีไว้ เหล่าทวยเทพก็พากันมาช่วยก็มิอาจจะแก้กลของเทพฮีฟีสทัสไม่ไ้ด้ เทพซีอุสจึงส่งเทพเฮอร์เมสไปเชิญเทพฮีฟีสทัสมาแก้ แต่เทพฮีฟีสทัสก็ไม่ยอมมาแก้ จนเทพซีอุสต้องให้เทพไดโอนิซัสมอมเหล้าเทพฮีฟีสทัสให้สติสตังเคลิ้มและหลอกให้มาแก้กลจนได้ เทพีเฮร่าจึงเป็นอิสระอีกครั้ง แต่เทพีเฮร่ามิไำด้โกรธเำพราะพระองค์ทราบรู้ตัวดีว่าพระองค์ผิดที่ทอดทิ้งลูกน้อยของพระองค์ และหลังจากเหตุการณ์นั้น เทพฮีฟีสทัสก็ไม่เข้าหาเทพีเฮร่าอีกเลย
      มีตำนานหนึ่งที่กล่าวถึงการกำเนิดของเทพฮีฟีสทัสที่ต่างออกไป เล่าว่าเทพซีอุสสามารถให้กำเนิดเทพีอธีน่าซึ่งออกมาจากศีรษะได้ เทพีเฮร่าจึงอยากจะให้กำเนิดเทพบุตรที่กำเนิดแบบนั้นเช่นกัน จึงให้กำเนิดเทพฮีฟีสทัส แต่ผลที่ออกมาเทพบุตรกลับรูปไม่งามสู้เทพีอธีน่ามิได้และยังมีขาข้างหนึ่งพิการเสียอีก พระองค์จึงขับไล่เทพฮีฟีสทัสลงจากโอลิมปัสเพราะพระองค์อับอาย เทพฮีฟีสทัสจึงไปอาศัยยังเกาะเลมนอส และไม่ยอมกลับโอลิมปัสอีกเลย และโกรธแค้นเทพีเฮร่าผู้เป็นมารดามาก
      คงเพราะความน่าสงสารอย่างนี้ ถึงเทพฮีฟีสทัสจะไม่รูปงามเท่าเทพเจ้าองค์อื่นๆ แต่ยังมีคุณค่าเพราะเอาดีทางการช่าง พระองค์จึงได้รับการยกย่องจากปวงเทพ เทพซีอุสผู้เป็นบิดาคงสงสารพระโอรสพระองค์นี้มาก จึงประทานเทพีอโฟรไดทิที่มีความงามให้เป็นชายา นี้ละเป็นข้อดีของเทพฮีฟีสทัสที่ได้พระชายาสวย แต่ความสวยของเทพีอโฟรไดทิกลับเป็นพิษ เมื่อเทพแอรีสพระเชษฐาของเทพฮีฟีสทัสที่สง่างามกว่ารูปงามกว่ามาเล่นชู้กับชายาน้องชายตน เทพฮีฟีสทัสน่าสงสารอีกแล้วถึงพระชายาสวมเขา เทพีอโฟรไดทิให้กำเนิดเทพบุตรอีรอส แต่เทพฮีฟีสทัสยังคิดว่าเป็นพระโอรสของพระองค์จึงสร้างธนูทองคำพร้อมลูกศรให้


     แต่ความลับนี้พระองค์ก็ยังไำม่ทรงทราบอยู่ดีจนในที่สุดวันนั้นก็มาถึง เมื่อเทพอะพอลโลพบเห็นเทพีอโฟรไดทิเล่นชู้กับเทพแอรีสคา้เตียง เทพอะพอลโลจึงมาบอกแก่เทพฮีฟีสทัส พระองค์คราวนี้โกรธกริ้วมาก พระองค์โง่มาโดยตลอด พระองค์จึงสร้างตาข่ายทองคำขึ้นและแอบไปยังวิมานของเทพแอรีส และพบว่าทั้งสองยังคงนอนหลับด้วยกัน เทพฮีฟีสทัสโยนตาข่้ายคุมทั้งสองและลากไปยังลานกว้างแห่งโอลิมปัสและประกาศประจาญให้ทวยเทพรับรู้ เทพแอรีสอับอายเป็นอันมาก เทพีอโฟรไดทิก็เช่นกัน แต่ถึงอย่างไรพระชายาพระองค์นี้ก็เล่นชู้ไปทั่วในบรรดาเทพเจ้าและมนุษย์ กลายเป็นตำนานเทพเจ้าที่มีรูปรสกลิ่นเสียงมากที่สุดตำนานหนึ่ง

     แต่มีคนวิจารณ์ว่าทำไมเทพซีอุสที่เจ้าชู้นักหนาไม่เก็บเทพีอโฟรไดทิไว้ แต่กลับมาให้เป็นพระชายาแห้งเทพฮีฟีสทัสผู้เป็นพระโอรส บางคนว่า ความจริงเทพซีอุสจะเอานางเป็นชายาแต่ถูกเทพีปฏิเสธพระองค์จึงคิดจะแก้เผ็ดเทพีจึงยกให้เป็นพระชายาแก่เทพที่พิการและอัปลักษณ์เป็นการลงโทษนั่นเอง (ร้ายเหมือนกันนะนี้ใครว่าเทพซีอุสไม่ร้าย นี้แจ้งแถลงไขแล้วมิใช่มีเทพีเฮร่าผู้เดียวที่ร้ายต่อเทพฮีฟีสทัสปรากฏว่าร้ายหมดนั่นเละ เทพฮีฟีสทัสเป็นเทพเจ้าที่น่าสงสารที่สุดในบรรดาเทพเจ้ากรีก)
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 41 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

155 ความคิดเห็น

 1. #97 แวะมาอ่าน (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 4 ตุลาคม 2556 / 03:14
  "..โดยมียักษ์ไซคลอปส์ตาเดียว(บุตรแห่งกีอากับยูเรนัสเท่ากับเป็นลุงของพระองค์เพราะกีอากับยูเรนัสเป็นตาและยายของเทพซีอุสผู้เป็นบิิดาของเทพฮีฟีสทัส).."

  ยักษ์ไซคลอปตาเดียวจะเป็นลุงของฮีฟีสทัสได้ไง ก็ผู้เขียนก็บอกว่าเป็นยูเรนัสเป็นตาของซีอุส ไซคลอปก็เป็นลูกยูเรนัสกับกีอา ก็น่าจะเป็นลุงของซีอุสมากกว่า และเป็นตา(พี่น้องของตาโครนัส)ของฮีฟีสทัสต่างหาก ...พิมพ์ผิดอ่ะ
  #97
  0