บูรพาเทพ ตำนานเทพเจ้าจีน

ตอนที่ 1 : เปิดแดนความศักดิ์สิทธิ์ถิ่นเทวะ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 17,711
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 30 ครั้ง
  27 ต.ค. 52

                                                        
    สวรรค์


          

         สวรรค์ดินแดนที่ใครๆก็อยากจะไปถึง เพราะมีความเชื่อว่าหากผู้ใดได้ไปถึงก็จะประสบแต่ความสุข และได้รับการปกป้องจากปวงเทพเจ้า สวรรค์ในความเชื่อและคติของแต่ละเชื้อชาติมักจะคิดเหมือนกันว่าบนท้องฟ้านั่นคือ สวรรค์ ที่สถิตของเทพเจ้า ก่อนบรรดาเทพเจ้าก่อกำเนิดมาจากพลังอันเล้นลับซึ่งไม่อาจจะพิสูจน์ในเรื่องหนึ่ง ซึ่งแต่ละศาสนาก็หาข้อยุติในความคิดนี้ เพื่อแก้ความสงสัย ไม่ว่าจะศาสนาที่ดูและทราบได้แล้วก็คือ ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู มีเรื่องเล่าถึงการกำเนิดสรรพสิ่ง ซึ่งมีอยู่ว่า เมื่อสรรพสิ่งมีแต่ความมืดมิดพระเวทและธาตุต่างๆก่อกำเนิดเป็นพระธรรมชาติแล้วกลายเป็นพระศิวะหรือพระอิศวร และ พระแม่ศักติหรือ พระแม่อภิมหาพลัง และแล้วทั้งสองพระองค์ก็สร้างจักรวาล พระศิวะทรงสร้างพระนารายณ์และพระพรหมขึ้นมาช่วยกันสร้างโลกและสวรรค์ แล้วเทพทั้งสามก็ตกลงกันว่า พระพรหมจะรับหน้าที่สร้างสรรค์ โดยพระองค์จะสร้างสวรรค์และเทวดา มนุษย์และสรรพสัตว์ ส่วนพระนารายณ์รับหน้าที่พิทักษ์จักรวาล แต่ส่วนมากพระองค์จะพิทักษ์โลกมากกว่า อย่างที่เราจักกันในรูปแบบ นารายณ์อวตาร คือการแบ่งภาคของพระนาราบณ์เพื่อลงมาพิทักษ์โลกในรูปลักษณ์ที่เหมาะสมกับเหตุในตอนนั้น เช่น พระองค์ทรงอวตารลงมาเป็นพระราม เพื่อมาปราบอสูรลาวัน ( ทศกัณฐ์ ) เป็นต้น ส่วนพระศิวะพระองค์รับหน้าที่ทำลายล้าง ซึ่งพระองค์ตกลงกับพระพรหมว่า หากมาถึงกาลียุคมนุษย์จิตใจตกต่ำถึงที่สุดพระองค์ก็จะใช้พระเนตรที่กลางหน้าผากเผาผลาญมลายสิ้น แล้วให้พระพรหมสร้างโลกขึ้นมาใหม่อีกครั้งหนึ่งนั่นเอง ... แต่ตำนานแบบนี้ก็มักจะมีกันทั่วโลก ที่ประเทศญี่ปุ่นศาสนาชินโตก็มีการกล่าวถึงการสร้างสรววค์และเกาะญี่ปุ่น ซึ่งเชื่อว่ามีเทพบิดร เทพมาดร ทรงขึ้นสะพานสายรุ้งกินน้ำแล้วใช้หอกลงกวนในมหาสมุทรก่อเกิดเป็นเกาะญี่ปุ่น แล้วเทพทั้งสองยังให้กำเนิดเทพเจ้ามากมาย และ ศาสนาลัทธิเต๋าของจีนก็มีว่า มียักษ์ผานกูทำให้เกิดจักรวาล และตัวของยักษ์ก็กลายเป็นโลกขึ้น เหล่าเทพก็กำเนิดขึ้นมาโดยพลังอันเล้นลับ และช่วยกันสร้างโลกซึ่งเป็นร่างของผานกูนั้นให้เกิดสรรพสิ่ง โดยในตำนานโบราณกล่าวว่า นางฟ้าหนี่วา ซึ่งบางตำนานกล่าวว่ามีท่อนบนเป็นหญิงงามแต่ท่อนล่างเป็นงู ได้ปั้นดินเหนียวขึ้นมาเป็นคนชายและหญิงจำนวนหนึ่ง และนางฟ้าหนี่วาได้ประทานพลังชีวิตให้แก่คนที่สร้างจากดินเหนียวให้มีชีวิต กลายมาเป็นมนุษย์อยู่จนถึงทุกวันนี้ แต่อย่างไรก็ตามที มีความเป็นไปได้ว่า เทพเจ้าอาจเกิดจากมนุษย์หรือความจินตนาการรวมไปถึงความเกรงกลัวในความเล้นลับ จึงสร้างภาพเป็นเทพยดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้เกิดความสบายใจ และ คุณแก่ผู้ที่มีความศรัทธา ซึ่งประวัติเทพเจ้าบางพระองค์ก่อกำเนิดมาจากมนุษย์และกลายเป็นเทพเจ้าในภายหลัง หรือ เกิดมาอย่างน่าอัศจรรย์ก็มี

         ตำนานเรื่องเล่าชาวฟ้านี้ เป็นการรวบรวมตำนานเรื่องเล่าขานของเทพเจ้าฝ่ายจีน คือ เทพเจ้าในลัทธิเต๋า ซึ่งเป็นศาสนาเก่าแก่ของประเทศเช่นเดียวกับศาสนาพราหมณ์-ฮินดู และพระพุทธศาสนานิกายมหายานซึ่งเป็นศาสนาหนึ่งที่รุ่งเรืองในประเทศจีน
         - ส่วนตำนานเทพเจ้าญี่ปุ่นของศาสนาชินโตกับพระพุทธศาสนาขอให้ติดตามใน ตำนานปวงเทพแดนอาทิตย์อุทัย
         - ส่วนตำนานเทพเจ้าศาสนาพราหมณ์-ฮินดูนั้น ขอให้ิติดตามใน ภารตเทวะ เทพเจ้าแห่งชมพูทวีป นะครับ

      **ภาพนี้เป็นภาพงานเลี้ยงลูกท้อของพระพันปีหลวงหรือเจ้าแม่สวรรค์ โดยมีเทพเจ้ามากมายที่เป็นเทพและบุคคลในประวัติศาสตร์ เช่น  หวังเจาจิง  ฮัวมู่หลัน  กวนอู  เล่าปี่            เปาปุ่นจิ๋น  ขุนศึกตระกูลหยาง  เป็นต้น
   -  ส่วนที่เป็นเทพเซียน เช่น เจ้าแม่กวนอิม  7 นางฟ้า  หนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า  โป๊ยเซียน  จงขุย  ฮก ลก ซิ่ว  อรหันต์จี้กง  นาจา  นางไม้  เป็นต้น
   -  ส่วนที่เป็นวรรณกรรมก็มี เช่น ความรักในหอแดง  ไซอิ๋ว  สามก๊ก เป็นต้น
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 30 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

75 ความคิดเห็น

 1. #72 ComixGod09 (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2558 / 13:25
  ดินแดนเทพหรือสวรรค์ ของ แต่ล่ะเทพแต่ปกรณัมมีชื่อเรียกไหมครับ? อย่างของ โอลิมปัส หรือ แอสการ์ด น่ะ?
  #72
  1
  • #72-1 โคนัน ดอล์ย(จากตอนที่ 1)
   27 ธันวาคม 2558 / 02:12
   น่าจะมีนะครับ มันจะแบ่งแยกไปอีกครับ เหมือนชื่อของสวรรค์แต่ละชั้น เหมือนเขาพระเมรุของพระศิวะในพรามหณ์ เกษียณสมุทรของพระนารายณ์ สวรรค์ชั้นพรหมของพระพรหม ชั้นดาวดึงส์ของพระอินทร์
   #72-1
 2. #71 ComixGod09 (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2558 / 12:42
  ดินแดนเทพหรือสวรรค์ ของ แต่ล่ะเทพแต่ปกรณัมมีชื่อเรียกไหมครับ? อย่างของ โอลิมปัส หรือ แอสการ์ด น่ะ?
  #71
  0