ภารตเทวะ เทพเจ้าแห่งชมพูทวีป

ตอนที่ 17 : พระแม่มาริษาเทวี พระราชธิดาแห่งศิวะเทพ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 4,615
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 8 ครั้ง
    1 พ.ย. 52     พระแม่มาริษา
พระราชธิดาแห่งพระศิวะมหาเทพ
     พระแม่มาริษา คือ พระราชธิดาแห่งพระศิวะ โดยพระองค์นั้่นเป็นเทพแห่งงูและนาค ซึ่งพระแม่นั้นมีเทวลักษณะเป็นเทพธิดางดงามและมักจะมีงูพังตามตัวที่คอ ที่แขนเป็นต้น พระแม่ทรงมีพาหนะเป็นห่านขาว 
     พระแม่มาริษามีเรื่องเล่าการกำเนิดหลายตำนานเช่น บางตำนานว่าเป็นพระราชธิดาแห่งพระศิวะโดยมิได้กล่าวว่ากับพระชายาองค์ใด อีกตำนานก็ว่าเป็นพระบุตรีแห่งฤษีกัศยปะเทพบิดรกับพระแม่กัทรุ (มารดาแห่งนาค) พระแม่จึงเท่ากับเป็นพระน้องนางแห่งอนันตนาคราชและนาคต่างๆ
      พระแม่มาริษาเป็นพระชายาแห่งฤษีนามว่า"ชรัศการุ" และทรงมีพระโอรสนามว่า "อาศติกะ"

ตำนานแห่งการนับถือพระแม่มาริษา
    พระแม่มาริษาทรงลงจากเขาไกรลาสซึ่งเป็นที่ประทับแห่งพระศิวะผู้เป็นพระบิดา บางตำนานหาว่าทรงไม่ถูกกับพระแม่อุมาเทวี แต่บางตำนานว่าพระแม่มาริษาทรงต้องการเป็นที่เคารพบูชาโดยมีพระศิวะเป็นบุคคลตัวอย่าง พระแม่ทรงลงมาบำเพ็ญเพียร มนุษย์ก็ทำการสักการะบูชาพระแม่ เว้นแต่เจ้าชายแห่งเมืองจำปากะที่ไม่ยอมนับถือพระแม่มาริษา จนพระแม่มาริษาตามมาราวีต่างๆนานาเช่น ฆ่าพระโอรสของเจ้าชายเพื่อให้เจ้าชายวิงวอนและหันมาบูชาพระแม่ แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ จนพระแม่ประทานบุตรชายแก่เจ้าชาย นามว่า "ลักษมินทร" พอลักษมินทรเติบโตทรงอภิเษกกับธิดาเศรษฐีนามว่า "เพหุลา" ครั้นถึงงานอภิเษกปรากฎลักษมินทรถูกงูกัดสิ้นพระชนม์ เจ้าสาวผู้เป็นหม้ายก็ทำใจไม่ได้ที่ผู้เป็นสามีด่วนจากไป เพหุลาจึงขอให้ทำแพลอยศพของสามีโดยมีนางนั่งไปด้วย แต่ก็เกิดเรื่องเป็นที่น่าอัศจรรย์ถึงแม้แพจะลอยไปหลายวันหลายคืน ศพของลักษมินทร ก็มิได้เน่้าเปื้อยอย่างใด พอแพลอยมาถึงฝั่ง เพหุลาขอความช่วยเหลือจากหญิงสาวคนหนึ่ง หญิงสาวคนนั่นเป็นผู้วิเศษแล้วช่วยชุบชีวิตลักษมินทรขึ้นมา แล้วหญิงสาวก็เฉลยว่าตนคือ พระแม่เนตา และขอให้ทั้งสองบูชาพระแม่มาริษาและความเป็นสุขจะเกิดขึ้น พอทั้งคู่กลับบ้าน ลักษมินทรกับเพหุลาก็นับถือพระแม่มาริษา และเจ้าชายผู้เป็นบิดาก็ทรงหันมานับถือพระแม่มาริษาจนได้ในที่สุด...


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 8 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

93 ความคิดเห็น