คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 901 : ชีวิตจริงของคริสโตเฟอร์ โรบิน


     อัพเดท 25 พ.ย. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 4,944 Overall : 2,762,526
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7216 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 901 : ชีวิตจริงของคริสโตเฟอร์ โรบิน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2320 , โพส : 13 , Rating : 2% / 49 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด
 

เมื่อ Winnie-the-Pooh ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1926 โลกทั้งใบก็ตกหลุมรัก คริสโตเฟอร์ โรบิน (Christopher Robin) และผองเพื่อนสัตว์พูดได้ในป่าร้อยเอเคอร์ 

อย่างไรก็ตามเรื่องราวของโรบินไม่ได้สวยหรูเหมือนนิยายอลัน อเล็กซานเดอร์ มิลน์ ( Alan Alexander Milne) เป็นพ่อของ คริสโตเฟอร์ โรบิน และผู้สร้าง วินนี่เดอะพูห์ก่อนที่เขาจะเขียนเรื่องนี้ เขาเคยเป็นนักเขียนบทตลกและบรรณาธิการนิตยสาร Punch รวมถึงนักเขียนบทละครที่ได้รับรางวัล แต่หลังจากทำหน้าที่ใน สงครามโลกครั้งที่ 1 เขาพบว่าเขาไม่สามารถเขียนบทตลกได้อีกต่อไปและต้องการเขียนเรื่องเกี่ยวกับการเมืองของสงครามแทน

มิลน์ อาศัยอยู่กับภรรยาของเขา แดฟเน (Daphne) และลูกชายของเขา คริสโตเฟอร์ ในลอนดอน แต่เขาตัดสินใจว่าพวกเขาต้องการที่จะหนีจากเมืองใหญ่ดังนั้นเขาจึงซื้อบ้านพักร้อนใกล้ ป่าแอชดาวน์ ใน ซัสเซ็กส์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Five Hundred Acre Wood . นี่เป็นจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจในการสร้าง ป่าฮันเดรดเอเคอร์ ของหมีพูห์ 

ในขณะที่เขาใช้เวลาเขียน มิลน์สรุปได้ว่าหลังจากหลายปีแห่งโศกนาฏกรรม ประชาชนพร้อมที่จะเดินต่อไปและพวกเขายังไม่พร้อมที่จะอ่านความคิดของเขาเกี่ยวกับสงคราม พวกเขาอยากจะอ่านเรื่องราวความสุขและมีอารมณ์ขัน เขาจึงต้องดึงแรงบันดาลใจจากความสุขของตัวเองซึ่งก็คือลูกชายวัย 6 ขวบของเขาคริสโตเฟอร์โรบินนั่นเอง

เด็กผู้ชายชอบเล่นในป่ากับสัตว์ตุ๊กตาหมีเท็ดดี้ซึ่งเขาได้รับเมื่อเป็นทารก แม่ของเขาชื้อหมี "เอ็ดเวิร์ด" แต่เขาตัดสินใจที่จะเปลี่ยนชื่อเป็น วินนี่ (Winnie) หลังจากได้เห็น หมี แคนาดา ที่สวนสัตว์ลอนดอน ชื่อวินนิเพ็ก (Winnipeg.) ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แดฟเน ยังคงซื้อตุ๊กตาสัตว์จากห้างสรรพสินค้า Harrods มีทั้งลา จิงโจ้ เสือและลูกหมูตัวเล็ก ๆ ซึ่งคริสโตเฟอร์ โรบินมักเล่นสัคว์เหล่านี้คน โดยพี่เลี้ยงของเขาและแม่ของเขาช่วยเล่นแกล้งทำเหล่าสัตว์เพื่อนของเขา 

และนั้นคือแรงบันดาลใจในการแต่งวินนี่เดอะพูห์มิลน์ได้เขียนบทกวีเกี่ยวกับคริสโตเฟอร์ โรบิน หลังจากได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสาร Vanity Fair ประชาชนชอบอ่านบทกวีหวาน ๆ เกี่ยวกับเด็กน้อย และเริ่มดังมากขึ้นเรื่อย และเมื่อรู้ว่าตัวละครตัวน้อยๆ ตัวนี้เป็นลูกของผู้เขียน ทุกหนังสือพิมพ์และรายการวิทยุต่างต้องการสัมภาษณ์กับคริสโตเฟอร์โรบิน 

หลังจากทำงานในนิตยสารมาหลายปีแล้วมิลน์รู้ดีว่าพวกเขาต้องการใช้ประโยชน์จากโฆษณาประชาสัมพันธ์ และขายเรื่องราวให้มากขึ้น เขาถามเพื่อนร่วมงานของเขาชื่อ อี. เอช. เชพพาร์ด (EH Shephard ) เพื่อวาดภาพประกอบ เริ่มสร้างเรื่องราวคริสโตเฟอร์โรบิน ให้เป็นผจญภัยในจินตนาการของลูกชาย จากผลงานบทกวีชื่อ Now We Are Six และในที่สุดเขาก็เปลี่ยนจากบทกวีเป็นนิยายเด็กเรื่อง วินนี่เดอะพูห์

ประชาชนรัก คริสโตเฟอร์ โรบิน จริงๆ เขาได้รับจดหมายจากแฟน ๆ ในชีวิตจริง เขาถูกพาไปที่งานสาธารณะ เพื่อเล่าเรื่องและเล่นละครเกี่ยวกับวินนี่เดอะพูห์ ตอนแรกโรบินมีความสุขอยู่ เพราะทำให้เขารู้สึกเป็นคนพิเศษที่รู้ว่าทุกคนอยากเป็นเพื่อนของ ส่วนพ่อแม่ของเขายังคงผลักดันเขาให้กลายเป็นจุดสนใจและมีความสุขกับการเป็นที่ร่ำรวยและมีชื่อเสียง 

ต่อมาป้าและลุงของโรบินไม่เห็นด้วยที่โรบินถูกปล้นวัยเด็ก เมื่อมิลน์รู้เรื่องนี้เขาเลือกที่จะหยุดเผยแพร่หมีพูห์ อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาทำหนังสือใหม่ ก็กลายเป็นว่ามันไม่เป็นที่ชื่นชอบเท่าหมีพูว์แถมยังถูกเปรียบเทียบอีกต่างหาก โดยรับการวิจารณ์ว่าตัวละครของเขาก็แค่คริสโตเฟอร์ตอนโต ในขณะที่หมีพูห์ยังถูกตีพิมพ์ซ้ำหลายและโฆษณาก็ไม่เคยร่วงลงเลย 

มิลน์ไม่ได้เป็นคนเดียวในการทำงานใหม่ หลังจากพูห์ นักเขียนการ์ตูนอี. เอช. เชพพาร์ด พยายามหนีภาพหมีพูว์ ไปเขียนการ์ตูนการเมือง แต่ก็ถูก วิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นลอกรูปแบบของนักวาดภาพประกอบคนอื่น ๆ ขณะที่ วินนี่ พูว์เป็นผลงานที่ดีที่สุดของเขา ดูเหมือน เชพพาร์ด ไม่ชอบมันมากนัก เมื่อใดที่มีใครพูดถึงเรื่องนี้ เขาก็จะพูดถึงหมีพูห์ว่า ก็แค่หมีเก่าโง่ๆ

ทางด้านโรบินหนักกว่า ในปี 1930 เมื่อคริสโตเฟอร์โรบินอายุ 10 ขวบพ่อแม่ของเขาตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะถอดบุตรออกจากสายตาของสาธารณชนและพยายามให้การศึกษาแก่เขา เขาถูกส่งไปโรงเรียนกินนอนและวัยเด็กพังลงเมื่อเด็กในโรงเรียนกลั่งแกล้งเขา แล้วล้อเรื่องวินนี่เดอะพูห์ เมื่อเวลาผ่านไปเขาเริ่มเกลียดหมีพูห์ และไม่พอใจพ่อของเขาที่ได้เปิดเผยชื่อจริงออกสื่อ จนรู้ไปทั่วประเทศ 

เขาไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์และเข้าร่วมกองทัพในช่วงเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อเขาออกจากกองกำลังทหารเขาเริ่มสมัครงาน แต่นายจ้างทุกคนจะจำชื่อเขาได้และถามเกี่ยวกับวินนี่เดอะพูห์ แทนที่จะดูประวัติส่วนตัว นายจ้างตัดสินเขาตามตัวละครในนิยาย เรื่องนี้ทำให้คริสโตเฟอร์โกรธมากเพราะเขารู้สึกราวกับว่าพ่อของเขาปล้นชีวิตเขา แล้วเอาความสำเร็จมาเป็นของตนเอง แม้ในในทางเทคนิคหนังสือทำให้ครอบครัวรวย แต่คริสโตเฟอร์โรบินยังต้องต้องทำงานเพื่อหาเลี้ยงชีพ เพราะไม่พอใจกับมรดกของ Winnie the Pooh จนเขาปฏิเสธที่จะรับหรือใช้เงินใด ๆ จากชื่อเสียงหนังสือ และเขาเลือกต้องการ ทำงานสร้างตนหมือนคนปกติ

เมื่ออายุ 27 ปีคริสโตเฟอร์โรบินได้พบกับลูกพี่ลูกน้องจากฝั่งแม่ของ พวกเขาตกหลุมรัก และแต่งงานกัน เราทุกคนทราบในยุคปัจจุบันว่าไม่ใช่ความคิดที่ดีที่จะแต่งงานกับญาติ และแม่ของโรบินไม่เห็นด้วยกับความสัมพันธ์นี้นัก แต่พ่อของเขาสนับสนุนและอวยพรให้พวกเขามีความสุขและให้พรแก่พวกเขา 
หลังจากแต่งงานกับลูกพี่ลูกน้อง พวกเขาก็เปิดร้านหนังสือด้วยกันและเริ่มสร้างครอบครัว

แต่น่าเสียดายที่ DNA ที่ใกล้ชิดของครอบครัวของพวกเขาทำให้ลูกสาวที่เกิดมาจากทั้งคู่มีร่างกายทุพพลภาพอย่างรุนแรง ทำให้ต้องพยาบาลอยู่กับเธอตลอด 24 ชั่วโมง นี่เป็นครั้งแรกที่คริสโตเฟอร์ไม่ยอมรับเงินจากหมูพูห์ แต่เขาพยายามให้ลูกสาวของเขาได้รับการรักษาพยาบาลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลังจากที่พ่อของเขาเสียชีวิตคริสโตเฟอร์โรบินก็หยุดไปเยี่ยมแม่ของเขาเพราะความสัมพันธ์ของพวกเขาบาดหมางกัน พวกเขาไม่เจออีกเลย แม้กระทั่งเมื่อเธอของเขาใกล้หมดลม เธอก็ไม่อยากเห็นเขามาดูใจแม้แต่น้อย

ต่อมาดิสนีย์ได้ซื้อสิทธิ์ใน การใช้ตัวละครวินนี่เดอะพูห์ในทศวรรษที่ 1960 ตั้งแต่คริสโตเฟอร์โรบินปฏิเสธที่จะเอาเงินไปให้กับตัวเอง แต่นำเงินให้ลูกสาวของเขาเพื่อรักษาตัว โดย 44 ล้านเหรียญซึ่งถูกใช้เพื่อการดูแลลูกในสถานที่บำบัด ขณะเดี่ยวกันดีสนีย์ได้ผลตอบแทนจากการลงทุนเป็นอย่างมาก พวกเขาทำรายได้ 2 พันล้านเหรียญต่อปีจากวินนี่เดอะพูห์

ตอนที่เขาอายุ 60 ปีคริสโตเฟอร์โรบินได้กล่าวว่าในที่สุดเขาก็สามารถมองหนังสือ วินนี่เดอะพูห์ได้โดยไม่ต้องลังเล เขาเริ่มปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชนอีกครั้งและมอบตุ๊กตาสัตว์ของเขาให้แก่ห้องสมุด New York City ซึ่งเป็นที่ที่พวกเขายังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้ คริสโตเฟอร์เสียชีวิตใน 1996

แม้ว่า วินนี่เดอะพูห์จะสร้างความเจ็บปวดแก่คนบางกลุ่ม แต่มันก็ทำให้เด็กทั่วโลกมีความสุขและจะยังคงทำเช่นนั้นต่อไปอีกหลายชั่วอายุคน

 

อ้างอิง https://www.toptenz.net/the-real-story-of-christopher-robin.php


 
Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 901 : ชีวิตจริงของคริสโตเฟอร์ โรบิน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2320 , โพส : 13 , Rating : 2% / 49 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 13 : ความคิดเห็นที่ 22120
ประเดี๋ยวผมตามไปครับ
ติดตามมาหลายปีเหมือนกัน ตั้งแต่ช่วงแรกๆ
ตั้งแต่เรียนมัธยมเหมือนกัน จนกระทั่งจบมหาลัย 555
Name : เต๋อ [ IP : 103.26.23.235 ]

วันที่: 25 กรกฎาคม 2561 / 06:23
# 12 : ความคิดเห็นที่ 22119
โอ้ ปิดในDek-dสะละ เราไม่เคยเม้นเลย คราวนี้ได้เม้นละ 5555
เราตามมาหลายปีแบบเงียบๆมานานมาก ตั้งแต่บทความแรกๆเลย
แล้วตามมาตลอด คิดว่าจะเอาสัก 1000 บทความก่อนสะอีก 5555
ขอบคุณสำหรับบทความนะ แล้วไปเริ่มใหม่ในแพลตฟอร์มนู้นละกัน
Name : Pikatoon [ IP : 223.24.174.35 ]

วันที่: 20 กรกฎาคม 2561 / 09:29
# 11 : ความคิดเห็นที่ 22118
โหยยยยยย ติดตามอ่านมานานม๊ากกกก ขอบคุณสำหรับบทความดีๆมานานมากๆนะคะ
Name : little i-Q < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ little i-Q [ IP : 14.207.222.126 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 กรกฎาคม 2561 / 00:38
# 10 : ความคิดเห็นที่ 22117
อ่านตั้งแต่สมัยมัธยมจนตอนนี้จะเรียนจบมหาลัยแล้วค่ะ นานมากกกก เดี๋ยวจะตามไปอ่านในเพจต่อนะคะ /จะเป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ ;-D
PS.  チュルチュル ♡.♡
Name : :1Ö'clock° < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ :1Ö'clock° [ IP : 49.49.233.22 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 กรกฎาคม 2561 / 01:58
# 9 : ความคิดเห็นที่ 22116
ตามมาหลายปีมากๆเลย เดี๋ยวไปสิงต่อที่เะจนะคะแฮ่
PS.  สเปคเราคือแรปเปอร์และมักเน่
Name : ลูซีเฟ๋ออ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลูซีเฟ๋ออ [ IP : 223.24.158.153 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 กรกฎาคม 2561 / 08:57
# 8 : ความคิดเห็นที่ 22113
ติดตามมาตั้งแต่เล่นเด็กดีแรกๆก็น่าจะ3-4ปีได้ เดี๊ยววาร์ปไปเพจ5555
PS.  พวกเรามิอาจฝืนกฎแห่งธรรมชาติ...แต่ข้าจะฝืนมันให้ดู
Name : shiromi-kuromi < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ shiromi-kuromi [ IP : 182.232.22.162 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กรกฎาคม 2561 / 18:13
# 7 : ความคิดเห็นที่ 22112
วาร์ปสิรออะไร

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 12 กรกฎาคม 2561 / 14:59
Name : Porchaer < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Porchaer [ IP : 1.1.178.234 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กรกฎาคม 2561 / 14:57
# 6 : ความคิดเห็นที่ 22111
รับทราบ จะตามไปนะครับ
PS.  KWE fan club
Name : subper code < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ subper code [ IP : 1.46.10.232 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กรกฎาคม 2561 / 10:53
# 5 : ความคิดเห็นที่ 22110
ใจหายเลยค่ะ เอาจริงๆ แต่ก็ดีใจที่ยังมีเพจให้ติดตามอยู่ ยังไงก็จะ support อยู่เสมอนะคะ ❤️❤️❤️❤️
PS.  You've Made My Routine Days Become More Meaning.
Name : I'm Rainchan < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ I'm Rainchan [ IP : 182.232.157.243 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กรกฎาคม 2561 / 04:56
# 4 : ความคิดเห็นที่ 22109
อ่านแวบแรก ปิดบทความใจหายว๊าบบบ พอกดเข้ามาอ่านแล้วโล่งอกค่ะ ไปกดไลค์เรียบร้อยแล้วนะคะ จะติดตามต่อไปเรื่อยๆ เรื่องสุขภาพขอให้ดีขึ้นไวๆ นะคะ ปล. ถ้าบทความนี้ปิดไป การเข้าแอพเด็กดีของเราคงเหงาๆ ขึ้นอีกหน่อยค่ะ ตามมานาน ปกติเวลาห่างหายไปนานๆ ก็มักจะเข้ามาตามเก็บอ่านบทความใหม่ๆ ของคุณนี่แหละ ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ ที่เขียนบทความดีๆ ออกมาหลายปี รู้สึกผูกพันกับที่นี่จริงๆ
Name : Saiyang. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Saiyang. [ IP : 125.25.132.147 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 12 กรกฎาคม 2561 / 00:57
# 3 : ความคิดเห็นที่ 22108
ความจริงบทความ จะอัฟอีกหนึ่ง แต่นั้นก็ขึ้นอยู่กับได้อบิเกล หรือเปล่า fgo
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม- รักหนูแจ๊ค ดูแต่หนูแจ๊ค ไม่ชายตามองตัวละครอื่น
Name : Cammy-เต่านรก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก [ IP : 124.121.210.58 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 กรกฎาคม 2561 / 23:58
# 2 : ความคิดเห็นที่ 22107
จะตามไปอ่านนะค้า สู้ๆเน้อ
PS.  ภาพจริงที่ซ่อนอยู่ในภาพลวงตา ภาพลวงตาที่ซ่อนอยู่ในภาพจริง ความจริงท่ซ่อนอยู่ในเรื่องโกหก เรื่องโกหกที่ซ่อนอยู่ในความจริง นี้คือหมอก !!
Name : หนูชื่อคนรวย :v < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ หนูชื่อคนรวย :v [ IP : 125.26.157.9 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 กรกฎาคม 2561 / 23:43
# 1 : ความคิดเห็นที่ 22106
เป็นบทความที่ไม่คิดว่าจะปิดเลยนะเนี่ย//อ่านมาหลายปีมั่กๆ
PS.  +เพราะรู้ความสำคัญของความผูกพัน จึงรู้ด้วยว่าจะทรมานขนาดไหนถ้าเสียมันไป+By:คาโกเมะ-อินุยาฉะเล่ม55
Name : Alicia V wallker < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Alicia V wallker [ IP : 58.11.45.193 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 กรกฎาคม 2561 / 23:24
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android