ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน อมตะเทวตำนาน

ตอนที่ 10 : แอรีส เทพเจ้าแห่งสงคราม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 13,677
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 37 ครั้ง
  4 เม.ย. 53

แอรีส
เทพเจ้าแห่งสงคราม
        สงครามเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเตือนร้อนไปกระจรกระจายไปทุกที่ มีผู้คนลักตายมากมายทั้งทหารและชาวบ้านที่ไม่รู้อีโน่อีเหน่อะไร เลือดเต็มสมรภูมิพอๆกับศพของผู้ที่ล้มตาย ชาวกรีกเชื่อว่าเมื่อเจ้าเหนือหัวของพวกเขาจะทำสงครามนั้นเป็นสัญญาณเตือนถึงความหายนะมากกว่าการที่จะดีใจว่า องค์เหนือหัวจะไ้ด้ชัยชนะเหนือเมืองประเทศราช

       ชาวกรีกเชื่อว่าความคิดและสิ่งบันดาลให้เกิดสงครามนั้นเป็นเพราะ เทพแอรีสดลบัีนดาลให้เกิดสงคราม เพราะชาวกรีกเป็นชาติที่รักสงบนานๆทีจริงๆถึงจะมีสงครามบ้าง แต่เมื่อเขาเชื่อว่าสงครามเกิดเพราะเทพแอรีส แต่พวกเขาต้องการชัยชนะจึงมีการบูชาเทพีอธีน่าซึ่งพระเทพีเป็นเทพเจ้าแห่งชัยชนะเหนือสงครามอีกด้วย และที่สำคัญพระเทพียังเป็นคู่ปรับกับเทพแอรีสมาแต่ไหนแต่ไรอีกด้วย...

   


       เทพแอรีสทรงเป็นพระโอรสในเทพซีอุสกับเทพีเฮร่า เทพแอรีัสถึงจะเป็นเทพที่มีรูปลักษณ์สมชายชาตินักรบและสง่าก็ตาม แต่กลับไม่เป็นที่รักและโปรดปรานของผู้เป็นบิดา เทพซีอุสเคยกล่าวว่า
   "เจ้า่เป็นลูกที่ข้าชังที่สุดในบรรดาลูกๆของข้า เพราะเจ้าโหดเหี้ยมและทารุณเหมือนแม่เจ้าไม่มีผิด"
   เทพแอรีสถูกเทพซีอุสผู้เป็นบิดาไม่โปรดปรานและมัีกจะเอาตนไปเปรียบกับเทพีอธีน่าซึ่งมีความงดงามและสง่าแต่มีสติปัญญาและฉลาดมีคุณธรรมและความกรุณากว่า เทพแอรีสจึงอิจฉาและริษยาเทพีอธีน่าจึงกลายเป็นอริมาโดยตลอดแต่บรรพกาล
เวลาเจอกันทีำไรก็ต้องทะเลาะกันอยู่เรื่อย ครั้งหนึ่งเทพแอรีสเจอกับเทพีอธีน่าและเกิดความไม่พอใจกัน เทพแอรีสกริ้วจึงขว้างจานหินใหญ่ใส่ แต่เทพีอธีน่าผู้ทรงปัญญาหลบทัน พระเทพีโมโหเป็นไฟจึงยกหินก้อนใหญ่ทุบใส่เทพแอรีสไปกองกับพื้น คงเพราะเป็นเช่นนี้เทพแอรีสมักจะแพ้ทางเทพีอธีน่าบ่อยครั้ง ชาวกรีกจึงบูชาเทพอธีน่าเพราะจะได้มีชัยชนะแห่งเดียวกับพระองค์ ซึ่งหากบูชาเทพแอรีสอาจพ่ายแพ้เช่นเดียวกับพระองค์

    ถึงเทพแอรีสจะไม่เป็นที่นิยมบูชากันในเหล่าชาวกรีก แต่ยังเป็นเทพที่ชาวกรีกกลัวและไม่ชอบเช่นเดียวกับเทพฮาเดสอีกด้วย แต่พระองค์กลับได้เป็นนิยมบูชาในอาณาจักรโรมัน เพราะชาวโรมันนั้นชอบทำสงครามพวกเราจึงเชื่อว่า เทพแอรีส เป็นบิดาและผู้ให้กำเนิดชาวโรมัน ยังมีตำนานการตำนานอาณาจักรโรมันที่ยิ่งใหญ่ที่เล่าเกี่ยวข้องกับเ้ทพแอรีสว่า พระองค์เป็นพระบิดาแห่งโรมิวลัสผู้ที่เป็นผู้บุกเบิกสร้างอาณาจักรโรมันขึ้นถือเป็นปฐมบรรพชนแห่งโรมัน ทุกคนยังจำกันได้ในรูปปั้นหรือรูปแกะเด็กดูดนมแม่หมาป่า เด็ก1ใน2นั้นเป็นโรมิวลัสนั้นเอง เขารอดมาได้จากความเมตตาของแม่หมาป่า เขาก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดเขาทำให้อาณาจักรอันเกรียงไกรที่สุดแห่งประวัติศาสตร์
 


          เทพแอรีสเวลาท่านมาปรากฏสถิตยังสมรภูมิมักจะทรงราชรถม้าลงจากโอลิมปัส เหล่าทวยเทพเมื่อพบเทพแอรีสกำลังสวมชุดเกราะอันเงางามแล้วหยิบดาบให้ฟักล่ะก็แสดงว่า จะต้องมีสงครามเกิดขึ้นที่โลกมนุษย์ เหล่าเทพก็จะพากันมาดูและพนันกันว่าฝ่ายใดจะชนะและฝ่ายใดปราชัย เทพแอรีสจะมีลูกน้องคนสนิทที่ตามพระองค์ด้วยคือ เดมอส เทพเจ้าแห่งความกลัว และ โฟบอส เทพเจ้าแห่งความสยดสยอง บางตำนานก็ว่าเทพทั้งสองเป็นพระโอรสแห่งเทพแอรีส 


                  เทพแอรีสไม่เคยยกย่องสตรีใดมาเป็นพระชายาอย่างออกหน้าแต่ในตำนานเทพไ้ด้กล่าวถึงพระองค์ทรงเล่นชู้กับเทพีผู้มีสวามีอยู่แล้ว พอพูดอย่างนี้คงจะทราบกันดี จะหนีใครได้พ้น เทพีองค์นั้น คือ เทพีอโพรไดทิ เทพเจ้าแห่งความงามและความรัก ความจริงและเทพีอโพรไดทิเล่นชู้กับเทพเจ้ามากมายและยังมาถึงมนุษย์ด้วย เพราะพระเทพีทรงเป็นความรักที่ร้อนแรงด้วยความสัมผัสและโลกีย์ แต่ก็น่าเห็นใจพระเทพีอยู่เช่นกันที่ว่าพระองค์มีพระสวามีเป็นเทพพิการอย่างเทพฮีฟีสทัส เทพเจ้าแห่งการช่าง เมื่อมาเจอกับเทพแอรีสผู้รูปงามสมชาติบุรุษ พระองค์จึงมอบใจมอบกายให้แก่เทพแอรีส และยังให้กำเนิดพระโอรสด้วยกันคือ เทพบุตรอีรอส เทพเจ้าแห่งความรักอีกด้วย       ในตำนานเล่าว่า เมื่อเทพีอโฟรไดทิมีความสัมพันธ์กับเทพแอรีสอย่างลับ เท่ากับว่าพระเทพีสวมเขาให้เทพฮีฟีสทัสผู้เป็นสวามี เทพแอรีสได้ส่งเทพอเล็กไทรออนให้เฝ้าเป็นยามในขณะที่เทพแอรีสกับเทพีอโฟรไดทิเล่นบรรเลงเพลงรักกันบนเตียง และให้อล็กไทรออนแจ้งหากมีใครมาเพื่อที่จะได้หนีทัน แต่ปรากฏว่าเทพอเล็กไทรออนเกิดหลับยาม เมื่อเทพอะพอลโลผ่านมาด้วยแสงสว่างของพระองค์ทำให้พระองค์เห็นเทพแอรีสกับเทพีอะโฟรไดทิหลับนอนด้วยกันก็ไปบอกกับเทพฮีฟีทัส เทพฮีฟีทัสรู้ว่าตนถูกสวมเขาจึงสร้างแหทองคำและมาครอบทั้ง 2 พระองค์ไว้และประจาญให้เหล่าทวยเทพมารับรู้ถึงการกระทำอันชั่วร้ายของทั้งสองพระองค์ เทพแอรีสได้รับความอับอายจึงสาปให้เทพอเล็กไทรออนผู้แอบหลับยามกลายเป็นไก่ จึงเป็นที่มาว่าทำไมไก่จึงขันเป็นสัญญาณเตือนถึงวันใหม่เมื่อดวงอาทิตย์ปรากฏ....
                    
   
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 37 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

155 ความคิดเห็น

 1. #137 primfong (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 31 มกราคม 2559 / 11:46
  แล้วอีรอสที่อยู่ในตอนแรกกับตอนนี้คือคนเดียวกันรึป่าวอะคะ เป็นเทพแห่งความรักเหมือนกันด้วย
  #137
  1
 2. #101 Sun(sin) (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2556 / 18:56
  สมควรโดน
  #101
  0
 3. #75 ดอย (จากตอนที่ 10)
  วันที่ 30 มีนาคม 2556 / 17:44
  เกิดเป็นไก่ คิดได้ไงเนี้ย
  #75
  0
 4. วันที่ 1 พฤษภาคม 2554 / 22:44
  สมควรอย่างยิ่ง เล่นชู้ทำไมกันน้า
  #39
  0