คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 919 : 10 เป็นตำนานซะงั้นในวีดีโอเกมส์


     อัพเดท 14 ม.ค. 62
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,509 Overall : 2,763,091
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 919 : 10 เป็นตำนานซะงั้นในวีดีโอเกมส์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1960 , โพส : 3 , Rating : 0% / 42 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ประวัติศาสตร์วีดีโอเกมมีอย่างนาวนาน ก็ไม่แปลกที่จะมีฉากน่าจดจำให้พูดถึงกันจนกลายเป็นตำนาน และเป็นที่รู้จัก สำหรับบทความนี้พยายามรวบรวม 10 สิ่งที่กลายเป็นตำนานในวีดีโอเกมไปแล้ว ทั้งประโยคคลาสสิก, ฉากในเกม ไปจนถึงโมเม้นต์ต่างๆ  

 

10.“มันอันตรายเกินกว่าที่จะไปคนเดียว, เอานี่ไป!”  (It's Dangerous to Go Alone! Take This)


“It's Dangerous to Go Alone! Take This” เป็นคำพูดที่น่าจดจำจากเกม The Legend of Zelda. ของค่าย Nintendo ประจำเครื่องเกม Nintendo Entertainment System (NES) ในปี 1986 

โดยที่มาของประโยคนี้ตัวเอกของเรา ลิ้งค์กำลังบุกเข้าไปดันเจี้ยนแรกของเกม (ตั้งแต่เริ่มเกมเลย) หากแต่ระหว่างทาง เขาเจอถ้ำแล้วเข้าไปเขาก็ได้พบชายแก่คนหนึ่ง(ซึ่งก็ไม่รู้ว่่าทำไมมาอยู่ถ้ำคนเดียว และชายแก่คนนั้นได้พูดประโยหนึ่งว่า

มันอันตรายเกินกว่าที่จะไปคนเดียว, เอานี่ไป!” 

จากนั้นชายแก่ก็มอบดาบที่ดูกระจอกๆ ให้หนึ่งเล่ม แล้วชายแก่คนนั้นก็หายไปไหนก็ไม่รู้ และหลังจากนั้นชายแก่คนนั้นจะโผล่มาทุกทีเพื่อมอบของที่ดีขึ้น (ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่มอบของเทพแต่ต้นเลย) ช่วยให้ลิ๊งค์ผ่านภารกิจ และช่วยเจ้าหญิงเซลด้าได้ในที่สุด

หลังจากนั้นมันก็กลายเป็นประโยคที่เป็นตำนานในวงการวีดีโอเกมไปในที่สุด

 

9.“ขอบคุณนะมาริโอ แต่เจ้าหญิงของเราอยู่ในปราสาทอีกหลังนะ" ("Sorry, Our Our Princess ... ")


“ขอบคุณนะมาริโอ แต่เจ้าหญิงของเราอยู่ในปราสาทอีกหลังนะ" ((Sorry, Our Our Princess ... ")  เป็นอีกหนึ่งในประโยคคลาสสิกในเกมมาริโอ (Nintendo Super Mario Bros. ) เมื่อปี 1985 ปัจจุบันยังคงเอามาล้อเลียนในสถานการณ์ที่น่าผิดหวังในการตามหาคนหรือสิ่งต่างๆ และพบว่าไม่ได้อยู่ในที่นั้น ทั้งๆ ที่ตั้งใจหาแล้วก็ตาม

มุกนี้มีที่มาจากด่านในเกมมาริโอ สมัยก่อนเกมนี้ถือว่ายากพอสมควร คนเล่นจะต้องจับจังหวะมากๆ กว่าจะผ่านด่านได้ และเป้าหมายของเราคือผ่านด่าน เพื่อต่อสู้กับ บาวเซอร์ (Bowser) เพื่อช่วยเจ้าหญิงพีช (Princess Peach) ให้ได้

ผู้เล่นจะผ่านด่าน 8 ด่าน แต่ละด่านจะมีด่านย่อย 4 ด่าน และเมื่อเคลียร์ครบ 3 ย่อย ด่านสุดท้ายจะเป็นด่านปราสาทที่มีบอสบาวเซอร์รออยู่ 

ครั้งแรกปราสาทปรากฏใน ด่าน 1-4 ด้วยเสียงดนตรี การต่อสู้กับบอสบาวเซอร์ราวกับศึกสู้สุดท้ายไม่ปาน และเมื่อปรากฏสำเร็จ แทนที่เขาจะได้พบเจ้าหญิง กลับพบประชากรหัวเห็ด พร้อมพูดว่า "ขอบคุณนะมาริโอ แต่เจ้าหญิงของเราอยู่ในปราสาทอีกหลังนะ"

และเหตุการณ์นั้นก็ซ้ำๆ ในปราสาททุกหลัง ยกเว้นปราสาท World 8-4 ซึ่งเป็นด่านสุดท้ายของเกม แต่กว่าจะมาถึงจุดนั้นผู้เล่นก็แทบโกรธ ผิดหวัง หัวร้อนมาก ด้วยมุกซ้ำๆ แบบเดียวกันนี้ ไม่คุ้มค่ากับความยากในการเล่น อีกทั้งมันไม่มีเชฟ หากตายจนตัวหมดก็โอเวอร์ จบเกมเลย (สมัยเด็กผมเล่น ก็นึกว่าเคลียร์แล้ว)

 

8. ข้าจะยกโลกให้เจ้าครึ่งหนึ่


ในดราก้อนเควสภาคแรก ของแฟมิคอม หลังจากที่เราที่รับเป็นเป็นผู้กล้าเก็ยบเลเวล และฝ่าฟันอันตรายเพียงลำพัง ในที่สุดเราก็มาถึงซึกสุดท้ายต่อสู้กับราชามังกร หรือก็คือจอมมารบอสใหญ่ภาคแรก หากแต่ก่อนที่จะต่อสู้ จอมมารได้พูดประโยคอมตะคลาสสิกตลอดกาลว่า

"ฉันจะให้โอกาส หากเจ้ายอมมือกับข้า ข้าจะยกโลกให้เจ้าครึ่งหนึ่ง ตกลงไหม?"
(“I give thee now a chance to share this world and to rule half of it if thou will now stand beside me.”)

หากผู้เล่นเลือกตอบ "Yes" โลกจะตกอยู่ในความมืด เกมโอเวอร์ แต่ถ้าในฐานผู้กล้ามาถึงจุดนี้แล้ว และเราต้องการช่วยโลก เราจะต้องตอบ "No” เพื่อสู้กับจอมมาร

หลังจากนั้นเป็นต้นมา ประโยคเรามาร่วมมือกันเถอะ ก็กลายเป็นประโยคคลาสสิกที่เราเห็นบ่อยๆ ในการ์ตูน นิยาย และเกมหลายเรื่องของญี่ปุ่น 

 

7. ควิกไทม์อีเวนต์  (Quick time event)

กด F เพื่อไว้อาลัย กลายเป็นตำนานควิกไทม์อีเวนต์ (Quick time event) หรือ คิวทีอี (QTE) ในวีดีโอเกมไปเสียอย่างงั้น 

โดยคำว่าควิกไทม์อีเวนต์ คือการกดปุ่มที่ปรากฏขึ้นหน้าจอเกม เพื่อให้ตัวละครกระทำตามที่ปุ่มกำหนดเอาไว้ เช่น ยิง, มอง, หลบศัตรู เป็นต้น บางครั้งเราจำเป็นต้องกดปุ่มนั้นเพื่อให้เนื้อเรื่องเกมดำเนินต่อไปได้ (บังคับ)

อย่างไรก็ตาม ตำนานควิกไทม์อีเวนต์ ที่น่าจดจำ และโดนล้อมากที่สุด ก็คือ กด F เพื่อไว้อาลัย (Press F to Pay Respects) จากเกม Call of Duty Advance Warfare (2014) แม้ไม่ใช่เจ้าแรกที่มีการควิกไทม์อีเวนต์แปลกๆ แบบนี้ แต่ถึงอย่างนั้น ด้วยความที่เป็นเกมที่มีชื่อเสียง (และเกมที่โดนคนด่าเยอะ แต่ก็ซึนเดเระเล่น) มันจึงกลายเป็นตำนานไม่ยาก

โดยฉากนี้จะเป็นฉากที่ตัวเอกแจ๊ค มิตเชลล์ (Jack Mitchell) เข้าร่วมงานศพเพื่อนสนิทของเขาที่เสียชีวิตในสงคราม ที่ (เกาหลีเหนือบุกเกาหลีใต้) และเมื่อตัวเอกเดินไปที่หน้าโลงศพ กำลังจะซึ้งๆ อยู่นั้น ก็มีควิกไทม์อีเวนต์ โผล่มาถามว่า กด F เพื่อไว้อาลัย” (หรืออาจกดปุ่ม X หากเล่นบนคอนโซล) ซึ่งไม่กดก็ไม่ได้ เพราะเกมจะไม่ดำเนินต่อ และมันก็กลายเป็นมุกตลก ว่า แบบนี้ก็เล่นได้เหรอ แทนที่จะเป็นฉากเศร้า กลายเป็นฉากฮ่า ไปซะอย่างงั้น 

หลังจากนั้นเป็นต้นมา กด F เพื่อไว้อาลัยก็กลายเป็นวลีฮ่าๆ เป็น Meme ที่คนไม่ได้เล่นเกมก็ งง ว่ามันคืออะไรฟ่ะ

 

6. No Russian


หลังจากที่ Call of Duty : Modern Warfare ประสบความสำเร็จได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมาก ไม่นานนักพวกเขาก็เข็นภาคใหม่ Call of Duty : Modern Warfare 2 ออกมา และเกมมีตำนานให้กล่าวถึง มากมาย รวมถึงหนึ่งในภารกิจที่สะเทือนจิตใจมากที่สุดในประวัติศาสตร์วีดีโอเกม นั่นคือภารกิจที่ 4 "No Russian”

โดยเนื้อหาภารกิจ เราจะรับบทเป็นโจเซฟ อัลเลน (Joseph Allen) ทหารจากหน่วยเรนเจอร์ของสหรัฐ ที่กลายเป็น สายลับ CIA ที่แทรกซึมเข้าไปอยู่กลุ่มก่อการร้ายเพื่อล้วงข้อมูลของมาคารอฟ หัวหน้าก่อการร้ายสำคัญของอเมริกา และเมื่อเข้ามาอยู่ในกลุ่ม ภารกิจที่พวกมาคารอฟจะต้องทำก็คือการก่อการร้าย สังหารผู้บริสุทธิ์ในสนามบินซาคาเอฟ ในกรุงมอคโค มากเท่าที่จะมากได้

ในภารกิจมาคารอฟสั่งให้เราและพรรคพวก ห้ามพูดภาษารัสเซียเพื่อให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นพวกอเมริกัน จากนั้นพวกเขาก็ติดอาวุธสงครามหนัก และเปิดฉากสังหารพลเรือนไร้อาวุธในสนามบินจำนวนมาก เสียงกรีดร้อง เสียงทรมาน เสียงปืน เลือดสาด มีอยู่ทุกพื้นที่ ที่เราเดินผ่าน แม้เราจะไม่ยิงปืน แต่เกมก็ทำให้เราเห็นดิ้นรนเอาชีวิตรอดอย่างสมจริงตายต่อหน้าต่อตาอยู่ดี

ในตอนท้ายภารกิจ หลังจากที่เราผ่าฝูงตำรวจรัสเซียมาได้ แต่กลายเป็นว่าระหว่างหลบหนี มาคารอฟก็ได้ยิงเราจนเราสิ้นใจ เพราะมาคารอฟรู้ตั้งแต่แรกแล้วว่าโจเซฟ อัลเลนเป็นอเมริกันไส้ศึกที่แอบแฝงเข้ากลุ่ม และกลายตายของโจเซฟ อัลเลนก็กลายเป็นเหตุให้รัสเซียก่อสงครามโลกครั้งที่ 3 กับอเมริกา

แม้ว่า No Russian” จะเป็นภารกิจที่สำคัญ Call of Duty : Modern Warfare 2 แต่หลายประเทศไม่ปลื้มมากนัก โดยเฉพาะรัสเซีย และยังแสดงไม่พอใจที่เกมทำให้ทั่วโลกมองรัสเซียเป็นผู้ก่อการร้ายหรือภัยคุกคามอเมริกา เลยจัดการแบนเกมออกจากตลาดอยู่พักหนึ่ง


5. All we had to do was follow the damn Train, CJ!


หนึ่งในฉากในตำนาน และภารกิจยากบรรลัยในวีดีโอเกม GTA: San Andreas กลับภารกิจ mission "Wrong Side of The Tracks" 

โดยเริ่มต้นที่บิ๊กสโม๊ก (Big Smoke ) บอกให้ CJ (ตัวผู้เล่น) ให้ไปส่งที่ Unity Station หากแต่ระหว่างทางก็พบพวกแก๊งวากอส คู่อริทั้งหมด 4 คนอยู่บนหลังคาขบวนรถไฟ และเป้าหมายภารกิจนี้คือเราต้องขี่มอเตอร์ไซต์ตามรถไฟเรื่อยๆ ก่อน จะถึงสะพานเฟรเดอริก เพื่อให้บิ๊กสโม๊กที่นั่งอยู่ด้านหลัง ที่ใช้ปืนยิงพวกแก๊งคู่อริ จนตายหมด จึงจะจบภารกิจ

อ่านดูเหมือนง่ายๆ แต่ความจริงภารกิจนี้โครตยากมหาบรรลัย สาเหตุเพราะการขับยานพาหนะในเกม GTA ขึ้นชื่อว่ายากที่สุดอยู่แล้ว แถมเราต้องใช้ความเร็วมากเพื่อตามรถไฟให้ทัน ระหว่างทางก็มีอุปสรรค์มากมายมาขวาง หากชนแล้วคิดได้เลยว่าต้องเริ่มเล่นใหม่แน่นอน (แถมศัตรูยังยิงปืนใส่เราอีกต่างหาก) เพราะตามรถไฟไม่ทัน และนอกจากนี้ตัวบิ๊กสโม๊กก็ยิงได้กากมาก ยิงโดนรถไฟมากกว่าศัตรู ทำให้นอกจากตามรถไฟให้ทันแล้ว ต้องหาตำแหน่งที่บิ๊กสโม๊กยิงถนัดที่สุดด้วย

และหากยิงศัตรูไม่หมด และเมื่อรถไฟถึงสะพาน ภารกิจจะล้มเหลว และบิ๊กสโม๊กจะต่อว่าเราด้วยประโยคสุดคลาสสิกว่า "สิ่งที่นายต้องทำก็คือตามรถไฟให้ทันเท่านั้นซีเจ!" ("All we had to do was follow the damn Train, CJ!") และกลายเป็นวลีฮิตในอินเตอร์เน็ตในเวลาต่อมา ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วเราไม่ผิดเลย พยายามเต็มที่แล้ว แต่เราต้องฟังประโยคนี้ซ้ำๆ อย่างน่าเจ็บใจ ทั้งๆ ที่เอ็งนั้นแหละผิด เจ้าบิ๊กสโม๊ก

นั้นเองทำให้บิ๊กสโม๊กกลายเป็นตัวละครน่าจดจำในเกม GTA

 

4. Zerg Rush

 

"Zerg Rush" เป็นศัพท์ที่ใช้เรียกในเกมสตาร์คราฟต์ในตอนแรก ก่อนทีจะเริ่มกลายเป็นศัพท์แสลง หมายถึงกลยุทฤธ์การเอาจำนวนเข้าว่า ไม่สนคุณภาพ เพื่อสร้างความได้เปรียบ บุกเร็ว ก่อนที่ศัตรูจะตั้งตัว

ศัพท์นี้มีที่มาจากเกมสตาร์คราฟต์ (แน่นอนดังมากในภาค 2 ) เกี่ยวกับจุดเด่น แนวทางการเล่นของเผ่าเซิร์ก 

สตาร์คราฟต์ เป็นวิดีโอเกมประเภทวางแผนเรียลไทม์ ที่มีธีมเกี่ยวกับสงครามอวกาศ โดยจะมี 3 เผ่าให้เราเลือกเล่น โดย แบ่งเป็น เทอร์แรน (Terran) มนุษย์ซึ่งถูกเนรเทศจากโลก, เซิร์ก (Zerg) เผ่าพันธุ์คล้ายแมลงต่างดาว และโพรทอส (Protoss) เผ่าพันธุ์คล้ายมนุษย์ซึ่งมีเทคโนโลยีล้ำหน้าและความสามารถพลังจิต

ประเด็นคือแต่ละเผ่ามาแนวทางเล่นแตกต่างกันออกไป โดยเผ่าเทอร์แรนท์กับเผ่าโทรทอสก็ออกไปสูตรเดียวกัน คือเก็บแร่ เก็ยเงิน สร้างฐาน ผลิตกองกำลังมารบ แต่ตรงกันเข้ากับเซิร์ก จะเน้นปั๊มกองกำลัง เหล่าแมลงออกลูกออกหลานจำนวนมาก แบบสงครามหมื่นขาและบุกอย่างรวดเร็ว 

เท่าที่ทราบ กลยุทธ์นี้คือการปั๊ม หน่วยทหารราบแรกของเซิร์ก คือ Zergling เป็นหน่วย เซิร์ก ขนาดเล็กและราคาไม่แพงซึ่งสามารถผลิตได้อย่างรวดเร็ว และมีจำนวนมาก แถมถ้าควบคุมเก่ง ๆ มันจะเป็นกองทัพไร้เทียมทานแทบเลือดไม่ลดเลย และสร้างการก่อกวนฐานทำลายฐานอย่างรวดเร็ว คนที่เคยรับมือกลยุทธ์นี้ต่างหลอนกันถ้วนหน้า

หากคนที่เก่งๆ (โดยเฉพาะคนเกาหลีใต้) เล่นเผ่าเซิร์กนี้สามารถจบเกมอย่างรวดเร็วมาก ภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที หลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็ถูกเรียกขานว่ากลยุทธิ์นี้ว่าเซิร์ก รัช 

ด้วยกลยุทธ์นี้สุดโหดเกินไป ทำให้บางการแข่งขันตั้งกฎว่า "no rush in x minutes" เลยทีเดียว


3. E.T. the Extra-Terrestrial


เรื่องมีอยู่ว่าภาพยนตร์ E.T. the Extra-Terrestrial (1982) ของสตีเวน สปีลเบิร์กกำลังดังมากๆ จนกลายเป็นภาพยนตร์คลาสิกที่ดีที่สุดตลอดกาล เวลานั้น Atari กำลังอยู่ช่วงขาลง ได้แลเห็นโอกาสน้ำขึ้นให้รีบตัก ด้วยการสร้างเกมจากภาพยนตร์หวังดึงกระแสคนศรัทธาใยเครื่องอาตาริ และในที่สุดเกม E.T. the Extra-Terrestrial ก็ถูกปล่อยในปี 1983

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการพัฒนาเกมที่ใช้เวลาพัฒนาแค่ 6 สัปดาห์ ผลคือ มันกลายเป็นเกมที่สับเละว่าเป็นเกมที่แย่ที่สุดเกมหนึ่งในประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นภาพกราฟิกแย่ เกมเพลย์ไม่สนุก แม้กระทั่งเนื้อเรื่องชวนไม่เข้าใจ

ปัญหาที่ตามมาคือด้วยความคาดหวังสูงมากว่ามันจะขายถล่มทลายอาตาริจึงผลิตออกมาจำนวนมากเกินไป (3.5 ล้านตลับ) เมื่อมันขายไม่ได้มันก็กลายเป็นของไร้ค่าค้างสต็อกหลายล้านตลับและกลายเป็นหนึ่งในสาเหตุของวิกฤติวงการวีดีโอเกมอเมริกันครั้งใหญ่ที่ตามมาในภายหลัง ภายหลัง Atari ต้องแอบฝังกลบตลับเกมที่ขายไม่ออกจำนวนนับล้านในทะเลทรายในนิว เม็กซิโก 

สุดท้ายอาตาริก็สิ้นชื่อจากการมาของแฟมิคอม และกลายเป็นตำนานน่าอับอายของโลกไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป เกม E.T. the Extra-Terrestrial ที่ถูกขนานนามว่าห่วยนั้น กลับกลายเป็นเกมที่มีค่าไปซะอย่างงั้น อันเนื่องจาก ความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และความหายาก เพราะมีจำนวนน้อย ทำให้ตลับเกมแท้มีราคาสูงมาก และเคยประมูลได้เงินถึง $108,000

ในปี 2014 ได้มีการขุดพบตลับเกม E.T. จำนวนมากในนิวเม็กซิโก ที่อาตาริฝังกลบมันไว้ และการค้นพบนี้ได้กลายเป็นสารคดี เชื่อว่ามีตลับเกม 728,000 ตลับ ที่พอเล่นได้ฝังอยู่ใต้ดิน

 

2. คานธี นุก (Nuclear Gandhi )  


คานธี นุก เป็นการล้อเลียนของแฟนๆ เกมซีรีย์ Civilization ที่หลายคนสงสัยว่ามันคืออะไร กล่าวคือ มันเป็นการล้อเลียนมหาตมา คานธีผู้นำของชาติอินเดีย ที่นิสัยในเกมชอบมุ่งเน้นพัฒนานิวเคลียร์ ปล่อยนิวเคลียร์ใส่ประเทศเพื่อนบ้าน ตรงกันข้ามกับชีวิตจริงของคานธีที่เป็นคนรักสงบ รักสันติมากกว่า

ที่มานี้มาจากเกม Civilization ภาคแรก แต่ดังเป็น Meme เริ่มภาค II (1996) มันเป็นเกมสร้างอารยธรรม ที่เราสามารถเลือกอารยธรรมไหนก็ได้ เช่น อินคา, อินเดีย, ญี่ปุ่น, จีน แต่ละอารยธรรมจะมีผู้นำดังในประวัติศาสตร์ และมีจุดเด่นในแต่ละด้าน และเรามีหลายทางเลือก เช่น มุ่งเน้นทำสงคราม หรือสันติปล่อยจรวดส่งไปอวกาศ เป็นต้น 

และอารยธรรมอินเดีย ที่มีคานธีเป็นผู้นำนั้น ตอนแรกคานธีมีนิสัยบ้าสงครามแค่ 1 ซึ่งเป็นค่าต่ำสุด แต่ในระบบเกมกำหนดไว้ว่า ถ้าเปลี่ยนระบอบการปกครองเป็นประชาธิปไตย ค่าความบ้าสงครามจะลดลง 2 แต่เพราะค่านี้ของคานธีเป็น 1 อยู่แล้วพอ -2 อีก คอมสมัยนั้นจำกัดไม่รู้ -1 มันเลยตีค่ากลับเป็นค่าสูงสุด เป็นค่าบ้าสงคราม 255 ซึ่งเป็นค่าที่สูงสุดในเกม

และเพราะความผิดพลาดในการเขียนโปรแกรมนี้เอง ทำให้อารยธรรมอินเดีย ก้าวร้าวผิดปกติ บ้านุก ยิงนุกใส่เพื่อนบ้าน ป่วนไปทั่ว

หลังจากนั้นเป็นต้นมา คานธีบ้าสงคราม บ้านุก ก็กลายเป็น Meme ที่เอามาล้อยาวนานมาก แถมทางผู้ผลิตก็อบอกชอบใจซะงั้น เลยเอามาเป็นจุดเด่นของอารยธรรมอินเดียไปซะอย่างงั้น และคานธียังคงเป็นอันธพาลใน Civilization VI กลายเป็นว่าใครที่เล่นเกมซีรีย์นี้คำถามแรกคือคานธีบ้านุกหรือเปล่า


1. Konami Code


สูตรโกงโคนามิ  หรือ  Konami Command สูตรที่ใช้เพื่อโกงเกม  ที่ส่วนใหญ่เป็นเกมของโคนามิ  (บางเกมจงใจใส่เอาไว้)

จุดเริ่มต้นของสูตรโกงนี้เกิด ในปี 1985 นักพัฒนาเกม  คาซูฮิสะ ฮาชิโมโต้ และทีมงานก็ได้รับหน้าที่ให้ทำการแปลงเกม Gradius จากเครื่องเล่นเกมอาเขตมาลงเครื่องเล่นเกมแฟมิคอม  จนมาถึงขั้นทดสอบเล่มเกม  แต่เกมยานบินดังกล่าวเป็นเกมที่ยากมาก ซึ่งทำให้คาซูฮิสะไม่สามารถเล่นเกมจบได้ ดังนั้นเพื่อให้เล่นเกมให้ง่ายขึ้น เขาเลยเขียนโค้ดโกงเข้าไป คือ ในขณะเริ่มต้นเล่นเกม ให้กดปุ่ม บน บน ล่าง ล่าง ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา B A แล้วสตาร์ท จะทำให้จำนวนจำนวนชีวิตในเกม เพิ่มจาก 3 ชีวิตเป็น 30 ชีวิต

                อย่างไรก็ตาม ไม่รู้ว่าหลังจากทดสอบเกมเรียบร้อย เกมก็ออกวางจำหน่าย แต่ด้วยเหตุใดไม่ทราบ สูตรโกงนี้ก็ยังอยู่ในเกม ไม่ได้เอาออก และก็เกิดมีคนค้นพบสูตรนี้ในเกมแอ็คชั่นยอดฮิตอย่าง Contra ซึ่งเป็นเกมก็มีความยากสูงไม่แพ้กับเกม Gradius เช่นกัน โดยที่โค้ดลับนี้ก็ใช่เพิ่มพลังชีวิตจาก 3 ชีวิต เป็น 30 ชีวิตเช่นกัน

                หลังจากนั้นเป็นต้นมาผู้เล่นหลายคนก็เริ่มรู้จักสูตรเกมนี้และปากต่อปากใช้กันอย่างแพร่หลาย  โคนามิเองเมื่อทราบเรื่องก็ชอบใจ  ใส่สูตรเกมนี้ไว้ในเกมอีกหลายๆ เกมที่ตัวเองสร้าง ไม่ใช่แค่โคนามิ บริษัทเกมอื่นๆ ก็เอาสูตรนี้ไปใส่ในเก0ของตัวเองเช่นกัน  และมันได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน

 

 

อ้างอิง

https://minimore.com/b/T610G/2

https://knowyourmeme.coDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 919 : 10 เป็นตำนานซะงั้นในวีดีโอเกมส์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1960 , โพส : 3 , Rating : 0% / 42 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 22162
แย่สุดตรงที่ไอ้ Big Smoke มันก็ดันมาทรยศ CJ ในตอนหลังด้วย 555
Name : raythekk < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ raythekk [ IP : 182.53.145.30 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มกราคม 2562 / 08:47
# 2 : ความคิดเห็นที่ 22161
ประโยคของบิ๊กสโม้กนั้นก็ยังมีเป็น easter egg เล็กๆกระจายอยู่ทั่ว GTA V อีกด้วยนา~
Name : อสูรไร้ลักษณ์ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ อสูรไร้ลักษณ์ [ IP : 1.46.77.91 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มกราคม 2562 / 11:01
# 1 : ความคิดเห็นที่ 22160
F เลยครับ
Name : Martian_lnwza < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Martian_lnwza [ IP : 180.183.179.40 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 มกราคม 2562 / 01:07
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android