คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 785 : 10 เรื่องโหดร้ายของเจงกีสข่าน


     อัพเดท 10 ต.ค. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,699 Overall : 2,764,281
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7220 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 785 : 10 เรื่องโหดร้ายของเจงกีสข่าน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4089 , โพส : 8 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เตมูจิน หรือเจงกีส ข่าน (Genghis Khan) เป็นผู้ก่อตั้งจักรวรรดิมองโกล   อีกทั้งเป็นจักรพรรดินักรบชาวมองโกลผู้พิชิต สามารถขยายอาณาเขตและสร้างอิทธิพลไปเกินกว่าครึ่งหนึ่งของพื้นที่โลก เดิมมีนามว่า เตมูจิน (Temüjin) ถือว่าเป็นหนึ่งในบุคคลในประวัติศาสตร์ที่ถูกโลกรู้จักมากที่สุด ด้วยเหตุผลเพราะกองทัพมองโกลของเจงกีส ข่านขึ้นชื่อในเรื่องโหดร้าย ฆ่าคนมากมายนับไม่ถ้วน ตนเป็นที่หวาดกลัวของโลกยุคโบราณสมัยนั้น

อย่างไรก็ตาม เรารู้จักเจงกีส ข่านเพียงแค่ผิวเผิน ไม่ได้ลงลึกรายละเอียดว่าเจงกีสข่านนั้นโหดร้าย เด็ดขาดเพียงใด ดังนั้นต่อไปนี่คือ 10 เรื่องโหดร้ายของเจงกีสข่านที่เรายังไม่รู้

 

10.ฆ่าพี่ชายเพียงเพราะแย่งอาหาร

10 หนุ่มเจงกีสโบว์และลูกศร

ม่ค่อยมีใครรู้รายละเอียดชีวิตของเจงกีสข่านสมัยเด็กมากนัก เนื่องจากไม่มีการเขียนบันทึกเอาไว้ และเนื้อหาส่วนมากก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ โดยเจงกีสข่านเกิดในปี 1162 เป็นบุตรของหัวหน้าเผ่า (ข่าน) เล็กๆ เผ่าหนึ่ง ต่อมาพ่อของเขาถูกเผ่าศัตรูวางยาพิษ ทำให้เขาและครอบครัวต้องหนีออกมาเร่ร่อน และต้องใช้ชีวิตหาอาหารบนท้องถนน ที่ส่วนใหญ่เป็นพืช และซากเศษอาหารที่ถูกทิ้ง

เมื่อเขาอายุได้ 14 ปี เจงกีสข่านได้พบปลาแล้วนำกลับบ้าน หากแต่ระหว่างนี้ (Behte) พี่ชาย (ต่างมารดา) ของเขา ได้ฉกปลาไปจากเขาเอาไปกินโดยไม่แบ่งให้คนอื่น ด้วยความโกรธเจงกีสข่านได้ไล่ตามพี่ชาย และใช้ธนูยิงลูกศรฆ่าพี่ชายจนตาย

เรื่องเล่านี้ไม่ได้ถูกระบุว่าการฆ่าพี่ชายของเจงกีสข่านเป็นการฆาตกรรมครั้งแรกของเด็กน้อยผู้นี้ ส่วนแม่หลังจากทราบเรื่อง เธอเพียง “ดุ” เขาเท่านั้น จึงก็ไม่รู้ว่าเป็นจริงมากเพียงใด

(บางแหล่งระบุว่า เจงกีสข่านได้พลันมือฆ่าพี่ชายระหว่างล่าสัตว์ ในขณะเรื่องแย่งอาหารมาจากวิกีพีเดีย)

 

9.สั่งตัดหัวคนที่สูงกว่า 90 เซนติเมตร

9c-linchpin_77339015_SMALL

เมื่อเจงกีสข่านอายุ 20 ปี เขาได้นำทัพเพื่อบดขยี้เผ่าตาตาร์ที่ฆ่าพ่อของเขา และแก้แค้นได้สำเร็จ และเมื่อเสร็จศึกเจงกีสข่านได้ระบุการลงโทษเผ่าตาตาร์ที่เหลือที่เรียกว่า “หมุดเกวียน” (เกวียนของชาวมองโกลมีกระบะท้ายเป็นไม้เล็กๆ พาดบนเพลาที่มีสองล้อ และมีแกนยาวสองอันยื่นไปข้างหน้าสำหรับเทียมสัตว์ซึ่งทำหน้าที่ลากเกวียน) โดยกำหนดว่าใครที่สูงกว่าหมุดของเกวียน (ที่อยู่ตรงกลางของช่วงล้อ) ต้องถูกประหาร

ผลคือพวกผู้ชายเผ่าตาตาร์ถูกประหารหมด เพราะหมุดของเกวียนมีความยาวเพียง 90 เซนติเมตร (ประมาณ 3 ฟุต) เท่านั้น มีเพียงแค่เด็กทารกที่รอด

 

7.ใช้เชลยเป็นโล่

ในสงครามโลกครั้งที่ 2 โซเวียตเคยใช้เชลย หรือนักโทษมาเป็นหน่วยกล้าตาย แต่สำหรับมองโกลแล้วกลยุทธ์ที่โหดร้ายนี้เขาเคยใช้มานานแล้ว เมื่อกองทักมองโกลของใช้นักโทษหรือคนที่ถูกจับบังคับให้ต่อสู้ในแนวหน้าของสงคราม

แม้จะโหดร้าย แต่มันก็ฉลาดที่มองโกลไม่ใช่คนของตนเองไปตายในแนวหน้าก่อน หากแต่ใช้การฝูงชนที่เป็นประชาชนในท้องถิ่นหรือทหารจำนนบังคับให้ไปตายก่อนในแนวหน้า (โล่มนุษย์)   แน่นอนว่าเชลยส่วนมากมักเสียชีวิตฝูงธนูของฝ่ายศัตรู ซึ่งโล่มนุษย์ก็ไม่สามารถหนีได้ เพราะหากหนีเขาก็จะฆ่าตายโดทหารมองโกลที่อยู่ด้านหลัง เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ก็มีเป็นไปได้ที่เชลยหากรอดมาได้ (ซึ่งน้อยมาก) และแสดงให้เห็นคุณค่า เจงกีสข่านเองก็ให้มาอยู่ในกองทัพของเขา ซึ่งนอกจากชาวมองโกลแล้ว พวกเขาก็มีทหารพวกเติร์ก, อาร์เมเนีย, จอร์เจีย ในกองทัพของมองโกลด้วย


6. เขาให้ลูกสาวแต่งงานกับพันธมิตร และก็ฆ่าพวกเขาตาย

หนึ่งวิธีการยึดอำนาจแสนฉลาดของเจงกีสข่าน ที่มักใช้บ่อยก็คือการให้ลูกสาวแต่งงานกับผู้นำที่เป็นพันธมิตรของตนเอง แม้จะดูชื่นมื่น หากแต่ความจริงแล้วมันเท่ากับเป็นการประหารชีวิตผู้นำคนนั้น

                ตอนแรกเจงกีสข่านจะยื่นเงื่อนไขคือผู้นำคที่แต่งงานกับลูกเขา จะต้องให้เป็นภรรยาหลวงเท่านั้น และต้องทิ้งภรรยาคนอื่นๆ ที่ผ่านมาให้หมด ไม่ใช่ว่าเจงกีสข่านต้องการผู้นำที่รักลูกสาวเขาแต่เพียงผู้เดียว เขาแค่ต้องการให้แน่ใจว่าลูกสาวของเขาจะเป็นคนเดียวที่จะปกครองบังลังก์ต่อจากสามี หากผู้นำคนนั้นตาย

                และเมื่อผู้นำคนนั้นถูกส่งไปยังแนวหน้าของกองทัพมองโกเลีย เกือบทุกคนจะเสียชีวิตจากการต่อสู้ และนั้นเองทำให้ลูกสาวของเขาจะกลายเป็นผู้ปกครองต่อในที่สุด และวิธีนี้ทำให้เจงกีสข่านสามารถยึดครองดินแดนมากมายจากทะเลเหลืองของจีนไปยังทะเลแคสเปียนของอิหร่านได้อย่างสบายใจ

 

5.ลูกเขยคนเดียวตายสั่งฆ่าคนยกเมือง

 แม้การส่งลูกสาวไปแต่งงานสำหรับเจงกีสข่านแล้วมันเป็นเพียงกลยุทธ์ แต่นั้นก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะมีลูกสาวคนหนึ่งรักสามีของเธอมากๆ และเจงกีสข่านเองก็ชอบลูกเขยคนนี้เช่นกัน ชื่อของเขาก็คือ Toquchar

วันหนึ่ง Toquchar ถูกธนูชาวเมืองนัยซะบูรฺ (Nishapur) ฆ่าตายระหว่างล้อมเมือง ลูกสาวของเจงกีสข่านจึงบอกให้พ่อแก้แค้น เจงกีสข่านจึงส่งทหารโจมตีเมืองนัยซะบูรฺ และฆ่าทุกคนที่อยู่ในเมืองนั้นทั้งหมด ประมาณการว่ามีชาวเมืองมากถึง 1,1748,000 คนถูกฆ่าตาย แม้ตัวเลขนี้อาจไม่เป็นทางการ แต่ไม่ว่าจำนวนแค่ใด มันก็มากอยู่ดี

ที่โหดร้ายคือชาวเมืองที่ถูกฆ่ามีทั้งเด็กทารก ผู้หญิง หรือแม้กระทั่งสุนัขและแมวก็ถูกฆ่า พวกเขาทั้งหมดถูกตัดศีรษะและเอากะโหลกซ้อนกับเป็นปิรามิด


              4.  มองโกลลิ้มลองรสชาติชัยชนะด้วยการทับร่างขุนนางรัสเซีย

1223 เจงกิสข่านแม่ทัพได้นำกองทัพมองโกลรุกรานรัสเซีย และมีชัยชนะเหนือเจ้าเมืองต่าง ๆ ตามชายฝั่งแม่น้ำกัลกา (Kalkaผลคือทำให้กองทัพรัสเซียยอมจำนน เจ้าเมืองของพวกเขาถูกจับ และชาวมองโกลก็ได้เฉลิมฉลองกับความสำเร็จในสงครามครั้งนี้

                ที่น่ากลัวคืองานเฉลิมฉลอง เหล่านายพลและขุนนางของรัสเซียถูกบังคับให้นอนลงบนพื้นดิน แล้วพวกเขาก็เอาฐานกระโจมไม้ทรงกลมที่หนักทับพวกเขา จากนั้นก็จัดโต๊ะอาหารบนนั้นสำหรับงานเลี้ยง

                จากนั้นเหล่าแม่ทัพก็เข้ามานั่งดื่มกินเฉลิมฉลองชัยชนะ โดยไม่สนใจว่าพวกรัสเซียที่อยู่ถูกทับจะมีชีวิตหรือไม่ จนในที่สุดเจ้าชายรัสเซียถูกทับอัดจนตายใต้เท้าของพวกเขา


3.ลบควาเรชเมียร์ออกจากแผนที่

แต่เดิมนั้นเจงกิสข่านไม่ได้กระเหี้ยนกระหือรือที่จะรุกรานคนอื่น จนกระทั่งเมื่อเจงกีสข่านได้พบจักรวรรดิควาเรชเมียร์ (Khwarezmia) ของมุสลิน เจงกีสข่านได้คิดจเจริญสัมพันธ์ไมตรีด้วยการส่งทูตไป เพื่อหวังความสัมพันธ์ทางการทูต และสร้างเส้นทางการค้าใหม่ในอนาคต

หากแต่แทนที่จะออกมาดี ผู้ปกครองควาเรชเมียร์กับไม่วางใจพวกมองโกล และคิดว่าอาณาจักรตนยิ่งใหญ่ จึงประหารทูตของมองโกลทิ้ง

เจงกิสข่านได้ทราบเรื่องก็โกรธเดือดจัด เขาพยามทำเป็นคนดี หากแต่สิ่งตอบกลับมาเป็นการยั่วยุให้ทำสงคราม และนั้นเองทำให้เขาได้ส่งกองกำลังทหารเพื่อชำระแค้นนักการทูตที่ตาย และทหารกว่าสองแสนได้โจมตีและทำลายควาเรชเมียร์ย่อยยับ

การรุกรานครั้งนี้ของมองโกลโหดร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จนสิ้นชาติ มองโกลทำลายทุกอย่างที่เจอ ฆ่าชาวเมืองทุกคน เผาทุกเมือง ทุกปราสาท และฟาร์มทั้งหมด เพื่อหวังว่าจะไม่มีชาวควาเรชเมียร์มีชีวิตรอด หนึ่งในนั้นคือเมืองคูนยา อูร์เกนช์  (Kunya-Urgench) ครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่และงดงาม แต่ถูกมองโกลทำลายจนยากที่จะกลับคืนได้ดั่งเดิม

 

2.สิ้นชาติเพราะไม่ส่งทหารไปให้

เมื่อเจงกีสข่านโจมตีควาเรชเมียร์ เจงกิสข่านก็ได้ขอให้เซี่ยตะวันตก (Xi Xia) ส่งทหาร หากแต่เซี่ยตะวันตกนั้นกลับปฏิเสธ และนั้นเองทำให้เซี่ยเป็นรายต่อไป โดยเซี่ยตะวันตกเป็นชื่ออาณาจักรแห่งหนึ่งซึ่งดำรงอยู่ตั้งแต่ปี 1038 ถึงปี 1227 ณ บริเวณที่ปัจจุบันเป็นเขตกานซู ชิงไห่ ซินเจียง

มองโกลได้รุกรานอาณาจักรเซี่ยตะวันตก ทำลายทุกอย่างที่พวกเขาเห็น และนั้นเองทำให้อาณาจักรที่เก่าแก่นั้นถูกลบออกจากประวัติศาสตร์ บันทึกแ สถาปัตยกรรมที่ทำลายย่อยยับ แม้แต่ภาษาของพวกเขาก็หายไป  ทำให้สิ่งที่รู้เกี่ยวกับเซี่ยตะวันตกมีเพียงคำบอกเล่าจากประเทศเพื่อนบ้าน และหลักฐานที่นักโบราณคดีขุดพบบางส่วนเท่านั้น

ทางด้านเจงกีสข่านได้เสียชีวิตระหว่างการสู้รบครั้งนั้นด้วย (สาเหตุการเสียชีวิตยังคงเป็นปริศนา บ้างก็ว่าตกม้าตายเพราะบาดเจ็บจากบาดแผลการรบ หรือล่าสัตว์ บ้างก็ว่าถูกฆ่าตาย) หากแต่ถึงกระนั้นกองทัพมองโกลก็ยังคงทำภารกิจกวาดล้างเซี่ยตะวันตก พวกเขาฆ่าทุกคนที่เห็น แม้ว่าศัตรูจะยอมจำนนแล้วก็ตาม


1.ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับหลุมฝังศพเจงกีสข่านต้องตายให้หมด

เจงกิสข่านเสียชีวิต เมื่อปี 1227 รวมอายุได้ 65 ปี หลังจากที่ได้นำความปราชัยสู่อาณาจักรเชียตะวันตก เมื่อเจงกีสข่านเสียชีวิตเขาต้องการที่จะฝังในสถานที่ที่ไม่มีใครสามารถหาศพของเขาพบ

เริ่มจากเหล่าทาสได้นำศพของเจงกีสข่านฝั่งในสถานที่ทุรกันดารไร้ผู้คน ที่ห่างไกล จนมั่นใจว่าจะไม่มีใครไปพบ เพื่อแน่ใจว่าทาสจะไม่เปิดเผยความลับ ทหารก็ได้ฆ่าพวกเขาและโยนพวกเขาลงไปในหลุมฝังศพ จากนั้นพวกเขาก็ปลูกต้นไม้ทับข้างบนเพื่อปกปิดร่องรอยว่าเป็นสุสาน ไร้เครื่องหมายใดๆ

เมื่อนักรบกลับมาจากการฝังศพเจงกีสข่าน พวกเขาก็ถูกฆ่าหมดหลังกลับค่าย เพื่อแน่ใจว่าจะไม่มีคนไหนปากโป้ง และนั่นเองทำให้ทุกวันนี้หลุมฝังศพเจงกีสข่านไม่มีใครหาพบ จนถึงปัจจุบัน 

 

 


อ้างอิง

http://www.toptenz.net/10-brutal-facts-merciless-genghis-khan.php

http://listverse.com/2016/08/27/10-brutal-moments-in-the-conquests-of-genghis-khan/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 785 : 10 เรื่องโหดร้ายของเจงกีสข่าน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4089 , โพส : 8 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 8 : ความคิดเห็นที่ 21745
เอ่อ...ทำไมโหดอำมหิตขนาดนี้

/ปาดเหงื่อ
PS.  "Lelouch x C.C." ....forever!~
Name : ซีซอร์ เดอะ กรีน [COS] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ซีซอร์ เดอะ กรีน [COS] [ IP : 119.46.191.18 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 พฤศจิกายน 2559 / 03:47
# 7 : ความคิดเห็นที่ 21680
เปนความรู้มากๆๆค่ะ ขอบคุณที่หามาให้พวกเราอ่านนะ อ่านเพลินๆเหมือนหนังเรื่องๆนึงเลย สนุกดี แต่ก็กลัวด้วย อนาคตผู้คนจะฆ่าฟันกันเองจนหมดชาติไหมนะ *คิดไปไกล*
Name : Kyudutchie < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Kyudutchie [ IP : 49.230.216.85 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 กันยายน 2559 / 00:14
# 6 : ความคิดเห็นที่ 21679
โหดมาก
PS.  Do whatever I want :)
Name : PM N I < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PM N I [ IP : 58.8.5.210 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 กันยายน 2559 / 10:31
# 5 : ความคิดเห็นที่ 21678
ท่านแคมฟังเพลงเจงกิสข่านยังที่ลุงหมีแปะไว้อ่ะค่ะ
Name : พี่โด้ [ IP : 58.9.133.62 ]

วันที่: 1 กันยายน 2559 / 00:24
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21676
รออ่านต่อค่ะ ^^
PS.  w i t h 東方神起
Name : u2knhr < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ u2knhr [ IP : 183.89.80.133 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 สิงหาคม 2559 / 01:25
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21675
ข้อ 4 พื้นไม้นั่นเป็นฐานกระโจมครับ
Name : Guindagear < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Guindagear [ IP : 171.4.248.198 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 สิงหาคม 2559 / 19:06
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21674
https://www.youtube.com/watch?v=29BCkzmqmew เปิดเพลงนี้ประกอบการอ่านไปด้วยนะครัช ท่านแคม
Name : ลุงหมี [ IP : 58.9.217.23 ]

วันที่: 30 สิงหาคม 2559 / 07:24
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21673
https://www.youtube.com/watch?v=29BCkzmqmew เปิดเพลงนี้ประกอบการอ่านไปด้วยนะครัช ท่านแคม
Name : ลุงหมี [ IP : 58.9.217.23 ]

วันที่: 30 สิงหาคม 2559 / 07:24
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android