คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 783 : 10 เรื่องน่ากลัวของซามูไรญี่ปุ่น


     อัพเดท 29 ก.ย. 61
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 5,506 Overall : 2,763,088
22,181 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7217 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 783 : 10 เรื่องน่ากลัวของซามูไรญี่ปุ่น , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4912 , โพส : 4 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


                หากพูดถึงซามูไร ในสื่อบันเทิง เรามักจะคิดว่าพวกเขาคือนักรบที่ซื่อสัตย์ มีจิตใจคุณธรรม ปกป้องบ้านเมืองของพวกเขาด้วยชีวิต หากแต่เรื่องราวความจริงต่อไปนี้คือความจริงที่ทำให้เราเปลี่ยนความรู้สึกดีๆ ที่มีเกี่ยวกับซามูไรโดยสิ้นเชิง ว่า พวกเขามีด้านน่ากลัวซ่อนอยู่

 

10. ทาเมชิกิริ (Tameshigiri)

               

            ทามาชิกิริ มีความหมายว่า “การทดสอบตัด” ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ดาบซามูไร หรือดาบคะตะนะ เมื่อตีดาบเสร็จ ก็จำเป็นต้องทดสอบคุณภาพของมัน โดยพวกเขาจะนำวัตถุต่างๆ มาทดสอบความคมและการใช้งานของดาบ โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นวัสดุที่หาง่ายๆ เช่น เสื่อทาทามิ ไม้ไผ่ และเหล็กบาง ซึ่งหากดาบใดตัดวัสดุเหล่านั้นขาดเป็นสองท่อนได้ ถือว่ามีคุณภาพเยียม

                นอกจากวัสดุที่หาได้โดยทั่วไปแล้ว ศพมนุษย์ถือว่าเป็นวัสดุชั้นเยี่ยมในการทดสอบดาบ เพราะเป้าหมายของดาบที่มีไว้เพื่อฆ่าคนในสงคราม ดังนั้นการใช้ศพมนุษย์เป็นเครื่องทดสอบถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ โดยส่วนมากศพมนุษย์จะหาได้จากศพของนักโทษประหาร และจะมีการทดสอบใช้ดาบตัดส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตัดข้อเท้า, ตัดทแยงมุมจากไหล่สะโพก ตัดสะโพก

 

9.ซึจิกิริ (Tsujigiri)

หากทาเมชิกิริ เป็นการทดสอบดาบอย่างเป็นทางการ โดยซึจิกิริ หมายถึงการ “การฆ่าทางแยก”  (crossroads killing ) แต่ถ้าจะให้แปลอีกความหมาย ก็คงเป็น เดินสุ่มฆ่าเสียมากกว่า กล่าวคือ เมื่อซามูไรได้อาวุธใหม่ พวกเขาก็อยากจะลองอาวุธ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของมัน ดังนั้น พวกเขาก็จะออกเดินข้างนอกตอนกลางคืนเพื่อทดสอบอาวุธใหม่..... โดยพวกเขาจะฆ่าใครก็ได้คนแรกที่เจอ ซึ่งส่วนมากเป็นชาวบ้านบริสุทธิ์ ไม่ก็โสเภณี (น้อยมากจะเจอซามูไรด้วยกัน และดวลกัน)

 แม้ว่าการกระทำเช่นนี้ มันจะผิดกฎหมาย ในสมัยเอโดะออกกฎหมายถึงขั้นประหารชีวิต แต่น้อยมากที่ซามูไรที่ทำผิดจะถูกจับ เพราะมันไม่มีพยาน เพราะพยานที่เห็นจะถูกฆ่าด้วย อีกทั้งซามูไรที่ทำจะเป็นคนที่มีอิทธิพล

               

8. คีรี-ซู โกเมน (Kiri-sute gomen)

               

               ในยุคที่ระบบศักดินาของซามูไรเข้มข้น ได้มีศัพท์ที่เรียกว่า “คีรี-ซู โกเมน”  แปลว่า ขอโทษที่ต้องบั่นคอท่าน ซึ่งเป็นคำที่ซามูไรจะพูดก่อนสังหารผู้หลบหลู่ตน

                สมัยก่อนนั้นซามูไรมีสิทธิ์จะใช้ดาบฆ่าใครก็ได้ หากผู้นั้นมีวรรณะต่ำกว่า   (รวมถึงซามูไร) หากบุคคลที่ถูกฆ่านั้นได้ลบหลู่เกียรติของซามูไร อย่างไรก็ตาม การกระทำนั้นจะต้องมีเงื่อนไขเล็กน้อย กล่าวคือ 1. การจะฆ่านั้นก็จะต้องเกิดขึ้นทันทีหากเกิดกรณีกระทำความผิดขึ้นมา และ 2. จะต้องมีพยาน ซึ่งเป็นไม่ได้ที่ซามูไรทุกคนจะทุกคนเพียงแค่เหม็นขี้หน้า  ซึ่งหากไม่ตรงเงื่อนไขนี้ซามูไรผู้นั้นจะได้รับโทษด้วยการตัดศีรษะโดยไม่รับอนุญาตให้คว้านท้อง

                และสุดท้าย  3. บางกรณีผู้จะถูกฆ่าอาจได้รับอนุญาตให้ใช้ดาบสั้นเพื่อปกป้องตนเองได้  (ส่วนมากจะเป็นซามูไรยศต่ำกว่า)

 

7. ไจไก (Jigai)

 ไม่เพียงแค่  “ฮาราคีรี” ที่ซามูไรฆ่าตัวตายเพื่อเกียรติและศักดิ์ศรีของตัวเอง แม้แต่ภรรยาของซามูไรเองก็มีการฆ่าตัวตายที่เรียกว่า “ไจไก” (Jigai) ซึ่งภรรยาของซามูไรจะฆ่าตัวตายเพื่อปกป้องเกียรติตนเอง ศักดิ์ศรีของตนเองและของสามี  ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นเมื่อไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามจับตัวไปเป็นเชลยหรือกระทำมิดีมิร้าย

การทำไจไกแม้จะไม่แหวะเหมือนฮาราคีรี แต่ก็น่าขนลุกไม่น้อย เพราะหญิงสาวจะใช้มีดแทงที่คอ (เพื่อตัดเส้นเลือดใหญ่ที่ต้นคอซึ่งจะทำให้ตายในทันที  (มีดที่พวกเธอใช้นั้นไม่ใช้มีดที่หาได้ในห้องครัว แต่เป็นมีดพกพาที่พกเพื่อป้องกันตัวเอง เช่น มีดสั้นสองคม หรือ มีดเทนโตะ)

ที่น่ากลัวคือ หากหญิงสาวผู้นี้มีบุตร พวกเธอจะฆ่าเด็กก่อนที่จะฆ่าตัวตายตาม และนอกจากนี้พวกเธอมัดหัวเข่าเข้าหากัน เพื่อจะว่าเมื่อฆ่าตัวตาย ศพของเธอจะอยู่ท่าทางสง่างาม แม้จะมีอาการชักก่อนเสียชีวิตก็ตาม


6. อีนุโอโมโนะ (Inuoumono)

              

 

           คนรักสัตว์อาจรับไม่ได้ แต่ก็อยากให้ได้อ่านว่าครั้งหนึ่งพวกซามูไรเคยกีฬาล่าสุนัขที่เรียกว่า “อีนุโอโมโนะ” โดยใช้ธนูยิงสุนัขที่อยู่วงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 15 เมตร

                เดิมทีกีฬายิงสุนัขตั้งใจเพื่อฝึกซ้อมทหาร สมัยก่อนนั้นการยิงธนูเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของซามูไรที่ต้องมีทักษะนี้ไว้ พอๆ กับการฟันดาบ ซามูไรจำเป็นต้องเรียนรู้การใช้ธนู โดยเฉพาะ การยิงจากหลังม้า และการยิงสุนัขเป็นการฝึกซ้อมที่ดี

 หากแต่ช่วงหลังๆ การยิงสุนัขเป็นเพียงกีฬาบันเทิงเป็นที่นิยมของพวกซามูไรชั้นสูง ซึ่งมีหลายครั้งที่ถูกยกเลิกเพราะเห็นว่ามันทรมานสัตว์ แต่ก็กลับมาอีก แม้ว่าช่วงหลังๆ ลูกธนูที่ใช้ยิงใส่สุนัขจะไม่ได้ทำอันตรายกับมันมากนัก แต่ก็ทรมานสัตว์อยู่ดี ก่อนที่กีฬานี้จะสูญพันธ์ในรัชสมัยโทกุวะอิเอะโมะชิ

 

5.ยูยิสสู (Jiu-jitsu)

ยูยิสยู เป็นศิลปะป้องกันตัวที่ถูกคิดค้นโดยซามูไร ซึ่งพวกเขาใช้เทคนิคมากมายจากศซิลปะต่อสู้โบราณมาปรับใช้เพื่อทำสงคราม โดยมีเป้าหมายในการฆ่าศัตรู

แม้ว่าส่วนใหญ่ยูยิสยูจะเป็นศิลปะการต่อสู้มือเปล่าของญี่ปุ่นในต่อสู้ในระยะประชิด แต่สมัยก่อนนั้นยูยิสยูเป็นการต่อสู้ในขณะอยู่ชุดเกราะ นอจกจากนั้นก็สู้ในสภาพกำลังเสียเปรียบ เช่นฝ่ายศัตรูมีอาวุธ รวมไปถึงการใช้อาวุธหลักอื่น ๆ เช่น ดาบสั้น มีด หรือ กริชญี่ปุ่น เพื่อที่จะใช้ต่อสู้กับอาวุธหลักของศัตรูได้

ในเวลาต่อมายูยิสยูมีการพัฒนา แตกสาขาไปมากมาย ก่อให้เกิดโยโด รวมถึงบราซิลเลี่ย ยูยิสยู

 

4.ซามูไรวัยเยาว์ (Wakashu)

สังคมซามูไรนั้นค่อนข้างแปลก กล่าวคือซามูไรอาวุโส (Nenja) ที่มีอายุมากจะสามารถฝึกอบรมซามูไรวัยเยาว์ (Wakashu)ในการฝึกฝน ศิลปะการต่อสู้ หรือเรื่องต่างของซามูไร ที่แปลกคือระหว่างนั้นซามูไรวัยเยาว์จะต้องเป็นคนรักของซามูไรอาวุโสจนกว่าจะเป็นกลายเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งอาจมีมีเพศสัมพันธ์ด้วยกันด้วย

การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างซามูไรชายด้วยกันนั้นไม่ได้แปลกแต่อย่างใด ความสัมพันธ์แบบนี้มักจะเป็นทางการเป็นค่านิยมอย่างหนึ่ง ที่มองว่างดงามด้วยซ้ำ ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้ซามูไรอายุน้อยกว่าเกิดความเคารพ การให้การสนับสนุนซึ่งกันและกันในชนชั้นซามูไร อีกทั้งทำให้มีศีลธรรม ความซื่อสัตย์ ไม่ใช่ความต้องการทางเพศ และบางช่วงถือว่าเป็นการปฏิบัติอย่างเคร่งครัดด้วยซ้ำ (แถมระหว่างที่ฝึกงานอยู่ ซามูไรวัยเยาว์อย่างมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงก็ไม่ห้าม หากซามูไรอาวุโสอนุญาต)


3. โรนิน (Ronin)

โรนินคือชื่อเรียกของซามูไร ที่ไร้สังกัด ไร้เจ้านาย ซึ่งเหตุที่ทำให้ซามูไรเหล่านี้กลายเป็นโรนิน ก็มีหลายสาเหตุ เป็นต้นว่า เจ้านายของพวกเขาล่มสลาย (ถูกฆ่า หรือถูกล้างตระกูล) หรือสูญเสียความนิยมหรือสิทธิพิเศษไป เมื่อซามูไรไร้ผู้ที่เป็นเจ้านายของตนแล้ว เขาก็จะมิใช่ซามูไรอีกต่อไป

หลายคนอาจคุ้นเคยโรนินจากชีวิตประวัติของมิยาโมโตะ มุซาซิ หรือไม่ก็โรนินทั้ง 47 ที่มีชื่อเสียงจนที่เป็นที่รู้ ทั้งๆ ที่ความจริงนั้นการเป็นโรนินถือว่าเป็นการเสื่อมเสียชื่อเสียง ต่ำต้อย และเป็นเป้าให้ผู้อื่นเย้ยหยัน เนื่องจากว่าพวกเขาจะไม่มีฐานะและอำนาจอย่างซามูไรที่มีเจ้านาย  ทำให้การเป็นโรนินไม่ได้สวยหรูเหมือนที่หลายคนคิดเอาไว้

ส่วนมากซามูไรที่กลายเป็นโรนินมักรับจ้างเป็นบอดี้การ์ดพ่อค้าร่ำรวย ไม่ก็รับจ้างเป็นนักฆ่า ไปจนถึงอาชญากรโจรปล้นนักเดินทาง


2. คาบูคิโมโนะ (Kabukimono)

               

           เช่นเดียวกับโรนิน คาบูคิโมโนะ เป็นอีกหนึ่งซามูไรไร้นาย แต่พวกเขาไม่ได้ใช้ชีวิตแบบซามูไร ในขณะที่โรนินออกเดินทานและทำงานอยู่บ้าง  แต่คาบูคิโมโมะนั้นใช้ชีวิตอิสระ ไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น (แต่สร้างความเดือดร้อนคนอื่น) หรือเอาง่ายๆ คงคล้ายเด็กแว๊นบ้านเรา

                คาบูคิโมโมะปรากฏตัวในยึยุคมุโระมะชิ (ค.ศ.1573) และเริ่มต้นสมัยเอโดะ (ค.ศ.1603) โดยคาบูคิโมโมะมีความหมายว่า “คนบ้า” หรือ “สิ่งที่แปลก” จะแต่งกายในชุดกิโมโนหลากสีสันฉูดฉาด ไม่ว่าสีเหลือ สีฟ้า ทรงผมก็แอปลกประหลาดไม่เหมือนพวกซามูไร  

คาบูคิโมโมะนั้นมักอยู่เป็นแก๊ง มักพบตามท้องถนนในเมืองใหญ่อย่างเอโดะ และเกียวโต มีนิสัยชอบความรุนแรงและหยาบคาย ส่วนใหญ่มักก่อกวมชาวบ้าน เช่น กินแล้วชักดาบ (ไม่จ่ายเงินหลังกินอาหารที่ร้านเสร็จ) ดักตีหัวคนบนถนน ไถเงินคนอื่น หรือฆ่าคนเพื่อความสุขสนาน และจับกุมยกพวกตีกับแก๊งอื่นในตอนกลางคืน นักวิชาการเชื่อว่าคาบูคิโมโมะเป็นต้นกำเนิดยากูซ่าในปัจจุบัน

 

1. บุชิโด (Ushido)

ในสมัยสงครามแปซิฟิก สงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างสหรัฐบุกญี่ปุ่น ผลของสงครามมีคนเสียชีวิตมากกว่าสามล้านคน ส่วนใหญ่เป็นทหารญี่ปุ่น  ซึ่งมีจำนวนมากกว่าที่คาดหมาย เพราะแทนที่ทหารญี่ปุ่นจะยอมจำนน พวกเขายอมที่จะตาย แม้ว่าจะสู้ไม่ได้ก็ตาม

หนึ่งในสาเหตุที่เป็นแบบนี้ อาจเนื่องมากจากทหารญี่ปุ่นเกือบทั้งหมดถูกปลูกฝัง “บุชิโด  หมายถึง "วิถีนักรบ"  เป็นคำภาษาญี่ปุ่นใช้อธิบายจรรยาบรรณแบบญี่ปุ่นและวิถีชีวิตซามูไร ทหารญี่ปุ่นได้รับการปลูกฝังให้เคารพจักรพรรดิเป็นเทพ และสงครามคือสิ่งที่พวกเขาต้องทำให้สำเร็จ ห้ามยอมแพ้ ไม่หวั่นเกรงต่อความตาย ซึ่งผู้ยึดถือลัทธิบูชิโดถือว่า ความตายเป็นสิ่งที่บางกว่าขนนก และความตายจะนำมาซึ่งเกียรติแห่งนักรบ กลับกันการเป็นนักโทษถือว่าเป็นการอัปยศ และนั่นเองทำให้ทหารญี่ปุ่นจะสู้จนตัวตายในสงครามที่พวกตนรู้ว่าไม่มีทางชนะก็ตาม

 

 

อ้างอิง

http://nitrogenius.net/10-epic-samurai-facts/

http://www.toptenz.net/10-horrifying-facts-didnt-know-samurai.phpDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 783 : 10 เรื่องน่ากลัวของซามูไรญี่ปุ่น , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4912 , โพส : 4 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 21677
ต้นแบบยาราไนก้าคือ wakashu นี่เอง
Name : surasak [ IP : 61.90.79.93 ]

วันที่: 31 สิงหาคม 2559 / 17:34
# 3 : ความคิดเห็นที่ 21672
หลายอย่างในที่นี้แทบจะไม่มีเหลือในปัจจุบันแล้วล่ะ ยกเว้นรักต้องห้าม(ต้นกำเนิด Yaoi สินะ)กับศิลปะการต่อสู้น่ะนะ
Name : Novalist < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Novalist [ IP : 182.52.21.85 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 สิงหาคม 2559 / 23:34
# 2 : ความคิดเห็นที่ 21662
น่าสนใจกว่าเดิมอีก คิดว่าที่ซูมูไรที่กินถั่วด้วยกันจะติดอันดับแน่นวล
Name : Man [ IP : 49.230.218.117 ]

วันที่: 18 สิงหาคม 2559 / 10:44
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21661
Harakiri จะติดไหม
Name : ลุงหมี [ IP : 58.9.217.206 ]

วันที่: 17 สิงหาคม 2559 / 22:05
 • ความคิดเห็นที่ 21661-1 (จากตอนที่ 783)
  ไม่รู้สิ ขอดูก่อนว่ามีเรื่องเขียนถึงไหม เพราะบางอย่างผมว่าจะตัดออกนะ เช่น ฝ่ายหญิงจะต้องจ่ายค่าสินสอดให้ฝ่ายชาย เป็นต้น
  PS.  สนับสนุนฮาเร็ม ต่อต้านการเข้าวิน และบูชานิมพ์ดั่งเทพ
  Name : Cammy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy [ IP : 58.10.222.84 ]
  ส่งข้อความลับ
  วันที่:18 สิงหาคม 2559 / 11:51
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android