"รวมมิตร" เรารวมกระทู้เด็ดมีประโยชน์ไว้ที่นี่เพื่อคุณ!

ตอนที่ 6 : ภูมิศาสตร์สำคัญในการเขียนนิยาย Fantasy หรือไม่?

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 7
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    29 พ.ค. 62


ภูมิศาสตร์สำคัญในการเขียนนิยาย Fantasy หรือไม่?
 

เป็นภาพแผนที่จากนิยายของเราเอง ชื่อเรื่อง เดิมพันรักต่างสายพันธุ์


              อย่างภาพด้านบนนี้ เป็นภาพแผนที่ที่เราร่างขึ้นคร่าวๆ ซึ่งใช้ในนิยาย Yaoi Fantasy ซึ่งเราเขียนอยู่ในปัจจุบันค่ะ แต่พื้นที่ในส่วนอื่นๆยังไม่ได้กำหนด เพราะตั้งใจจะดำเนินเนื้อเรื่องแค่บริเวณนี้ก่อน (กลัวจะออกทะเล 55)

             โดยส่วนมากทุกท่านะเห็นว่า ฝั่งที่เราดำเนินเนื้อเรื่องอยู่จะล้อมรอบไปด้วยทะเลเสียส่วนใหญ่ ทำให้บริเวณแถวนี้จะชุ่มชื้นตลอด เพราะลมทะเลที่พัดเอาฝนเข้ามา ภูเขาก็มีอยู่บ้างไว้กันลมทะเล ทำให้พื้นที่ด้านหน้าภูเขาค่อนข้างอุดมสมบูรณ์

              เนื่องจากมีกระทู้ที่กำลังสนทนากันเกี่ยวกับเรื่อง แผนที่สำคัญในการวางเนื้อเรื่องแฟนตาซีหรือไม่? เราจึงตั้งใจเขียนกระทู้นี้ออกมาคร่าวๆค่ะ ในความคิดเรานั้น เราคิดว่ามีความสำคัญมากทีเดียวเพราะ "ภูมิประเทศ" มันคือปัจจัยกำเนิดแทบทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็น......

              - ต้องแต่งตัวอย่างไร? / ใช้วัตถุดิบอะไรแถวนั้นมาทำเครื่องแต่งตัว - เครื่องประดับ?
              - พืชชนิดไหนปลูกได้ดี? / มีสัตว์อะไรบ้าง?  ที่เอามากิน และเอาไปแปรรูปขายได้
              - อยู่ใกล้แหล่งน้ำไหม? ถ้าไม่ใกล้ต้องย้ายไหม? หรือต้องทำอย่างไร?
              - มีสินค้าอะไรบ้าง? จะค้าขายยังไงแลกเปลี่ยนอย่างไร
?
              - เดินทางยังไง? เดินทางได้ทางไหนบ้าง?
              - อะไรเป็น จุดบอดและจุดแข็ง ในการป้องกันข้าศึก?
              - วิชาความรู้เฉพาะทางในภูมิประเทศนั้นๆ

              ถ้าเพื่อนๆได้ใช้ภูมิศาสตรฺในการวาดโครงเรื่องคร่าวๆ ก็คงสนุกมากทีเดียวค่ะ เช่นพระเอกเกิดในภูมิประเทศแบบนี้ ส่วนมากใช้อะไรเป็นพาหนะ มีเวทมนต์อะไรที่เป็น Skill พิเศษเฉพาะคนท้องที่นี้เท่านั้น มีการออกแบบเครื่องแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนกัน การกำหนดสีผิวสีผม ลักษณะทางกายภาพ ฯลฯ เป็นต้น


 
********              เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น เราขออนุญาตยกตัวอย่างซึ่ง "ภูมิประเทศ" มีผลต่อการวางโครงเรื่อง "แฟนตาซี" ในภาพยนต์แนว Fatasy เรื่อง Avatar และ Harry Potter ดังนี้ค่ะ

              1.) ในเรื่อง อวตาร จะเห็นว่าในหนัง มีการรวมตัวกันของ "เผ่าอีกราน" (เผ่าที่ชำนาญเรื่องการรบทางอากาศ) และ "เผ่าอาชา" (ที่ชำนาญด้านการรบทางภาคพื้น) มาสมทบกับ "เผ่าโอมาติกาย่า" ของพระเอก


              ซึ่งนั่นก็ถือเป็นการเล่นเนื้อเรื่องโดยใช้ ภูมิประเทศ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน กลายเป็นว่า ชาวอวตาร ไม่ได้มีกลุ่มเดียว แต่มีหลายชนเผ่าที่มีลักษณะแตกต่างกัน ด้วยปัจจัยทาง "ภูมิประเทศและภูมิอากาศ" ซึ่งส่งผลถึง การใช้ชีวิต, ของที่กิน, ภาษา, ศิลปะและวัฒนธรรม รวมไปถึงนิสัยใจคอที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละเผ่าด้วยค่ะ

 

ภาพชนเผ่าต่างๆในดาวแพนดอร่า มีทั้งชนเผ่าที่สันทัดเรื่องการบิน,เผ่าที่ชำนาญเรื่องการควบคุมฝูงม้า
ไปจนถึงกลุ่มที่ชำนาญด้านการเดินเรือซึ่งอาศัยอยู่ติดกับทะเลตั้งแต่เกิด              2.) ในเรื่อง Harry Potter ภาคประลองเวทย์ไตรภาคี คล้ายกับกีฬากระชับมิตรบ้านเรา หลักๆจะมีอยู่ 2 โรงเรียนด้วยกัน คือ "โบซ์บาตง" และ "เดิร์มสแตรงก์" ซึ่งในภาคนี้เอง ได้มีการนำหลักการทางภูมิศาสตร์เข้ามาเติมแต่งสีสัน ให้เกิดวัฒนธรรมที่แตกต่างไปจากที่เคย ซึ่งทำให้เนื้อเรื่องสนุกขึ้น

 
              เพราะผู้คนได้เห็นมุมมองของสังคมเวทมนต์อื่นๆ หลังจากที่ผู้อ่านหรือผู้ชมรู้จักแค่สังคมเวทมนต์ฮอกวอร์ต ความแตกต่างที่สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้อ่านและผู้ชมนั้น ยกตัวอย่างเช่น การแต่งตัว, ภาษาที่ใช้, นิสัย, รวมไปถึงการเปิดตัวอย่างอลังการ เช่น การเดินทางแบบเดิร์มสแตรงก์ที่ใช้เรือ และ โบซ์บางตงที่ใช้รถม้าบินได้

              นั่นรวมไปถึง ศิลปะการแสดงเฉพาะสถาบัน ที่แตกต่างกับวัฒนธรรมแบบอังกฤษของฮอกวอร์ตอย่างสิ้นเชิงด้วย ทั้งนี้ส่วนมาก การกระทำต่างๆ ไปจนถึงการใช้ชีวิต กิจวัตรประจำวัน ล้วนเป็นผลมาจากถิ่นที่อยู่อาศัยค่ะ


 

ถิ่นฐานกำหนดรสนิยม แฟชั่น ภาษา จนกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวที่แตกต่างน่าตื่นเต้น


              อย่างเราชอบมากในส่วนของดีเทล กับการมาของเดิร์มสแตรงก์ ที่ว่าทำไมเรือของพวกเขาต้องผลุดขึ้นมาจากทะเลสาป? ก็เพราะว่าในแผนที่มีแผ่นดินขั้นอยู่ระหว่างการเดินทางทางเรือนั่นเอง

              ด้วยเหตุนี้ ก็เป็นไปได้ว่าทางเดิร์มสแตรงก์อาจจะใช้เวทมนต์บางอย่างเพื่อให้เรือสามารถมุดเข้ามายังอณาเขตของฮอกวอร์ตได้ เป็นการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่แบบที่สังคมฮอกวอตส์ไม่มี เพราะส่วนมากพื้นที่ของโรงเรียนจะติดกับพื้นดินอยู่แล้ว การเดินทางโดยใช้เรือ อย่างมากก็แค่พายเรือเล็กๆวรอบทะเลสาปใกล้ๆโรงเรียน ในการเดินทางไกลๆส่วนมากก็คงจะว๊าบด้วยกุญแจนำทาง

 

หากจะเดินทางมาโดยทางเท้าก็ย่อมได้ แต่การเดินทางมาโดยเรือแล้ว นอกจากจะเร็วกว่า
ยังดูมีรสนิยม และสื่อถึงความยิ่งใหญ่ที่เหมาะเดิร์มแสตงกฺ์มากกว่าด้วย


              จึงเป็นบทสรุปความคิดของเราที่ว่า การร่างแผนที่ หรือกำหนดภูมิประเทศ ขึ้นมาก็ทำให้การเขียนนิยายแนว Fatasy สนุกเพิ่มขึ้นอยู่เหมือนกันนะคะ ถ้าใครที่ยังคิดเนื้อเรื่องไม่ออก หรือ ไม่รู้ว่าจะออกแบบตัวละครอย่างไรดี จะลองเอาวิธีนี้ไปช่วยแก้ปัญหา หรือเพิ่มเสน่ห์ให้เนื้อเรื่องของตัวเองด้วย ก็น่าสนใจทีเดียว ^^


ถ้ามีอะไรที่เราผิดพลาด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้นะคะ


ด้วยความปรารถนาดี
         ผู้เขียน

1 ความคิดเห็น