ขนาดตัวอักษร

  • font-size
  • font-size

สีพื้นหลัง

ระยะห่างบรรทัด

คืนค่า

ฆาตกรโหดสะท้านโลก Jack the Ripper

ตอนที่ 77 : Kanae Kijima แม่ม่ายดำแห่งยุคอินเทอร์เน็ต

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • 2 ต.ค. 56

 

                แน่นอนคุณคงเคยได้ยินเรื่องราวของฆาตกร “แม่ม่ายดำ” ฆาตกรหญิงที่วางแผนฆ่าคู่สมรส, คนรัก และคนในครอบครัวมากกว่าหนึ่งคนอย่างโหดเหี้ยมเลือดเย็น

                คำว่าแม่ม่ายดำนั้นมาจากแมงมุมแม่ม่ายดำ หรือ Latrodectus  สาเหตุที่แมงมุมชนิดนี้ถูกเรียกแม่ม่ายดำเพราะคุณเธอจะฆ่าและกินแมงมุมตัวผู้ในระหว่างที่ผสมพันธุ์ และด้วยพฤติกรรมทีน่ากลัวนี้เองจึงถูกนำไปเรียกขานฆาตกรหญิงแม่ม่ายดำที่ฆ่าสามีหรือคนรักอย่างต่อเนื่องหลายราย

                ปกติแล้วเราไม่ค่อยพบเห็นฆาตกรประเภทนี้มากนัก ส่วนใหญ่แล้วเรามักนึกถึงสามีที่วางแผนภรรยามากกว่า ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่ากรณีของฆาตกรแม่ม่ายดำนั้นค่อนข้างตราตรึงกว่าฆาตกรผู้ชาย

                  ฆาตกรผู้หญิงมักไม่ฆ่าด้วยเหตุผลเดียวกับฆาตกรชาย พวกเขามีแนวโน้นที่จะเป็นฆาตกรเพราะอดีตเคยถูกทารุณหรือทนทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวดด้านจิตใจ เช่น ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด  เป็นเหตุทำให้พวกเธอเริ่มต่อต้านสังคมที่ขาดวามเห็นอกเห็นใจ และฆ่าโดยปราศจากลังเลหรือความสำนึกผิด

                พวกฆาตกรแม่ม่ายดำนั้นไม่ได้ฆ่าเลือดสาดแบบฆาตกรทั่วๆ ไป อันเนื่องจากพวกเธอมีประสิทธิภาพร่างกายที่อ่อนด้อยกว่าผู้ชาย ทำให้เธอใช้กลยุทธ์วางแผนในการฆ่าเหยื่อเช่น ใช้ยาพิษ  หรือรัดคอเหยื่อในขณะนอนหลับ ซึ่งส่วนมากมักจัดฉาก อำพลางคดีให้เหมือนกับอุบัติเหตุ และนั้นเองทำให้แม่ม่ายดำมักลอยนวลค่อนข้างสูง

                ในประวัติศาสตร์พงศาวดารฆาตกรแม่ม่ายดำมีอยู่ทุกมุมโลก ทั้งแบบที่รู้จักกันดี และไม่รู้จัก แน่นอนว่ามันไม่หยุดเพียงเท่านั้นและปัจจุบันยังคงมีฆาตกรแม่ม่ายดำเกิดขึ้น แและวิธีการฆ่าก็แยบยลมากกว่าเดิม

 

 

คานาเอะ คิจิมะ (Kanae Kijima)

 

                เมื่อไม่นานมานี้หนังสือพิมพ์โตเกียวรีพอร์ตรายงานว่า ศาลญี่ปุ่นตัดสินประหารนางคานาเอะ คิจิมะ อายุ 37 ปี ฐานฆาตกรรมชาย 3 คน เมื่อปี 2009 โดยหลอกเหยื่อซึ่งส่วนใหญ่เป็นชายวัยกลางคนมีฐานะจากเว็บไซต์หาคู่ ลวงเอาเงิน ก่อนฆ่าทิ้ง โดยอำพรางว่าเป็นการฆ่าตัวตาย เหยื่อสองรายแรกเสียชีวิตเพราะสูดก๊าซพิษและมียานอนหลับในร่างกาย ส่วนรายสุดท้ายเสียชีวิตจากไฟไหม้บ้าน

             เรื่องราวของนางคานาเอะ คิจิมะค่อนข้างน่ากลัว โดยเรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อมีคนตรวจสอบพบการเสียชีวิตของผู้ชายสองคนที่รู้จักหญิงอายุ 34 ปีผู้นี้ และต่อมาก็พบว่าเธอมีความผิดข้อหาฉ้อโกงและพบว่ามีชายอีก 4 รายที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงคนนี้เสียชีวิตแบบปัจจุบันทันด่วนอย่างน่าสงสัย

ทั้งหมดอาศัยอยู่ในเขตคันโต และหนึ่งในการสืบสวนเป็นคดีที่เหยื่อถูกอ้างว่าฆ่าตัวตายจากการสูดก๊าซเผาไหมคาร์บอนมอนอกไซด์อย่างแรง และเมื่อตรวจสอบรายละเอียดกับพบชื่อของผู้หญิงนางคนหนึ่งชื่ออาศัยอยู่ในกรุงโตเกียวอยู่ด้วย และหลังจากนั้นก็มีชื่อของเธออีกครั้งกับอีกชายสองคนที่อ้างว่าถูกฆ่าตัวตายในลักษณะเดียวกัน

และชื่อของเธอคือนางคานาเอะ คิจิมะ จากข้อมูลที่มีอยู่ พบว่าเธอเกิดในปี 1974 ในฮอกไกโด เป็นหลานสาวนักการเมืองท้องถิ่นที่ย้ายไปโตเกียวเมื่ออายุ 18 และเข้าเข้าศึกษาต่อในมหาลัยโตเกียว หากแต่ก็ออกหลังจากนั้นเพราะว่าไม่มีเงินค่าใช้จ่ายเล่าเรียก ในปี 2003 เธอถูกจับในข้อหาต้มตุ๋นการประมูลในเว็บ Yahoo

ส่วนข้อมูลนอกเหนือจากนั้นก็ไม่ค่อยมีรายละเอียดมากนักว่านางคานาเอะเริ่มต้นเป็นแม่ม่ายดำเมื่อไหร่ และเหตุใดถึงเป็น บางทีเธออาจจะเริ่มเป็นเมื่อปี 2006 ซึ่งตอนนั้นเธอเริ่มเช่าอพาร์เมนท์สองห้องนอนขนาดใหญ่ และเริ่มหลอกลวงคนในอินเทอร์เน็ตว่าเธอมีชีวิตที่สุขสบาย มีเงินปีละ 32 ล้านเยน

 

ภาพวาดของคานาเอะในชั้นศาล (ศาลเขาไม่ให้ถ่ายรูป)

 

คานาเอะเริ่มที่จะเข้าเว็บไซต์หาคู่ (Konkatsu เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่าหาคู่) เพื่อหาคนรักหรือคู่เดทของเธอ และเมื่อหมดประโยชน์เธอก็จะวางยาพิษ ด้วยการให้เหยื่อสูดดมควันพิษคาร์บอนมอนอกไซด์จากการเผาไหม้ของผ่าน หลังจากที่เธอวางนอนหลับ ทำให้ดูเหมือนฆ่าตัวตาย ซึ่งเหยื่อรายล่าสุดเธอถูกต้องสงสัยว่าใส่ยากล่อมประสาทในสตูว์เนื้อหาให้แก่เหยื่อก่อนที่จะรมควันพิษคาร์บอนมอนอกไซต์ (ทำให้เธอมีฉายาว่า  “Konkatsu Killer” ไปด้วย)

                ในบล็อกและโปรไฟล์เดทของคานาเอะ เธอสร้างภาพให้ดูเป็นไฮโซ (ทั้งๆ ที่อาศัยอยู่อพาร์เมนท์ธรรมดา) เป็นแม่บ้านที่ประสบความสำเร็จ ที่มีรสนิยมเสื้อผ้าและเครื่องประดับราคาแพง แม้เธอจะเป็นคนเจ้าเนื้อแต่เธอดัดแปลงรูปถ่ายของเธอให้ดูน่ามองและน่าสนใจมากขึ้น นอกจากนี้เธอยังสร้างภาพอยากเป็นเจ้าสาวในอนาคต บางครั้งก็บอกว่าเป็นนางพยาบาลหรือนักบำบัดโรคเพื่อล่อเป้าหมายเฉพาะเจาะจง

                หลังจากคานาเอะถูกจับ ตำรวจได้ทำการค้นอพาร์ทเม้นตำรวจพบยาเสพติดจำพวกออกฤทธิ์ให้ง่วงนอนมากมาย ซึ่งเธอได้มาจากแหล่งต่างๆ รวมไปถึงร่องรอยในการใช้ ซึ่งยาเสพติดที่มีร่องรอยการใช้ที่ว่าเป็นชนิดเดียวที่พบกับร่างของเหยื่อชายทั้งสาม ที่เสียชีวิตในลักษณะเดียวกันและทุกคนได้พบคาเนเอะในเว็บไซต์หัวใจอ้างว้าง

                โยชิยูกิ โอไอดะ อายุ 41 ปีจากโตเกียวถูกพบศพในรถเช่าในไซตามะในเดือนสิงหาคม  ในสภาพตายเพราะคาร์บอนมอนอกไซด์เป็นพิษ ผลสรุปมาตอนแรกคือการฆ่าตัวตาย เพราะเป็นวิธีฆ่าตัวตายดังกล่าวเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น แต่อย่างไรก็ตามมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นคือคีย์กุญแจไม่ได้อยู่ในรถ ทั้งๆ ที่รถล็อกอยู่ หลังจากนั้นไม่นานก็ก็มีโอนเงิน 5 ล้านเยน จากบัญชีของเขาให้แก่บุคคลที่เรียกว่า “คู่หมั้น”

                เคอิโซ อันโด อายุ 80 ปีถูกพบเป็นศพเสียชีวิตในเดือนพฤษภาคมจากเหตุบ้านไฟไหม้ ในจังหวัดชิบะ ก่อนหน้าที่จะเกิดเพลิงไหม้เงินในบัญชีธนาคารของเขาถูกถอนจนหมดเกลี้ยงด้วยฝีมือนางพยาบาลคนหนึ่งที่เข้ามาดูแลเขาระยะสั้นๆ

               นอกจากนั้นยังมีสี่เหยื่อเพิ่มเติม ร่างเปลือยของซาดาโอะ ฟุกุนามาผู้จัดการร้านถูกพบที่บ้านของเขาในจังหวัดชิบะหลังจากที่เขาโอนเงิน 74 ล้านเยน, ทาคาโอะ ทาราดะ อายุ 53 ปีเสียชีวิตจากพิษคาร์บอนมอนอกไซด์ที่บ้านของเขาในกรุงโตเกียวในเดือนกุมภาพันธ์, ต่อมาร่างของคาซูมิ ยาบะถูกพบอยู่ใต้ก้นทะเลในเดือนเมษายนและถูกสันนิฐานว่าเสียชีวิตจากอุบัติเหตุตกปลา และฮิเดกิ มารุยามะก็เสียชีวิตในลักษณะคล้ายๆ กัน

                แน่นอนว่าทุกคดีเกี่ยวข้องกัน  แฟน, คนรัก, คู่หมั่น,ฅ นางพยาบาล ล้วนเป็นคนเดียวกัน นั้นคือคานาเอะ

 

 

แม่ม่ายดำ

 

ในการพิจารณาในชั้นศาล (ซึ่งเน้นคดีฆ่าชายสามคนก่อนหน้าคือ โยชิยูกิ โอไอดะ, ทาคาโอะ ทาราดะ และเคอิโซ อันโด) อัยการพูดถึงคานาเอะว่าฆ่าคนเพียงต้องการทรัพย์สิน จำเลยคบผู้ชายเหล่านี้เพราะอยากจะมีชีวิตหรูหราและฆ่าพวกเขาเพราะหมดประโยชน์ไม่มีเงินให้เธอใช้หนี้ ซ้ำยังเอาเงินบัญชีเงินฝากธนาคารไปอีก  ส่วนทนายความของเธอก็แก้ต่างว่าผู้ชายเหล่านั้นฆ่าตัวตายเพราะเธอขอบอกเลิกไม่ก็ตายด้วยอุบัติเหตุ หลักฐานที่อัยการอ้างนั้นไม่สามารถพิสูจน์ว่าจำเลยได้ฆ่าชายสามคน

                เมื่อคานาเอะถูกให้การในชั้นศาล เธอให้การถึงความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับอดีตแฟนผู้ตาย มีอยู่ประโยคหนึ่งแสดงถึงตัวตนของผู้หญิงคนนี้เป็นอย่างดี เธอกล่าวว่า

                “ฉันมีชีวิตที่หรูหรามีครั้งยังเด็ก ดังนั้นฉันจึงทนไม่ได้หากชีวิตตกต่ำลง”

                “ฉันคิดว่าสิ่งที่ดีที่สุดในการหาคน(อดีตแฟน) คือใครจะช่วยฉันในเรื่องเงิน”

                ในอินเทอร์เน็ตนั้นเธอได้เขียนเรื่องราวของเธอราวกับว่านิยายเรียกน้ำตา เธอเขียนว่าพ่อแม่ของเธอตยในอุบัติเหตุเครื่องบินตก และต้องการเงินสดจำนวนมากมาใช้เล่าเรียน เพื่อที่จะจบแล้วจะได้แต่งงาน

                อัยการพยายามชี้ว่าหลักฐานทั้งหมดชี้มาที่คานาเอะ ซึ่งหลักฐานสำคัญก็คือส่วนประกอบของยานอนหลับที่ตรวจพบในโอไอดะนั้นมีส่วนผสมคล้ายกับยาที่ยึดได้มาจากบ้านของคานาเอะ พร้อมกันนั้นก่อนที่โอไอดะนั้นเงินจำนวนมากของเขาถูกโอนมาที่คานาเอะ

                ทางด้านเคอิโซ อันโด อายุ 80 ปีที่ตายเพราะถูไฟคลอกขณะไฟไหม้บ้านนั้นถูกพบว่าที่ร่างกายมีร่องรอยสำหรับการใช้ยานอนหลับ และในวันเดียวกันกล้องวงจรปิดได้จับภาพเธอกำลังพอนเงินโดยใช้บัตรเงินสดของเขา

                ยาจำนวนเหล่านั้นเธอสามารถหาซื้ออย่างง่ายดายผ่านอินเทอร์เน็ต

                วันที่ 13 เมษายน 2012 คานาเอะถูกจัดสินประหารชีวิตโดยผู้พิพากษาจากคดีฆาตกรรมชายสามคน โดยศาลให้เห็นเหตุผลว่า “เธอไม่มีความสำนึกผิดอะไรเลยแม้แต่น้อย

                ทุกวันนี้คาเนอะยังคงยืนยันว่าตนเองบริสุทธิ์และพยายามอุทธรณ์เพื่อยกเลิกโทษประหาร

 

อ้างอิง

http://murderpedia.org/female.K/k/kijima-kanae.htm

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 10 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1,370 ความคิดเห็น

×