คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 900 : 10 สิ่งที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับจักรพรรดิเนโร


     อัพเดท 1 ต.ค. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,881 Overall : 2,763,463
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 900 : 10 สิ่งที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับจักรพรรดิเนโร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2380 , โพส : 4 , Rating : 0% / 24 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

เนโร (Nero ) หนึ่งจักรพรรดิแห่งโรมัน (13 ตุลาคม ค.ศ. 549 มิถุนายน ค.ศ. 68 (13 ปี)) ที่ขึ้นชื่อว่าโหดร้าย เลวทราม (แม้ว่าปัจจุบันนักประวัติศาสตร์สมัยใหม่จะโต้แย้งว่าเนโรอาจไม่ได้เลวกว่าที่คิดก็ตาม)

วีรกรรมของเนโรมีมากมาย ส่วนมากจะเป็นเรื่องไม่ดี เช่นฆ่าแม่ของตนเอง ฆ่าภรรยาของตนเอง  และบีบข้ารับใช้ภักดีให้ฆ่าตัวตาย อีกทั้งยังเกลียดชังคริสเตียนและชาวยิวจนถึงขั้นนำไปประหารต่อหน้าสาธารณชน และเชื่อว่าเขาอยู่เบื้องหลังในการเผากรุงโรมของตนเอง  โดยวีรกรรมเหล่านี้ทำให้สภาสูงส่งคนมาจับกุมโค่นอำนาจจักรพรรดิแนโร เนโรจึงฆ่าตัวตายขณะอายุไม่ถึง 31 ปี และการที่พระองค์ไม่ทีทายาทเลย ทำให้ราชวงศ์ยูลิอุส-เกลาดิอุส ต้องสิ้นสุดลง และถูกจารึกว่าเขาเป็นจักรรดิที่น่าอับอายที่สุดในกรุงโรมโบราณ

 

10.เขาเป็นลูกของน้องสาวของจักรพรรดิคาลิกูลา

ชื่อเนโรไม่ใช่ชื่อเกิดของจักรพรรดิผู้นี้ ชื่อเกิดของเขาคือ ลูเซียส โดมิทิอุส อาเฮโนบาร์บุส (Lucius Domitius Ahenobarbus) เกิดเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 37 ที่เมืองอันติอูง  ใกล้กรุงโรม เขาเป็นบุตรชายคนเดียวของ ยาอุส โ ดมิทิอุส อาเฮโน  บาร์บุส เป็นกงสุลแห่งกรุงโรม และมารดาชื่ออากริปปีนา 

ที่น่าตกใจก็คืออาฟริปินานั้นเป็นน้องสาวแท้ๆ ของจักรพรรดิกาลิกุลา   (Caligula) หนึ่งในจักรพรรดิที่น่าอับอายของโรมัน ที่มีอาการผิดปกติ  อย่างไรก็ตามบิดาของเนโรไม่ได้สนเรื่องเหล่านี้ พร้อมกับว่าบุตรชายของเขาคือสิ่งที่ดีของรัฐและประชาชน

ต่อมา ใน ปี 39 อากริปปีนา ได้วางแผนโค่นอำนาจจากพี่ชายแท้ๆ หากแต่กาลิกุล่ารู่มัน จึงทรงสั่งเนรเทศอากริปปีนาไปยังเกาะพอนเธียน  ซึงตอนนั้นเนโรยังเล็กมาก เขาจึงต้องอาศัยอยู่กับพ่อแทน

อย่างไรก็ตาม พ่อของ เนโร เสียชีวิตในปี 40   ปีต่อมาคาลิกูลาก็ถูกฆาตกรรม ทำให้กลาดิอุส (Claudius ) ลุงของอาปิริปิน่าเป็นจักรพรรดิแห่งโรม และเกลาดิอุส อนุญาตให้อาฟริปินากลับจากการเนรเทศ

 

9.เนโรกลายเป็นจักรพรรดิแห่งโรมันที่อายุน้อยที่สุด

อากริปปีนาได้วางแผนให้ลูกของเธอเป็นจักรพรรดิแบบรัดกุมกว่าเดิม คราวนี้เธอทำสิ่งน่าเหลือเชื่อ หลังจากสามีคนที่สองเสียชีวิต เธอก็แต่งงานกับจักรพรรดิเกลาดิอุส ลุงของตนเอง ในปี 49 ซึ่งเป็นการแต่งงานครั้งที่สี่ของจักรพรรดิเกลาดิอุส และเขาเคยมีภรรยาอยู่แล้ว และทำให้ภรรยาคนที่สามชื่อเมสซาลินา (Messalina) ที่ขึ้นชื่อเรื่องสำส่อนถูกประหารชีวิตในปี  48  ผลคือเนโรจะมีสิทธิ์โดยชอบธรรมที่จะครองราชย์ต่อจากเกลาดิอุส

ขณะเนโรอายุ 13 ปีก็ได้รับตำแหน่งเป็นข้าหลวงและมอบสิทธิ์ให้สามารถเข้าร่วมอภิปรายในสภาสูง ต่อมา ในปี 53 เนโรแต่งงานคลอเดีย ออคเตเวีย (Claudia Octavia) ลูกสาวของจักรพรรดิเกลาดิอุส

ต่อมาค.ศ. 54 วันที่ 13 ตุลาคม จักรพรรดิเกลาดิอุส ถูกฆาตกรรมจากการวางยาพิษโดยฝีมือของอากริปปีนา

การตายของเกลาดิอุส ทำให้เนโรกลายเป็นจักรพรรดิแห่งกรุงโรมในก่อนที่เขาจะอายุครบ 17 ปี ทำให้เขาเป็นจักรพรรดิแห่งโรมันที่อายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมา

 

ลอบสังหารแม่ตนเอง

ตอนแรกๆ ที่เนโรรับตำแหน่งเป็นซีซาร์ แม่ของเขาเป็นผู้ปกครองอยู่เบื้องหลัง และมีแซแนกาผู้ลูก (Seneca Young ) เป็นอาจารย์ของเนโร และ อฟรานิอุส (Sextus Afranius Burrus )เป็น ที่ปรึกษา

 ไม่นาน เนโรเกิดความไม่พอใจที่เขาแต่งงานกับคลอเดีย ออคเตเวีย  เขามีความสัมพันธ์กับ ปอปปาเอีย ซาบีน่า(Poppaea Sabina) เป็นเหตุทำให้อากริปปีนาไม่พอใจ พยายามต่อต้านเรื่องนี้  เวลาผ่านไปแซเนกาและอฟรานิอุสได้ยุเนโรให้ออกจากเงาของแม่ตนเองได้แล้ว ในขณะเดียวกันอากริปปีนาได้พยายามวางทายาทเพื่อครองบังลงก์แทนเนโร ก็คือบริทานิคัส (Britannicus)  หากแต่ทายาทคนนั้นก็เสียชีวิตภายใต้สถานการณ์ทีผิดปกติเสียก่อน และปี ค.ศ. 59 เนโรก็สั่งคนให้ลอบสังหารแม่ของตนเอง และก็ทำได้สำเร็จ


เนโรกับภรรยา

               

ค.ศ. 62 เนโรหย่าขาดและเนรเทศภรรยาคนแรก นางคลอเดีย ออคเตเวียด้วยสาเหตุไม่มีบุตรและเป็นชู่  และในปีเดียวกันนั้น นางก็เสียชีวิต อย่างลึกลับ  ต่อมาเขาก็ได้แต่งงานกับปอปเปาเอียทั้งคู่มีลูกสาวคนหนึ่ง จนถึงปัจจุบันยังหาสาเหตุไม่ได้ เนโรดีใจมาก จึงสถาปนาปอปปาเอียเป็นจักรพรรดินี แต่ไม่นานลูกสาวของเนโรก็ป่วยจนเสียชีวิต

    ในปี ค.ศ. 65 ปอปเปาเอียได้เสียชีวิตลง เพราะเนโรแตะเธอที่ท้อง ระหว่างการตั้งครรภ์ครั้งที่สอง   ต่อมา ช่วงต้นปี 66 เนโรแต่งงานกับ สตาติเลีย เมสซาลินา(Statilia Messalina) หลังจากบังคับให้สามีของเธอฆ่าตัวตาย และปี 67 เนโรได้ปลดปล่อยสโปรุส (Sporus ) อดีตทาส และแต่งงาน สาเหตุเชื่อว่าเธอมีหน้าตาคล้ายกับปอปาเอียภรรยาคนที่สองของเขา

 

 ตอนแรกของเป็นราชาที่ดี

ในช่วงปีแรกๆ ที่เนโรปกครอง เขามีอาจารย์เป็นที่ปรึกษา ทำให้เขาเป็นราชาที่ดีในการปกครอง การเมือง และมีส่วนร่วมกับวุฒิสภา เขาลดการทุจริตทางราชการ ลดการนองเลือดในสังเวียน  การลงโทษไร้เหตุผล   ลดภาษี และยังอนุญาตให้ทาสบ่นหรือไม่พอใจกับเจ้านายได้

เนโร ยังสนับสนุนการแต่งบทกวี และการสร้างโรงละคร มากกว่าสนับสนุนการต่อสู้ของนักรบ ทำให้เขาเหมือนเป็นราชาที่ดี หากแต่ความโหดร้ายและความวิกลจริตของเขาเริ่มก่อตัว เมื่อเขาลอบสังหารแม่ของ มันทำให้เขาปล่อยตัวและกลายเป็นทรราช


เนโรเกือบเสียชีวิตขณะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

หลังจากการตายของแม่ เนโรเริ่มมีความสนใจในศิลปะ และสุนทรียศาสตร์  ตอนแรกเขาฝึกร้องเพลงและแสดงดนตรีในงานส่วนตัว แต่ต่อมาได้เริ่มก็เริ่มทำการแสดงในที่สาธารณะ ดังหวังว่ามันจะทำให้เขาได้รับความนิยม  เขามุ่งมั่นกับศิลปะเกือบทุกประเภท และฝึกฝนเป็นนักกีฬามรเกมแห่งแข่งขันสาธารณะที่เขาสั่งให้จัดขึ้นทุกๆห้าปี

อย่างไรก็ตาม เนโรไม่มีพรสวรรค์ในเรื่องศิลปะเลย ไม่ว่าพยายามฝึกยังไง ก็ไม่มีใครประทับใจในตัวเนโรแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงหรือนักร้อง และเขาก็เกือบเสียชีวิตหลังจากแข่งขันกีฬาโฮลิมปีก กีฬาแข่งรถม้าสิบคัน เขาตกจากรถม้า อย่างไรก็ตามสุดท้ายเกือบทุกรายการที่เขาแข่งขัน เขาได้รับรางวัลชนะเลิศ


นโรไม่ได้เผากรุงโรม

กรกฎาคม ค.ศ. 64 เกิดเพลิงไหม้รุนแรงครั้งใหญ่ที่กรุงโรม ไฟไหม้ได้รามไปทั่วบ้านมเมืองกินเวลาเสียหายเป็นวงกว้างและมันก็ไหม้นานถึงหกวัน   ภายหลังถูกเรียกขานว่า Great Fire of Rome

 ในช่วงเวลานั้นพฤติกรรมเนโรถูกโต้เถียงโดยนักประวัติศาสตร์ถึงความถูกต้อง ฝ่ายหนึ่งเชื่อว่าเนโรเป็นคนสั่งเผากรุงโรม และเขาก็ยืนอยู่บนหลังคา พระราชวังแล้วก็เล่นพิณระหว่างเพลิงไหม้เผาวอดทั้งเมือง อย่างไรก็ตามไม่มีหลักฐานยืนยันเรื่องดังกล่าว  ในขณะที่หลักฐานที่เชื่อเถือได้ระบุว่า เนโร  อยู่ที่ Antium อยู่ห่างจากกรุงโรม 35 ไมล์ (56 กม.) ในขณะที่เกิดไฟไหม้และเขาได้จัดสั่งทหารมาช่วยดับไฟและช่วยบรรเทาผู้ลี้ภัย 

 

เนโรสังหารหมู่ชาวคริสเตียน

 แล้วอะไรคือสิ่งที่รับไม่ได้ของเนโร คำตอบก็คือเขาสั่งสังหารหมู่ชาวคริสเตียน  สมัยก่อนนั้นศาสนาคริสต์ฃในจักรวรรดิโรมันเป็นเพียงแต่ลัทธิเล็กๆ มิใช่ศาสนาอันยิ่งใหญ่เหมือนปัจจุบัน เนโรได้กล่าวหาว่าเป็นกลุ่มคิดกบฏและพยายามเผาโรม จึงเกิดเป็นการประหารหมู่ชาวคริสเตียนในโรมันด้วยวิธีโหดร้ายต่างๆ นาๆ ไม่ว่าจะเป็น ประหารโดยปล่อยสัตว์ป่าที่หิวโหยให้มากินนักโทษในโคลอสเซียมต่อหน้าผู้ชม 

นอกจากนี้มีรายงานว่าเขาสั่งจับคริสเตียนแช่ในน้ำมันเดือด และจุดไฟเผา ทำให้วีรกรรมครั้งนี้เนโรต้องถูกตราหน้าว่าเป็นราชาที่น่าอับอายของกรุงโรม 


การตายของ เนโร เกิดจากการประท้วงที่นำโดย แซร์วิอุส ซุลปิกิอุส กัลป์บา

เศรษฐกิจโรมันเริ่มถึงจุดวิกฤตเนื่องจากการ ฟื้นฟูกรุงโรมหลังเกิดเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ เนโรได้เก็บภาษีอย่างหนักเพื่อมาซ่อมแซมบ้านเมือง ประกอบกับความไร้เสถียรภาพการเป็นราชาเริ่มตกต่ำลง จากการเกิดการปฏิวัติในสหราชอาณาจักรและแคว้นยูเดีย และความขัดแย้งต่างๆ นาๆ ผลคือเริ่มมีหลายคนวางแผนลอบสังหารเนโร แม้ว่าเนโรจะสามารถหาและประหารคนเหล่านี้ได้ แต่ศัตรูของเนโรก็ยังไม่หมด

ปี 68 ออกุสตุส จูเลียส วินเดซ  ( Gaius Julius Vindex) ผู้ว่าแห่ง Gallia Lugdunensis  ไม่พอใจนโยบายการเก็บภาษีของเนโร ประกอบกับแซร์วิอุส ซุลปิกิอุส กัลบา (Servius Sulpicius Galba ) แม่ทัพในกองทัพของจักรพรรดิเนโร ได้ยุคนให้ต่อต้านเนโร และเมื่อข่าวนี้กระจายไป ปรากฏว่ามีคนสนับสนุนกัลป์บาเพิ่มขึ้น

เนโรตัดสินใจไปร่วมแข่งขัน ทั้งๆที่บ้านเมืองยังตึงเครียด ทิ้งภาระหน้าที่ไว้กับสภาสูง ระหว่างที่แนโรไม่อยู่นั้น สภาสูงลงมติว่าแนโรไม่ควรเป็นจักรพรรดิอีกต่อไป...

เพื่อยุติปัญหาสภาสูงได้ลงมติโค่นอำนาจเนโร  สภาสูงส่งคนมาจับกุมเนโร และบีบให้เขาฆ่าตัวตายเ เนโรจึงฆ่าตัวตายในวันที่ 9 มิถุนายนขณะอายุไม่ถึง 31 ปีหลังจากครองราชอาณาจักร มานานกว่า 13 ปี และการที่พระองค์ไม่ทีทายาทเลย ทำให้ราชวงศ์ยูลิอุส-เกลาดิอุส ต้องสิ้นสุดลง


 

ท้ายสุด

  การก่อการจลาจลต่อต้านเนโร ส่งผลทำให้เนโรโดนบีบให้ฆ่าตัวตาย แต่จักรวรรดิโรมันก็ไม่ได้สงบสุขหลังการตายของเนโร แซร์วิอุส ซุลปิกิอุส กัลบา ขึ้นครองราชย์สืบต่อจาก จักรพรรดิเนโร เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ค.ศ. 68 แต่ครองราชย์ได้ไม่ถึงปีก็ทรงถูกปลงพระชนม์เมื่อวันที่ 15 มกราคม ค.ศ. 69

สุดท้าย เพราะการเสียชีวิตที่น่าอนาถ และการบริหารงานที่ผิดพลาดของเนโร ทำให้เวลาผ่านไป เนโรก็ได้กลายเป็นผู้ปกครองที่ไร้เดียงสา และเผด็จการ ยิ่งผู้นับถือศาสนาคริสต์ยิ่งเสริมเติมแต่งให้เนโรกลายเป็นกษัตริย์วิปลาส และตายแล้วเกิดใหม่เป็นมารด้วยซ้ำ


 


 


อ้างอิง

https://learnodo-newtonic.com/emperor-nero-facts


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 900 : 10 สิ่งที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับจักรพรรดิเนโร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2380 , โพส : 4 , Rating : 0% / 24 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 22115
ได้ความรู้มากๆค่ะ
PS.  หล่อเลยมั้ยล่ะ
Name : ChoiTuan < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ChoiTuan [ IP : 171.7.236.227 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 กรกฎาคม 2561 / 18:15
# 3 : ความคิดเห็นที่ 22105
เดี๋ยวการันตี ขอเซเบอร์ อาเธอร์ 5 ดาว อยากได้อัลติล่า, กิกาเมซ เทล่า อะไรก็ได้
PS.  สนับสนุนฮาเร็ม- รักหนูแจ๊ค ดูแต่หนูแจ๊ค ไม่ชายตามองตัวละครอื่น
Name : Cammy-เต่านรก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก [ IP : 124.121.210.4 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 กรกฎาคม 2561 / 22:29
# 2 : ความคิดเห็นที่ 22104
ขอให้โชคดีกับกาชาเกมนี้นะคะ จะได้ข้อมูลเรื่องต่างๆเกี่ยวกับวีรชนคนอื่นมากขึ้นค่ะ
PS.  เพื่อนคือสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่เพื่อนที่ทรยศคือพวกสวะ กระนั้นยังมีเพื่อนอีกอย่างคือ เพื่อนที่ไม่ทำอะรเลย นี่ยิ่งกว่าเพราะมันคือเศษเสี้ยวของสวะ
Name : แม่มดกระหายเลือด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ แม่มดกระหายเลือด [ IP : 115.87.132.251 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 กรกฎาคม 2561 / 21:54
# 1 : ความคิดเห็นที่ 22103
เนื่องจากกดได้เนโร ของเปลี่ยนเป็น 10 เรื่องจริงของเนโรนะครับ เพราะยังไงผมก็ว่าจะเปลี่ยนอยู่แล้ว เพราะซ้ำหลายเรื่อง

 

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และโทรศัพท์

PS.  สนับสนุนฮาเร็ม- รักหนูแจ๊ค ดูแต่หนูแจ๊ค ไม่ชายตามองตัวละครอื่น
Name : Cammy-เต่านรก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก [ IP : 124.121.210.4 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 กรกฎาคม 2561 / 07:43
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android