คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 790 : 10 เรือผี (ภาค 2)


     อัพเดท 10 ต.ค. 59
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,510 Overall : 2,763,092
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 790 : 10 เรือผี (ภาค 2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2564 , โพส : 1 , Rating : 40% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


คำว่า “เรือผี” อาจไม่ได้น่ากลัวอย่างเรือที่มีชีวิตเหมือนผีสิงเหมือนในตำนาน หากแต่ในที่นี้หมายถึงเรือล้างที่ลอยกลางทะเล โดยที่ไม่มีมนุษย์อยู่บนเรือเลย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้ามีรายงานว่าเรือนั้นออกจากท่าเรือโดยมีลูกเรือบนเรือหลายคน หากแต่จู่ๆ พวกเขาก็หายไปอย่างลึกลับ โดยไม่มีเบาะแสใดๆ เลย และนี่คือ 10 การหายตัวของคนบนเรือที่ปัจจุบันยังคงลึกลับ

(แม้ก่อนหน้านั้นจะเขียน 10 เรือผีไปแล้ว แต่พอดีในอันดับที่เอามาเขียนมีหลายอันดับไม่ได้เขียนถึง เลยเอามาเขียนอีกรอบ)

 

10. Kaz II

 Kaz II เป็นชื่อของเรือยอชท์ท่องเที่ยวขนาดเล็กที่พบนอกชายฝั่งออสเตรเลียในปี 2008 หากแต่เมื่อสำรวจเรือไม่พบใครอยู่เลย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นยังมีรายงานว่ามีลูกเรือสามคน ประกอบด้วย เดส แบทเทน, ปีเตอร์ ผู้เป็นน้องชาย และจอห์น ทันสตีด  จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าใบเรือมีการฉีดขาด แล็ปม็อปเปิดค้างไว้ และถ้วยที่มีคราบกาแฟที่ว่างเปล่า หากแต่ไม่มีร่องรอยของลูกเรือ

เจ้าหน้าที่ชันสูตรได้อธิบายเรื่องราวบนเรือลำนี้ว่า ลูกเรือคนหนึ่งผ่อนเอ็นหาปลา แต่เอ็นกลับไปเกี่ยวพันกับใบพัดเรือ จนใบพัดขาด แถมมันทำให้เขาตกลงไปในน้ำ ลูกเรืออีกคนก็กระโดดลงน้ำเพื่อช่วยเขา ส่วนลูกเรือคนสุดท้ายที่อยู่บนเรือ เขาพยายามที่จะลดใบเรือลง เพื่อหันเรือกลับไปช่วยเพื่อน แต่ลมแรงที่เปลี่ยนทิศอย่างกะทันหัน และมันก็ทำให้เขาตกลงน้ำ และเมื่อทั้งหมดตกลงในทะเล โดยไม่สามารถขึ้นเรือได้ ทั้งหมดจึงจมน้ำเสียชีวิตไปในที่สุด

แต่นั่นจะเป็นคำตอบการหายตัวไปของลูกเรือทั้งสามที่แท้จริงหรือไม่นั้นก็ไม่มีใครยืนยันแน่ชัด


9.The High Aim 6

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ The High Aim 6

The High Aim 6 เป็นเรือจีน ออกจากท่าของไต้หวัน ซึ่งปกติแล้วเรือจะต้องกลับมาในเดือนตุลาคม 2002 แต่กลายเป็นว่าในเดือนมกราคม 2003 มันก็ถูกพบลอยคว้างห่างจากชายฝั่งตะวันตกของออสเตรเลียในปี 2003 โดยไม่มีผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือเลยสักคน และจากตรวจสอบพบว่าอาหารยังคงอยู่ในสภาพดี และไม่มีร่องรอยการอพยพ จนกลายเรื่องลึกลับว่าทำไมมันถูกทิ้ง

ครั้งสุดท้ายที่ยังมีคนพบเห็นเรือลำนี้ มันลอยลำอยู่ห่างออกไป 3,500 ไมล์ทะเล (6,500 กิโลเมตร) จากหมู่เกาะมาร์แชลล์ หากแต่ไม่นานหลังจากนั้น เจ้าของเรือก็ได้แจ้งว่า The High Aim 6 หายไปหลังจากที่เขาไม่สามารถติดต่อกับกัปตันเรือได้เลย

 อย่างไรก็ตาม มีเบาะแสเดียวที่จะเป็นคำตอบที่อธิบายในที่นี้ เมื่อมีการพบผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งเป็นชาวอินโดนีเซีย ที่เป็นสมาชิกลูกเรือลำนั้น โดยเขาสารภาพว่าเขากับพวกลูกเรือคนอื่นๆ ได้ฆ่ากัปตันเรือและวิศวกรเรือที่เป็นชาวไต้หวัน  จากนั้นลูกเรือที่เหลือก็แยกย้ายกันไปบ้านเกิดของพวกเขา ส่วนเหตุผลเบื้องลึกเบื้องหลังการฆาตกรรมนั้นไม่มีการเปิดเผย

 

8. เจี้ยนเสียง (Jian Seng)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Jian Seng

ปลายเดือนมีนาคม 2006 ที่ผ่านมามีผู้พบเรือบรรทุกน้ำมัน ความยาว 80 เมตร ชื่อเรือเจี้ยนเสียง ลอยเท้งเต้งห่างราว 180 กิโลเมตร ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอ่าวเพนทาเรีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย เมื่อศุลกากรไปตรวจเรือก็พบเรื่องลึกลับ เมื่อพบว่าไม่มีคนบนเรือเลย และไม่มีร่องรอยว่ามีคนทำอะไรไว้บนเรือรวมทั้งไม่พบว่าเรือจะทำประมงอย่างผิดกฎหมายหรือลักลอบส่งคนเข้าประเทศ และที่น่าตกใจคือประวัติของเรือลึกลับ ไม่ทราบว่าใครเป็นเจ้าของในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของเรือพบว่าเคยมีคนอาศัยอยู่บนเรือ และมีลวดพ่วงเรือเกะกะอยู่บริเวณหัวเรือ ซึ่งเจ้าหน้าที่ศุลกากร เชื่อว่ามีการลากจูงเรือลำนี้แล้วลวดพ่วงขาดเลยสละเรือโดยไม่ทราบเหตุผล แต่ไม่ทราบชะตากรรมของลูกเรือว่าตอนนี้พวกเขาอยู่ไหน

 

7. The Lunatic

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Jure Sterk

จูน สเต็ก (Jure Sterk) เป็นชายอายุ 72 ปี จากสโลวีเนีย เขาต้องการสถิตที่เป็นคนอายุมากที่สุดที่แล่นเรือไปรอบโลกตามลำพัง โดยเรือที่ว่าเป็นเพียงเรือใบลำเล็ก ไม่มีเครื่องยนต์ แน่นอนว่ามันไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาทำ เพราะเขาทำมาแล้วในการเดินทางรอบโลกเมื่อปี 1991 และปี 1994 แล้วเขียนหนังสือเกี่ยวกับการผจญภัยของเขา

อย่างไรก็ตาม การเดินทางเมื่อเดือนธันวาคม 2007 เขาก็เดินทางอีกครั้งด้วยเรือใบ ที่ชื่อว่า The Lunatic  แล้วมันก็เป็นการเดินทางครั้งสุดท้ายของเขา  หลังจากวันขึ้นปีใหม่ในปี 2009 เมื่อมีการพบเรือของเขาว่างเปล่าลอยอย่างโดดเดี่ยว แถว ละติจูด 32-18.0S ลองจิจูด 091-07.0E ใบเรือได้รับความเสียหายจากพายุอย่างหนัก ส่วนเรือฉุกเฉินทางด้านหลังหายไป เชื่อว่าเขาคงใช้เรือที่ว่าหนีไป หากแต่จนบัดนี้ก็ไม่มีเคยพบเห็นจูน สเต็กอีกเลยว่าเขามีชีวิตอยู่หรือเสียชีวิตแล้ว

 

6. เรือผี “กองทัพของชาวเกาหลี” ('Korean People's Army' Ghost Boats)

มีเรื่องประหลาดเรื่องหนึ่ง เมื่อมีการพบเรือบรรทุกไม้ของญี่ปุ่น 12 ลำ รอบชายฝั่งของญี่ปุ่น แม้จะไม่ทราบที่มา แต่คาดเดาว่าคนบนเรือน่าจะใช้เรือนี้ออกทะเลล่องทะเลมาเป็นเวลานานแล้ว หากแต่ที่แปลกคือพวกเขาพบซากศพเน่าแฟะ 22 ศพ

เรือลำแรกถูกพบเมื่อเดือนตุลาคม 2015 หลังจากนั้นก็มีเรือลักษณะเดียวกันถูกพบอีกในเวลาไล่เลี่ยกัน ภายในเรือแต่ละลำมีซากศพเน่าเปื่อยกองอยู่รวมกัน ซึ่งบางศพถูกตัดหัว และมีหัวกะโหลกอีกหก (บางแหล่งบอกว่าห้า) หากแต่พวกเขาไม่สามารถระบุว่าศพคนเหล่านั้นเป็นใคร เบาะแสเดียวที่จะพออธิบายเรื่องนี้ได้ก็มีเพียงตัวอักษรเกาหลีสลักอยู่ที่ตัวเรือ แปลได้ความหมายว่า "กองทัพของชาวเกาหลี" ซึ่งเป็นชื่อของกองกำลังป้องกันของทหารเกาหลีเหนือ ทำให้เดาได้ว่าเป็นฝีมือของเกาหลีเหนือ แต่เหตุผลเบื้องลึกเบื้องหลังก็ยังคงเป็นปริศนา


5. โคเปนเฮเกน (København)

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 1928 เรือโคเปนเฮเกน ของเดนมาร์ก ซึ่งเป็นเรือกลไฟ สำเภาของบริษัทอีสท์เอเชียติก (East Asiatic Company ) ได้ออกจากริโอเดอลาพลา (บริเวณระหว่างอุรุกวัยและอาร์เจนติน่า) ไปเส้นทางไปออสเตรเลีย มันเป็นเรือที่แข็งแรงมีห้าเสากระโดง เครื่องยนต์ เรือชูชีพเพียงพอ และลูกเรือกว่า 60 คนที่เป็นนายร้อยจากเดนมาร์กที่มีความสามารถ หากแต่มันก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย

การติดต่อครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อ 21 ธันวาคม ผ่านทางวิทยุ หลังจากนั้นก็ไม่มีใครพบพวกเขาอีก มีหลายทฤษฏีที่พยายามอธิบายกับการหายไปของเรือ โดยแนวโน้มที่เป็นไปได้มากที่สุดคือเรือจนกลับภูเขาน้ำแข็งและความมืดกับหมอก

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของเรือโคเปนเฮเกนไม่ได้จบเพียงเท่านั้น เมื่อมีรายงานการพบเรือผี เชื่อว่าเป็นเรือโคเปนเฮเกน เนื่องจากมันมีห้าเสากระโดงในปี 1930 ซึ่งมันมักปรากฏในช่วงมีพายุกลางทะเล และล่าสุดในปี 2012 มีรายงานพบการพบซากในเกาะทริสตันดาคูนา แม้จะไม่มีหลักฐาน แต่หลายคนเชื่อว่าเป็นเรือโคเปนเฮเกน

 

4. The Resolven

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Ghost Ship Resolven

ในเดือนสิงหาคม 1884 ลูกเรือของเรือ HMS Mallard ได้พบเรือสำเภา The Resolven ลอยอยู่กลางทะเลระหว่างเกาะ Baccalieu และ คาทารีน่า, นิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์ แม้จะมีการร้องเรียก แต่ไม่มีสัญญาณตอบกลับของลูกเรือบนเรือลำนั้นเลย เมื่อไม่มีการตอบสนองดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจที่จะสำรวจเรือ

ในเรือไม่มีคนอยู่เลย แต่ถึงอย่างนั้นก็มีร่องรอยเหมือนมีคนอยู่บนเรือเมื่อเร็วๆ นี้ เพราะ ห้องครัวบนเรือมีไฟสว่างและอาหารที่พร้อมอยู่บนโต๊ะ แต่ไม่มีใครได้กินมัน นอกจากนี้ไม่มีร่องรอยความเสียหายอะไรมากมาย (แม้จะมีร่อยรอยความเสียหายจากการชนน้ำแข็ง แต่ลูกเรือเจ็ดคน และคนโดยสารสี่คนก็ไม่น่าจะตระหนกถึงเรื่องนี้จนสละเรือหนี) หรือการต่อสู้บนเรือเลยแม้แต่น้อย เบาะแสเดียวที่พอจะอธิบายเรื่องเกิดขึ้นได้ มีเพียงเหรียญทองสะสมของกัปตันเรือได้หายไป และเรือชูชีพหายไป และไม่มีใครเห็นพวกเขาเลยไม่ว่าจะเป็นเรือตาย

สุดท้ายเรือลำนั้นก็เปลี่ยนมือเจ้าของ ซึ่งก็ไม่พบอะไรผิดปกติ และสามปีต่อมามันก็อัปปางลง ทิ้งปริศนาจนถึงทุกวันนี้


3.เรือซีเบิร์ด (Sea Bird)

เรือซีเบิร์ด เป็นเรือสำเภทการค้าที่เดินทางจากโรดไอซ์แลนด์ ไปยังฮอนดูรัส หากแต่ในปี 1750 มันก็ถูกพบเป็นเรือไร้คน มีเพียงสุนัขและแมวที่ยังคงอยู่อย่างมีความสุขบนเรือ

จากการตรวจสอบบนเรือก็พบว่า บนเรือมีกิจกรรมเหมือนคนยังอยู่ก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นกาแฟที่ต้มบนเตา อาหารเช้าที่วางอยู่ ยาสูบมีกลิ่นเหมือนพึ่งใช้งาน และเหรียญที่ยังเห็นบนโต๊ะ แต่ไม่มีลูกเรือทั้งแปดอยู่บนเรือเลย เรือก็ยังคงสภาพสมบูรณ์ ไม่มีร่องรอยของภัยพิบัติ หรือกบฏบนเรือ เบาะแสเดียวพอจะสาเหตุที่ลูกเรือหายไปมีเพียงเรือฉุกเฉินได้หายไป แต่ชะตากรรมเรือฉุกเฉินและลูกเรือก็ยังคงไม่มีใครทราบว่ายังมีชีวิตอยู่หรือตายแล้ว


2.มันเฟร็ด ฟริตซ์ บาโจรัต (Manfred Fritz Bajorat) 


เมื่อไม่นานมานี้ ชายฝั่งเมืองบาโรโบ ประเทศฟิลิปปินส์ มีชาวประมงท้องถิ่นได้พบเห็นเรือยอชต์สีขาวยาว 13 เมตรลอยเคว้งคว้างอยู่กลางทะเลเหมือนไม่มีใครจับ และเมื่อสำรวจก็พบว่า ภายในห้องเคบินมีศพชายไม่สวมเสื้อผ้านั่งฟุบอยู่บนโต๊ะ ซึ่งภายหลังระบุตัวว่าเขาคือมันเฟร็ด ฟริตซ์ บาโจรัต (Manfred Fritz Bajorat) ายชาวเยอรมันวัย 59 ปี ซึ่งตอนที่เกิดเหตุนั้นเขาทรุดบนโต๊ะและพยายามเอื้มมือไปหยิบโทรศัพท์ติดต่อขอความช่วยเหลือจากใครสักคน นอกจากนี้สภาพศพไม่มีร่องรอยของการถูกทำร้าย และไม่มีร่องรอยของคนแปลกหน้าเข้ามา ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงคาดว่าน่าจะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจกำเริบ

มันเฟร็ดหายตัวไป 2009-2016 เขาใช้เรือยอรต์เที่ยวทั่วโลกหลังจากภรรยา (ที่หย่ากันแล้ว) เสียชีวิต ทำให้หลายคนเชื่อว่าเขาเสียชีวิตแล้ว ส่วนสาเหตุที่ทำให้เขาเป็นมัมมี่ก็เพราะสภาพอากาศที่แห้ง และมีเกลืออยู่ในอากาศทำให้รักษาสภาพศพไม่ให้เน่าเปื่อย

อย่างไรก็ตาม เมื่อชันสูตรละเอียดอีกครั้งก็พบกับเรื่องประหลาดใจ เมื่อมันเฟร็ดหัวใจวายได้เพียงแค่หนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้า ปัญหาเจ็ดวันที่ว่าไม่น่าจะทำให้เขาเป็นมัมมี่ถึงเพียงนี้ และนอกจากนี้ก็ยังไม่ทราบว่าเขาล่องเรือมาจากที่ไหน และจะเดินทางไปแห่งหนตำบลใด       


1.เรือแมรี่ เซเลสต์  Mary Celeste)

               

            ถ้าเราได้อ่านเรือผี ประเภทคนบนเรือหายสาบสูญ หรือเสียชีวิตแบบไม่ระบุสาเหตุแล้วละก็ ไม่ว่ายังไงเรื่องราวของเรือ เรือแมรี่ เซเลสต์ ก็ยังเป็นปริศนาที่มีชื่อเสียงจนถึงปัจจุบันอย่างแน่นอน  

ในเดือนพฤศจิกายน 1872 กัปตันบริกก์ ภรรยาซาราห์ ลูกสาวโซเฟีย และลูกเรือ รวมเป็น 11 คน  ได้ใช้เรือแมรี่ เซเลเลสต์ จากนิวยอร์กไปอิตาลี หากแต่พวกเขาก็ไม่ถึงจุดหมาย และหายไปนานเป็นเดือน จนกระทั่งวันที่ 5 ธันวาคม 1872 มีการพบเรือร้างคนและลอยอย่างไม่มีจุดมุ่งหมายกลางทะเลมหาสมุทรแอตแลนติก ตอนเหนือ ระหว่างประเทศโปตุเกสกับหมู่เกาะอะซอเรส

จากการตรวจสอบเรือพลว่า บนเรือไม่มีสิ่งมีชีวิตอยู่เลยทุกอย่างบนเรืออยู่ในสภาพที่ราวกับว่า เพิ่งมีคนอยู่ที่นั่น จนถึงเมื่อครู่ ที่โต๊ะอาหารว่างของกัปตันยังพบร่องรอยไข่ลวกกระเทาะเปลือกทิ้งไว้โดยไม่ตัก รับประทาน ขนมปังและจานซุปยังวางอยู่บนโต๊ะ ไปป์ถูกวางไว้รอจุดไฟ รองเท้าบู้ธถูกวางทิ้งทั้งๆที่ยังขัดค้างไว้อยู่ สมุดโน้ตภรรยาเปิดคาเหมือนยังเล่นค้างอยู่ ไม่มีสัญญาณความเสียหายของเรือ หรือการต่อสู้บนเรือเลย  

และที่น่าตกใจก็คือวันสุดท้ายที่มีการบันทึกคือวันที่ 25 พฤศจิกายน หรือประมาณ 10 วันมาแล้ว หากตำแหน่งเรือปัจจุบันจะพบว่าเรือแมรี่ เซเลสต์ กางใบแล่นมาโดยปราศจากคนบังคับเกือบ 100 ไมล์ มีหลายทฤษฏีที่อธิบายเรื่องลึกลับที่เกิดขึ้นกับเรือแมรี่ เซเลสต์ คนบนเรือถูกฆ่าโดยโจรสลัด   หรือเกิดจากผีและสัตว์จากจากทะเล หรือมนุษย์ต่างดาวลักพาตัว แต่ทฤษฏีที่หลายคนยอมรับมากที่สุดคือเรือแมรี่ เซเลสต์เผชิญกับพายุหรือคลื่นลมแรง ทุกคนเลยสละเรือและต่อมาก็เสียชีวิตในทะเลทั้งหมด  ท้ายที่สุด มันก็ถูกจมทิ้งเพื่อหวังเงินประกันใกล้ๆ เกาะเฮติ ในปี 1884 จนกลายเป็นปริศนาที่ไขไม่ออกจนถึงปัจจุบัน

 

 

 

อ้างอิง

http://mentalfloss.com/article/65639/10-tales-legendary-ghost-ships

http://listverse.com/2016/09/09/10-real-life-ghost-ships-no-one-can-explain

http://www.urbanghostsmedia.com/2014/06/ghost-ships-10-spooky-sea-vessels-to-haunt-your-nightmares/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 790 : 10 เรือผี (ภาค 2) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2564 , โพส : 1 , Rating : 40% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21902
........
PS.  อยากย้อนยุคกลับ ให้นารายมาปักศร
Name : Jay Theripper < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Jay Theripper [ IP : 118.173.245.80 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 มิถุนายน 2560 / 11:23

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android