บูรพาเทพ ตำนานเทพเจ้าจีน

ตอนที่ 11 : ฮก ลก ซิ่ว

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 3,709
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
    27 ต.ค. 52ฮก ลก ซิ่ว 

       ฮก ลก ซิ่ว เป็นเทพที่ชาวจีนนิยมนำรูปปั้นจำลองมาตั้งไว้ในบ้านเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล ซึ่ง เทพ 3 องค์ นี้ต่างก็มีความเป็นมงคล ได้แก่ เทพฮก ซึ่งในรูปจะอยู่ริมขวา เทพลก เทพฮกเป็นเทพแห่งความมั่นคงด้วยทรัพย์สินเงินตรา และความสุขในครอบครัวมากด้วยลูกหลาน เพราะชาวจีนคิดว่า การได้อยู่กับลูกหลานนั้นเป็นสุขที่สุดในชีวิต ซึ่งลักษณะของเทพฮกจะเป็นชายวัยกลางคน หน้าตาอิ่มเอม 

      ส่วนเทพลกซึ่งอยู่กลาง เป็นเทพแห่งลาภยศ ยศฐาบรรดาศักดิ์ บุญวาสนา และบารมี ซึ่งจะลักษณะของเทพลกจะเป็นชายวัยกลางคนสูงสง่าแต่งกายเป็นขุนนางจีนที่มียศสูงสุด

      ส่วนเทพซิ่วองค์ริมขวาของเทพลก เป็นเทพแห่งความมีอายุมักขวัญยืน หรือ อายุยืนยาว ความเป็นอมตะ ซึ่งจิ๋นซีฮ่องเต้เคยสร้างศาลเทพซิ่วเพื่อหวังจะได้มีอายุยืนยาวเป็นอมตะอีกด้วย ซึ่งลักษณะของเทพซิ่วจะเป็นายชรามีหนวดเครายาว หน้าตาอิ่มเอม ยิ้มแย้ม และมีหัวผากหัวโป้งนูนออกมาแสดงถึงอายุยืนยาว

      และชาวจีนยังมีสัญลักษณ์แทนองค์เทพดังนี้ เทพฮกเป็นค้างคาว ซึ่งในภาษาจีนค้างคาวออกเสียงเหมือนคำว่าฮก ซึ่งแปลว่า ความสุข ส่วนเทพลก คือ กวาง เพราะคำว่ากวางในภาษาจีนออกเสียงเหมือนกับคำว่าลก

       ส่วนเทพซิ่วคือผลท้อเพราะผลท้อเป็นผลไม้สวรรค์ซึ่งถ้ากินแล้วจะมีอายุเป็นหมื่นปีๆซึ่งเทพซิ่วก็เป็นเทพแห่งอายุยืนยาว

      ยังมีตำนานเล่าอิงประัวัติศาสตร์ว่า ในครั้งสมัยพระจักรพรรดิฉินซีฮ่องเต้ พระองค์ทรงแสวงหาความเป็นอมตะ ไม่ว่าให้แพทย์หลวงหาสูตรยาอายุวัฒนะหรือให้เหล่าคนหนุ่มสาวไปยังเกาะที่เชื่อว่ามียาอายุวัฒนะอยู่ แต่พระองค์ยังสร้างศาลของ ซิ่ว เทพแห่งอายุมั่นขวัญยืน ไว้บูชากราบไหว้เพื่อหวังว่าท่านจะประทานความเป็นอมตะแก่พระองค์บ้างอีกด้วย...

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

75 ความคิดเห็น