จักรพรรดินีเทียมบัลลังก์

ตอนที่ 5 : 5

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 73
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
  3 มิ.ย. 63

ตอนที่5

 

 

“เป็นน้อง ที่ผิดเองมีตาหามีแววไม่ ที่เอ่ยว่าเจ้า เอ่อ..ไม่ใช่ๆ เอ่ยว่าท่านพี่เป็นโจรเด็ดบุปผา แต่ถึงท่านพี่เป็นโจรเด็ดบุปผาจริง น้องก็ย่อมยอมให้เด็ดแล้ว”

 

“องค์หญิง ไม่เหมาะสมพะยะค่ะ”

 

“มีตรงไหน ที่ไม่เหมาะสมอีกเล่า” นางเอ่ยอย่างขัดใจ

“กระหม่อมเป็นเพียงองค์รักษ์ หากองค์หญิงเรียกแทนกระหม่อมเช่นนั้น ย่อมผิดกฎวังหลวงแน่แล้ว”

 

“เฮ้อ คร่ำครึเสียจริง เช่นนั้นเอาไว้เราสนิทสนมกันเมื่อไหร่ค่อยว่ากันอีกทีก็ไม่สาย ใช่หรือไม่องค์รักษ์ฉี เท่านี้พอใจหรือยัง?” แววตาของลี่เฟิงชิวยามนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

 

เอ่ยถามได้จบประโยค เท้าบางของลี่เฟิงชิวก็ย่างสามขุมเข้าหาองค์รักษ์ของนาง ส่งสายตาใคร่รู้ปนแววท้าทายจ้องมองเขาอย่างตรงไปตรงมา สองมือก็ไขว้หลังเอาไว้ รอเอาคำตอบ

เขาไม่ตอบ เพียงยืนทำท่าทางแข็งทื่อดั่งท่อนไม้ เมื่อยามถูกสายตาขององค์หญิงลี่เฟิงชิวช้อนจ้องมอง

 

พอมาสังเกตใกล้ๆเช่นนี้แล้ว องค์รักษ์ของนางนั้น นับว่ารูปงามไม่เป็นสองรองใครเลยทีเดียว ใบหน้าหมดจดไร้หนวดเครา งดงามราวหยกสลัก ผิวคร้ามแดดเล็กน้อย มองดูแล้วน่าหลงใหลยิ่งนัก จนเป็นเหตุให้ลี่เฟิงชิวไม่ทันระวัง เผลอขยับใกล้ชิดองค์รักษ์หนุ่ม ใบหน้าของนางห่างจากใบหน้าของเขาที่ก้มมองนางอยู่เช่นกัน เพียงแค่ฝ่ามือกั้น

 

“ใกล้เกินไปพะยะค่ะ องค์หญิง”

ริมฝีปากขององค์รักษ์หนุ่มขยับเอ่ย หากแต่องค์หญิงลี่เฟิงชิวก็ยังคงไม่ขยับไปไหน

 

ดูเอาเถิดบุรุษผู้นี้ แม้ยามที่ปากของเขาขยับเอ่ยเช่นนี้ก็ยังน่ามองไม่น้อยลงเลยสักนิด

 

“น่าหลงใหลมันเป็นเช่นนี้เองหรือ” นางพึมพำกับตนเองอย่างไม่รู้ตัว “แฮ่ม! น้องเอ่อ เราหมายถึงดวงตาขององค์รักษ์ฉีน่ะ งดงามเสียจนน่าหลงใหล เปล่าหมายถึงสิ่งอื่นใด จริงๆนะ”

 

“องค์หญิงกล่าวเกินจริงแล้ว” จู่ๆเขาก็รู้สึกมือไม้อยู่ไม่สุขขึ้นมาเมื่อได้ยินนางเอ่ยยกยอ “องค์หญิงโปรดรับสั่งสิ่งที่องหญิงต้องการมาเถิดพะยะค่ะ”

 

“องค์รักษ์ฉี หลายปีมานี้หายไปไหนมาหรือ เหตุใด เราถึงไม่เจอองค์รักษ์ฉีอีก นับตั้งแต่วันนั้นที่เราเจอกัน เรายังไม่ทันได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับเจ้าเลย”

 

“เรื่องที่กระหม่อมหายไปนั้นเป็นเพราะ ต้องตามกองทัพของแม่ทัพใหญ่ฉีหลินโม่วบิดาของกระหม่อมไปที่ชายแดนพะยะค่ะ แต่เรื่องสัญญา?” เขาขมวดคิ้วคล้ายสงสัย แต่แล้วก็ตัดปัญหาไปโดยการเอ่ยประโยคถัดมาทันที “เรื่องนั้น องค์หญิงอย่าได้ใส่พระทัยกระหม่อมมากจนเกินไป”

 

เขาลืมมันไปแล้ว

“เจ้าลืมมันไปแล้วก็ช่างเถิด เป็นเราเองที่คิดมากจนเกินไป สัญญาของเด็กน้อยเช่นนั้น ถือว่าเราไม่ได้พูดก็แล้วกัน เจ้ามีสิ่งใดก็ไปทำเถิด เราจะอาบน้ำแล้ว” นางจะน้อยเนื้อต่ำใจไปเพื่อสิ่งใดกัน เรื่องไร้สาระเช่นนั้น มันก็ถูกแล้วที่เขาลืมมันไป

“พะยะค่ะ”

 

 

 

 

 

เมื่อมีข่าวการสิ้นพระชนม์ของเฟิงเหลียนฮองเฮา จวนตระกูลฉีก็ได้รับราชโองการจากฝ่าบาท ให้ยุติ และถอดถอนกองกำลังของกองทัพทันที แม้ยังคงมีการรบราฆ่าฟันกันอยู่เนืองๆ แต่ยามนี้มีสัญญายุติการรบกับแคว้นหนานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้เป็นสัญญาเพียงห้าปีก็ต้องสลายกองกำลังนับสามแสนนายให้หมด คืนประชาชนกลับสู่บ้านเกิด เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และกองคลังของวังหลวง ที่ร่อยหรอมานานนับปี เมื่อเศรษฐกิจดีขึ้น ราษฎรก็จ่ายภาษีได้อย่างเต็มกำลัง ทั้งยังมีกินมีใช้ กองคลังก็ได้ฟื้นฟูไปด้วย หลายกรมในวังหลวงก็ล้วนมีผลพลอยได้ไปด้วย เพราะภาษีจากประชาชน

 

กล่าวอ้างถึงปากท้องของบ้านเมืองเช่นนั้น ตระกูลฉีจะขัดราชโองการได้หรือ

 

ราชโองการก็เป็นเพียงฉากบังหน้าฉากหนึ่งก็เท่านั้น ผู้ใดไม่รู้บ้างว่าเฟิงเหลียนฮองเฮามีผู้หนุนหลังมากมายเพียงใด

ทั้งตระกูลโจวที่มีอำนาจทางด้านการค้าเป็นอันดับหนึ่งของแคว้นเฮยหลง ผู้ที่หนุนอำอาจของเฟิงเหลียนฮองเฮาที่เรียกได้ว่าเป็นเส้นเลือดใหญ่ของวังหลวง แต่ละปีตระกูลโจวส่งเงินเข้ากองคลังของวังหลวงแทบจะครึ่งหนึ่งของกองคลัง นับเป็นเงินมหาศาลทีเดียว

ยังมีตระกูลสุย ที่ควบคุมสมองของวังหลวงอีกหลายกรม ตระกูลสุยได้ชื่อว่าผลิตบัณฑิตได้หลายแขนง ทั้งหมอ ขันที ขุนนางที่มีตำแหน่งสูง ส่วนใหญ่ล้วนมาจากสำนักศึกษาของตระกูลสุยทั้งสิ้น

 

เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีตระกูลหนาน ตระกูลหนานนั้นมีอำนาจหลากหลายรู้จักผู้คนมากมาย ทั้งยังมีคลังอาวุธที่ล้ำสมัยจากต่างแดน ทำให้แคว้นเฮยหลงเป็นต่อในด้านการรบอย่างมาก

 

 

เมื่อไม่มีเฟิงเหลียนฮองเฮาอำนาจในมือของจินหลงฮ่องเต้ก็ลดตามไปด้วย อัครมหาเสนาบดีหลินออกหน้าแทนเหล่าขุนนาง กล่าวเตือนองค์ฮ่องเต้ว่า ตระกูลฉี ตระกูลแห่งแม่ทัพใหญ่ฉีหลินโม่วมีอำนาจทางทหารมากจนเกินไป ในยามที่วังหลวงอ่อนแอเช่นนี้ หากไม่ตัดกำลังทหารของตระกูลฉี ก็นับได้ว่าอาจจะเป็นหอกข้างแคร่ ที่ต้องริบอำนาจก่อนจะสายเกินไป

 

แม่ทัพใหญ่ฉีหลินโม่วคล้ายถูกตัดแขนขา

 

อัครมหาเสนาบดีหลินนั้นกล่าวเกินจริง ตระกูลฉี แม้มีอำนาจทางกองทัพมาก แต่นับว่าเป็นพันธมิตรกับราชวงศ์มาช้านาน หลายศตวรรษ ทั้งยังมีกฎห้ามคิดชุบมือเปิป หวังครอบครองบัลลังก์มังกรแม้แต่น้อย เพราะถูกปลูกฝังมาเช่นนี้ เรื่องกบฏย่อมไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

 

หากแต่ราชโองการเป็นเช่นนี้แล้ว แม่ทัพฉีหลินโม่วก็น้อมรับราชโองการแต่โดยดี พร้อมสั่งลาบุตรหลานไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับกองทัพอีกเป็นอันขาด ห้ามลูกหลานคนใดเข้ารับใช้ฮ่องเต้อีก และจงเก็บคำสั่งนี้ไว้เป็นความลับ ปล่อยให้คนในวังสงสัยและคาดเดาไปเองต่างๆนาๆ

จากนั้นฉีหลินโม่วก็ปลิดชีพตนเองหวังให้กองทัพล่มจมไปกับตนเสีย ผู้ใดที่จะปกครองเหล่าทหารได้ดีเท่าเขาย่อมหายากแล้ว อีกห้าปีเมื่อสัญญายุติการรบจบลง ถึงยามนั้นแคว้นเฮยหลงก็จงล่มสลายไปเสีย คิดแล้วก็สาแก่ใจเขายิ่งนัก

 

ทุกคนในตระกูลฉีต่างแยกย้ายกันไปใช้ชีวิตของตนเองไม่ยุ่งเกี่ยวกับราชสำนักอีกต่อไป

 

 

 

 

แต่เมื่อหนึ่งปีต่อมาบุตรชายคนรองของตระกูลฉีก็โผล่ขึ้นมามีตำแหน่งองค์รักษ์หลวงขั้นเจ็ด นับว่าเป็นตำแหน่งสูงทีเดียวสำหรับผู้เริ่มตำแหน่งองค์รักษ์

 

ฉีหย่งหนานเป็นคนตระกูลฉีคนเดียวที่ยังเหลืออยู่ในราชสำนัก เขาทำผิดต่อคำสั่งเสียของบิดาตนเอง ฉีหย่งหนาน เข้ารับตำแหน่งองค์รักษ์ผ่านการแนะนำของอัครมหาเสนาบดีหลิน ผู้ที่ทำให้บิดาของเขาต้องปลิดชีพตนเอง

 

ฉีหย่งหนานใช้เวลาเพียงหนึ่งปีในการพิสูจน์ตนเอง เพื่อที่จะได้รับการยอมรับจากอัครมหาเสนาบดีหลิน

 

จากนั้นก็ได้เข้าร่วมแผนการ การยึดครองบัลลังก์ของอัครมหาเสนาบดีหลินอย่างคาดไม่ถึง

 

ฉีหย่งหนานต้องทำให้องค์หญิงลี่เฟิงชิวอยู่ฝั่งเขาให้ได้ เป้าหมายของเขาคือเขาจะต้องได้รับความไว้วางใจจากอัครมหาเสนาบดีหลินให้มากขึ้นกว่าเดิม จะได้ง่ายต่อการล้มล้างตระกูลหลินอย่างที่เขาตั้งใจ

 

 

แต่แล้ววันนี้ฉีหย่งหนานก็ได้รับรู้อย่างหนึ่งแล้วว่าองค์หญิงผู้โดดเดี่ยวผู้นี้ไม่เหมาะที่จะหลอกใช้เป็นอย่างยิ่ง แม้นางจะมีนิสัยประหลาดชอบหยอกเย้าเขา แต่เขาสัมผัสได้ถึงความโดดเดี่ยวของนางได้เป็นอย่างดี นางบอบบางถึงเพียงนั้นแท้ๆ แต่จะทำอย่างไรได้

 

แผนการของเขาก็ยังคงต้องดำเนินการต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

มาสั้นๆแต่ก็มานะคะ555555

 

#ชิวที่ไม่ได้แปลว่าชิว

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2 ความคิดเห็น

 1. #2 TThii (@TThii) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 3 มิถุนายน 2563 / 20:35

  สนุกกกก รอนะคะ

  #2
  1
  • #2-1 meloney (@champoo-3) (จากตอนที่ 5)
   4 มิถุนายน 2563 / 00:03

   พรุ่งนี้มาต่อแน่นอนค่ะ ฝากติดตามตอนต่อๆไปด้วยนะคะ
   #2-1