คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 864 : 10 ลำดับเรื่องราวของเรือผี SS Ourang Medan (เรื่องจริงหรือเรื่องแต่ง)


     อัพเดท 5 ม.ค. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,264 Overall : 2,762,846
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 864 : 10 ลำดับเรื่องราวของเรือผี SS Ourang Medan (เรื่องจริงหรือเรื่องแต่ง) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2522 , โพส : 2 , Rating : 0% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


                    ทั่วโลกล้วนมีตำนานเรือผี เรือลึกลับ และเรือแห่งความโชคร้าย ที่เป็นที่นิยมในหมู่ลูกเรือ ในขณะที่บางคนไม่เชื่อในนิทานเหล่านี้  และนั้นทำให้ตำนานได้เสริมแต่งในมันน่ากลัวยิ่งขึ้น สมจริงมากขึ้น จนแทบแยกไม่ออกว่ามันเป็นเรื่องจริงหรือไม่

                    (เรือผี ในที่นี้หมายถึงสองความหมาย คือเรือที่ไม่มีลูกเรืออยู่เลยแม้แต่คนเดียวแต่มันลอยละล่องเดียวดายในทะเล กับเรือที่มีผีสิง น่าขนลุก)

                    และนี่คือเรื่องราวลึกลับของเรือโอราง เมดาน  SS Ourang Medan

                    (ปล. บทความนี้ไม่ได้เจาะลึกว่ามันมาจากแหล่งใดนะครับ ใครอยากได้รายละเอียดมากกว่านี้ ไปขอรายการมิติที่ 6 ทำเรื่องละกัน ผมก็จะรอฟังนะครับ)

 

                    สัญญาณลึกลับ

                   

                   หากคุณไปค้นข้อมูลเรือ เรือโอราง เมดาน ( SS Ourang Medan) จากเว็บไซต์ต่างๆ จะพบว่าเรื่องราวของเรืองนี้ ติดอันดับต้นๆ ของเรื่องลึกลับ และเรือผี ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด อันเนื่องมาจากความลึกลับ ความน่ากลัว  และถูกขนานนามว่าเป็นสุดยอดเรือผีที่น่ากลัวที่สุด

                    คำถามคือ เรื่องราวของเรือโอราง เมดาน มีความเป็นมาอย่างไร

                    เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นคืนหนึ่งของปลายเดือนกุมภาพันธ์ 1948   เรือหลายลำที่เดินทางไปตามช่องแคบมะละกา ซึ่งอยู่แถวเกาะสุมาตราและมาเลเซีย ได้รับสัญญาณรหัสมอร์ส SOS จากเรือลึกลับ ที่เรียกว่า เรือโอราง เมดาน  เป็นเรือบรรทุกสินค้าของชาวดัตช์  ขอความช่วยเหลือ ข้อความถูกแบ่งออกสองส่วน โดยส่วนขาดหายไปเรหัสมอร์สที่ไม่สามารถถอดข้อความได้ ซึ่งหากแปลส่วนที่เหลือจะได้ข้อความว่า

                    เจ้าหน้าที่ทั้งหมดรวมทั้งกัปตันเสียชีวิต อยู่ที่แชทรูม และสะพานเรือ  พวกเขาตายหมดแล้วฉันตาย

                    (All Officers, including the Captain, are dead. Lying in chartroom and bridge. Possibly whole crew dead. … I die.)

 

ไปถึงจุดเกิดเหตุ

ในเวลาเดียวกันนั้นเรือบรรทุกสินค้าสัญชาติอเมริกันสองลำประกอบไปด้วยเรือ City of Baltimore และ Silver Star ได้รับสัญญาณวิทยุเป็นรหัสมอร์ส ที่เมื่อสามารถระบุพิกัดได้ พวกเขาจึงแล่นไปเพื่อตรวจสอบ และทำการช่วยเหลือคนที่อยู่ในเรือ

เมื่อพวกเขาเดินทางไปถึง จุดเกิดเหตุ พวกเขาก็พบเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ คาดว่าเป็นเรือโอราง เมดาน หากแต่ ไม่เห็นร่องรอยของสิ่งมีชีวิตใดๆ บนด่านห้าเรือลำนั้นเลย แม้จะมี ความพยายามติดต่อกับลูกเรือลำนั้นไม่ว่าจะเป็นเปิดหวูดทักทาย หรือส่งสัญญาณต่างๆ นาๆ แต่ก็ล้มเหลวทำให้กัปตันทีมซิลเวอร์สตาร์ตัดสินใจจัดทีมขึ้นไปสำรวจบนเรือ

 

ศพที่แปลกประหลาด

เมื่อขึ้นมาสำรวจบนเรือ ตลอดการค้นพา พวกเขาก็พบกับสิ่งน่ากลัว ที่ด่านฟ้าเต็มไปด้วยศพลูกเรือชาวดัตช์ ของเรือโอราง เมดาน อยู่ในทั่วพื้นที่ ทุกรายล้วนแต่เสียชีวิตด้วยท่าทางคล้ายๆ กันคือ ตัวแข็ง  ดวงตาและใบหน้าถูกบิดเบี้ยวแสดงความหวาดกลัวสุดขีด และแขนทำท่าทางเหมือนพยายามต่อสู้อะไรบางอย่าง......  และมีศพของสุนัขที่ยืนแข็งทื่อเหมือนพยายามเห่าคำรามอะไรบางอย่าง  และทุกศพไม่มีร่องรอยบาดแผลใดๆ

นอกจากนี้ ยังมีศพคนอื่นๆ  รวมทั้งกัปตันเรืออยู่ที่สะพานเรือและห้องแชทรูม ใกล้ๆ กันนั้นมีเจ้าหน้าที่สื่อสารของ เรือโอราง เมดาน ในนั่งอยู่บนเก้าอี้ ทำให้ เชื่อว่าเจ้าหน้าที่สื่อสารได้เห็นศพกับตันและลูกเรือคนอื่นๆ จนตื่นตกใจและรีบข้อความช่วยเหลือ ก่อนที่จะเสียชีวิตทันที และเหมือนศพคนอื่นๆ ศพของเขาไม่มีบาดแผลใดๆ เลย

ไม่มีใครรู้เลยว่า ศพลูกเรือชาวดัตช์เหล่านี้เสียชีวิตด้วยเหตุใด  สิ่งที่รู้มีเพียงว่าลูกเรือของเรือลำนี้ต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ร้ายแรงอะไรบางอย่าง และมันก็ทำให้ลูกเรือเสียชีวิตอย่างรวดเร็วจนหมดลำ

 

ไม่พบสิ่งผิดปกติในเรือ

ในระหว่างการค้นหาผู้รอดชีวิต มีหลายสิ่งที่แปลกประหลาดคือ แม้ว่าอุณหภูมิในท้องถิ่นสูงกว่า 100 องศาฟาเรนไฮต์ แต่สมาชิกในทีมกลับรู้สึกหนาวเย็นมากโดยไม่ทราบสาเหตุ ที่แปลกคือเมื่อสำรวจเรือพวกเขาก็ไม่พบสิ่งผิดปกติเลยแม้แต่น้อย ไม่พบความเสียใดๆ บนเรือ ไม่มีหลักฐานก่อวินาศกรรมที่อาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของลูกเรือเลยแม้แต่น้อย

 สิ่งแปลกประหลาดอีกประการหนึ่งคือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ทุกคน แม้สภาพศพเหมือนทนทุกข์ทรมาน แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บภายนอกเลย  


ระเบิดปริศนา

หลังจากที่ค้าหาแล้วไม่พบผู้รอดชีวิต ฝ่ายค้นหาก็ได้กลับไปรายงานบนเรือซิลเวอร์สตาร์ และพวกเขาก็ตัดสินใจลากเรือโอราง เมดานเข้าชายฝั่งเพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม หากแต่ระหว่างที่ลากโซ่เรือไปได้ครึ่งทาง ก็ปรากฏเรื่องประหลาดขึ้นเมื่อมีการเห็นควันที่ด่านฟ้าเรือ จากนั้นไม่กี่วินาทีต่อมาเรือโซ่ที่ลากเรือก็ถูกตัดขาด จากนั้นเรือก็ระเบิด แรงระเบิดนั้นแรงพอทำให้เรือลุกไหม้และจมลงใต้ทะเล

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวที่เกิดกับเรือโอราง เมดาน ซึ่งเป็นเรื่องสยองขวัญของเรือผีที่ยังคงมีการเล่าจนถึงปัจจุบัน และทุกวันนี้ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าเหตุใดลูกเรือจึงเสียชีวิตหมด พวกเขาได้เจออะไรก่อนเสียชีวิต และสุดท้ายระเบิดลึกลับนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร....


ทฤษฎีที่เป็นไปได้-ขนส่งสินค้าอันตรายที่ไม่ปลอดภัย

นี่คือเรื่องราวของเรือ โอราง เมดาน ที่เป็นเรื่องลึกลับที่มีชื่อเสียง และมักรวมไปเรื่องลึกลับอื่นๆ แน่นอนก็มีหลายทฤษฏีที่พยายามอธิบายว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรือลึกลับลำนี้

หนึ่งในสมมติฐานที่น่าจะเป็นไปได้ที่สุด ก็คือเรือโอราง เมดานนั้นอาจจะเป็นเรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบสินค้าผิดกฎหมาย เห็นได้จากแทบไม่มีข้อมูลเรือลำนี้เลย แสดงว่าเป็นเรือที่ไม่ได้จดทะเบียน  เพื่อขนส่งของผิดกฎหมาย  จำพวกอาวุธเคมีเช่น โพแทสเซียมไซยาไนด์ และ ไนโตรโกรเซอริน หรือแม้กระทั่งก๊าซทำลายประสาท และเมื่อน้ำทะเลจะเข้าสู่ที่เก็บของเรือมันก็ทำปฏิกิริยากับสินค้าจนปล่อยก๊าซพิษซึ่งทำให้ลูกเรือเสียชีวิต และ ต่อมาน้ำทะเลจะมีปฏิกิริยากับไนโตรกลีเซอรีนทำให้เกิดไฟไหม้และการระเบิด จนเรือจมทะเลลึกนั้นเอง

และอีกทฤษฎีหนึ่งคือเรือลำเลียงก๊าซประสาทที่กองทัพญี่ปุ่นแอบจัดเก็บซ่อนไว้ในประเทศจีนในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และส่งมอบให้กับกองทัพสหรัฐฯเมื่อสิ้นสุดสงคราม เรือของสหรัฐฯไม่สามารถขนส่งได้เพราะไม่อยากให้โลกรับรู้ ผลคืออาวุธจึงถูกส่งไปยังเรือที่ไม่ได้ลงทะเบียนเพื่อขนส่งไปยังฝั่งสหรัฐอเมริกาหรือไม่ก็เกาะแห่งหนึ่งในมหาสมุทรแปซิก

 

ทฤษฎีที่เป็นไปได้-ภาวะคาร์บอนมอนอกไซด์

หนึ่งในทฤษฎีที่เป็นไปได้คือภาวะคาร์บอนมอนอกไซด์   (Carbon monoxide (CO) poisoning)  ก็คือเกิดคาร์บอนมอนอกไซด์เต็มเรือโอราง เมดาน  อาจเกิดการลอบวางเพลิงหรือการทำงานผิดพลาดในระบบหม้อไอน้ำของเรือ ทำให้เกิดอาจเป็นเหตุให้เกิด คาร์บอนมอนอกไซด์ จะทำให้เกิดการเสียชีวิตของคนบนเรือทั้งหมด แล้วไฟก็ลุกลามเหนือการควบคุมทำให้เรือเกิดระเบิดขึ้น


เรื่องเหนือธรรมชาติ

แน่นอนในเมื่อมีเรื่องลึกลับ ตายลึกลับ ก็จะต้องมีเรื่องเหนือธรรมชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง นิตยสารFate Magazine และในหนังสือ "The Case for the UFO" ในปี 1955 ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ลูกเรือของโอราง เมดาน  อาจถูกโจมตีโดยมนุษย์ต่างดาวแบบไม่ทราบสาเหตุ

ความเชื่อนี้เกิดจาก ลักษณะการเสียชีวิตลึกลับของลูกเรือที่ไม่น่าจะเกิดจากสาเหตุธรรมชาติ หรือก๊าซพิษ นอกจากนี้สีหน้าของพวกเขาเหมือนแสดงความหวาดกลัวสุดขีดเหมือนเจออะไรบางอย่างที่น่ากลัวมาก และมีข่าวลือว่ามือของผู้ตายบางคนชี้ไปยังท้องฟ้า

เป็นไปได้ไหมที่ลูกเรือชาวดัตช์ที่กำลังเผชิญหน้ากับสิ่งที่มาจากนอกโลก ที่มันคิดว่าเป็นศัตรูที่ไม่รู้จัก และพวกมันฆ่าลูกเรือจนหมดลำเป็นเพียงแค่เรื่องแต่ง

และหนึ่งทฤษฏีที่เป็นไปได้มากที่สุด ก็คือแท้จริงแล้วเรื่องของเรือโอราง เมดานไม่มีอยู่จริง มันเป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้น เสริมแต่งให้ดูลึกลับสมจริงเท่านั้น

มีหลักฐานหลายอย่างที่ส่งเสริมทฤษฏีที่ว่า เช่น เรื่องของเรือซิลเวอร์ สตาร์ นั้นเป็นเรือที่มีอยู่จริง แต่ประเด็นคือไม่มีบันทึกอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการช่วยเหลือเรือโอราง เมดานเลย แม้แต่น้อย

นอกจากนี้ช่วงเวลาที่เกิดเหตุก็สับสน บางแหล่งบอกว่าประมาณเดือนมิถุนายน 1947 ในขณะที่บางแหล่งบอกว่าเหตุการณ์เจอเรือโอราง เมดานเกิดช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 1948

นอกจากนี้ก็ไม่มีการบันทึกเรือโอรัง เมดานเลย เรือขนาดใหญ่แบบนั้นจะมีบันทึกการต่อเรืออยู่บ้าง แต่กลับไม่มีอยู่เรือ หากเป็นเรือผิดกฎหมายไม่จดทะเบียนจริง ก็น่าจะมีรูปถ่ายอยู่บ้าง ที่สำคัญรูปเรือในขณะที่เกิดเหตุ ศพลูกเรือก็ไม่มีภาพถ่ายอยู่เลย ภาพเรือที่ค้นจากกูเกิ้ลนั้นเป็นรูปเรือโอรัง เมดานจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะไม่มีรายละเอียดเรือนี้เลย ว่ามันสูงเท่าไหร่ หนักกี่ดัน มีลักษณะตัวเรือเป็นยังไง จุลูกเรือกี่คน ไม่มีเขียนเลย

หากเรือโอรัง เมดานมีอยู่จริงมันน่าจะเป็นเรือจากสุมาตราซึ่งตอนนั้นเป็นอาณานิคมของเนเธอร์แลนด์  "Ourang" เป็นภาษาอินโดนีเซียสำหรับ "มนุษย์" และ "เมดาน" เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะสุมาตรา  แต่ตัวตนของเรือไม่มีอยู่จริง ไม่มีรายละเอียดการก่อสร้าง ไม่มีทะเบียน หรือแม้แต่บันทึกการช่วยเหลือเรืออย่างละเอียดก็ไม่มี ทำให้มีความเป็นไปได้มากว่าเรือโอรัง เมดานไม่มีอยู่จริงแน่นอน และเรื่องทั้งหมดเป็นเพียงแค่เรื่องแต่ง’’

 

ที่มาที่แท้จริง

คำถามต่อมาคือ หากเรื่องเรือโอรัง ดมดานไม่มีอยู่จริง แล้วมันต้นกำเนิดมาจากไหน เชื่อว่าเรื่องเรือโอรัง ดมดานปรากฏครั้งแรกของเรื่องนี้เป็นบทความสามชุดในหนังสือพิมพ์ดัตช์ – อินโดนีเซียชื่อ  De locomotief: Samarangsch handels - en advertentie-blad  (ฉบับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2491,   28 กุมภาพันธ์ 2491  และ 13 มีนาคม 2491) โดยเป็น เรื่องราวเดียวกัน แต่มีการเพิ่มรายละเอียด โดยเริ่มแรกตำแหน่งที่เกิดไม่ได้อยู่สุมาตรา แต่เป็น 400 ไมล์ทะเลทางใต้ของ หมู่เกาะมาร์แชลล์ (740 กม.; 460 ไมล์)

บทความที่สองและบทความที่สามบรรยายถึงประสบการณ์ของผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวของเรือ ซึ่งเป็นชาวมิชชันนารีและชาวพื้นเมืองของอิตาลีที่ เกาะปะการัง Toangi (sic) ในหมู่เกาะมาร์แชลล์ ชายคนนั้นบอกว่าเรือกำลังบรรทุกสินค้า กรดกำมะถัน ส้นทางเดินเรือ เรือล่องเรือจากท่าเรือจีนขนาดเล็กที่ไม่มีชื่อไปยังคอสตาริกา  โดยพยายามหลีกเลี่ยงเจ้าหน้าที่   หากแต่ระหว่างทางเกิดอุบัติเหตุขึ้นทำให้กำมะถันเกิดควันพิษจนลูกเรือส่วนใหญ่เสียชีวิตเพราะหลบหนีควันพิษไม่ทัน

หลังจากนั้นด้วยเหตุใดก็ไม่ทราบ อุบัติเหตุเรือลำนั้นก็แต่งเดิมเสริมแต่ง เป็นเรือโอรัง เมดาน และกลายเป็นเรื่องลึกลับจนถึงปัจจุบัน

 

 

ส่วนที่เหลือรอรายการมิติที่ 6 มาเสริมรายละเอียดเอาละกัน

 

 

อ้างอิง

https://www.historicmysteries.com/ourang-medan/

https://en.wikipedia.org/wiki/Ourang_MedanDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 864 : 10 ลำดับเรื่องราวของเรือผี SS Ourang Medan (เรื่องจริงหรือเรื่องแต่ง) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2522 , โพส : 2 , Rating : 0% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 22005
อยากดูเลยนะเนี่ย ขอให้รายการเอาไปทำจริงๆ
Name : Jinjoo.K < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Jinjoo.K [ IP : 125.27.157.234 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 มกราคม 2561 / 12:23
# 1 : ความคิดเห็นที่ 22000
ขอมิติที่หกทำให้เห็นทีคงได้ดู2019มีคนขอเรื่องเยอะจริงๆ55555555555
PS.  สเปคเราคือแรปเปอร์และมักเน่
Name : ลูซีเฟ๋ออ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ลูซีเฟ๋ออ [ IP : 124.120.66.142 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 ธันวาคม 2560 / 19:10
 • ความคิดเห็นที่ 22000-1 (จากตอนที่ 864)
  ดังนั้นชิมลาง บทความนี้ก่อนละกัน เดี๋ยวถ้ามิติที่ 6 ออกเรื่อง มีส่วนไหนแก้ ก็จะแก้
  PS.  สนับสนุนฮาเร็ม- รักหนูแจ๊ค ดูแต่หนูแจ๊ค ไม่ชายตามองตัวละครอื่น
  Name : Cammy-เต่านรก < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก [ IP : 124.121.211.37 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:31 ธันวาคม 2560 / 19:12

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android