คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

เรื่องจริงทะลุโลก (Extension)

ตอนที่ 773 : 10 สิ่งลึกลับทีึ่ซ่อนอยู่ใต้มหาสมุทร


     อัพเดท 26 มิ.ย. 59
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: บทความ, ความรู้รอบตัว, สยองขวัญ, น่าขนลุก, แปลก, ลึกลับ, ประวัติศาสตร์, ข้อเท็จจริง, บุคคล, ความเข้าใจผิด, ศาสนา, เทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์, ตำนาน, ความเชื่อ, บันเทิง, ท่องเที่ยว, อาหาร, รายการทีวี, วีดีโอเกม, อาชญากรรม, กฎหมาย, จิปาถะ
ผู้แต่ง : Cammy-เต่านรก ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Cammy-เต่านรก
My.iD: https://my.dek-d.com/cammy
< Review/Vote > Rating : 94% [ 330 mem(s) ]
This month views : 6,018 Overall : 2,763,600
22,182 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 7218 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 773 : 10 สิ่งลึกลับทีึ่ซ่อนอยู่ใต้มหาสมุทร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5200 , โพส : 1 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


แม้โลกจะก้าวไกลส่งมนุษย์ไปยังห้วงอวกาศได้สำเร็จ แต่บนโลกของเราก็ยังมีปริศนามากมายที่เราไม่เข้าใจอยู่มากมาย โดยเฉพาะมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ที่มีสิ่งลึกลับซ่อนอยู่ โดยที่เรายังไม่สามารถไขกระจ่างจนถึงปัจจุบัน

 

                10.อมตะ

03

Turritopsis dohrnii เป็นชื่อวิทยาศาสตร์ของแมงกะพรุนชนิดหนึ่ง ที่เป้นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์ เพราะพวกมันเป็น อมตะ เนื่องจากมันสามารถย้อนวัยตัวเองกลับไปสู่วัยหนุ่มสาวได้อีก หลังจากที่่ได้สืบพันธุ์แล้ว  และเพราะการเป็นอมตะของพวกมัน ทำให้จำนวนของแมงกะพรุนสายพันธุ์นี้กำลังเพิ่ม และอาจเป็นปัญหาในอนาคต

                อย่างไรก็ตาม เพราะมันมีคสามารถเดินวงจรอายุจากเด็กไปแก่แล้วย้อนกลับมาเป็นเด็กได้อย่างไม่จำกัดนี้เอง ทำให้นักวิทยาศาสตร์พยายามที่จะศึกษาพวกมัน เพื่อไขความลับดีเอ็นเออมตะนี้ เพราะหากเรียนรู้ได้เราสามารถดัดแปลงร่างกายต่อสู้กับโรคร้ายอย่าง มะเร็งได้

 

9.แอตแลนติส

มีหลายทฤษฏีเกี่ยวกับการหายสาบสูญไปของเมือง แอตแลนติสที่เล่าลือกันว่าเป็นมหานครที่มีความก้าวหน้าสูงในยุคโบราณ มีกำแพงเมืองล้อมเป็นชั้นๆ และรุ่งเรือง อีกทั้งยังมีแสนยานุภาพทัพเรือที่พิชิตดินแดนอื่นๆ ทั่วโลก หากแต่เมืองแห่งนี้ต้องมีอันต้องหายไป เล่ากันว่าเมืองแห่งนี้เกิดมหาอุทกภัยขึ้นจนต้องจมหายไปใน 1 วัน หนึ่งคืน

แม้ว่า จะมีบางคนไม่เชื่อว่าแอตแลนติสไม่น่าจะมีอยู่จริง มันเป็นเพียงแค่จินตนาการของเพลโตที่มาจากเกาะแห่งหนึ่งใกล้กรีกที่ครั้งหนึ่งเคยมั่งคั่งและเจริญรุ่งเรืองที่ล่มสลายเพราะภูเขาไฟระเบิด เพลโตน่าจะรับแรงบันดาลมาเป็นแอตแลนติส

              

              8. เงือก

               05

              เงือกเป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานที่หลายคนหลงใหล ที่หลายคนยังคงอยากรู้ว่ามันมีจริงหรือไม่ แม้จะมีคำอธิบายว่าตัวจริงของเงือกเป็นเพียงพะยูน ในขณะที่ตำนานนี้อาจเกิดขึ้นเพราะกะลาสีเกิดอาการเมาเรือเพราะอยู่ในทะเลเป็นเวลานานแล้วเกิดเห็นภาพหลอนเป็นเงือกเขา จนทำให้เรื่องราวของเงือกมีการเสริมแต่งจนเหมือนเป็นเรื่องจริง

                อย่างไรก็ตาม มหาสมุทรนั้นมันกว้างใหญ่ ยังมีหลายพื้นที่ที่ยังไม่สำรวจ ในหมู่เกาะแถวแปซิฟิคนั้น มีข่าวการค้นพบสัตว์ลึกลับที่รูปร่างเหมือนนางเงือก ซึ่งครั้งหนึ่งผู้เชี่ยวชาญได้เข้าไปพิสูจน์ผลปรากฏว่า “มันมีอยู่จริง” หากแต่น่าเสียดายที่การสำรวจนั้นไม่ได้ทำจริงๆ จังมากนัก อีกทั้งสถานที่พบก็อยู่ห่างไกล ทำให้เรื่องเรื่องราวของเงือกยังคงลึกลับต่อไป

 

7. บลุป

               

             ย้อนกลับไปในปี 1997 องค์การสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ (National Oceanic and Atmospheric Administration) ของสหรัฐอเมริกาได้ตรวจจับเสียงลึกลับเสียงหนึ่ง มันเป็นเสียงถี่ต่ำมากจากใต้มหาสมุทร แถวชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันเป็นเสียงของสัตว์ และมันจะต้องมีขนาดใหญ่กว่าปลาวาฬหลายเท่าตัว

                อย่างไรก็ตาม มีคนบอกว่าตัวจริงของบลุปเป็นเพียงแค่เสียงภูเขาน้ำแข็งไหว" หรือ icequake ในมหาสมุทรที่อยู่ห่างไกล แม้ว่าเสียงนี้หากฟังดูใกล้ๆ จะเหมือนเสียงสัตว์หรือเสียงสั่นสะเทือนมากกว่า หากแต่หากอยู่ไกลๆ เสียงมันจะเหมือนเสียงร้องของสัตว์ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีทางปฏิเสธได้ว่ามหาสมุทรยังคงมีสิ่งมีชีวิตที่ลึกลับที่อาจใหญ่กว่าปลาวาฬกำลังหลบซ่อนอยู่ก็เป็นไปได้

 

              6.   ฐานทัพมนุษย์ต่างดาว

               

             มีทฤษฏีสมคบคิดมากมายที่เชื่อว่าฐานทัพมนุษย์ต่างดาวอยู่ใต้มหาสมุทร ซึ่งพวกเขาได้ลงมายังโลกมาช้านาน และมหาสมุทรมากมายถูกทำให้เชื่อว่าเป็นฐานทัพมนุษย์ต่างดาว เป็นต้นว่าสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า

                อ่าวกวนตามาโม นอกชายฝั่งคิวบาก็เป็นหนึ่งที่อดีตนาวิกโยธินเชื่อว่าเป็นฐานทัพของมนุษย์ต่างดาว อันเนื่องพวกเขาเห็นยูเอฟโอหลายลำโผล่ออกจากน้ำ และมีการถ่ายภาพไว้ได้ นอกจากนี้ยังมี เกาะเปอร์โตริโก ในทะเลแคริบเบียนเองก็ถูกเชื่อว่าเป็นฐานทัพมนุษย์ต่างเช่นกัน โดยเฉพาะมีภาพดาวเทียม NOAA ได้อ้างว่าพวกเขาพบอะไรบางอย่างผิดปกติรอบเกาะ เมื่อมีโครงสร้างผิดปกติซ่อนอยู่พื้นทะเล เชื่อว่ามันเป็นอุโมงค์ซ่อนอะไรบางอย่าง

 

The Sonar Flying Saucer 5. โซนาร์จานบิน

In July of 2011 an ocean exploration team led by Swedish researcher Peter Lindberg found what some have suggested is a crashed flying saucer.

ในเดือนกรกฎาคมของปี 2011 ทีมสำรวจมหาสมุทรนำโดยนักวิจัยสวีเดนปีเตอร์  ลินเบิร์ก  ได้พบสิ่งที่มีบางคนบอกเป็นตานบินยูเอฟโอตก While using sonar to search for a shipwreck 300 feet below sea level between Sweden and Finland, Lindberg saw a perfectly round circle about 60 feet in diameter. ในขณะที่ใช้โซนาร์เพื่อค้นหาซากเรืออับปาง 300 ฟุตจากระดับน้ำทะเล ใต้ท้องทะเลบอลติก  ระหว่างประเทศสวีเดนและฟินแลนด์  พวกเขาได้วัตถุลึกลับนอนนิ่งอยู่ที่ วัตถุประหลาดชิ้นนี้มีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 60 เมตร มีความสูงประมาณ 3-4 เมตร มีรูปทรงกลมและโค้งมนคล้ายเห็ด   นอกจากนี้  นักสำรวจยังพบทางเรียบใต้ทะเลที่มีลักษณะคล้ายรันเวย์สนามบินความยาวประมาณ 300 เมตร และไปสิ้นสุดตรงจุดที่วัตถุประหลาดนอนนิ่งอยู่  รวากับว่าเป็นจุดลงจอดหรือเป็นร่องรอยจากการไถลไปกับพื้น

               หลังจากที่ปีเตอร์  ลินเบิร์ก เผยแพร่ภายโซนาร์ให้ประชาชนทราบ สื่อต่างๆ พยายามประโคมข่าวว่ามันคือยูโอฟโอ ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาฯออกมาระบุว่าภาพโซนาห์นั้นมีความละเอียดภาพต่ำเกินไปที่จะระบุชัดเจนว่ามันคืออะไร แม้จะมีนักสำรวจพยายามสำรวจ หากแต่อุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น กล้อง โทรศัพท์ส่งสัญญาณ เกิดใช้การไม่ได้ เมื่อเข้าใกล้วัตถุลึกลับนี้ ทำให้วัตถุลึกลับใต้มหาสมุทรนี้ยังคงลึกลับ

               

              4. สัตว์ทะเลสายพันธุ์ใหม่

bitey-fish

นอกเหนือจากสัตว์ประหลาดในมหาสมุทร (ไม่ว่าจะเป็น สัตว์จากยุคไดโนเสาร์, เงือก) ก็ยังมีสัตว์ชนิดใหม่ที่ยังไม่ถูกค้นพบในมหาสมุทร ที่ยังคงรอการค้นพบ หากแต่สัตว์เหล่านี้ลึกลงไประดับน้ำที่ลึกมาก ลึกประมาณ200-6000เมตรเลยทีเดียวซึ่งสถานที่แห่งนั้นมีแต่ความมืดมิดและหนาวเย็นอีกทั้งยังมีแรงกดดันมหาสาร  ซึ่งมนุษย์จำเป็นต้องใช้เครื่องดำน้ำลึก หรือไม่ก็ใช้หุ่นยนต์ในการค้นหาเท่านั้น อีกทั้งก้นสมุทรนั้นมีความมืดมิด ไม่มีแสงสว่างเลย การค้นหาสิ่งมีชีวิตเหล่านี้จึงเป็นเรื่องยากมาก (สมัยก่อนนั้น การถ่ายภาพในน้ำลึกเป็นไปไม่ได้ ทำได้เพียงแค่บันทึก และสเก็ตซ์ภาพเท่านั้น)

                สิ่งมีชีวิตจากโลกนี้ส่วนมากจะเป็นปลาสายพันธุ์ใหม่ที่ยังคงรอการค้นพบ หลายชนิดยังคงเป็นปริศนา ที่ยังไม่สามารถระบุตัวตนที่แน่ชัด ทำได้เพียงเขียนว่า ปลาทะเลลึก เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีปลาฉลามยักษ์ รวมไปถึงซูเปอร์หมึกยักษ์ที่เชื่อว่ามันใหญ่กว่าวาฬสีน้ำเงินหลายเท่า สิ่งเหล่านี้ยังคงลึกลับสำรวจมนุษย์อยู่

 

                3. ขุมทรัพย์

               

              สมัยก่อนนั้น การเกดินทางโดยเรือข้ามทะเลไม่ได้ทันสมัยเหมือนปัจจุบัน หลายครั้งที่เรือประสบกับพายุ หรืออะไรก็ตามที่เป็นสาเหตุทำให้เรือจม ที่สำคัญเรือจมนั้นได้บรรทุกของที่มีค่าไปด้วย และมันก็ยังไม่ถูกค้นพบ มันจึงเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมากสำหรับมนุษย์ที่จะตามล่ามัน

                มีรายการขุนทรัพย์มากมายที่หายไปในมหาสมุทร และหากใครค้นพบจะกลายเป็นเศรษฐีใช้เงินเป็นชาติๆ ก็ไม่หมด เป็นต้นว่าสมบัติ ฟลอ เดอ ลา มา (Flor de La Mar) เรือรบโปรตุเกสที่แปลว่า “ดอกไม้แห่งท้องทะเล ได้ถูกจมเพราะพายุรุนแรงแถวช่องแคบมะละกา นอกชายฝั่งของสุมาตรา เมื่อปี 1511  และมันได้ขนทั้งถ้วยทอง แผ่นเงิน ทองคำแทง มูลค่ามากถึง 2.6 พันล้านดอลลาร์ จนบัดนี้ก็ยังไม่พบ

แน่นอนว่าเรือฟลอ เดอ ลามา ไม่ได้มีเพียงลำเดียวแน่นอนในเต็มไปด้วยสมบัติ เพราะยังมีเรือขนสมบัติอีกมากมายที่จม และยังไม่มีค้นพบ


                2. เสียง

นอกจากเสียงบลุปแล้ว ยังมีเสียงลึกลับจากมหาสมุทรแล้ว ก็ยังมีเสียงลึกลับอีกหลายคลื่นเสียงประหลาดที่ถูกตรวจจับได้ที่มหาสมุทร  โดยเครื่องมือ NOAA's Pacific Marine Environmental Laboratory (PMEL) โดยจุดประสงค์แรกสุดของมันนั้น คือตรวจจับเรือดำน้ำของรัสเซีย แต่กลายเป็นว่ามันกลับตรวจจับเสียงแปลกๆ ที่ไม่สามารถระบุได้ว่ามันคืออะไรขึ้นมา เป็นต้นว่า

                จูเลีย (Julia) เสียงเหมือนคนอ้อแอ้ หรือหอน พบเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 1999 ทางทิศตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก

                Upsweepm เสียงคล้ายคนครวญคราง หรือเห่าหอน อะไรสักอย่าง ตรวจจับได้เมื่อปี 1991 เชื่อว่าเป็นเสียงการระเบิดภูเขาไฟใต้มหาสมุทร แต่นักวิทยาศาสตร์ยังคงสงสัย และไม่สามารถอธิบายว่ามันคือเสียงอะไร

               ช้าลง (Slow Down) พบเมื่อ 19 พฤษภาคม 1997 ชื่อ มาจากการที่เสียงมันจะค่อยๆลดความถี่ลงเรื่อยๆในระยะ 7 นาที และถูกตรวจจับได้หลายครั้งใน1ปี แถวแอนตาร์กติกา ข้อสันนิษฐานที่น่าจะเป็นไปได้คือน้ำแข็งเคลื่อนที่ครับ  อาจจะเคลื่อนไปขูดกับแผ่นดิน

                รถไฟ (Train) เสียงเหมือนรถไฟ พบเมื่อปี 1997 อยู่แถวทวีปแอนตาร์กติกาเชื่อว่าเป็นเสียงภูเขาพังทลายน้ำแข็งตกไปยังมหาสมุทร

นกหวีด (Whistle) พบเมื่อเดือนกรกฏาคม 1997 เสียงเหมือนเป่านกหวีดไม่ก็กาต้มน้ำเดือด แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นเสียงที่เกิดจากการพ่นของภูเขาไฟใต้น้ำ

               

                1.เรือผี

หนึ่งในเรื่องลึกลับที่สุดในท้องทะเล คือเกี่ยวกับปริศนาของ “เรือผี” ที่เป็นเรื่องราวการพบเรือที่ไร้ผู้คน โดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นเรือยังคงมีคนโดยสารและเดินทางในทะเลปกติ หากแต่จู่ๆ คนในเรือก็หายไป ราวกับว่ามีอะไรบางอย่างทำเรื่องเหล่านั้น

หนึ่งในปริศนทางทะเลที่ลึกลับที่สุดก็คงไม่พ้นปริศนาเรือแมรี่ เซเลสต์ ยังเป็นปริศนาที่มีชื่อเสียงจนถึงปัจจุบัน โดยเรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 1872 เมื่อเรือบรรทุกสินค้าสัญชาติอังกฤษชื่อ เดอี กราเซีย เห็นเรือแมรี่ เซเลสต์ เรือใบสองเสาขนาด 100 ฟุต ลำหนึ่งที่ร้างคนและลอยอย่างไม่มีจุดมุ่งหมายกลางทะเลมหาสมุทรแอตแลนติก ตอนเหนือ ระหว่างประเทศโปตุเกสกับหมู่เกาะอะซอเรส และเมื่อสำรวจในเรือก็ไม่พบร่องรอยของผู้โดยสารทั้ง 11 คนเลย ที่โต๊ะอาหารว่างของกัปตันยังพบร่องรอยไข่ลวกกระเทาะเปลือกทิ้งไว้โดยไม่ตัก รับปะทาน ขนมปังและจานซุปยังวางอยู่บนโต๊ะ ไปป์ถูกวางไว้รอจุดไฟ สมุดโน้ตภรรยาเปิดคาเหมือนยังเล่นค้างอยู่ รูปการบ่งบอกชัดเจนว่าสละเรือเป็นไปอย่างเร่งรีบโดยไม่มีการเตรียมตัวมาก่อน

และที่น่าตกใจก็คือวันสุดท้ายที่มีการบันทึกคือวันที่ 25 พฤศจิกายน หรือประมาณ 10 วันมาแล้ว หากตำแหน่งเรือปัจจุบันจะพบว่าเรือแมรี่ เซเลสต์ กางใบแล่นมาโดยปราศจากคนบังคับเกือบ 100 ไมล์ แม้จะมีหลายทฤษฏีที่อธิบายเรื่องลึกลับที่เกิดขึ้นกับเรือแมรี่ เซเลสต์  แต่ก็ไม่ใช่คำตอบที่สามารถอธิ บายสิ่งที่เกิดขึ้นกับเรือแมรี่ เซเลสต์  ท้ายที่สุด มันก็ถูกจมทิ้งเพื่อหวังเงินประกันใกล้ๆ เกาะเฮติ ในปี 1884 จนกลายเป็นปริศนาที่ไขไม่ออกจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังมีเรื่องลึกลับเกี่ยวกับเรือที่น่ากลัวไม่แพ้กัน ในเดือนกุมภาพันธ์ 1948 มีได้รับข้อความช่วยเหลือจากบรรทุกสินค้าของชาวดัตช์โอรัง เมดาน  (Ourang Medan) ที่ลอยเหนือน่านน้ำอินโดนีเซีย ในสภาพเรือแตก เจ้าหน้าที่ทุกคนรวมทั้งกัปตัน นอนตายอยู่ในห้องนั่งเล่นและสะพานเรือ เป็นไปได้ว่าลูกเรือทั้งหมดตายแล้ว

และเมื่อมีคนขึ้นไปเรือดังกล่าวก็พบเรื่องประหลาดเมื่อลูกเรือทั้งหมดและ กัปตันเรือดังกล่าวตายหมด และใบหน้าของเขาแสดงสี หน้าหวาดกลัวสุดขีด  หลังจากนั้นเรือก็ระเบิดแล้วจบลง แม้ว่าจะมีข้อสันนิษฐานว่าคนบนเรืออาจเสียชีวิตจากการสูดสารพิษ ที่เป็นสินค้าอันตรายบนเรือที่ทำให้หายใจไม่ออกและเกิด รั่วขึ้น แต่จนถึงทุกวันนี้เรื่องที่เกิดขึ้นบนเรือ โอรัง เมดาน  และลูกเรือทั้งหมดของเรือยังคงลึกลับ

 

 

เป็นการจัดอันอับเองของผู้เขียน

อ้างอิง

http://www.mandatory.com/2012/06/13/10-unexplained-ocean-mysteries/

http://mysteriousuniverse.org/2014/08/mystery-monsters-of-the-deep-dark-sea

http://listverse.com/2016/06/20/10-intriguing-mysteries-lurking-deep-under-the-ocean/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
เรื่องจริงทะลุโลก (Extension) ตอนที่ 773 : 10 สิ่งลึกลับทีึ่ซ่อนอยู่ใต้มหาสมุทร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5200 , โพส : 1 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 21618
แมงกระพรุนพันธุ์นี้ได้ยินว่าเป็นเหยื่อทั่วไปนี่ครับ ถึงไม่มีอายุขัยแต่ก็ไม่ได้คงกระพัน คงเรียกอมตะไม่ได้เต็มปาก แต่ชวนให้คิดว่าถ้ามันคืนชีพด้วยวิธีนี้ จะถือว่าตัวที่โตขึ้นจากการย้อนวัยเป็นตัวเดิมอีกหรือ?
Name : Novalist < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Novalist [ IP : 180.180.17.46 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มิถุนายน 2559 / 21:20

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android