ภารตเทวะ เทพเจ้าแห่งชมพูทวีป

ตอนที่ 14 : พระแม่โพสพ พระแม่แห่งธัญหาร

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2,790
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  1 พ.ย. 52
       พระแม่โพสพ คือ พระแม่แห่งพืชพันธุ์ธัญหาร ซึ่งมีความเชื่อมาจากศาสนาฮินดู โดยทางฮินดูเชื่อว่า พระแม่โพสพเป็นร่างอวตารของพระลักษมี เพราะพระลักษมีทรงเป็นเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย และความเชื่อของเทพผู้ปกป้องรักษาพืชพันธุ์ธัญหารจึงเป็นที่เคารพบูชากันในชนชั้นที่ประกอบอาชีพชาวนา ซึ่งเชื่อว่าพระแม่จะประทานความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ผลผลิตทางการเกษตรของตน

        ด้วยอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า พระแม่โพสพนั้นมาจากคติทางศาสนาพราหมณ์-ฮินดูจากชมพูทวีปว่า เป็นปางหนึ่งของพระแม่ลักษมี คือ พระธัญญลักษมี มีเรื่องเล่าอยู่ว่า มีเมืองหนึ่งที่เ้คยอุดมสมบูรณ์แต่กลับแห้งแล้่ง พื้นดินที่เคยสามารถปลูกข้าวปลูกผักได้ ก็แห้งจนไม่สามารถจะหว่านเมล็ดลงแล้วให้งอกงามไ้ด้ เมืองนี้จึงตกยุคข้าวยากหมากแพง บรรดาชนชั้นแพศย์ที่ทำงานอาชีพเกษตรกรรมจึงทำการสวดวิงวอนพระนารายณ์ให้ประทานความอุดมสมบูรณ์คืนสู่บ้านเมืองอีกครั้ง ซึ่งในช่วงนั้นพระนารายณ์ทรงบรรทม พระองค์จึงไม่ทรงได้ยินเสียงวิงวอน มีเพียงพระแม่ลักษมีผู้เดียวที่ได้ยิน คิดจะปลุกก็เกรงพระนารายณ์ซึ่งกำลังบรรทมสบายพระแม่จึงทรงลงมาช่วยเสียเอง โดยอวตารเป็น พระธัญญลักษมี โดยเนรมิตน้ำในสังข์ให้หลั่งเป็นสายฝนตกลงท้องไร่ท้องนา จนความอุดมสมบูรณ์กลับมายังเมืองนี้อีกครั้ง พอพระนารายณ์ทรงตื่นจากบรรทมทราบว่าพระลัีกษมีชายามีความเมตตาช่วยเหลือเหล่ามนุษย์ผู้ตกทุกข์จึงประทานพรแด่พระแม่ และยกให้นกฮูกหรือนกเค้าแมวเป็นสัตว์ประจำองค์ของปางพระธัญญลักษมีหรือพระแม่โพสพต่อจากนั้นเป็นมา...

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

93 ความคิดเห็น

 1. #8 bas (จากตอนที่ 14)
  วันที่ 26 พฤศจิกายน 2555 / 09:24
  พระแม่โพสพของไทยกับของอินเดียนั้นถืิอเป็นคนละองค์กันครับ พระธัญลักษมีได้รับการบูชาในชวา และบาหลีเป็นส่วนใหญ่ เรียกกันว่าศรีเทวี ส่วนไทยนั้นนับถือเทพธิดาประจำข้าวหรือท้องนา ชือโพสพ
  #8
  0