คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 908 : 10 สิ่งของวิเศษที่เทียบเท่าจอกศักดิ์สิทธิ์


     อัพเดท 17 ก.ย. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,137 Overall : 2,763,719
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 908 : 10 สิ่งของวิเศษที่เทียบเท่าจอกศักดิ์สิทธิ์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2117 , โพส : 2 , Rating : 0% / 33 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

ตั้งแต่กษัตริย์อาร์เธอร์จนถึงพวกแซ็กซอนไปถึงพวกนาซี ทุกคนได้พยายามหาจอกศักดิ์สิทธิ์ (Holy Grail) มาเป็นเวลา 2,000 ปีที่ แต่ทั้งหมดไม่ประสบความสำเร็จในการค้นหาไอเท็มชิ้นนี้แต่อย่างใด

ไม่ว่าจอกจะมีจริงหรือไม่จริง หรือเป็นการตีความอะไรก็ตาม ที่แน่ๆ มันไม่ใช่ไอเท็มศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาคริสต์ชิ้นเดียวก็ตาม  นี่คือ 10 ไอเท็มวิเศษที่เทียบเท่าจอกศักดิ์สิทธิ์

 

10.โกศของยากอบ (The James Ossuary)

มีการค้นพบหีบ​อัฐิ​หินปูน​ใบ​หนึ่ง​​ใน​อิสราเอล และถือว่าเป็นการค้นพบที่ยังเป็นที่ถกเถียงในวงการโบราณคดีอย่างร้ายแรง  โดยหีบใบนี้เป็นอัฐิ​กัน​อย่าง​กว้างขวาง​ท่ามกลาง​ชาว​ยิว​เก่าแก่ เอาไว้​บรรจุ​กระดูก​ของ​คน​ตายแล้วเก็บ​ใน​อุโมงค์​ฝัง​ศพ​ ส่วนมากหีบเหล่านี้มักถูกขโมยแล้วนำไปขาย  แต่ที่พิเศษกว่าใครคือ​คำ​จารึก​ภาษา​ภาษาแอราเมอิก​ที่​อยู่​บน​หีบ​ด้าน​หนึ่ง  มันเขียนว่า ยาโกโบ บุตร​ชาย​ของ​โยเซฟ น้อง​ชาย​ของ​เยซู.

การค้นพบนี้สำคัญมาก เพราะมันมันเป็นของจริง และหาก​ยาโกโบ​ที่​ถูก​กล่าว​ถึง​ใน​คำ​จารึก​นี้​เป็น​น้อง​ชาย​ร่วม​มารดา​ของ​พระ​เยซู​คริสต์​แล้ว นี่​ก็​คง​จะ​เป็นหลักฐาน​ทาง​โบราณคดี​เกี่ยว​กับ​พระ​เยซู​ที่​เก่า​แก่​ที่​สุด​นอก​เหนือ​จาก​คัมภีร์​ไบเบิ้ล เพราะมันจะเป็นการพิสูจน์ว่าพระเยซูมีครอบครัวจริง

นักวิชาการจำนวนมากออกมาต่อต้านการค้นพบครั้งนั้น  ​ดี ชื่อ​ทั้ง​สาม​ซึ่ง​อ่าน​ได้​จาก​ที่​จารึก​บน​หีบ​อัฐิ​นั้น​ล้วน​เป็น​ชื่อ​ธรรมดา​ใน​กรุงเยรูซาเลมสมัยนั้น อีกทั้งแหล่งที่มาของหีบก็ไม่มีความน่าเชื่อถือมากนัก เพราะไม่มีการระบุสถานที่ค้นพบ รู้แต่มาจากตลาดขายโบราณวัตถุ

 

9.ถ้วยไลเคอร์กุส (Lycurgus cup)


ถ้วยไลเคอร์กุส เป็นถ้วยของโรมัน อายุกว่า 1,600 ปี ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับพระเยซูเหมือนอันดับอื่นๆ แต่มันน่าอัศจรรย์โดยไม่ต้องการปาฏิหาริย์แต่อย่างใด โดยแก้ว เป็นรูปของกษัตริย์ไลเคอร์กุส (Lycurgus of Thrace ) มันพิเศษตรงสามารถเปลี่ยนแปลงสีจากสีเขียวหยกมาเป็นสีแดง และเหลืองได้ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งแหล่งที่มาของแสง เพราะหากต้องแสงสว่างมากๆ ถ้วยจะเปลี่ยนเป็นสีแดง และลายนูนเป็นเหลือง

นักวิทยาศาสตร์พยายามไขความลับน่าอัศจรรย์ของถ้วยใบนี้ จนพบว่าการที่จะทำถ้วยแบบนี้ได้จะต้องมีเทคโนโลยีนาโน นักวิทยาศาสตร์พบว่าชาวโรมันได้ผสมอนุภาคทองคำและเงินที่มีขนาดโมเลกุลระดับ 50 นาโนเมตร ลงไปในเนื้อแก้ว ทำให้เมื่อมีแสงที่ถือเป็นพลังงานส่องผ่านไปในเนื้อแก้วจะทำให้โมเลกุลของทองและเงินเกิดการสั่น และสร้างคลื่นความถี่ในระดับสีแดงและเหลืองออกมา ซึ่งประเด็นคือสมัยก่อนไม่น่าจะมีเทคโนโลยีแบบนี้แน่นอน และยังคงเป็นปริศนาต่อไปมาใครเป็นคนสร้าง

ปัจจุบันถ้วยใบนี้ตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์อังกฤษ , ห้อง 41 และมีการโชว์การเปลี่ยนสีถ้วยด้วย

 

8. เรือที่ทะเลสาบ กาลิลี (Sea Of Galilee Boat)


มีการค้นพบเรือประมงลำหนึ่งจมอยู่ในโคลนในทะเลสาบ กาลิลี ในประเทศอิสราเอล ช่วงฤดูแล้ง ตรวจสอบพบว่ามันมีอายุกว่า 2,000 ปีก่อน ตัวเรือเป็นเรือไม้เก่า   ยาว 27 ฟุต (8.27 เมตร) กว้าง 7.5 ฟุต (2.3 เมตร) และมีความสูงสูงสุด 4.3 ฟุต (1.3 เมตร) สภาพสมบูรณ์ดี แม้จะได้รับการซ่อมแซมมาหลายครั้ง เมื่อเจ้าของชาวประมงคิดว่าซ่อมแซมไปก็ไม่มีประโยชน์ จึงปล่อยเรือจมลงไปที่ก้นทะเลสาบ  ที่ก่อนที่จะถูกโคลนทับป้องกันเชื้อแบคทีเรียทำให้เรือผุพัง

แม้ไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงแต่ บางคนเชื่อว่าเป็นเรือที่พระยซูและลูกศิษย์ของพระองค์แล่นเรือไปยังดาลมานูธา  เพื่อให้อาหารแก่ชาวเมือง 4,000 ในตำนานระบุว่าพระเยซูใช้ขนมปังเพียงเจ็ดก้อนและปลาเล็กๆ เท่านั้นก็ สามารถเลี้ยงชาวเมืองได้ทั้งเมือง

 

7. โจเยอสส์  (Joyeuse)


โจเยอสส์ (แปลว่า ความสุข”) เป็นดาบคู่กายของพระเจ้าชาร์เลอมาญ กษัตริย์ของชนชาติแฟรงค์ผู้ยิ่งใหญ่ของโลก ในยุคมืด  ดาบของชาร์เลอมาญรากฎในหลายตำนานและตามหน้าเอกสารประวัติศาสตร์ ไปพร้อมกับชาร์เลอมาญรวมรวมดินแดนยุโรปตะวันตกเป็นปึกแผ่น  และทำสร้าง  "จักรพรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์" อันรุ่งเรือง ทำให้ชาร์เลอมาญได้รับฉายา “บิดาแห่งทวีปยุโรป”

ตามตำนานเล่าว่าดาบได้บรรจุชิ้นส่วนหอกศักดิ์สิทธิ์ในส่วนด้านจับ ส่วนประวัติศาสตร์เล่าว่าชาร์ลได้ใช้ดาบนี้ตัดหัวซาราเซ็นส์ผู้บัญชาการ Corsuble  และ Ogier the Dane สหายของเขา

อย่างไรก็ตาม ต่อมาดาบก็หายไปในระหว่างสงคราม ทำให้มีการกล่าวอ้างดาบของชาร์ลลอยู่สองแหล่ง  คือดาบอัตติลาที่ในเวียนนา กับดาบโจเยอสส์ที่เป็นเครื่องที่ใช้ประกอบพิธีบรมราชาภิเษกของกษัตริย์ฝรั่งเศส  ปัจจุบันดาบถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในประเทศฝรั่งเศส และมันยังคงสดใสแววดาวดุจดั่งดวงอาทิตย์แม้จะผ่านเวลาหลายร้อยปีก็ตาม


6. ผ้าห่อศพแห่งโอเวียโด ( Sudarium of Oviedo )


หลายคนคงรู้จักผ้าห่อศพแห่งตูริน ซึ่งเป็นผ้าลินินยาว 4.42 เมตร กว้าง 1.13 เมตร ที่ทำให้บรรดาผู้ศรัทธาเชื่อกันว่าน่าจะเป็นผืนที่ใช้ห่อพระศพ พระเยซู แต่น้อยคนนักจะรู้ว่ายังมีผ้าอีกผืนหนึ่งที่ยังเป็นที่ถกเถียงว่าเป็นผ่าห่อศพจริงหรือไม่ นั้นคือผ้าห่อศพแห่งโอเวียโด

ผ้าห่อศพแห่งโอเวียโด เป็นผ้าที่ได้รับอ้างว่าเป็นผ้าที่พันส่วนรอบศีรษะของพระเยซูหลังจากตรึงกางเขน ถูกเก็บไว้ใน วิหาร Cámara Santa เช่นเดียวกับผ้าห่อศพแห่งตูรินคือมีลักษณะเป็นผ้าที่มีรอยเปื้อนเลือด (เชื่อว่าเป็นเลือดของพระเยซู)  เนื้อผ้ามีสีเหลืองงาช้าง ขนาดเล็กกว่าผ้าห่อศพตูริน เพราะมีความยาวไม่เกินหนึ่งเมตร ถูกเก็บไว้ใน กามารา ซานตา ในโบสถ์ใหญ่ของซานซัลวาดอร์ โอเวียโด  ประเทศสเปน

ในขณะที่ผ้าห่อศพตูรินยังเป็นที่ถกเถียง แต่ผ้าห่อศพแห่งโอเวียโดมีประวัติชัดเจนและ ตวจสอบอายุที่ถูกต้องโดยพบว่ามันมีอายุเก่าแก่ ย้อนไปในสมัยพระเยซูคริสต์ อีกทั้งจากกาตรวจสอบหยดเลือดที่เป็นกรุ๊ป  AB (เชื่อกันว่าเป็นพระเยซูมีกรุ๊ปเลือดที่ว่านั้น) ทำให้เชื่อว่าเป็นผ้าชนิดเดียวที่กล่าวถึงในพระคัมภีร์ของพระวรสารนักบุญยอห์น (20:6-7)

ปัจจุบันผ้านี้จะนำมาออกมาให้ประชาชนทั่วไปรับชมปีละ 3 ครั้งในวันที่ 14 กันยายน และ 21 กันยายน และวัน Good Friday เท่านั้น(วันศุกร์ก่อนวันอีสเตอร์ระลึกถึงวันที่พระเยซูถูกตรึงบนไม้กางเขน)


5. กลาสตันเบอรี  (Glastonbury)


สำหรับอันดับนี้ไม่ใช่สิ่งของ แต่เป็นพื้นที่ กลาสตันเบอรี หลายคนอาจรู้จักว่าเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลดนตรีที่มีชื่อเสียงระดับโลก ของสหราชอาณาจักร หากแต่ในแง่ตำนานแล้ว สถานที่แห่งนี้มีความใกล้ชิดกับตำนานไบเบิลและจอกศักดิ์สิทธิ์อยู่เหมือนกัน

ตำนานบอกว่าโยเซฟชาวอาริมาเธีย(Joseph of Arimathea) ได้รวบรวมเลือดของพระเยซูหลังตรึฃกางเขนใส่ในจอกศักดิ์สิทธิ์เดินทางไปอังกฤษ และฝังจอกที่กลาสตันเบอรี

ที่กลาสตันเบอรี ยังมีบ่อน้ำหนึ่งที่เรียกว่า บ่อน้ําชาลีซ  (Chalice Well) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่ง ที่โดดเด่นอยู่ตรงที่น้ำไหลออกมาเป็นสีแดง ว่ากันว่าเป็นเลือดของพระเยซู แม้ว่าจะมีการตรวจสอบพบว่าปรากฏการณ์นี้เป็นผลมาจากเหล็กออกไซด์ในดิน แต่ บ่อน้ําชาลีซยังคงเป็นพื้นศักดิ์สิทธิ์อยู่


4. ซาโกร  คาทิโน่ (Sacro Catino)


บางครั้งก็เรียกว่า Genoa Chalice  สิ่งประดิษฐ์โบราณนี้ที่มาของมันลึกลับ และไม่รู้ใช้ทำอะไร  มันถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในพิพิธภัณฑ์สมบัติของมหาวิหารซานลอเรนโซ  ของเจนัว

ว่ากันว่ามันคือจานที่พระเยซูใช้รับประทานอาหารในมื้อสุดท้าย  เพียงแต่รูปร่างเหมือนถ้วยก็ไม่เชิง     โดยมัน มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 35 เซนติเมตร (14 นิ้ว)  มีหกเหลี่ยม สีเขียว สดใส เชื่อว่าแกะสลักจากมรกตขนาดใหญ่ (อาจเป็นแก้วก็ได้) แม้ว่ามันจะถูกระบุว่ามันคือแก้วอียิปต์สีเขียว  แต่เชื่อว่ามันมีอายุเก่าแก่กว่านี้

ต้นกำเนิดของ ซาโกร  คาทิโน่ ยังไม่ชัดเจน สิ่งที่เรารู้ก็คือว่ามันเก่าและเก่าแก่อย่างน่าเหลือเชื่อ ถูกบรรยายเอาไว้ในช่วงสงครามครูเสดครั้งแรก ในตอนต้นของศตวรรษที่ 19 นโปเลียนขอให้นำมันไปปารีสซึ่งวิเคราะห์เอาไว้ว่าทำจากแก้วไม่ใช่มรกต  และถ้วยยังแตกหักเล็กน้อยจากการขนส่งเรือกลับเจนัล ถ้ามันเป็นของจริงละก็ ถือว่าเป็นศักดิ์เทียบเท่าจอกศักดิ์สิทธิ์แน่นอน

 

3. เสื้อคลุมไร้รอยต่อ (Seamless Robe)


แม้ว่าหลายที่จะอ้างว่าพวกเขามี "เสื้อคลุมไร้รอยต่อ" (เพราะถูกทอขึ้นมาโดยไม่มีตะเข็บ)  หรือเสื้อที่พระเยซูสวมใส่ในระหว่างการตรึงกางเขนก็ตาม แต่เสื้อคลุมพระเยซูที่โบสถ์เทรียร์ (Trier) เมืองที่เก่าแก่ที่สุดในเยอรมันดูเหมือนจะน่าเชื่อถือและมีความเป็นไปได้มากที่สุด 

            ตามตำนานระบุว่าเฮเลนา อัสเซนชันได้ค้นพบเสื้อคลุมไร้รอยต่อนี้ที่กรุงเยรูซาเล็ม ถูกเก็บเอาไว้อย่างดี ผ่านมาหลายมือ จนกระทั่งถูกเกือบในโบสถ์เทียร์ และก็สามารถ ดึงดูดผู้แสวงบุญนับล้าน ๆ ปีมาหลายปีแล้ว

               ไม่มีใครรู้อายุแท้จริงของเสื้อคลุม เพราะถูกจุ่มลงในสารกันบูดยาง ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบคาร์บอนได้  แต่มันก็ไม่ทำให้ศูนย์เสียศรัทธาต่อผู้คนที่ต้องการเยี่ยมชมแต่อย่างใด


              2. Nanteos Cup


ถ้วย Nanteos ถูกเก็บรักษาในหอสมุดแห่งชาติแห่งเวลส์  มันก็ไม่ได้เป็นถ้วยที่สวยงามมากนัก   เดิมทีมันเป็นถ้วยที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง มีความสูง 10 เซนติเมตรมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 12 เซนติเมตร  หลายปีที่ผ่านมามันได้รับความเสียหายอย่างมาก จนเหลือเพียงครึ่งชาม  แทบใช้งานไม่ได้ ทำให้ไม่มีค่าไปกว่าเศษไม้ด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม ตำนานได้ทำให้มันมีค่าขึ้น  ก่อนหน้านั้นมันมีความเชื่อว่ามันเป็นของวิเศษด้วยการ รักษา ใครที่ได้ดื่มน้ำจากถ้วยใบนี้ จะหายจากโรคภัย

ตามตำนานบอกว่าถ้วยใบนี้มาจากปาเลสไตน์ อายุน่าจะช่วงเวลาของพระเยซู จนทำให้มีความเชื่อว่ามันคือจอกศักดิ์สิทธิ์   แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานใดๆ ที่จะเชื่อมโยงมันมากนัก ถ้วยถูกขโมยมาหลายครั้งและหายไปหลายงปี ก่อนที่จะพบอีกครั้ง   ในสภาพที่เห็น


1. มงกุฎเหล็กแห่งลอมบาร์เดีย (Iron Crown Of Lombardy)


มงกุฎลอมบาร์เดียยังคงเป็นของศักดิ์สิทธิ์สำคัญของศาสนาคริสต์ตลอดช่วงยุคมืดและยุคกลาง ว่ากันว่าตัวเหล็กในใช้ตะปูศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ตรึงพระเยซูบนกางเขนหลอมขึ้นรูปมงกุฎ

ด้านประวัติของมันนั้น เช่นเกียวกับเสื้อคลุมไร้รอยต่อ ได้มาจากเซนต์เฮเลนา และส่งผ่านไปยังจักวรรดิโรมันองค์แรก และส่งผ่านไปถึงนโปเลียนอีกด้วย ซึ่งตัวมงกุฎเองก็ถูกนำมาใช้เพื่อราชาธิเษกของกษัตริย์อิตาลีมาหลายศตวรรษ

ตัวมงกุฎเชื่อว่าสร้างขึ้นช่วงยุคกลาง เป็นมงกุฎทรงกลม หุ้มด้วยทองคำ และอัญมณีโดยรอบ และมันก็เป็นสัญลักษณ์แห่งราชอาณาจักรลอมบาร์เดีย ก่อนถูกเก็บไว้ในวิหารมอนซ่า นอกกรุงมิลาน แม้ไม่มีอะไรพิสูจน์ได้ว่ามันเกี่ยวของกับพระเยซู มันก็ถือว่าเป็นของศักดิ์สิทธิ์เทียบเท่าจอกศักดิ์สิทธิ์

 


อ้างอิง

http://listverse.com/2016/09/04/top-10-things-that-could-actually-be-the-holy-grail/
Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 908 : 10 สิ่งของวิเศษที่เทียบเท่าจอกศักดิ์สิทธิ์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2117 , โพส : 2 , Rating : 0% / 33 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 22140
มาให้ไวเลย! ติดเงามานาน!
Name : เงาสีแดง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เงาสีแดง [ IP : 49.229.93.135 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 กันยายน 2561 / 22:00
# 1 : ความคิดเห็นที่ 22138
รอๆๆ ขอท็อปเม้นน้าา ><
Name : 00armyou00 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 00armyou00 [ IP : 49.229.84.206 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 กันยายน 2561 / 20:21

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android