คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 910 : 10 เรื่องของโรบินฮู้ดที่หลายคนไม่รู้


     อัพเดท 2 ต.ค. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,310 Overall : 2,746,772
22,176 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7186 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 910 : 10 เรื่องของโรบินฮู้ดที่หลายคนไม่รู้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1364 , โพส : 1 , Rating : 0% / 15 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด                หากพูดถึงโรบิน ฮู้ด  (Robin Hood ) หลายคนคงรู้จัก ว่าเขาคือวีรบุรุษของอังกฤษ จากตำนานจอมโจรคุณธรรมปล้นคนรวยช่วยคนจน ทำให้กลายเป็นตำนานที่รู้จักทั่วโลก ถูกสร้างเป็นการ์ตูน ภาพยนตร์มากมาย

                อย่างไรก็ตาม น้อยมากที่หลายคนจะทราบความจริงเกี่ยวกับโรบินฮู้ด  ว่าแท้จริงตำนานจริงๆ ข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์ได้เล่าถึงโรบิน ฮู้ดแบบไหน ดังนั้นในบทความนี้ จึงพยายามหาข้อมูลโรบิน ฮู้ดเท่าที่จะทำได้

 

             10.   ตัวตนที่แท้จริงของโรบิน  ฮู้ดยังคงลึกลับ

              

           ก่อนอื่น เรื่องที่ว่าโรบิน ฮู้ดเป็นคนนอกกฎหมายนี้เป็นจริง เขาปรากฏในภาคเหนือของอังกฤษระหว่างศตวรรษที่ 12 และ 14 แต่ปัญหาคือชื่อจริงของเขาคือใครกันแน่ เพราะโรบิน ฮู้ดเป็นเพียงนามแฝง หรือไม่ก็คำว่าฮูดนั้นมีหลายตัวสะกด (เป็นต้นว่า Hod, Hode, Hudde, de Huda, etc.). นั้นหมายความว่า โรบินฮูดจะเป็นใครก็ได้ทั้งนั้น  และบันทึกประวัติศาสตร์มีชื่อของคนที่คล้ายโรบินฮู้ดหลายคน  

                  และนอกจากนี้ อย่างที่บอกว่า โรบินฮู้ด มันเป็นนามแฝง บางที่อาจเป็นนามแฝงที่เหล่าอาชญากรทั่วไปใช้ก็ได้ เพื่อหลบหนีกฎหมาย ซึ่ง “โรบิน” อาจเรียก robber (โจร) ส่วนฮูดก็เครื่องแบบที่พวกเขาสวม  ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าโรบินฮูดอาจมีมากกว่าหนึ่งคน และหลายคนต่างช่วยกันสร้างตำนานนี้ขึ้นมา

 

             9. โรบินฮู้ดอาจไม่ได้ไปรบในสงครามครูเสด


หนึ่งในตำนานที่ได้รับความนิยมของโรบินฮู้ด คือเขาเคยตามกษัตริย์ริชาร์ดใจสิงห์ไปรบสงครามครูเสด ก่อนที่จะได้กลับบ้านแล้วพบว่าบ้านเมืองผู้ปกครองกษัตริย์จอห์นผู้โหดร้าย ก่อนจะมาโจรในป่าเชอร์วู้ด

                อย่างไรก็ตาม ความจริงแล้ว บันทึกประวัติศาสตร์ไม่มีการกล่าวถึงเลยว่าโรบินฮู้ดไปรบสงครามครูเสด แถมเขาก็ไม่น่าจะอยู่ในรัชสมัยของพระเจ้าริชาร์ดใจสิงห์ด้วยซ้ำ (โรบินฮู้ด โผล่มาช่วงศตวรรษที่ 13 ในขณะที่ริชาร์ดใจสิงห์อยู่ในศตวรรษที่ 12)  น้อย  แต่เรื่องราวที่ว่าเกิดจากปลายหมึกของเซอร์วอลเตอร์ สก็อต (Sir Walter Scott) ในศตวรรษที่ 19 ซึ่งมันทำให้เรื่องราวน่าตื่นเต้นและน่าสนใจ  โดยเพิ่มว่าโรบินฮู้ดเคยเป็นขุนนางที่ถูกยึดทรัพย์ และใช้ธนูสร้างชื่อ จนเป็นที่ได้รับความนิยมในช่วงหลังๆ

 

 

               8. มีหลายคนที่คาดว่าเป็นต้นแบบโรบินฮูด

               

               ในเมื่อโรบินฮู้ดเป็นนามแฝง ทำให้มีเรื่องของโรบินฮู้ดในแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน จนไม่มีใครรู้ว่าต้นแบบจริงๆ ของโรบินฮู้ดเป็นใครกันแน่

                โดยตัวอย่างเด่นๆ ก็มีโรบินฮู้ดแห่งยอร์ค (Robin Hood of York)  ถูกบันทึกเอาไว้ในปี 1226 เชื่อว่าเขาเคยเป็นหนี้แล้วการเป็นโจรนอกกฎหมาย หรือจะเป็นวีลด์ แห่งเคนต์ (Weald of Kent) เสรีชนนักยิงธนูที่ต่อสู้กับกองทัพฝรั่งเศสที่กำลังบุกรุกในปี 1216  และในปี 1262 ก็มีอาชญากรจำนวนมากถูกอ้างอิงว่าเป็นโรบินฮู้ด

แต่เอาที่ใกล้เคียงที่สุด คือโรบินฮู้ดแห่งเวคฟิลด์ (Robin Hood of Wakefield) อาศัยอยู่ในเมือง เวคฟิลด์ช่วงต้นศตวรรษที่ 14 โดยบอกเขาเคยเป็นกบฏต่อสู้กับกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 2 เพื่อเจ้านายของเขาแต่ต้องพ่ายแพ้และหนีเข้าป่าบาร์นเดล ซึ่งมีถนนตัดผ่าน ซึ่งเหมาะแก่การดักปล้น ซึ่งเขาอาจเป็นโรบินฮู้ดตัวจริงก็เป็นได้

 

7. โรบินฮู้ดไม่ใช่นักปฏิวัติ

              

            หลายคนรู้ว่าโรบินฮู้ดขโมยของจากคนรวยและมอบให้กับคนจนเป็นวีรบุรุษที่เป็นนักปฏิวัติล้มระบบกษัตริย์ แต่ความจริงแล้วโรบินฮู้ดไม่ใช่นักปฏิวัติ เขาเป็นเพียงอาชญากรธรรมดา หรือเขาอาจต่อต้านการทุจริตของระบบสังคมสมัยนั้น แต่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมัน  เพียงแต่ต้องการสนับสนุนสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเพื่อประโยชน์ร่วมกันมากกว่า


6. ไม่มีนายอำเภอแห่งน็อตติงแฮมอยู่ในยุคโรบินฮู้ด


อีกหนึ่งคนที่พูดถึงไม่ได้นอกเหนือจากตัวโรบินฮู้ด เพื่อนของโรบินฮู้ดก็คือ นายอำเภอแห่งน็อตติงแฮม (Sheriff of Nottingham) ศัตรูคู่ปรับที่มีหน้าที่จับตัวโรบินฮู้ดมาลงโทษ และต้องทำให้เส้นทางการค้าผ่านป่าเชอร์วู้ดปลอดภัยอีกครั้งให้ได้ แต่ส่วนมากเขาก็มักพลาดท่าให้แก่จอมโจรนี้ทุกครั้ง

ก็เหมือนกับโรบินฮู้ด ไม่มีใครทราบว่านายอำเภอแห่งน็อตติงแฮมมีตัวตนอยู่ในประวัติศาสาตร์หรือไม่ หรือถ้ามีเขาเป็นใคร เพราะว่านายอำเภอแห่งน็อตติงแฮมเป็นเพียงตำแหน่งที่แต่งตั้งขึ้นเพื่อให้เป็นผู้ใช้กฎหมายในพื้นที่ 1068 until 1567 และมี

อย่างไรก็ตาม ประเด็นคือในช่วงที่มีโรบินฮูด ไม่มีนายอำเภอแห่งน็อตติงแฮมแน่นอน เพราะว่า พึ่งมีตำแหน่งนี้มีในศตวรรษที่ 15 (อาจเป็นปี 1449) ในขณะที่โรบินฮูดน่าจะปรากฏในช่วงศตวรรษที่ 12 และ 13 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเก็บภาษีโหดและข่มเหงชาวนา


5.นักบวชทัคอาจมีตัวตนอยู่จริง


อีกหนึ่งจุดเด่นของโรบินฮูด ก็คือ สมาชิกแก๊ง The Merry Men ซึ่งประกอบไปด้วย ลิตเติ้ล จอนห์ (Little John), นักบวชทัค (Friar Tuck) และวิล สการ์เลต (Will Scarlett) นอกจากนี้ยังมีการนำเหล่าฮีโร่จากยุคกลางของอังกฤษเพิ่มเข้ามาอีกด้วย       

อย่างไรก็ตาม ตัวละครที่โดดเด่นที่สุดของโรบินฮูดก็คือนักบวชทัคที่เป็นตัวเรียกเสียงฮ่า และโดดเด่นอยู่เสมอ ซึ่งจากบันทึกพบว่าเขาอาจมีตัวตนอยู่จริง เพียงแต่เขาไม่ได้มีนิสัยน่ารักเหมือนนิทานเลยแม้แต่น้อย เ โดยอาจได้รับแรงบันดาลใจมาจากบันทึกปี 1417 มีการจับกุมคนร้ายที่ปล้มฆ่า และทำการฆาตกรรม ทำร้ายร่างกาย โดยชายคนนั้นชื่อ Frere Tuk นอกจากนี้ยันทึก 1429 ระบุว่าทัคมีรูปร่างขนาดใหญ่


4.เมด แมเรี่ยนไม่มีอยู่จริง

เมด แมเรี่ยน (Maid Marian)  เป็นคนรักของโรบินฮู้ดที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ปัญหาคือเธอไม่ได้มีตัวตนอยู่จริง แต่เป็นตัวละครที่ถูกเอามาเสริมในภาพหลัง ในช่วงศตวรรษที่ 16-20 ตอนแรกเธอถูกวางเป็นคนชั้นสูง แต่ตอนหลังกลายเป็นกบฏร่วมกับโรบินฮู้ด และกลายเป็นผู้หญิงแกร่งเหมือนผู้ชาย

 

            3. พระเจ้าจอห์นโหดร้ายจริง


พระเจ้าจอห์น (King John) หรือที่รู้จักในพระนาม จอห์นผู้เสียแผ่นดิน  เป็นพระมหากษัตริย์อังกฤษ ครองราชย์ระหว่าง ค.ศ. 1199-1216  พระองค์ทำให้อังกฤษเสื่อมเสีย ทำให้เกิดรัฐธรรมนูญและเป็นแรงบันดาลใจทำให้เกิดตำนานโรบินฮู้ด

พระเจ้าจอห์น เป็นคนโลภมากจนเป็นอันตราย โหดร้าย เลือดเย็น บ้ากาม เอาแต่ใจตนเอง พระองค์ทรยศเพื่อนของพระองค์ พ่อ พี่น้องชาย ภรรยา และประเทศ ล่อลวงภรรยาและบุตรสาวของเพื่อนและศัตรูของพระองค์ (พระองค์มีลูกนอกสมรสกว่า 12 คน) และเนรเทศญาติและขุนนาง พระองค์สั่งขังและฆ่าทุกคนที่เป็นภัยคุกคาม หากใครไม่เชื่อฟังพระองค์จะถูกโยนไปคุกและให้อดอาหารจนตาย พระองค์ปล้นเงินจากคริสตจักรและสั่งนักบวชออกนอกประเทศ พระองค์ประกาศสงครามกับฝรั่งเศส ทำให้คนหลายคนต้องเสียชีวิต ศัตรูของพระองค์ต้องถูกทรมาน แขวนคอ ตัดหัว ทำให้ตาบอด และหิวโหยจนถึงแก่ความตาย พระองค์ยังรังแกชาวยิวในประเทศด้วยการแย่งชิงเงินของพวกพระองค์ และทรมานพวกพระองค์ และเก็บภาษีขูดรีดอย่างเลือดเย็น และใช้เงินเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

อย่างไรก็ตามรัฐบาลได้กดขี่ของพระองค์ประกอบกับความล้มเหลวในการยึดนอร์มังดีกลับคืน มีผลให้เกิดการถูกต่อต้านจากกลุ่มขุนนางซึ่งนำไปสู่การเรียกร้องการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ และต่อมาก็แพ้ในการต่อสู้กับฝรั่งเศสทำให้สูญเสียราชอาณาจักรอังกฤษ ต่อมาพระองค์ก็มาเสียชีวิตก่อนที่พระองค์จะทำสงครามเต็มรูปแบบอีกครั้งในเดือนตุลาคม 1216 จากการกินลูกพิชและดื่มเบียร์มากเกินไป


2. หลุมศพของโรบิน ฮู้ด


ตามตำนานโรบิน ฮู้ดถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส โดยคนที่ทรยศหักหลัง ทำให้ เขาได้รับการรักษาตัวที่  เคิร์กลีส์ไพรเออรี   และเสียชีวิตลง แต่ก่อนตาย โรบิน ได้หยิบคันธนูขึ้นมาและยิงออกไป จากนั้นก็บอกลิตเติ้ลจอห์นว่า ให้ฝังศพเขาไว้ยังที่ที่ลูกธนูตกอยู่ตรงนั้น ดังนั้น จึงไม่มีใครรู้ตำแหน่งที่ร่างของเขาฝังอยู่ 

และนั้นเองทำให้มีหลายแหล่งอ้างว่าเป็นที่พพนักสุดท้ายของโรบินฮูด  อย่างไรก็ตาม สถานที่เชื่อว่าหลุมศพโรบินฮูดที่มีชื่อเสียงที่สุด คืออยู่ ในป่าใกล้ เคิร์กลีส์ไพรเออรี  ในยอร์คไชร์  (เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล)   ตำแหน่ง 53°4123N 1°4410W / 53.6897°N 1.736°W / 53.6897;   เป็นของจริง แต่ก็ยังเป็นที่ถกเพียงอยู่ว่ามันเป็นสุสานของจริงหรือไม่

อย่างไรก็ตามหลุมฝังศพที่เชื่อว่าเป็นของโรบินฮู้ดอาจถูกรื้อและปูด้วยคอนกรีตก็เป็นได้

            

  

            1. ป่าเชอร์วู้ดมีอยู่จริง แต่กำลังถูกคุกคาม


แน่นอนว่าสิ่งที่มีชื่อเสียงของโรบินฮู้ดพอๆ กันคือป่าเชอร์วู้ด บ้านของโณบินฮู้ด ความจริงป่าที่มีพื้นที่ประมาณ 100,000 เอเคอร์นี้ไม่ใช่ป่าตามกฎหมาย แต่มันคือพื้นที่พิเศษสำหรับล่าลัตว์ป่าของกษัตริย์สมัยก่อน โดยมันประกอบด้วยทุ่งโล่ง ภูมิประเทศเต็มไปด้วยป่าไม้โบราณ อายุอย่างน้อยกว่า 100,000 ปี ส่วนมากเป็นต้นโอ๊กใหญ่

อย่างไรก็ตาม ไม่นานมานี้ป่าเชอร์วู้ดกำลังถูกคุคาม จากบริษัท Ineos บริษัทเคมีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่พยายามเจาะหาก๊าซสำรองในป่าเชอร์วู้ด ซึ่งได้รับอนุญาตจากรัฐบาลอังกฤษให้ดำเนินการสำรวจ และพวกเขาสามารถระเบิดมันได้ 

แน่นอนว่า ต้องการต่อต้านจากคนในพื้นที่ แต่บริษัทยืนยันว่ามันจะไม่มีผลในการทำลายระบบนิเวศน์ป่าเชอร์วู้ดแน่นอน  ซึ่งพวกเขากำลังโกหก  งานของพวกเขาไม่เพียงคุกคามสัตว์ป่าในพื้นที่เท่านั้น พวกเขากำลังทำลายป่าในตำนานที่เป็นขวัญใจของคนทั้งโลก เหลือเพียงชื่อเท่านั้น


อ้างอิง

https://www.toptenz.net/10-little-known-facts-about-robin-hood.php

https://www.angus-donald.com/news/10-things-you-didnt-know-about-robin-hood/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 910 : 10 เรื่องของโรบินฮู้ดที่หลายคนไม่รู้ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1364 , โพส : 1 , Rating : 0% / 15 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 22142
น่าติดตามชมเหมือนเดิมเลยค่ะ
Name : tf12314 [ IP : 203.159.252.2 ]

วันที่: 28 กันยายน 2561 / 09:54

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android